Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi) hay nhất

Vài nét về tác giả Nguyễn Trãi? Đôi nét về bài thơ Cảnh ngày hè? Bố cục khổ thơ? Lập dàn ý phân tích chi tiết bài thơ? Bài văn mẫu nêu cảm nghĩ về bài thơ “Cảnh ngày hè” – Nguyễn Trãi?

Cảnh ngày hè Nguyễn Trãi vẽ nên bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ, đồng thời cho thấy tâm hồn nhà thơ chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu nhân dân, yêu đất nước.

1. Đôi nét về tác giả Nguyễn Trãi:

Nguyễn Trãi (1380-1442), hiệu là Ức Trai. Ông sinh ra và lớn lên ở Người làng Chi Ngại, huyện Phượng Sơn, lộ Lạng Giang (nay thuộc Chí Linh, Hải Dương). Thân phụ là ông Nguyễn Ứng Long đậu tiến sĩ vào thời Trần. Mẹ là bà Trần Thị Thái, con của quan Trần Nguyên Đán.

Người là nhà quân sự, chính trị vĩ đại của dân tộc Việt Nam; Đồng thời ông còn là nhà văn, nhà thơ lớn của dân tộc. Ông tham gia khởi nghĩa Lam Sơn với vai trò quan trọng sát cánh cùng Lê Lợi, giúp Lê Lợi đánh tan quân xâm lược. Nhưng cuối cùng cuộc đời ông lại phải kết thúc bi thảm vào năm 1442 với vụ án nổi tiếng “Lệ Chi Viên”.

Năm 1980, ông Được chứ được UNESCO công nhận Danh Nhân Văn Hóa Thế Giới.

Một Tác phẩm tiêu biểu:

– Nguyễn Trãi là nhà văn chính luận kiệt xuất với các tác phẩm như: Quan Trung Tử mệnh tập, Bình Ngô đại cáo, Thông ngôn dưới triều Lê, v.v.

Nguyễn Trãi là một nhà thơ trữ tình sâu sắc: trai.

2. Vài nét về bài thơ Cảnh ngày hè:

“Quốc âm thi tập” gồm 254 bài, được chia thành 4 phần: Chủ đề không, Chủ đề thì lệnh (Thời tiết), Chủ đề hoa và gỗ (Thực vật), Chủ đề động vật (Động vật).

Bài thơ “Cảnh ngày hè” là bài thơ thứ 43 trong tổng số 61 bài thơ trong mục “Bảo kính viên quan” (thuộc mục “Vô đề” của tập thơ “Quốc âm thi tập”).

3. Bố cục thơ:

có thể chia làm 2 phần:

Phần 1: Sáu câu thơ đầu. Bức tranh ngày hè ở quê.

Phần 2: Còn hai câu. Tấm lòng cũng như ước nguyện được gửi gắm của nhà thơ.

4. Liền mạch Chi tiết bài viết Phân tích cảnh ngày hè – Nguyễn Trãi:

4.1. Khai mạc:

Giới thiệu tác giả và tác phẩm:

Nguyễn Trãi là nhà thơ, nhà văn tài hoa kiệt xuất, Trong kho tàng văn học Việt Nam. Nguyễn Trãi có nhiều đóng góp và công lao to lớn Cảnh ngày hè là một trong số đó.

– Đoạn thơ là một bức tranh đẹp về thiên nhiên và tấm lòng yêu nước thương dân của Nguyễn Trãi.

4.2. Thân bài:

Bức tranh thiên nhiên ngày hè rực rỡ:

– Cây có sức sống mãnh liệt

– Màu đỏ của cây lựu làm đậm thêm khung cảnh rực rỡ ngày hè

Xem thêm bài viết hay:  Force sell là gì? Làm sao để tránh bị Force-sell cổ phiếu?

Hương sen thoang thoảng trong gió

=> Cảnh ngày hè tươi mát tràn đầy sức sống mãnh liệt

Mỹ thuật:

– Từ lá: đùn lên, lao xao, lủng lẳng…gNó giúp tôn lên khung cảnh ngày hè nhộn nhịp, sôi động, không khí thật rộn ràng, vui tươi.

– Động từ: đắp, đùn, tiễnNó giúp ta thấy cảm nhận về sức sống đang trỗi dậy của cảnh vật trong mùa hè.

– Nhận thức qua các giác quan: thị giác và thính giác.

– Nhà thơ nhìn vòm cây xanh, màu lựu đỏ.

– Tiếng ve kêu râm ran cả không gian

– Hình ảnh người dân làng chài mỗi sáng thức dậy và bóng người kéo lưới buổi chiều.

– Hương sen thoang thoảng trong gió

=> Tâm hồn nhà thơ chan hòa với thiên nhiên, tác giả là người yêu đời, yêu cuộc sống.

Tình yêu đất nước, con người của Nguyễn Trãi:

– Với pPhong thái ung dung của nhà thơ khi về ở ẩn không muốn vướng bận chuyện chính sự, thế sự. Nhưng Người vẫn luôn nghĩ về dân, lo cho dân, lo cho nước, luôn mong mỏi cho nhân dân được hưởng cuộc sống ấm no, bình yên.

– Ca ngợi các vị vua trị vì đã mang lại cuộc sống ấm no hạnh phúc cho nhân dân.

4.3. Chấm dứt:

Nhấn mạnh tình yêu thiên nhiên của tác giả

Ca ngợi những phẩm chất tốt đẹp của nhà thơ, dù vào quan ở ẩn nhưng ông luôn một lòng một dạ lo cho đời sống của nhân dân, cho sự nghiệp chung của cả nước.

5. Bài văn mẫu viết về bài thơ “Ngày hè” – Nguyễn Trãi:

Trang Chủ bài thơ Nguyễn Trãi là một nhân vật toàn tài hiếm có trong lịch sử trung đại Việt Nam. Ông là một nhà quân sự vĩ đại, một nhà văn hóa lớn của dân tộc với lòng yêu nước thương dân trong mọi hoàn cảnh. Nhắc đến Nguyễn Trãi, người ta không thể không nhắc đến tập thơ được coi là tác phẩm mở đầu cho văn học chữ Nôm – “Quốc âm thi tập”. “Cảnh ngày hè” là bài thơ tiêu biểu trong tập thơ đó. Đoạn thơ là tâm tư, tình cảm của nhà thơ trước bức tranh ngày hè rực rỡ.

“Cảnh ngày hè” là bài thơ thứ 43 trong tổng số 61 bài của chùm thơ “Bảo Kính Cảnh Quân” trong tập thơ “Quốc Âm Thiết”. Đoạn thơ tả cảnh một ngày hè cho thấy tâm hồn Nguyễn Trãi dạt dào tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống, con người, đất nước.

Sáu câu thơ đầu đã khắc họa rõ nét cảm xúc của nhà thơ trước bức tranh ngày hè. Bài thơ mở đầu bằng một câu thơ sáu chữ với nhịp chậm 1/2/3.

“Rồi mát đi, trong những ngày học”

Câu thơ không có chủ ngữ, từ “thì” được đảo ngữ ở đầu câu là điểm nhấn đặt trong câu gợi trạng thái ung dung, thoát tục. “Ngày học” có nghĩa là một ngày hè dài. Đoạn thơ mở ra tâm trạng ung dung, nhàn nhã của ngôi nhà bài thơ trước bức tranh thiên nhiên của ngày hè phía trước, Đó cũng là tư thế ung dung, nhàn nhã của tâm hồn nhà thơ trong văn học trung đại.

Xem thêm bài viết hay:  Vì sao ấn Độ trở thành đối tượng xâm lược của phương Tây?

Tiếp theo Thế rồi, bức tranh ngày hè rực rỡ hiện ra trước ngòi bút nhà thơ:

“Những dải đất được đùn ra và trải ra

Thạch hạt lựu vẫn phun thức ăn đỏ

Hồng đã tỏa hương thơm”

Bức tranh ngày hè hiện lên qua hình ảnh ba loại cây đặc trưng của mùa hè. Mỗi nhà máy được mô tả với tính từ màu sắc và động từ mạnh mẽ.

“Cây” xanh như cuộn lên từng khối xanh, từng cụm như nhân lên ngay trước mắt. “Hoa lựu” rừng đỏ đồng loạt bung nở. Động từ “phun” diễn tả sức sống như bùng lên mãnh liệt. Màu đỏ của hoa lựu như một nét chấm phá rực rỡ trên nền xanh của lá. Điểm Cái nhìn của nhà thơ càng lúc càng xuống thấp, bắt gặp hình ảnh bông sen hồng “thơm ngát hương”. “Chia tay” là thơm, là thổn thức. Hương thơm lan tỏa khắp không gian, sức sống ẩn chứa bên trong đang bùng phát. Thiên nhiên ở đây không tĩnh mà động, dường như sức sống bên trong đang căng tràn. Một bức tranh thiên nhiên hiện lên với những gam màu sặc sỡ: màu xanh của hoa hồng, màu đỏ của lựu, màu hồng của hoa sen như được thôi thúc từ bên trong không khỏi tuôn trào hết lớp này đến lớp khác. Tất cả như một sự hưởng ứng, đua nhau khoe sắc tạo nên thực tại của mùa hè.

Bức vẽ Bức tranh thiên nhiên thêm hấp dẫn bởi sự xuất hiện của âm thanh:

“Chợ cá làng chài

Cầm ve kêu trên lầu Phủ Chủ tịch”

Bức tranh ngày hè rực rỡ sắc màu giờ đây còn rộn ràng hơn nhờ tiếng xôn xao của chợ cá làng chài. Bức tranh gợi lại sự đông đúc, nhộn nhịp với cuộc sống trù phú của người dân: “Lão ngư chợ cá”. Đó có thể là tiếng chợ thật, nhưng rất có thể đó là âm thanh vang vọng trong tâm trí nhà thơ khi nhớ đời. Đó là một âm thanh của làng quê mộc mạc, quen thuộc. Tiếng “xôn xao” gọi sự ồn ào, náo nhiệt, rộn ràng của cuộc sống xung quanh, là tiếng xôn xao vang lên giữa nhịp điệu hài hòa vĩnh hằng của vũ trụ,…

Vẫn với cái nghiêng tai rất sầu, nhà thơ đã bắt gặp tiếng ve quen thuộc trong buổi chiều muộn: “Dáng Dội cầm ve đi đón nắng”. Nắng tắt, chiều tàn, màn đêm buông xuống, dù là nơi thanh vắng cũng khó tránh khỏi cảm giác cô quạnh, hiu quạnh, nhưng dường như khung cảnh u ám của tà triều hoàn toàn tan biến khi nhạc phát dai dẳng, là âm mạnh, dứt khoát, vang, trầm. Phải có một tâm hồn nhạy cảm, cởi mở và háo hức với cuộc sống mới có thể nghe thấy một âm thanh như vậy. Thời gian và cảnh vật đã về cuối ngày nhưng dường như cuộc sống vẫn chưa dừng lại. Qua sự cảm nhận tinh tế của tác giả, ta thêm một lần hiểu được tấm lòng tha thiết với cuộc đời của nhà thơ, hiểu thêm tâm hồn hướng về cuộc đời của Nguyễn Trãi.

Xem thêm bài viết hay:  Trình bày ý kiến về một hiện tượng, vấn đề mà em quan tâm

Và trong khoảnh khắc đẹp đẽ ấy, tiếng đàn tưởng tượng của Ngư vang lên:

“Sẽ có Yu cầm đàn trong giây lát

Người dân giàu có, đi đâu cũng hỏi đường”.

Mỹ thuật giả đã thông minh khi sử dụng kinh điển “Dốt nát” đề cập đến Câu chuyện về cây đàn của vua Ngu Thuấn ca ngợi nước Thịnh thế thái bình với niềm hân hoan, tự hào. Hai từ “dễ dàng có được”, là mong muốn của tác giả được cây đàn của vua Nghiêu, vua Thuấn. Đó là mong muốn được hòa mình, chia sẻ niềm vui được sống trong hòa bình với người dân Việt Nam, cao hơn là ước vọng về một cuộc sống bình yên của nhân dân khắp nơi được duy trì mãi mãi. Có có lẽ, Vì thế, khi nghe kỹ thơ tình, ý thơ, ta mới nhận ra ẩn chứa trong hai chữ “dễ có” Lưu trữ một chút quan tâm, nhớ nhung và cả một chút thương hại tác giả. Tình cảm đã trở thành một nét bất biến trong vẻ đẹp nhân cách lớn của Nguyễn Trãi, được hậu thế đời đời trân trọng. thấy ước nguyện lớn của nhà thơ Nguyễn Trãi vẫn là cảnh cầu quốc thái dân an. Khát vọng ấy đã góp phần nâng tầm Nguyễn Trãi lên ngang hàng với tư tưởng của một nhà minh triết.

Cả bài thơ có tám câu, từ đầu đến cuối từ “người” tuy mới xuất hiện nhưng thực sự là cái nền chủ đạo, là linh hồn của bài thơ, thực sự là chìa khóa để giải mã cái khác thường, cái bất tận của những ngày hè. trong mỗi bài thơ của mình.

Toàn bài thơ tạo thành một liên tưởng thơ độc đáo với kết cấu đầu cuối tương ứng, với sự sáng tạo của thể thơ bảy chữ xen lục ngôn, tạo nên sự ngắt nhịp, ngôn ngữ giàu sức biểu cảm tài tình. Tất cả tạo nên một cá tính thơ nức lòng nhân dân, đất nước. Nguyễn Trãi yêu thiên nhiên, nhưng trên hết là tấm lòng tha thiết với nhân dân, đất nước. Bài thơ đẹp như một bài thơ bằng tranh, giúp ta hiểu rõ hơn về tâm hồn, nhân cách của Nguyễn Trãi, bồi đắp thêm lòng yêu nước, thương dân trong lòng người dân Việt Nam bao đời nay. .

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cảm nhận về bài thơ Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi) hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận