Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ siêu hay

Cách phân tích nhân vật trong tác phẩm văn học? Dàn ý Em cảm nhận như thế nào về nhân vật Gà trống trong Vỡ nước? Bài văn Cảm nghĩ hay nhất về nhân vật chị Dậu trong truyện Tức nước vỡ bờ?

Nhân vật chị Dậu trong tác phẩm Tắt đèn đặc sắc trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là đại diện tiêu biểu cho con người Việt Nam trong hoàn cảnh thực dân phong kiến. Dưới đây là bài văn tham khảo Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ, mời bạn đọc chú ý theo dõi

1. Cách phân tích nhân vật trong tác phẩm văn học:

Theo định nghĩa, phân tích nhân vật là việc xác định và giải thích các đặc điểm chính của một nhân vật. Như vậy, bài văn phân tích nhân vật dựa trên sự phân tích, phá cách của một nhân vật được lựa chọn. Nhân vật này có thể là một phần của tiểu thuyết, kịch và thậm chí là thơ.

Học cách viết một bài phân tích nhân vật đòi hỏi phải đọc kỹ tác phẩm văn học, chú ý đến những gì tác giả tiết lộ về nhân vật thông qua đối thoại, lời kể và cốt truyện. Một nhà phân tích văn học viết về vai trò của mỗi nhân vật trong tác phẩm. Nhân vật chính là nhân vật quan trọng nhất, còn nhân vật đóng vai phản diện xung đột với nhân vật chính là nhân vật phụ. Các nhà văn vĩ đại tạo ra các nhân vật có nhiều khía cạnh, vì vậy các phân tích nhân vật nên tập trung vào các khía cạnh phức tạp này.

2. Mở dàn ý Nhận xét về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ:

Về nhà văn Ngô Tất Tố: Ngô Tất Tố là tác giả văn học hiện thực tiêu biểu chuyên viết về đề tài người nông dân nghèo trước cách mạng, từ đó phát hiện và khai thác những vẻ đẹp tiềm ẩn trong tâm hồn. của họ.

Giới thiệu tác phẩm “Tắt đèn” và đoạn trích “Tức nước vỡ bờ: Nổi bật trong kho tàng văn học Ngô Tất Tố là tác phẩm “Tắt đèn” trong đó đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là một trong những đoạn trích quan trọng nhất.Biểu cảm kể về cuộc sống gian khổ của nhân dân ta dưới ách đô hộ của thực dân Pháp và bọn phong kiến ​​tay sai.

Về nhân vật chị Dậu: Ngô Tất Tố đã khắc họa xuất sắc nhân vật chị Dậu – người phụ nữ với những phẩm chất cao đẹp dù trong hoàn cảnh éo le nhất thì phẩm chất ấy vẫn tỏa sáng. Và vẻ đẹp ấy được thể hiện rõ nhất qua sự nổi dậy của chị Dậu khi đứng lên chống lại bọn quan lại cường quyền tàn ác.

3. Thân bài Những suy nghĩ về nhân vật Gà trống trong Tức nước vỡ bờ:

Hoàn cảnh của Gà trống:

Bối cảnh của truyện là làng Đông Xá với không khí ngột ngạt, căng thẳng

Xem thêm bài viết hay:  Kháng cáo là gì? Quy định về kháng cáo, thời hạn kháng cáo?

Gia đình chị Dậu thuộc dạng “nhất, nhì” phải bán gánh khoai, ổ chó và cả đứa con gái 7 tuổi cho Nghi Quế để nộp sưu. tỉ lệ với chồng.

Nhưng anh Dậu vẫn bị trói ngoài sân đình vì còn phải nộp tráp cho người em rể đã chết năm trước.

Sau khi hành hạ người khác một cách dã man, bọn cường tráng khiêng xác Gà Trống như một xác chết đem về cho Gà Trống.

Chị Dậu là người phụ nữ giàu lòng yêu thương:

Chị múc ra bát, quạt cho nguội bớt để chồng “ăn vài hớp” với lời van xin tha thiết mời chồng “Thầy, chị cố dậy uống chút cháo cho đỡ đau trong”. ruột” sau đó là một loạt các hành động quan tâm. chăm sóc chồng.

Con Gà trống luôn tiềm tàng sức đề kháng:

Khi bọn tay sai và người nhà “đâm sầm” vào chị Dậu, chị vẫn nhẫn nhịn và ra sức năn nỉ “Hai chú xem bói với ông Lý cho thằng ăn mày đi”.

Nhưng tên cai lệ vẫn tiếp tục lao vào trói anh Dậu, chị Dậu “xám mặt” vội van xin một cách tuyệt vọng: “Tôi xin ông! Ông nhà tôi mới tỉnh một lúc, xin ông tha cho”. Hắn còn láo toét hơn, “đắp lên mà bà xách mấy cái rồi tát vào mặt nó một cái” rồi nhảy vào trói anh Dậu…

Chị Dậu kiên quyết chống lại với lý lẽ “chồng tao không ốm mày không được hành hạ” như một lời răn đe.

Cho đến khi tên cai lệ không trả lời và tát vào mặt cô và liên tục nhảy vào người Gà trống, cô nghiến răng “cô trói chồng cô lại ngay, tôi sẽ chỉ cho cô”. Rồi bà “tóm lấy cổ cây thước, xô ông ra cửa… ném người nhà trưởng giả xuống nền nhà”. Trước sự can thiệp của chồng, chị vẫn cương quyết nói: “Thà đi tù còn hơn. Cứ để họ làm tình tội lỗi mãi, tôi chịu không nổi”.

Đó là quy luật tự nhiên trong xã hội “Có áp bức, có đấu tranh”.

4. Kết bài về dàn ý Nhận xét về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ:

Khẳng định lại giá trị của đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” đầy hiện thực với hình ảnh chị Dậu mộc mạc, vị tha, giàu tình yêu thương, chịu đựng được nhưng có một sức sống tiềm tàng.

Qua hình tượng chị Dậu trong “Tắt đèn” ta thấy được hình ảnh người phụ nữ Việt Nam giàu ý chí kiên cường, luôn quyết bảo vệ gia đình thân yêu của mình.

Em hãy nêu suy nghĩ của cá nhân mình về nhân vật chị Dậu?

5. Bài văn hay nhất về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ:

Trong nền văn học hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945 không thể không nhắc đến tên tuổi của những tác giả tiêu biểu như Vũ Trọng Phụng, Nam Cao,… đặc biệt là tác giả Ngô Tất Tố với hình tượng chị Dậu trong tác phẩm của mình . Tắt chùa là biểu tượng đại diện cho người phụ nữ Việt Nam thời bấy giờ. Đó là hình ảnh người phụ nữ luôn hết lòng vì chồng con và luôn mang trong mình sức mạnh kháng cự trước các thế lực cường quyền. Và có lẽ đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” là một trong những đoạn đắt giá nhất trong tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố với ý nghĩa nhân văn sâu sắc để lại trong lòng người đọc cho đến tận ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Tế bào là gì? Cấu tạo, chức năng của tế bào (Sinh học lớp 6)?

Bối cảnh trong tác phẩm là hình ảnh làng Đông Xá trong những ngày loạn lạc do bọn địa chủ, cường hào ra sức đôn đốc sưu thuế. Nhà bà Dậu là một trong những gia đình khó khăn nhất thôn. Vì không nộp được mức thuế cao vô lý, anh Dậu đã bị chúng trói và đánh đập dã man.

Đến cùng cực, chị Dậu phải bán chó mẹ, đàn chó con và đứa con gái lớn cho gia đình Nghị Quế để có tiền cứu chồng khỏi tay cường hào. Qua đây ta thấy được hình ảnh người phụ nữ nông dân tuy không biết chữ nhưng luôn hết lòng vì chồng, gánh vác những công việc của người phụ nữ tuổi Dậu mà lẽ ra phải giao cho người đàn ông trong gia đình.

Mở đầu đoạn trích là hình ảnh anh Dậu bị trói trên cây sào giữa đình làng, vùng vẫy, kiệt sức, không chịu nổi đau đớn, kiệt quệ cả về thể xác lẫn tinh thần. Khó khăn lắm chị Dậu mới kiếm được ít tiền nộp sưu thuế. Hành hạ xong, bọn thống lý và tay sai của thống lý lôi anh ra ngoài sân, ném xuống sân, trả lại cho chị Dậu và đòi chị phải nộp thêm thuế đinh cho người em chồng đã chết lần trước. năm.

Đó là một yêu cầu vô lý nhưng cô vẫn phải nhẫn nhịn. Chị buồn và lo lắng lắm nhưng vẫn cố gắng kìm nén, cố đút cho chồng bát cháo loãng dù không còn gì để ăn. Chị chỉ nhẹ nhàng nói với chồng: “Thầy ơi cố dậy uống chút cháo cho đỡ đau”. Câu nói của người phụ nữ thôn quê tuy giản dị nhưng lại chứa đựng biết bao tâm tư, tình cảm mà ít ai có thể so sánh được.

Thậm chí, chị Dậu còn bưng chén ngồi cạnh chồng để xem anh có ăn được hay không. Tình yêu của nàng phải thật trớ trêu, giàu đức hi sinh sao có thể diễn ra trong một hoàn cảnh rối ren và mâu thuẫn như vậy. Và có lẽ chính tình yêu thương bao la đó đã tiếp thêm cho chị nghị lực phi thường để chống lại bọn tay sai khi chúng ập đến, đẩy gia đình chị đến một góc đường cùng, đến cùng cảnh khốn cùng.

Khi bọn tay sai với roi vọt xông vào, việc đầu tiên chị Dậu làm là nghĩ đến người chồng tội nghiệp của mình. Gà trống lo lắng không chịu nổi đòn nào nữa. Anh đã hoàn toàn kiệt sức sau đêm qua. Chị Dậu chỉ biết dùng giọng run run, trầm thấp van xin họ tha cho chồng: “Em xin anh, người nhà em mới dậy được một lúc”. Chị Dậu cư xử như vậy vì biết hoàn cảnh của mình lúc bấy giờ, vì chị cũng chỉ là một người phụ nữ nông dân như bao người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Các hình thức kỷ luật Đảng viên vi phạm (kỷ luật trong Đảng)

Lúc này chị không nghĩ được gì ngoài ý chí sục sôi bảo vệ gia đình, người chồng bệnh tật và những đứa con thơ dại. Tuy nhiên, những tay sai đó không còn nhân tính. Chúng phớt lờ lời van xin, tát cô và kiên quyết lao về phía chị Gà trống vừa mới tỉnh giấc trong chốc lát.

Đến lúc này, Gà trống không thể nhịn được nữa. Sự phản kháng của chị Dậu tăng dần về cường độ. Đầu tiên, Gà trống ngăn cản và nói “chồng tao ốm, các mày đừng hành hạ”. Chỉ một câu nói nhưng nó như một lời cảnh cáo Gà trống về hành động của mình.

Nhưng chị Dậu càng nhẫn nhịn, chúng càng đẩy vào. Anh “cho mấy cái túi vào ngực chị” rồi “tát vào mặt chị một cái” vẫn lao vào anh Dậu. Đến đây, chị Dậu không còn giữ được bình tĩnh, lao đến bên chồng, đẩy bọn tay sai ra, hai tay chống nạnh và nói: “Mày trói chồng nó lại tao cho mày xem”.

Cô lao vào những kẻ muốn bắt chồng mình và chiến đấu với chúng. Sức mạnh thực sự của một người phụ nữ được bộc lộ khi cô ấy buộc phải bảo vệ những người thân yêu xung quanh mình, và có lẽ vì không thể cầm cự được nữa, cô ấy đã bị dồn vào đường cùng.

Bất chấp lời khuyên của chồng, cô ngoan cố làm theo bản năng, thà ngồi tù còn hơn bị ép buộc. Như nhà văn Nguyễn Tuân đã từng nói: “Trong cái khung trời đen tối của xã hội xưa hiện lên một chân dung lạc quan của chị Dậu. Bản chất chị Dậu rất mạnh mẽ, không ngừng lăn xả vào bóng tối để lao vào phá…”

Đoạn trích “Tức nước vỡ bờ” khắc họa sâu sắc hiện thực đen tối của xã hội Việt Nam thời kì trước cách mạng. Cùng với đó, hình ảnh chị Dậu cũng được khắc họa rõ nét, hài hòa giữa hai tính cách khác nhau. Với những người thân yêu bên cạnh, cô ấy luôn dịu dàng, sẵn sàng hy sinh bất cứ điều gì, nhưng với những kẻ xấu, cô ấy chiến đấu hết mình. Đó có lẽ cũng là sự thay đổi lớn về hình ảnh người phụ nữ cả về khí chất lẫn tính cách.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cảm nhận về nhân vật chị Dậu trong Tức nước vỡ bờ siêu hay của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận