Caddie là gì? Vai trò Caddie trong Golf? Thu nhập bao nhiêu?

Nghề caddie là một nghề rất phổ biến hiện nay, nhất là trong nền kinh tế phát triển, các sân golf ngày càng nhiều, lượng người chơi golf ngày càng nhiều. Công việc của một caddie bao gồm rất nhiều công việc và có nhiều yêu cầu, nhưng thu nhập thực tế của họ là bao nhiêu?

1. Caddie là gì?

Caddie là một từ xuất phát từ tiếng Pháp, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là cậu út hay em út trong gia đình. Theo thời gian, thuật ngữ này đã phát triển để chỉ những người khuân vác hoặc việc vặt nói chung và sau đó là những người chạy việc vặt ở sân gôn.

2. Công việc và vai trò của Caddie trên sân golf:

Đóng vai trò là những người phục vụ trên sân golf, caddie đóng một vai trò vô cùng đặc biệt. Các công việc của dịch vụ caddie bao gồm:

Trao gậy cho các gôn thủ

Caddie có nhiệm vụ đưa gậy đúng và phù hợp cho golfer khi golfer thi đấu, vì vậy caddie cần nắm được những kiến ​​thức cơ bản về công dụng và cách sử dụng gậy, biết phân biệt giữa gậy gỗ, gậy golf. bàn là, gậy đánh bóng, gậy lai cũng như các cấu hình đánh số khác nhau được sử dụng với một số gậy nhất định.

Cần giữ gậy và dụng cụ chơi gôn sạch sẽ

Với vai trò là một người phục vụ, Caddie cần phải luôn lau chùi và giữ sạch sẽ các bộ gậy golf, bóng golf và các dụng cụ khác trong suốt trận đấu để tạo cảm giác thoải mái cho người chơi. Hiện nay, có nhiều sân golf hỗ trợ máy móc vệ sinh dụng cụ, thiết bị nhưng caddie luôn mang theo khăn để lau gậy sau mỗi lượt đánh của golfer. Với công việc này, caddie thường sẽ thực hiện ném lao trên từng green và trên đỉnh của mỗi lỗ.

cào hố cát

Trong khi người chơi di chuyển để chơi, người nhặt bóng cũng phải di chuyển và trách nhiệm của người nhặt bóng bao gồm cào hố cát sau khi người chơi đánh bóng vào hố cát. Cụ thể, họ sẽ thực hiện cào bóc toàn bộ diện tích cát bị xáo trộn.

Khoảng cách đo lường

Người chơi luôn muốn biết chính xác khoảng cách từ bóng đến green, vì vậy caddie cần giúp người chơi dự đoán khoảng cách từ bóng đến lỗ, cung cấp thông tin cho người chơi. Đồng thời, caddie còn đảm nhận nhiệm vụ nhìn hướng bóng để giúp đỡ những người mới chơi chưa có kinh nghiệm.

Xem thêm bài viết hay:  Khám nghiệm hiện trường là gì? Quy định khám nghiệm hiện trường?

Thay thế divots và bóng đánh dấu

Trên sân, trong quá trình chơi người chơi có thể bị bong tróc cỏ trên fairway hoặc gồ ghề nên các caddie sẽ có nhiệm vụ thay thế bằng cách lấy các khối cỏ và đặt lại vào vị trí đã bong tróc. .

xem bóng

Caddie có nhiệm vụ theo dõi đường đi của bóng sau khi golfer đánh bóng, caddie cần biết chính xác hướng bóng sẽ đi và tiếp đất. Những người nhặt bóng sẽ sử dụng nhiều loại bút đánh dấu và đánh dấu để giúp theo dõi vị trí của quả bóng trong trường hợp quả bóng rơi xuống bẫy cát và họ không nhìn thấy nó.

Cẩn thận hoặc tháo pin

Theo trình tự của đường bóng, đến thời điểm người chơi đánh bóng trên green, caddie sẽ cần chăm sóc hoặc tháo pin. Nếu người chơi golf không thể nhìn thấy lỗ mà bóng của họ ở đó, caddie cần đứng gần pin và cầm chúng trên tay, sau đó loại bỏ khi bị đánh.

Ngoài ra, phục vụ người chơi còn bao gồm một số công việc như sau:

– Kéo túi đựng gậy golf, bảo vệ gậy khỏi bị hư hại.

– Che nắng, cung cấp nước uống, lau mồ hôi, khăn lạnh và khuyến khích khách chơi golf.

– Đảm bảo theo dõi sát sao khách chơi để sẵn sàng trợ giúp khi cần thiết.

Ngoài việc phục vụ người chơi, caddie cần hướng dẫn người mới chơi như: điều chỉnh tư thế chơi đúng cho người chơi golf, tư vấn cho khách chọn gậy phù hợp với từng điểm phát bóng, đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người chơi.

Hoặc có một số nhiệm vụ phụ như:

Nhắc nhở khách tuân thủ các quy định của sân golf và nội quy của sân golf.

– Giữ gìn vệ sinh sạch sẽ khu vực chơi golf.

– Hỗ trợ ban quản lý bảo vệ và chăm sóc cảnh quan sân golf.

– Tham gia đầy đủ các cuộc họp định kỳ, đột xuất và thực hiện báo cáo công việc theo yêu cầu.

– Tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ khi được cấp quản lý tạo điều kiện.

– Thực hiện các công việc khác khi cấp trên yêu cầu.

3. Kỹ năng và yêu cầu đối với Caddie:

Để có thể thực hiện được các công việc trên cũng như đáp ứng yêu cầu của người chơi, các caddie phải biết cách phân biệt các loại gậy và sẵn sàng đưa ra phương án phù hợp cho từng golfer trong các tình huống trên. Sân. Ngoài ra, những công việc tưởng chừng đơn giản như vệ sinh gậy và bóng golf, caddie cũng cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết như chổi quét mặt gậy, dụng cụ vệ sinh gậy và bóng… cho golfer của mình. có một vòng golf thoải mái.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ghi lại cảm xúc về bài thơ Mẹ của Đỗ Trung Lai

Caddie giỏi cần có kiến ​​thức chuyên sâu về golf để có thể hỗ trợ người chơi golf của bạn ở mọi trình độ.

Về kỹ năng, một caddie cần có sự tự tin nhất định về sự hiểu biết của mình đối với golf để đưa ra những lời khuyên hữu ích cho người chơi golf, giúp người chơi thoải mái và tự tin xử lý các tình huống. bằng caddie.

Tiếp theo, bạn cần nắm bắt tâm lý và cảm xúc của người chơi golf. Golf là môn thể thao đòi hỏi sự tập trung và bình tĩnh nên khi golfer có những cú đánh không tốt dẫn đến cảm xúc tiêu cực thì caddie nên động viên để đảm bảo trạng thái tích cực cho người chơi, kể cả khi bạn bị người chơi trách móc thì bạn cũng cần phải hãy bình tĩnh và xử lý khéo léo.

Bên cạnh đó, bạn cần nắm rõ khoảng cách của từng lỗ trên sân để đưa ra lời khuyên giúp golfer lựa chọn gậy phù hợp nhất. Trong một số trường hợp, caddie cần tính toán khoảng cách dựa trên điều kiện thời tiết, điều kiện sân và trạng thái của bóng.

Vì vậy, việc nắm bắt tình hình thay đổi của thời tiết cũng là một yêu cầu đối với caddie. Caddie cần có thời gian thử chơi golf trong các điều kiện thời tiết khác nhau để tích lũy kinh nghiệm và hướng dẫn golfer của bạn cách chơi trong mọi điều kiện thời tiết.

4. Thu nhập của caddie:

Tương tự như một số nghề dịch vụ khác, caddie thường có 2 nguồn thu nhập chính là lương cứng và hoa hồng, tuy nhiên lương cứng khá thấp và chủ yếu thu nhập của caddie đến từ tiền hoa hồng. Mức lương cố định hiện tại của một caddie theo khảo sát là khá thấp, chỉ khoảng 10-12 triệu đồng/tháng tùy từng sân golf. Và tiền boa, tiền boa thường khá lớn. Tiền tip cho Caddie ở Việt Nam trung bình hơn ba trăm nghìn đồng một hiệp, riêng khách đi tour nước ngoài, mức này có thể cao hơn, trên 20 đô la.

Xem thêm bài viết hay:  Hình phạt bổ sung là gì? Hình phạt bổ sung theo Bộ luật hình sự?

Đối với những caddie có kinh nghiệm, kiến ​​thức và kỹ năng phục vụ tốt, họ còn có thể nhận được số tiền boa lớn hơn. Caddie giỏi thường xuyên được đặt, làm ngày ngày có thể kiếm tới hai mươi triệu mỗi tháng. Mức lương trung bình có thể trên dưới chục triệu đồng.

5. Góc khuất của Caddie:

Nghề nào cũng có lúc thăng lúc trầm, caddie cũng vậy. Người ta thường nói làm caddie như gả dâu trăm họ. Dù khó nhưng vẫn có nhiều người cạnh tranh, để có được công việc caddie này, mỗi caddie cần phải vượt qua hàng trăm người khác trong mỗi lần tuyển dụng. Và sau khi trúng tuyển và trước khi trở thành một caddie chính thức, các caddie thường phải trải qua quá trình huấn luyện khắc nghiệt về thể lực và phải có chuyên môn bài bản.

Còn một vấn đề nữa, công việc caddie được thực hiện ngoài trời nên dù trong điều kiện thời tiết như thế nào, miễn là có khách, các caddie vẫn phải làm nên đôi khi nghề này cũng ẩn chứa những nguy hiểm. Đã có những caddie dính vào những trường hợp vô tình bị bóng đập vào chân hoặc bị gậy đập vào chân. Bất kể bệnh tật hay chấn thương, ban quản lý thường không chịu trách nhiệm vì caddie không có bảo hiểm. Trường hợp chấn thương sẽ do caddie và khách chơi gôn thương lượng và giải quyết. Nhiều trường hợp không được hỗ trợ.

Trên thực tế, các sân golf thường mở cửa lúc 5 giờ 30 sáng nên caddie cần phải bắt đầu làm việc từ lúc 5 giờ. Thông thường khi được phân công công việc, một caddie phải đi khoảng 18 hố golf mỗi ngày. Vì vậy, công việc của caddie rất vất vả và đòi hỏi nhiều yếu tố.

Ngoài ra, mỗi lỗi xảy ra sẽ bị phạt rất nặng. Cụ thể, nếu ra về không tắt điện mà bật đèn ban ngày sẽ bị trừ lương và bị phạt làm cỏ. trường hợp tái phạm hoặc có lỗi nặng sẽ bị buộc thôi việc.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Caddie là gì? Vai trò Caddie trong Golf? Thu nhập bao nhiêu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận