Cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

Tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” đã để lại trong lòng người đọc hình ảnh cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy thật cảm động và đau xót. Trong đó, nhân vật Thủy là một cô gái ngoan ngoãn, hiếu thảo và giàu tình yêu thương đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc.

1. Dàn ý cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê – Văn mẫu 1:

Khai mạc

– Giới thiệu tác giả Khánh Hoài và tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê”

– Giới thiệu sơ lược về nhân vật Thủy

Cơ thể người

– Nhan đề tác phẩm là một ẩn dụ về mối quan hệ giữa sự xa cách của người lớn đã chia rẽ hai anh em Thành và Thủy.

– Nhân vật Thủy là cô gái hiếu thảo, rất yêu anh.

– Khi bố mẹ chia tay, Thủy phải xa anh trai để về quê ở với mẹ.

– Thủy không tin vào chuyện bố mẹ ly hôn nhưng dần dần cô cũng chấp nhận.

Thủy rất trân trọng tình cảm của hai anh em. Tôi tức giận khi anh trai tôi chia tay với hai con búp bê là biểu tượng của tình cảm giữa hai anh em.

– Thủy buồn, đau đáu cố nhớ hình ảnh con phố quen thuộc.

=> Sự chia tay của bố mẹ khiến Thủy phải nói lời chia tay với những người thân thiết (thầy cô, bạn bè, anh trai) và cô không còn được đến trường mà phải bước vào cuộc sống mưu sinh.

Kết thúc

– Tóm tắt nội dung.

– Nêu bài học về tình cảm gia đình rút ra từ tác phẩm.

2. Dàn ý cảm nhận về nhân vật Thúy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê – Văn mẫu 2:

Khai mạc

– Dẫn dắt vấn đề

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và nhân vật Thủy

Cơ thể người

– Ý nghĩa nhan đề là ẩn dụ cho mối quan hệ đổ vỡ của những người trưởng thành, là nguyên nhân dẫn đến những đổ vỡ giữa anh em Thành và Thủy, dù hai anh em vốn dĩ không có tội. tình yêu nào.

– Nhân vật Thủy là cô gái hiếu thảo, ngoan ngoãn, rất yêu anh và rất khéo léo.

– Thủy chịu cú sốc khi bố mẹ chia tay, cô phải chia tay anh trai để về quê ở với mẹ.

– Tôi cảm thấy bất lực, không tin vào chuyện bố mẹ ly hôn nhưng dần dần cũng chấp nhận.

– Luôn trân trọng mối quan hệ thân thiết giữa hai anh em. Cảm thấy tức giận khi bị anh trai tách rời hai con búp bê vốn là biểu tượng tình cảm của Thành và Thủy.

– Được sự yêu thương của anh Thủy, tôi quyết định để lại cặp búp bê cho anh, Vệ sĩ bảo vệ anh và Bé Em sẽ không phải rời xa Vệ sĩ nữa.

– Ngậm ngùi, đau đáu, cố lưu giữ những hình ảnh của con phố thân quen.

=> Chính sự chia tay của bố mẹ đã khiến Thủy phải nói lời chia tay với thầy cô, bạn bè, anh trai và gián tiếp hủy hoại tương lai của cô khi phải bỏ học để bước vào cuộc sống mưu sinh.

Kết thúc

– Tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” là câu chuyện cảm động về tình cảm của hai anh em Thành và Thủy.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân nghĩa là gì? Tìm hiểu tư tưởng nhân nghĩa trong Nho giáo?

– Bài học về tình cảm gia đình được rút ra từ văn bản.

3. Cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê hay nhất:

Mỗi đứa trẻ thường có mong muốn có một gia đình hạnh phúc trọn vẹn với cả cha và mẹ. Nhưng có những em nhỏ có số phận bất hạnh khiến chúng ta không khỏi thổn thức, xót xa. Trong truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê”, Thủy là một nhân vật rất hiếu thảo, ngoan ngoãn và vô cùng thương người nhưng số phận của hai anh em Thanh và Thủy lại vô cùng thất thường, bất hạnh. .

Thủy là một cô gái rất ngoan ngoãn, hiếu thảo và được mọi người yêu mến. Tuy em mới học lớp 4 nhưng em luôn quan tâm, chăm sóc em. Em đã rất khéo léo khâu lại áo cho anh, từng đường kim mũi chỉ đều rất khéo léo và nhanh nhẹn. Khi biết bố mẹ chia tay, Thủy bất lực và đau đớn nhường hết đồ chơi cho anh. Khi thấy con chia rẽ hai búp bê Vệ sĩ và Em gái, mẹ đã rất tức giận vì không muốn chúng bị chia rẽ như anh em. Chi tiết này cho thấy Thủy là một đứa trẻ giàu lòng vị tha. Tôi luôn vâng lời mẹ khi phải về quê sống xa anh em, bạn bè, thầy cô và không còn được cắp sách đến trường. Số phận của tôi không được may mắn như bạn bè cùng trang lứa. Hai anh em Thành và Thủy đã có một cuộc sống rất hạnh phúc và êm đềm nhưng nay bố mẹ hai bên đã quyết định ly hôn. Khi nghe mẹ đòi hai anh em chia đồ chơi, Thủy run lên, đau đớn khi biết mình sắp phải xa anh trai. Những món đồ chơi đã gắn bó và thân thiết với nhau như hai anh em Thành và Thủy. Em đã thổn thức cả đêm hôm trước, giọt nước mắt của một đứa trẻ đang tuổi trưởng thành khiến người đọc không khỏi đau lòng. Cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy có lẽ là xa nhau mãi mãi. Hai con búp bê là vật vô tri vô giác sẽ không cảm nhận được nỗi đau mà Thành và Thủy đang phải gánh chịu. Cuộc chia ly này khiến trái tim hai anh em đau như một vết thương lớn không thể hàn gắn.

Trong buổi chia tay cô giáo và các bạn, Thủy đã không cầm được nước mắt vì có lẽ đây sẽ là lần cuối cùng em được đến lớp. Em cũng không dám nhận lại cuốn vở, cây bút của thầy vì từ nay em sẽ phải bước vào đời để sống cuộc đời. Tặng vì từ nay em không còn đi học nữa mà phải bươn chải kiếm sống. Hoàn cảnh của em lúc này thực sự khiến người đọc vô cùng đau lòng, em không chỉ mất đi một gia đình ấm êm hạnh phúc có đầy đủ cha mẹ, không còn một người anh trai luôn yêu thương đùm bọc, che chở. nhưng tôi cũng bị tước đoạt tất cả những năm vui chơi và học tập của tuổi học trò.

Giây phút chia xa của hai anh em cuối cùng cũng đến, Thủy theo mẹ lên ô tô về một nơi rất xa. Trước khi đi, cô bé vẫn thủ thỉ dặn dò người anh yêu là hãy luôn giữ hai con búp bê ở bên nhau. Điều này cho thấy mong muốn lớn nhất của tôi là không bao giờ rời xa anh trai mình. Nỗi đau của người lớn có lẽ sẽ được xoa dịu khi trưởng thành và mạnh mẽ, nhưng trong lòng những đứa trẻ sẽ mãi mãi hằn sâu những vết thương trong cuộc đời.

Xem thêm bài viết hay:  Tăng trưởng tín dụng là gì? Hạn mức tăng trưởng tín dụng?

Câu chuyện về cuộc chia ly của hai anh em Thành và Thủy để lại cho người đọc nhiều cảm xúc sâu sắc về tình cảm gia đình, đặc biệt là giữa anh em với nhau. Qua tác phẩm cũng nhắn nhủ chúng ta hãy luôn nâng niu, trân trọng những phút giây hạnh phúc bên gia đình.

4. Cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê chọn lọc:

Trong truyện ngắn “Cuộc chia tay của những con búp bê”, Khánh Hoài đã xây dựng thành công nhân vật Thủy – một cô gái ngoan ngoãn, hiếu thảo và rất mực yêu thương anh trai mình. Nhưng số phận của hai anh em nói chung và nhân vật Thủy nói riêng lại vô cùng éo le, đau thương.

Nhân vật Thủy là một cô bé ngoan ngoãn, hết sức hiếu thảo và yêu thương anh trai. Ở Thủy toát lên tấm lòng vị tha, nhân hậu. Từng hành động, từng cử chỉ của cô đều thể hiện sự quan tâm, lo lắng của cô dành cho Thanh. Khi Thành đang đá bóng bị rách áo, Thủy chạy ra sân khâu từng đường kim mũi chỉ vào áo cho Thành để không bị mẹ mắng khi về nhà. Chi tiết này cho thấy Thủy là cô gái không chỉ yêu anh mà còn rất khéo léo.

Thủy là cô em nhưng rất nhẫn nhịn, khi mẹ bắt hai anh em chia đồ chơi nhưng cô bé lại muốn nhường hết cho anh. Hai búp bê Vệ sĩ và Cô em gái như biểu tượng cho tình yêu thương gắn bó, thân thiết của hai anh em Thành và Thủy. Hai anh em đều rất quý hai con búp bê, ngày nào cũng khoác tay nhau, chụm đầu vào nhau, rất gắn bó và thân thiết. Thủy không muốn cả hai phải xa nhau như hai anh em nên đã để lại cho anh trai, cô là một cô bé quên đi niềm vui của bản thân vì lo lắng cho người khác. Tôi thực sự đau lòng trước cảnh bố mẹ phải chia tay, hai anh em phải xa nhau, nhưng tôi vẫn vâng lời mẹ, không bao giờ cãi lời mẹ khi bị mắng, tôi chỉ biết khóc và chờ bố về để nói lời chia tay. cho anh ta đầu tiên. khi ra đi, cô ấy là một cô gái rất hiếu thảo và ngoan ngoãn.

Tưởng rằng một cô gái ngây thơ, ngoan ngoãn như vậy sẽ lớn lên cùng bố mẹ và anh trai trong một gia đình hạnh phúc. Nhưng buồn thay, số phận của tôi thật bất hạnh và trớ trêu. Hai anh em từng có cuộc sống vô cùng hạnh phúc bên một gia đình êm ấm. Có lẽ bạn đọc cũng cảm thấy buồn, tiếc cho sự mất mát của tôi. Ngay cả con búp bê mà cô vô cùng yêu quý cũng phải chia tay. Tôi chọn để con búp bê cho bạn mặc dù tôi cảm thấy rất buồn và cô đơn. Không chỉ chia tay bố và anh, Thủy còn phải nói lời chia tay thầy cô, bạn bè. Chi tiết này thật cảm động khiến người đọc không cầm được nước mắt. Thủy đã khóc, cô giáo và bạn bè cũng khóc vì cô sẽ phải vĩnh viễn rời xa mái trường này. Em không được đi học nữa mà phải ra chợ bán ổi giúp mẹ. Thật xót xa cho hoàn cảnh của bạn khi tương lai của bạn không biết sẽ đi về đâu.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu mở bài, kết bài phân tích tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa

Bằng cảm hứng, cảm hứng và nhiều suy ngẫm, nhân vật Thủy cho người đọc thấy và hiểu được tầm quan trọng của những giá trị, vai trò của mái ấm gia đình. Qua đó ta thấy nhân vật Thủy được tạo dựng rất tự nhiên, rất chân thật. Qua nhân vật Thủy, chúng ta cần phải biết trân trọng những tình cảm trong gia đình, bởi gia đình là điều thiêng liêng và vô giá, không đâu bằng chính gia đình mình. Hãy cùng nhau chăm sóc và bảo vệ ngôi nhà của chúng ta.

5. Cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay ngắn ngủi của những con búp bê:

Cuộc chia tay nào trong đời cũng khiến người ta đau lòng, xót xa và thổn thức. Đặc biệt đó là cuộc chia tay của những người con trong một gia đình luôn gắn bó, luôn dành cho nhau những tình cảm chân thành, điển hình là cuộc chia tay của hai anh em Thành và Thủy trong gia đình. Tác phẩm “Cuộc chia tay của những con búp bê” của nhà văn Khánh Hoài.

Nhân vật Thủy là một cô gái vô cùng hiếu thảo, ngoan ngoãn, rất mực yêu thương anh trai. Em mới học lớp 4 nhưng ở cái tuổi hồn nhiên, non nớt ấy, em đã biết quan tâm, lo lắng cho người khác. Thủy rất khéo tay, cô ấy đã khâu áo cho chiếc áo rách của anh trai mình, từng đường kim mũi chỉ đều được đưa ra một cách nhanh chóng và khéo léo. Mỗi tối sau khi học xong Thủy lại cử vệ sĩ đến canh giấc ngủ cho em trai. Sau khi biết bố mẹ chia tay, Thủy bất lực và đau đớn không tin vào sự thật đó. Nhà phải ly tán nên hai anh em phải chia đồ chơi nhưng Thủy đã nhường hết đồ chơi cho anh. Khi thấy Thành chia rẽ hai đứa con Vệ Sĩ và Bé Em, Thủy rất tức giận vì chúng là biểu tượng tình cảm giữa hai anh em nên Thủy không muốn hai đứa phải xa nhau như hai anh em. Cuối cùng, anh em quyết định để họ ở lại, nhìn thấy họ vòng tay ôm lấy nhau. Qua đó cho thấy Thủy không chỉ là một cô học sinh lớp 4 ngây thơ, rất yêu thầy mà em còn có một tấm lòng vị tha. Dù biết rằng mình phải về quê sống với mẹ, xa anh trai, xa thầy cô, bạn bè, những con đường quen thuộc và sẽ không được cắp sách đến trường nữa nhưng Thủy vẫn rất đau lòng. ngoan ngoãn nghe theo lời mẹ.

Qua văn bản “Cuộc chia tay của những con búp bê” người đọc có thể thấy Thủy là một cô gái rất hiếu thảo, biết suy nghĩ, biết suy nghĩ, cô có tâm hồn rất nhạy cảm và rất yêu thương gia đình. .

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận