Cam kết tín dụng là gì? Phân loại, đối tượng, thủ tục và lợi ích của cam kết tín dụng?

Cam kết tín dụng là gì? Những thuật ngữ pháp lý nào có liên quan được dịch sang tiếng Anh? Phân loại, đối tượng, thủ tục và lợi ích của cam kết tín dụng?

Lựa chọn nhà thầu là vấn đề đang diễn ra hàng ngày trong nền kinh tế phát triển, việc lựa chọn nhà thầu ảnh hưởng rất lớn đến lợi ích của dự án, của bản thân doanh nghiệp và nền kinh tế. Và cam kết tín dụng là một phần không thể thiếu trong mọi hoạt động đấu thầu xây dựng và dự án quy mô lớn. Vậy, cam kết tín dụng là gì? Phân loại, đối tượng, thủ tục và lợi ích của cam kết tín dụng? Hi vọng bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về vấn đề trên.

1. Cam kết tín dụng là gì?

Trước khi tìm hiểu khái niệm cam kết tín dụng là gì? Tác giả xin giới thiệu để bạn đọc hiểu rõ hơn về khái niệm tín dụng.

Theo đó, tín dụng được hiểu là sự thể hiện quan hệ vay và cho vay. Hoạt động vay này có thể được thực hiện với nhiều đối tượng khác nhau trong nền kinh tế. Khách hàng vay vốn có thể là cá nhân, tổ chức, nhưng các chủ thể này là chủ thể có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, nhận thức và tư cách pháp nhân. Bên cho vay có thể là một ngân hàng, hoặc một tổ chức tài chính tín dụng. Và sản phẩm cho vay có thể là tiền hoặc hàng hóa. Xoay quanh quan hệ vay và cho vay là vay tín chấp hay vay thế chấp.

Và cam kết tín dụng được hiểu là lời hứa trả tiền. Đây là loại văn bản đồng ý cho bên vay vay một khoản tiền hoặc một loại tài sản nhất định, cụ thể là được cấp tín dụng hoặc cho vay để phát hành bảo lãnh dự án giữa ngân hàng tại Việt Nam và bên doanh nghiệp. . Và cam kết tín dụng thường được sử dụng khi khách hàng doanh nghiệp thực hiện các dự án lớn, các khoản vay lớn, tiềm năng, thực hiện các dự án kinh doanh của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Vì vậy, chúng ta có thể hiểu một cách chính xác đây là một loại văn bản cam kết có điều kiện, có thể thu hồi và được sử dụng rộng rãi trong hoạt động đấu thầu của các doanh nghiệp lựa chọn cung cấp dịch vụ tư vấn. hàng hóa, xây lắp trên lãnh thổ Việt Nam. Vì vậy, cam kết tín dụng được coi là một loại điều kiện để doanh nghiệp tham gia đấu thầu hay còn được hiểu là điều kiện để doanh nghiệp chứng minh năng lực tài chính. Cụ thể, được thực hiện thông qua hai loại cam kết tín dụng là cam kết tín dụng để đầu tư dự án và cam kết tín dụng để thực hiện gói thầu.

2. Các thuật ngữ pháp lý liên quan được dịch sang tiếng Anh:

Bản cam kết tín dụng được dịch sang tiếng Anh như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Đạo diễn là gì? Vai trò, phân loại và các công việc phải làm?

Khái niệm cam kết tín dụng được dịch sang tiếng Anh như sau:

Cam kết tín dụng được hiểu là lời hứa trả tiền. Đây là loại văn bản đồng ý cho bên vay vay một khoản tiền hoặc một loại tài sản, khoản tín dụng cụ thể hoặc khoản vay để phát hành bảo lãnh dự án giữa ngân hàng tại Việt Nam và bên doanh nghiệp. . Và cam kết tín dụng thường được sử dụng khi khách hàng doanh nghiệp thực hiện các dự án lớn, các khoản vay lớn, tiềm năng, thực hiện các dự án kinh doanh của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Vì vậy, chúng ta có thể hiểu một cách chính xác đây là loại văn bản có điều kiện, cam kết có thể thu hồi được.

3. Phân loại, đối tượng, thủ tục và lợi ích của cam kết tín dụng?

Thứ nhất, phân loại các cam kết tín dụng

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu kinh doanh của khách hàng, trên thị trường có hai loại cam kết tín dụng đầu tư dự án và cam kết tín dụng thực hiện gói thầu.

xem thêm: Mẫu biên bản cam kết, giấy cam kết, tờ cam kết mới nhất năm 2022

Một, cam kết tín dụng đầu tư dự án, đấu thầu

Đấu thầu là một dự án có giá trị lớn, đây là những dự án diễn ra thường xuyên trên thị trường với nhiều lĩnh vực khác nhau và mang lại nhiều lợi ích cho chính chủ thầu. Vì vậy, để có thể tham gia đấu thầu và đầu tư dự án, bản thân mỗi doanh nghiệp cần chứng minh được năng lực tài chính của mình. Và để chứng minh thì sẽ phải dựa trên 2 phần: Một là chứng minh vốn tự có và hai là chứng minh nguồn vốn của tổ chức tín dụng.

Nguồn vốn vay này được coi như một cam kết tín dụng để đấu thầu hoặc đầu tư dự án. Với cam kết này được cấp cho nhà đầu tư với mục đích cam kết thu xếp, chuẩn bị nguồn vốn cho các doanh nghiệp tham gia thực hiện dự án. Và cũng tùy theo nhu cầu kinh doanh, sử dụng vốn mà quyết định mức cam kết tín dụng. Tuy nhiên, mức cam kết này không vượt quá 85% tổng mức đầu tư dự án. Để việc bỏ thầu “ăn điểm”, mức cam kết chỉ nên bằng 75% tổng giá trị đầu tư, đây là mức an toàn cho dự án và phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp.

Thứ hai, cam kết tín dụng để thực hiện các gói thầu và hồ sơ dự thầu

Đây là một loại cam kết tín dụng để thực hiện gói thầu, là văn bản cam kết thu xếp vốn và nguồn tài chính cho nhà thầu. Một điều kiện phải được đáp ứng để có thể thực hiện một gói thầu nhất định. Và đi kèm với cam kết này thường phải có hồ sơ bảo đảm dự thầu.

Xem thêm bài viết hay:  Local Brand là gì? Tìm hiểu thông tin về Local Brand?

Hiện nay, có một số ý kiến ​​được đưa ra về vấn đề cam kết tín dụng để thực hiện gói thầu. Và đối với vấn đề này, trước đó Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có ý kiến ​​về trường hợp trong HSDT, nhà thầu cung cấp cam kết tín dụng của tổ chức tín dụng có điều kiện cho ngân hàng vẫn được phép hợp pháp tại Việt Nam, trong đó cam kết tín dụng. của nhà thầu thực hiện gói thầu đang xét được miễn trừ với hạn mức tối thiểu bằng giá trị yêu cầu theo hồ sơ mời thầu trong quá trình thực hiện hợp đồng, nhà thầu được đánh giá là đáp ứng yêu cầu về tài chính đối với gói thầu.

Do đó, nếu nhà thầu cung cấp được các tài liệu chứng minh có một trong các tài sản có tính thanh khoản cao theo hướng dẫn nêu trên hoặc cam kết tín dụng của tổ chức tín dụng đang hoạt động hợp pháp tại Việt Nam với giá trị của tài sản đó nếu vẫn đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu thì họ vẫn sẽ được bao gồm trong giá thầu.

Thứ hai, đối tượng của cam kết tín dụng

xem thêm: Thủ tục cấp giấy xác nhận bản cam kết bảo vệ môi trường

Với những đặc điểm nổi bật của loại văn bản này, đối tượng chính của cam kết tín dụng là khách hàng sử dụng cam kết với ngân hàng, cụ thể:

 • Đối với doanh nghiệp tham gia đấu thầu, hồ sơ mời thầu quy định nhà thầu phải có cam kết tín dụng.
 • Khách hàng liên doanh, liên kết, mời đối tác đầu tư cần chứng minh năng lực tài chính để thực hiện phương thức đầu tư dự án hoặc phục vụ hoạt động kinh doanh. Thông thường các dự án này sẽ có nhà đầu tư nước ngoài tham gia hoặc các ngành nghề kinh doanh cần nguồn vốn khá lớn như kinh doanh trong lĩnh vực tín dụng, đầu tư, v.v.
 • Khách hàng xin giấy phép đầu tư nhưng hồ sơ yêu cầu cần có cam kết tín dụng để thực hiện các dự án đầu tư đã được phê duyệt;
 • Một số khách hàng hoặc doanh nghiệp khác có mục đích sử dụng cam kết tín dụng nhưng có đủ cơ sở pháp lý.

Như vậy, đối tượng của cam kết tín dụng đó hầu như luôn là các doanh nghiệp có quy mô lớn hoạt động kinh doanh, đầu tư dự án hoặc các hoạt động liên quan đến đấu thầu dự án.

Thứ ba, thủ tục cam kết tín dụng

Để có thể thực hiện thủ tục cam kết tín dụng cần lưu ý hai vấn đề chính như sau:

Đầu tiên, để mở tài khoản doanh nghiệp, khách hàng cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị mở tài khoản doanh nghiệp theo mẫu của từng ngân hàng cấp tín dụng;
 • Bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh của Công ty;
 • Thông báo hoặc đăng ký mẫu con dấu của công ty (trong đó 01 bản sao y bản chính hoặc dấu treo của công ty);
 • Chứng minh nhân dân của đại diện pháp lý của công ty hoặc người có liên quan như kế toán trưởng, phụ trách kế toán hoặc các thành viên góp vốn trong công ty hoặc các cổ đông … (01 bản sao y có chứng thực)
Xem thêm bài viết hay:  Thời hạn điều tra là gì? Quy định về thời hạn điều tra vụ án hình sự?

Thứ hai, để yêu cầu cam kết cấp tín dụng, hồ sơ bao gồm:

 • Đơn đăng ký (01 bản chính);
 • Biên bản họp Hội đồng thành viênquyết định của Hội đồng thành viên hoặc của Hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, quyết định của chủ sở hữu công ty … (01 bản chính);
 • Hồ sơ dự án (Bao gồm thông báo mời thầu, hồ sơ mời thầu…) có đóng dấu công ty.

Thứ tư, lợi ích của cam kết tín dụng

Với sự xuất hiện của các cam kết tín dụng đã góp phần mang lại nhiều lợi ích cho chính các doanh nghiệp và rộng hơn là nền kinh tế nước ta.

Cụ thể, đối với những doanh nghiệp thiếu điều kiện kinh doanh, lúc này, doanh nghiệp không cần thế chấp tài sản hoặc không cần đối ứng mà có thể nhận được sự giúp đỡ từ ngân hàng trong vấn đề này;

 • Ngoài ra, cam kết tín dụng không phải là thông báo cho vay của ngân hàng mà là sự đồng ý, hỗ trợ của ngân hàng đối với khách hàng, cụ thể là doanh nghiệp khi đáp ứng các điều kiện mà ngân hàng đưa ra. hàng đã đặt. Và cam kết tín dụng là không thể chuyển nhượng.
 • Hoạt động cấp cam kết tín dụng với thủ tục khá đơn giản, không cần quá nhiều thời gian và công sức, chi phí rất thấp và nhanh chóng. Từ đó giúp doanh nghiệp vừa thực hiện dự án của mình vừa tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc.

Như vậy, có thể thấy việc sử dụng các cam kết tín dụng cho nhu cầu thực tế là vô cùng quan trọng trong nền kinh tế hội nhập nhưng đã và đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19. Đây là những điều kiện hỗ trợ để các doanh nghiệp có cơ hội tham gia gói thầu theo quy định, đồng thời cũng giúp mỗi doanh nghiệp hoặc nhà nước lựa chọn được nhà thầu tiềm năng, phù hợp với nhu cầu của mình. nhu cầu lựa chọn nhà thầu.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Dương Gia về cam kết cấp tín dụng? Phân loại, đối tượng, thủ tục và lợi ích? Trong trường hợp còn thắc mắc về các nội dung trên, bạn có thể liên hệ hotline 19006568 để được các chuyên gia tư vấn chi tiết hơn. Luật Dương Gia cảm ơn quý độc giả đã ủng hộ chúng tôi trong thời gian vừa qua.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cam kết tín dụng là gì? Phân loại, đối tượng, thủ tục và lợi ích của cam kết tín dụng? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận