Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa

Lặng lẽ Sa Pa là một truyện ngắn vô cùng nhẹ nhàng, giàu chất thơ và tác giả Nguyễn Thành Long đã xây dựng hình tượng người thanh niên mang vẻ đẹp giản dị mà sâu sắc. Dưới đây là bài văn tham khảo Cảm nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa mời bạn đọc theo dõi.

1. Dàn ý Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa:

1.1. Khai mạc:

– Giới thiệu về tác giả và tác phẩm

– Khái quát hình tượng nhân vật anh thanh niên

1.2. Thân bài:

Công việc của thanh niên:

– Kỹ sư khí tượng thủy văn kiêm nhà địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn cao 2.600m.

– Làm nhiệm vụ đo gió, đo mưa, đo nắng, đo chấn động mặt đất, tính mây phục vụ sản xuất và chiến đấu.

=> Công việc gắn với sự cô đơn khiến anh thanh niên “thèm người”.

Là một thanh niên yêu thích và có trách nhiệm với công việc của mình:

– Chấp nhận làm việc ở nơi chỉ có núi rừng và thiên nhiên, đối mặt với sự cô đơn.

– Báo cáo số liệu theo thời gian cụ thể 4h, 11h, 19h, 1h.

Anh ấy làm việc trong điều kiện khắc nghiệt:

– “Gió tuyết ngoài kia im lìm như chỉ chờ em bước ra là ùa tới”

– “Gió như cây chổi lớn… khi im lặng, đôi cánh lạnh lùng, nhưng khi dữ dội như lửa”.

=> Biện pháp nghệ thuật giúp người đọc cảm nhận về sự khắc nghiệt của thời tiết.

Thái độ làm việc:

– Vui vẻ chia sẻ về nhiệm vụ của mình đầy hào hứng.

– Luôn chăm chỉ và thường xuyên hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

=> là người yêu công việc, có tinh thần trách nhiệm cao, có tinh thần vượt khó.

Người thanh niên có lí tưởng sống cao cả

– Anh cùng bố viết đơn lên đường nhập ngũ trong những năm chống Mỹ cứu nước

– Hiểu ý nghĩa của công việc.

– yêu công việc: “Khi tôi làm việc, tôi và công việc của tôi là một cặp…”

Một chàng trai trẻ với tâm hồn yêu đời.

Sống có tổ chức:

– Nhà cửa gọn gàng;

– Trồng hoa để cuộc sống thêm màu sắc

– Gia tăng sản xuất.

– Thỉnh thoảng gặp tài xế và hành khách để nói chuyện.

=> Chàng thanh niên với tinh thần lạc quan, chiến thắng nỗi cô đơn, sống có ý nghĩa.

Chàng trai chân thành và hiếu khách.

Bộc lộ qua từng cử chỉ, lời nói:

– Nhờ vợ lái xe tam thất để giữ gìn sức khỏe sau khi ốm

– Tặng hoa cho kỹ sư

Xem thêm bài viết hay:  Miễn trách nhiệm hình sự là gì? Đặc điểm cơ bản của miễn trách nhiệm hình sự?

– Tặng một rổ trứng

– Chàng trai tâm sự với khách

=> Sự cởi mở chân thành đã giúp thu hẹp khoảng cách, tạo nên mối quan hệ cảm động.

Chàng trai trẻ là một người đàn ông rất khiêm tốn.

– Khi họa sĩ muốn phác họa chân dung của anh, anh đã từ chối và giới thiệu anh với kỹ sư ở vườn rau hoặc nhà khoa học nghiên cứu về sét…

=> Tôi thấy mình quá bình thường so với nhiều người khác.

1.3 Kết luận:

– Khẳng định lại vẻ đẹp của anh thanh niên.

– Liên hệ với thế hệ trẻ hôm nay.

2. Cảm nhận nhân vật anh thanh niên hay nhất trong Lặng lẽ Sapa:

Nguyễn Thành Long là cây bút xuất sắc của nền văn xuôi cách mạng Việt Nam, nhất là ở thể loại truyện ngắn và kí với lối viết chân thực, trữ tình, thể hiện vẻ đẹp của con người mới trong tác phẩm và cuộc sống. trận đánh. Hình ảnh anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa là bức chân dung chân thực về vẻ đẹp của con người Việt Nam đang ngày đêm thầm lặng cống hiến.

Câu chuyện là cuộc gặp gỡ ngắn giữa chàng họa sĩ, kỹ sư và chàng thanh niên làm việc tại trạm khí tượng trên đỉnh núi Yên Sơn, Sa Pa. Chàng thanh niên 27 tuổi sống và làm việc một mình trên đỉnh Yên Sơn được mây mù bao phủ quanh năm để phục vụ sản xuất và chiến đấu. Hoàn cảnh sống ấy là cơ hội để bộc lộ những phẩm chất đáng quý của một con người

Trước hết, anh có tấm lòng yêu nghề, dù phải làm việc ở độ cao 2600m nhưng anh lại muốn ở nơi cao hơn đỉnh Fansipan. Anh ấy không nghĩ mình và anh ấy làm việc như một cặp vợ chồng, vì vậy không thể gọi là một mình. Anh ấy hiểu sâu sắc về công việc của mình, mặc dù anh ấy phải thức dậy vào buổi sáng để làm việc nhưng nếu không có nó anh ấy sẽ rất buồn. Tâm sự của anh rất dễ thương nhưng rất chân thành của một người luôn muốn cống hiến hết mình cho đất nước. Thậm chí, khi biết mình phát hiện kịp thời một đám mây giúp quân ta tiêu diệt máy bay địch trên cầu Hàm Rồng, ông vô cùng sung sướng.

Trên mảnh đất Sa Pa không chỉ có các anh mà luôn có những người công nhân đang ngày đêm thầm lặng phục vụ đất nước như các anh. Ngoài ra, chàng trai trẻ còn có một niềm vui khác là đọc sách, sách là người bạn để trò chuyện, tâm sự. Dù sống một mình, vất vả nhưng anh vẫn vượt qua mọi gian nan để hoàn thành nhiệm vụ. Anh vẫn đều đặn dậy đúng giờ để làm nhiệm vụ.

Xem thêm bài viết hay:  Hiện tượng khúc xạ ánh sáng là gì? Định luật khúc xạ ánh sáng?

Ngoài ra, chàng trai trẻ còn có lối sống cởi mở và tôn trọng người khác. Anh gửi gói nhân sâm cho vợ người lái xe, tặng trứng cho mọi người trên xe và hái hoa cho cô kỹ sư trẻ. Đó là tất cả về sự chân thành của anh ấy đối với mọi người. Bên cạnh đó, người thanh niên đó biết cách sắp xếp cuộc sống của mình một cách ngăn nắp và có trật tự. Căn nhà nhỏ, đơn sơ nhưng lúc nào ông cũng giữ gìn sạch sẽ, ngăn nắp. Ngoài ra, anh còn tích cực xây dựng đời sống tinh thần như trồng hoa, đọc sách, nuôi gà làm thức ăn. Anh thanh niên là hình ảnh đại diện cho thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, là những người lao động cống hiến thầm lặng. Anh cũng là người khiêm tốn, anh coi công việc và đóng góp của mình chỉ là chuyện nhỏ. Vì vậy, anh đã từ chối khi họa sĩ đề nghị vẽ anh và giới thiệu anh với những nghệ sĩ khác như kỹ sư trong vườn rau hay nhà khoa học nghiên cứu về sét, những người mà anh cho là xứng đáng hơn.

Để làm nổi bật chân dung anh thanh niên, tác giả sử dụng ngôi kể thứ ba, làm cho nhân vật anh thanh niên trở nên khách quan và đa chiều hơn, rõ ràng hơn và dễ mến hơn. Ngôn ngữ nhân vật vô cùng giản dị, chân chất cũng là điểm nhấn khắc họa tính cách nhân vật, từ đó tạo nên thành công của tác phẩm. Anh thanh niên là một đại biểu tiêu biểu của thế hệ trẻ Việt Nam trong những năm chống Mỹ cứu nước, anh cũng là tấm gương sáng cho thế hệ chúng em học tập và noi theo.

3. Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa một cách ngắn gọn nhất:

Lặng lẽ Sa Pa là tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Thành Long (1925 – 1991) viết về những người dân lao động luôn âm thầm cống hiến cho đất nước, cho Tổ quốc mà nhân vật tiêu biểu là người thanh niên có phẩm chất cao đẹp. cao quý và đáng quý trong cuộc sống và công việc trong thời đại mới.

Đầu tiên, chàng trai trẻ được giới thiệu qua nhân vật người lái xe, một chàng trai 27 tuổi, là người cô độc nhất thế gian khi sống một mình trên đỉnh Yên Sơn. Có những lúc ham người nên ông chặt cây chắn ngang đường, chỉ gặp người. Ông làm việc như một nhà khí tượng học và địa vật lý và chuyên về “đo gió, đo mặt trời, tính mây, đo chấn động mặt đất…”. Công việc đòi hỏi sự chính xác và tinh thần trách nhiệm cao. Qua đó, vẻ đẹp đáng kính của chàng trai hiện lên như một người trẻ dám thử thách để gắn bó với công việc ở một nơi vắng vẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ sở hạ tầng là gì? Kết cấu hạ tầng là gì? Cách phân loại?

Anh tình nguyện nhập ngũ, tình nguyện làm việc ở trạm khí tượng trên núi cao. Anh ý thức được rằng nghề này vô cùng hữu ích cho chiến đấu và sản xuất, anh coi nghề như một người bạn. Nhờ vậy mà trên đỉnh Yên Sơn, ông không thấy cô đơn mà thấy vui trong công việc, thấy yêu đời, đó là nghị lực để ông vươn lên, làm việc có nghĩa với nước.

Ông là người có trách nhiệm đến mức “đêm không thấy bằng mắt, nhìn gió lá, trông trời… biết mây tính gió”. Từ đó, ông đã góp phần vào chiến thắng chung của quân và dân ta với chiến công “giúp bộ đội đánh thắng nhiều máy bay Mỹ trên cầu Hàm Rồng nhờ dò mây khô”.

Hành động đẹp của anh thanh niên còn thể hiện ở chỗ anh vẫn không ngừng học tập để hoàn thiện bản thân, đọc sách để nâng cao hiểu biết, để bớt cô đơn anh coi sách như người bạn. Từ những hành động đẹp đó đã hình thành trong thanh niên một lối sống, tình cảm đẹp. Anh tự trồng hoa để làm cho đời sống tinh thần của mình thú vị hơn một chút, anh nuôi gà để cung cấp thức ăn và gợi không khí đầm ấm, quây quần.

Đặc biệt, chàng trai trẻ là người hiếu khách, sẵn sàng tặng nhân sâm cho tài xế đưa vợ ốm về, tặng cô kỹ sư đào hoa và một rổ trứng cho nghệ sĩ. Và ta cũng thấy ở ông sự khiêm nhường khi họa sĩ muốn vẽ ông, ông từ chối và giới thiệu những người mà ông cho là xứng đáng hơn.

Như vậy, chỉ với những chi tiết nhỏ và những cuộc gặp gỡ ngắn ngủi, tác giả đã khắc họa được hình ảnh anh thanh niên với vẻ đẹp tâm hồn, lối sống và những suy nghĩ sâu sắc về công việc và cuộc sống. Ông cũng là một đại diện tiêu biểu, đại diện cho nhân dân lao động đang ngày đêm cống hiến thầm lặng cho đất nước

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cảm nhận về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sapa của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận