Cách trình bày đoạn văn: Diễn dịch, quy nạp và song hành

Cách diễn đạt đoạn văn sẽ giúp chúng ta truyền tải nội dung tốt hơn, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu cách diễn đạt đoạn văn theo hướng quy nạp, suy diễn, song hành.

1. Đoạn dịch:

Diễn giải là đoạn văn trong đó câu chủ đề nêu ý chung ở đầu đoạn, các câu còn lại phát triển ý cụ thể của câu chủ đề, đồng thời bổ sung, làm sáng tỏ ý của câu chủ đề. Việc khai triển câu được thực hiện bằng cách giải thích, chứng minh, phân tích, bình luận, có thể kèm theo nhận xét, đánh giá, bày tỏ cảm nghĩ của người viết.

1.1. Ví dụ về một số đoạn được dịch hay nhất:

Một chiếc lá rơi có tâm hồn riêng, tâm trạng riêng, cảm xúc riêng. Có một người như một mũi tên nhọn, rơi từ cành cây xuống đất như thể kết thúc câu chuyện, kết thúc một cuộc đời lạnh lùng, điềm tĩnh, tàn nhẫn, không thể lay chuyển. Có chiếc lá như con chim lắc lư vài vòng trên không rồi cố ngóc đầu lên, hoặc giữ thăng bằng cho đến khi rơi xuống đất. Có chiếc lá nhẹ nhàng chơi đùa, hay nhảy múa cùng gió, như muốn nói rằng vẻ đẹp của vạn vật chỉ ở hiện tại: quá khứ dài đằng đẵng của chiếc lá trên cành không bằng vài giây bay, nếu như chuyến bay ấy có vẻ đẹp lãng mạn. Có chiếc lá tỏ ra sợ hãi, rụt rè, rồi suýt chạm đất, vẫn muốn bay trở lại cành. Có những chiếc lá nhẹ nhàng rơi xuống ôm lấy những bông hoa thơm ngát, hay để vuốt ve những thảm cỏ xanh mềm mại.

1.2. Ví dụ về một số đoạn văn được diễn giải ấn tượng nhất:

Hiện tình hình giao thông trên địa bàn thành phố còn nhiều vấn đề phải nói, trong đó có nạn kẹt xe. Đường thường bị tắc nghẽn vì các lý do sau: gần trường học, tàu hỏa chạy qua, trời mưa hay gặp nước, đèn giao thông hỏng mà không có biện pháp can thiệp. Sự can thiệp kịp thời của CSGT, ý thức của người dân… chống ùn tắc giao thông là vấn đề của toàn xã hội chứ không riêng gì ngành CSGT, ngành CSGT. Về lâu dài, nên mở rộng diện tích đất của trung tâm TP.HCM ra ngoại thành, tức là giãn dân ra khỏi khu hành chính tập trung mới hình thành để thực hiện bài toán về cơ quan hành chính, trường học, và bệnh viện. xa trung tâm hiện tại.

1.3. Ví dụ về một số cách diễn giải nổi bật nhất:

Vẻ đẹp con người không chỉ thể hiện qua nhan sắc mà còn được khẳng định bằng tài năng và tâm hồn. Nhan sắc là thiên phú, là hình hài mà cha mẹ ban cho mỗi người nhưng tài năng, địa vị lại là sự tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân. Liệu mùi hương có giữ được sự chú ý của mọi người trong một thời gian dài? Con người cũng vậy, vẻ đẹp hình thể sẽ khiến người khác ấn tượng, nhưng tài năng và chiều sâu tâm hồn mới khiến người khác nhớ mãi về bạn. Vì vậy, mỗi người cần biết cách chăm sóc bản thân, để “dù không cao vẫn khiến người khác phải ngước nhìn”. Tài năng hay vẻ đẹp tâm hồn ấy đều có sẵn trong mỗi chúng ta, nhưng nếu không học hỏi, bồi đắp tri thức thì chúng cũng sẽ ngủ quên và mai một. Mỗi ngày trôi qua, bạn cần học hỏi nhiều hơn, lắng nghe cuộc sống nhiều hơn để nuôi dưỡng tâm hồn. Đó là cách bạn yêu quý và trân trọng chính mình.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Từ trong Đời thừa của Nam Cao hay nhất

1.4. Ví dụ về một số cách diễn giải ghi điểm tốt nhất:

“Sáng tác thơ là một công việc rất đặc biệt và khó, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hình thành cá tính sáng tạo. Tuy nhiên, theo Xuân Diệu – tuyệt đối không nên phóng đại cái cá biệt, cái độc đáo. nó phóng đại. Điều đó không hợp với thơ và không phải là phẩm chất của một nhà thơ chân chính. Hãy làm thơ một cách tự nhiên, bình dị, hãy đấu tranh cho cái tôi sáng tạo đó, đừng làm anh hùng. Trong khi sáng tác, một nhà thơ không thể tập trung: anh ta phải ghi dấu ấn của mình. Tôi bước vào bài thơ này, bài thơ kia. Chính trong quá trình lao động miệt mài và tràn đầy cảm xúc, nhà thơ sẽ tự nhiên tạo nên bản sắc riêng, nhất thời sẽ bộc lộ cá tính của mình. Nhà văn”

2. Đoạn văn quy nạp:

Đoạn văn quy nạp là đoạn văn được trình bày từ ý nhỏ đến ý lớn, từ ý chi tiết đến ý khái quát, từ luận điểm cụ thể đến kết luận bao quát. Trong bố cục này, câu chủ đề nằm ở cuối đoạn văn. Ở vị trí này, câu chủ đề không đóng vai trò dẫn dắt nội dung của cả đoạn văn mà chỉ đóng vai trò kết thúc nội dung cho đoạn văn đó. Các câu văn trên được trình bày bằng cách lập luận, minh họa, cảm nhận và rút ra nhận xét chung.

2.1. Ví dụ về một số đoạn quy nạp hay nhất:

Con cái từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành phần lớn đều gần gũi và chịu ảnh hưởng của mẹ nhiều hơn là cha. Các em được bú mẹ, được ẵm, được dỗ dành, được tắm rửa, được mẹ ru ngủ, được mẹ cho ăn, được chăm sóc khi ốm đau… Bằng sự nhận thức thông qua quá trình tự quan sát, học hỏi tự nhiên hàng ngày. và ảnh hưởng đặc biệt từ đức tính của người mẹ, đã dần dần hình thành bản tính của đứa trẻ theo kiểu “mưa dầm, thấm lâu”. Ngoài ra, trẻ thường thích bắt chước người khác thông qua hành động của người gần gũi nhất, chủ yếu là mẹ. Phụ nữ là người chăm sóc và giáo dục con cái chủ yếu trong gia đình. (Thanh Thảo)

Xem thêm bài viết hay:  Giảm phân là gì? Kết quả và ý nghĩa của quá trình giảm phân?

2.2. Ví dụ về một số đoạn quy nạp ấn tượng nhất:

Đêm nay là đêm 30, gia đình tôi tất bật chuẩn bị bữa cơm tối giao thừa. Anh trai và bố đang làm gà, còn mẹ thì nhào bột làm bánh rán. Năm nào cũng vậy, bánh rán của mẹ luôn là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ đặc biệt ấy. Riêng tôi, vì là con gái cưng trong nhà và là trưởng nữ nên tôi được ông bà ngoại ưu ái trang trí bàn thờ tổ tiên. Mọi người trong gia đình, ai cũng cố gắng làm việc thật nhanh để đúng giờ. Đúng 12 giờ, gia đình chúng tôi, 3 thế hệ quây quần bên mâm cỗ nâng ly chúc mừng năm mới. Tiếng hò reo, tiếng cười, tiếng cốc rơi… Tất cả khiến tôi cảm thấy: Gia đình mình thật hạnh phúc.

2.3. Ví dụ về một số đoạn quy nạp đặc biệt nhất:

Smartphone giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Chúng không chỉ giúp chúng ta liên lạc với nhau ở khoảng cách xa, kết nối thông tin trên toàn thế giới mà còn giúp chúng ta tiếp cận tri thức của toàn nhân loại. Tuy nhiên, nó cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều phiền toái như sự trói buộc, phụ thuộc vào điện thoại, hệ lụy cho trẻ như nghiện game hay internet, các thông tin đồi trụy, không được kiểm duyệt. Có thể nói, smartphone không chỉ mang đến những lợi ích mà còn mang đến nhiều tác hại cho con người.

2.4. Ví dụ về một số cách diễn giải ghi điểm tốt nhất:

Việt Nam đã loại bỏ được vụ lúa nhạy cảm năng suất thấp và tạo ra vụ lúa xuân năng suất cao. Đã tạo ra nhiều giống lúa và cây ăn quả cho năng suất cao. Từ một nước phải nhập khẩu gạo, đến nay nước ta đã trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Các nhà khoa học nông nghiệp Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự phát triển của đất nước trong giai đoạn vừa qua.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 1 (đoạn 1) bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay

3. Đoạn văn song hành:

Đây là đoạn văn có các câu phát triển nội dung song song, không có nội dung nào bao hàm nội dung kia. Mỗi câu trong đoạn văn nêu một khía cạnh của chủ đề đoạn văn, cung cấp sự rõ ràng cho nội dung của đoạn văn.

3.1. Ví dụ về một số đoạn song song hay nhất:

Trong tập “Nhật ký trong tù” (Hồ Chí Minh) có những nét vẽ sơ sài nhưng chân thực, càng tìm hiểu càng thấy thú vị như đang chiêm ngưỡng một bức tranh cổ điển. Có cảnh sinh động như thảm gấm. Cũng có bài khiến người đọc liên tưởng đến những bức tranh sơn mài thâm trầm, sâu sắc.

3.2. Ví dụ về một số đoạn song song ấn tượng nhất:

Nón lá thường là nón lá chóp nhọn, làm bằng lá cọ khô, bên ngoài phủ một lớp sơn bóng. Đây là chiếc nón thông dụng, được người dân dùng để che nắng, che mưa và trở thành biểu tượng cho người Việt Nam. Ngoài ra còn có một loại nón lá tròn gọi là nón quai thao, đây là loại nón đặc trưng mà các anh, các chị dùng trong các nghi lễ cưới hỏi truyền thống. Ngoài ra còn có nón ngựa, đây là loại nón độc đáo của Bình Định, làm bằng lá dứa, người ta thường đội khi cưỡi ngựa.

3.3. Ví dụ về một số đoạn quy nạp đặc biệt nhất:

Trong lớp, tôi có nhiều bạn thân, nhưng bạn thân nhất của tôi là A. Cô ấy 12 tuổi, bằng tuổi tôi. Bạn có dáng người cao và thanh mảnh với khuôn mặt tròn bầu bĩnh trông rất đáng yêu. Nước da ngăm đen, tóc cắt ngắn gọn gàng. Đôi mắt đen láy lúc nào cũng to tròn như hai viên bi ve. Sống mũi cao và khuôn miệng luôn tươi cười. A luôn toát lên sự năng động, tự tin, hóm hỉnh và hài hước nên rất dễ mến. Mọi người trong lớp đều thích chơi với bạn. Bạn học rất giỏi, luôn nhiệt tình phát biểu xây dựng, thường xuyên giúp đỡ các bạn học yếu. Đặc biệt, A có giọng hát rất hay, bạn là cây văn nghệ của trường, mỗi khi trường tổ chức văn nghệ bạn thường tham gia. Ở nhà em cũng biết giúp đỡ bố mẹ, là con ngoan, trò giỏi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách trình bày đoạn văn: Diễn dịch, quy nạp và song hành của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận