Cách tính ngày đáo hạn phái sinh? Lịch đáo hạn phái sinh?

Đáo hạn là gì? Ngày hết hạn phái sinh? Xem trước ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh? Tôi có thể giao dịch khi đáo hạn không? Phái sinh đáo hạn có ảnh hưởng đến thị trường không? Vì sao ngày đáo hạn thị trường phái sinh giảm?

Thị trường chứng khoán Chứng khoán phái sinh ở Việt Nam đã đi vào hoạt động và phát triển ngày càng sâu rộng. Để làm chủ thị trường này, chúng ta cần hiểu được kỳ hạn của các công cụ phái sinh. Về cách tính ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh? Lịch trình đáo hạn phái sinh là gì?

1. Kỳ hạn phái sinh là gì?

Ngày cuối cùng mà hợp đồng có hiệu lực được gọi là ngày đáo hạn của hợp đồng phái sinh. Nhà đầu tư phải đưa ra quyết định về vị thế mà họ đang nắm giữ trước ngày hết hạn của chứng khoán phái sinh. Hay giải thích theo cách khác, kỳ hạn phái sinh (tiếng Anh là Expiration date) là một thuật ngữ chuyên ngành trong chứng khoán để chỉ ngày duy nhất mà một hợp đồng phái sinh còn hiệu lực. Đáo hạn phái sinh là thuật ngữ thường được sử dụng trong các giao dịch giữa Hợp đồng quyền chọn, Hợp đồng tương lai. Sau ngày hết hạn cuối cùng, giá trị của các hợp đồng phái sinh sẽ bằng không. Do đó, nếu nhà đầu tư không hoàn tất việc xác nhận vị thế giao dịch trước ngày hết hạn của chứng khoán phái sinh, hợp đồng sẽ hết hiệu lực và không còn được sử dụng.

ngày đến hạn của chứng khoán phái sinh là ngày cuối cùng hợp đồng phái sinh hết hạn trên sàn giao dịch chứng khoán. Theo quy định của chứng khoán niêm yết, mỗi hợp đồng đều có thời hạn nhất định. Khi nó hết hạn, các nhà đầu tư buộc phải đưa ra quyết định (mua hoặc bán) dựa trên vị thế của họ, sau đó chốt lãi hoặc lỗ.

Các hợp đồng trong ngày đó sẽ ngừng giao dịch và chuyển sang hình thức nộp tiền mặt và nộp vào tài khoản của nhà đầu tư. Nếu nhà đầu tư không đóng vị thế trong ngày này, hợp đồng cũng sẽ tự thanh toán theo giá đóng cửa của chứng khoán phái sinh khi ngừng giao dịch.

Ví dụ cho hợp đồng tương lai chỉ số VN30F1M – hợp đồng tương lai chỉ số VN30 kỳ hạn là 1 tháng. Nếu nhà đầu tư kỳ vọng chỉ số VN30 sẽ tăng trong tháng tới, họ sẽ mua hợp đồng tương lai VN30F1M với giá hiện tại là 1.527,15 ngày sau chỉ số VN30 sẽ tăng lên 1.530 điểm, như kỳ vọng. của các nhà đầu tư. Khi đó, nhà đầu tư có thể mua thêm một hợp đồng VN30F1M nếu kỳ vọng chỉ số VN30 tiếp tục tăng. Vào ngày thứ 30 khi hợp đồng đáo hạn, chỉ số VN30 đạt 1.535 điểm thì hai hợp đồng của nhà đầu tư sẽ tự động hết hạn tại mức giá 1.535.

Xem thêm bài viết hay:  Người được ủy quyền là gì? Quyền và nghĩa vụ của bên được nhận ủy quyền?

Ngược lại, nếu đến ngày thứ 15, chỉ số VN30 giảm xuống 1.520, nhà đầu tư có thể đóng vị thế mua của mình bằng cách mở vị thế bán trong hợp đồng VN30F1M. Nếu vẫn kỳ vọng chỉ số VN30 sẽ tăng trong thời gian tới, bạn có thể tiếp tục mở vị thế mua trên một hợp đồng tương lai có kỳ hạn khác như VN30F2M (kỳ hạn 2 tháng).

2. Lịch đáo hạn chứng khoán phái sinh:

Để thu được lợi nhuận tốt nhất cho mình, nhà đầu tư cần nắm rõ lịch đáo hạn phái sinh đối với từng chỉ số cụ thể như sau:

Ngày hết hạn hợp đồng phái sinh chỉ số VN30:

tên hợp đồng Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 Mã hợp đồng VN30F số nhân 100.000 đồng tháng đáo hạn Tháng hiện tại, tháng sau, 2 tháng trước 2 quý sau thời gian giao dịch Phiên ATO: 8h45 – 9h00 Phiên sáng: 9h00 – 11:30 Phiên chiều: 13h00 – 14h30 Phiên ATC: 14h30 – 14h45 biên độ dao động +/- 7% bước giá 0,1 điểm chỉ số (tương đương 10.000 VND) Ngày thanh toán cuối cùng Ngày làm việc ngay sau ngày giao dịch cuối cùng Giới hạn vị thế nhà đầu tư Nhà đầu tư chuyên nghiệp: 20.000 P Nhà đầu tư tổ chức: 10.000 Nhà đầu tư cá nhân: 5.000 VND

Danh sách ngày hết hạn hợp đồng:

Hợp đồng tương lai Ngày đáo hạn VN30F2201 Ngày 20 tháng 1 năm 2022 VN30F2202 Ngày 17 tháng 2 năm 2022 VN30F2203 17 Tháng Ba, 2022 VN30F2206 Ngày 16 tháng 6 năm 2022

Ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh trái phiếu chính phủ:

xem thêm: Điều kiện và cách thức tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán

Thời gian đáo hạn hợp đồng phái sinh trái phiếu chính phủ năm 2022 như sau:

Hợp đồng tương lai Ngày đáo hạn GB10F2203 25 Tháng Ba, 2022 GB10F2206 Ngày 24 tháng 6 năm 2022 GB10F2209 Ngày 23 tháng 9 năm 2022 GB10F2203 Ngày 15 tháng 3 năm 2022 GB10F2206 Ngày 15 tháng 6 năm 2022 GB10F2209 Ngày 15 tháng 9 năm 2022

3. Xem trước ngày đáo hạn của phái sinh:

Ngay cả khi bạn không đầu tư vào các công cụ phái sinh, bạn cũng nên biết trước ngày đáo hạn. Bạn sẽ có thể tự chuẩn bị nếu thị trường chứng khoán cơ sở di chuyển. Điều này sẽ giúp bạn quản lý nỗi sợ hãi của mình thay vì bán phá giá cổ phiếu của mình. Vì nếu thị trường đi xuống do phái sinh đáo hạn thì đó chỉ là ngắn hạn.

Xem thêm bài viết hay:  Khối lượng của nguyên tử là gì? Cách tính khối lượng nguyên tử?

Nếu bạn là nhà đầu tư chứng khoán phái sinh, việc biết trước ngày hết hạn sẽ giúp bạn chủ động hơn. Bạn có thể không cần theo dõi thị trường trong một thời gian dài. Thay vào đó, bạn chỉ cần theo dõi giá đóng cửa tại thời điểm hết hạn để có thể đóng/mở các vị thế có lợi nhất cho mình.

Nếu bạn đang sử dụng robot để giao dịch phái sinh tự động, bạn cần đặc biệt chú ý ở điểm này. Đây là khi chỉ số biến động dữ dội. Trong một số trường hợp, robot sẽ tự động đóng lệnh theo giới hạn thua lỗ mà bạn đã đặt. Do đó, hãy chú ý đến ngày hết hạn của mỗi công cụ phái sinh.

4. Tôi có thể giao dịch khi đáo hạn không?

Khi hợp đồng phái sinh đáo hạn, nhà đầu tư vẫn nắm giữ vị thế và có quyền xác định vị thế của mình trong ngày giao dịch đó cho đến khi bắt đầu và kết thúc phiên giao dịch ATC. Tức là đến 14h45 ngày hết hạn, vị thế của nhà đầu tư chính thức hết hạn, trước đó người dân hoàn toàn có thể giao dịch chứng khoán phái sinh của chỉ số VN30 trên sàn chứng khoán.

Nhắc nhở mọi người rằng trước khi mở ATC, cần xem xét đánh giá thị trường chứng khoán và đóng các vị trí. Bởi vì độ biến động lúc này rất cao, thị trường có thể giảm đột ngột và ngược lại, nếu bạn không chú ý đến thị trường, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội.

5. Phái sinh đáo hạn có ảnh hưởng đến thị trường không?

Trong hợp đồng tương lai, khi sắp đến ngày hết hạn của chứng khoán phái sinh, tức là ngày hôm trước, thị trường sẽ biến động dữ dội, lúc này nhà đầu tư cần vào thế giao dịch (tức là chọn mua hoặc bán) chỉ số chứng khoán trên thị trường để kiếm lời. hoặc mất mát. Nếu khi đáo hạn, giá trị hợp đồng biến động theo kỳ vọng của nhà đầu tư thì sẽ có lãi, ngược lại sẽ bị lỗ.

Kỳ hạn của các công cụ phái sinh có tác động đến thị trường chứng khoán và đặc biệt không ổn định, dựa trên giá trị của chứng khoán cơ bản được niêm yết trên sàn giao dịch. Trên thị trường nhiều năm nay, mỗi khi đáo hạn chứng khoán phái sinh, chỉ số VN30 lại bất ngờ lên xuống thất thường trước khi vào ATC. Do đó, rất khó để dự đoán chính xác sự tăng giảm của chỉ số nếu bạn không phải là một nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 3, 4 bài thơ Mùa xuân nho nhỏ chọn lọc siêu hay

xem thêm: Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng trong đầu tư chứng khoán

Theo dự báo của các chuyên gia, khi đến ngày đáo hạn, giá phái sinh sẽ giảm do các công ty chứng khoán có xu hướng bán ra mạnh. Nhà đầu tư hy vọng giá tăng để chốt lời. Nhưng khi giá hầu hết cổ phiếu giảm thì những doanh nghiệp tổ chức nắm giữ nhiều chỉ VN30 sẽ được hưởng lợi nhiều. Đầu tư nên được cân nhắc cẩn thận nếu bạn là một nhà đầu tư đơn lẻ để giảm thiểu rủi ro.

6. Vì sao ngày đáo hạn của thị trường phái sinh ngày càng giảm?

Ngày hết hạn của các công cụ phái sinh có ảnh hưởng đến thị trường không? Tại sao thị trường giảm khi chứng khoán phái sinh đáo hạn? Đây là một số câu hỏi mà nhà đầu tư đặt ra khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh.

Như đã đề cập ở trên, các nhà đầu tư phải quyết định phải làm gì với các vị trí mà họ nắm giữ, trước hoặc vào ngày hết hạn của các công cụ phái sinh. Và, khác với thị trường chứng khoán cơ sở, trên thị trường chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư có lợi thế là giao dịch hai chiều. Do đó, có thể tăng lợi nhuận ngay cả khi thị trường đang giảm. Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư cần biết ngày đáo hạn và sử dụng nó như một công cụ kiếm lợi nhuận.

Trên thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam trong thời gian qua, sự đáo hạn của chứng khoán phái sinh đã khiến chỉ số VN30 biến động mạnh. Cụ thể, hợp đồng phái sinh chỉ số VN30 có tổng cộng 48 ngày đáo hạn kể từ khi bắt đầu giao dịch. Trong số đó, có 22 giai đoạn chịu ảnh hưởng lớn của khoảng thời gian, đặc biệt là sự tăng giảm đột ngột của thời gian đáo hạn ATC.

Nguyên nhân khiến thị trường diễn biến theo hướng giảm kỳ hạn phái sinh là do trong phiên này, để kiếm lời từ chênh lệch giá giữa chỉ số VN30 và hợp đồng tương lai chỉ số VN30, thị trường có xu hướng bán ra mạnh. , mua yếu.

Dù đầu tư vào thị trường chứng khoán cơ sở hay thị trường chứng khoán phái sinh thì ngày đáo hạn cũng là thời điểm nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách tính ngày đáo hạn phái sinh? Lịch đáo hạn phái sinh? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận