Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023

Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024 đang được nhiều thí sinh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới các bạn cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023-2024 để các bạn học sinh có thể tự tính điểm xét tuyển vào lớp 10 của mình. Mời các bạn tham khảo.

1. Trường hợp được tuyển thẳng vào lớp 10:

Theo Khoản 1 Điều 7 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT, cụ thể như sau:

Tuyển thẳng, chế độ ưu tiên, đãi ngộ

– Các đối tượng sau được tuyển thẳng vào THPT:

+ Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

+ Học sinh thuộc các dân tộc rất ít người;

+ Học sinh khuyết tật;

+ Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về lĩnh vực văn hóa; nghệ thuật; Hoạt động thể thao; cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học.

– Đối tượng được cộng điểm ưu tiên.

Sở Giáo dục và Đào tạo quy định cộng điểm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ ưu tiên gồm 3 nhóm đối tượng sau:

+ Đối tượng 1: Con liệt sĩ; Con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; Con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

+ Đối tượng 2: Con của anh hùng lực lượng vũ trang, con của anh hùng lao động, con của mẹ Việt Nam anh hùng; Con thương binh mất sức lao động dưới 81%; Con thương bệnh binh bị mất sức lao động dưới 81%; Con của người được cấp giấy chứng nhận của người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp giấy chứng nhận và người hưởng chính sách như thương binh, suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

+ Đối tượng 3: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; Là người dân tộc thiểu số; Người học đang sinh sống và học tập tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

– Đối tượng được cộng điểm khuyến khích: Sở Giáo dục và Đào tạo quy định đối tượng và mức cộng điểm cho từng loại đối tượng được hưởng chế độ điểm khuyến khích.

=> Như vậy có thể thấy, theo quy định trên thì các trường hợp được tuyển thẳng vào THPT bao gồm các đối tượng sau:

– Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú;

– Học sinh là người dân tộc rất ít người (thuộc 1 trong 16 dân tộc: Cống, Bố Y, Mảng, Pu Péo, Ngái, Si La, Cờ Lao, Lô Lô, La Ha, Chứt, Ơ Đu, Rơ Măm, Lự , Pà Thẻn, Brâu, La Hủ)

Xem thêm bài viết hay:  Bút toán là gì? Các loại bút toán và cách ghi các loại bút toán?

– Học sinh khuyết tật: Học sinh khuyết tật là học sinh bị khiếm khuyết một hoặc nhiều bộ phận cơ thể hoặc bị suy giảm chức năng được biểu hiện dưới dạng không bình thường gây khó khăn trong quá trình lao động, sinh hoạt và học tập. nhiều khó khăn.

– Học sinh đạt giải cấp quốc gia trở lên về lĩnh vực văn hóa; nghệ thuật; Hoạt động thể thao; Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; Học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế về lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

2. Hồ sơ tuyển sinh Trung học phổ thông:

Theo Điều 6 Thông tư 11/2014/TT-BGDĐT quy định, hồ sơ tuyển sinh THPT bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hợp lệ;

– Bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời hoặc bản sao bằng tốt nghiệp THCS;

– Học bạ THPT;

– Giấy xác nhận chế độ ưu tiên, khuyến khích của cơ quan có thẩm quyền cấp (nếu có).

– Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (đối với người học đã tốt nghiệp THCS từ những năm học trước) không phải trong thời gian chấp hành án phạt tù; cải tạo không giam giữ hoặc vi phạm pháp luật.

3. Hướng dẫn tra cứu kết quả trúng tuyển vào lớp mười:

Khoảng cuối tháng 6, đầu tháng 7, điểm thi vào lớp 10 sẽ được công bố trên toàn quốc. Học sinh có thể tra cứu điểm thi chính xác và nhanh chóng bằng các cách sau:

a, Tra cứu điểm thi vào lớp 10 bằng tin nhắn (SMS)

– Học sinh có thể sử dụng tin nhắn tra cứu điểm thi vào lớp 10 bằng cách soạn tin nhắn theo cú pháp sau: V10

– Điểm thi vào lớp 10 sẽ được gửi tin nhắn đến điện thoại của bạn ngay sau khi điểm thi vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố.

b, Liên hệ tổng đài tra cứu điểm thi vào lớp 10

– Đây là cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 qua hotline.

– HS thực hiện cuộc gọi theo cú pháp:

c, Tra cứu điểm thi qua các link trực tuyến uy tín

– Hiện tại đây là cách tra cứu điểm thi vào lớp 10 đang được nhiều người áp dụng. Để có thể tra cứu điểm thi nhanh và chính xác, phụ huynh và học sinh có thể truy cập vào đường link của Sở GD&ĐT hoặc truy cập một số website uy tín như: thi 247, VnExpress, hocmai.vn,…

4. Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10:

Theo quy định của Sở GD-ĐT, cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 đối với các trường công lập, trường chuyên được tính như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Tên thương mại là gì? Phân biệt tên thương mại và tên doanh nghiệp?

a, Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 trường không chuyên

Điểm xét tuyển = (Điểm thi Toán + Điểm thi Ngữ văn) x 2 + Điểm thi Ngoại ngữ + Điểm ưu tiên theo quy định của từng đối tượng

b, Cách tính điểm xét tuyển vào lớp 10 trường chuyên?

– Đối với khối không chuyên: Điểm xét tuyển = (Điểm môn Toán + Điểm môn Văn) x 2 + (Điểm môn Tiếng Anh + Điểm môn thứ 4) + Điểm ưu tiên

– Đối với khối chuyên: Học sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ tham gia dự tuyển qua 2 vòng, công thức tính điểm xét tuyển vào lớp 10 qua các vòng được tính như sau:

+ Vòng 1: Vòng sơ tuyển: Điểm sơ tuyển = Điểm thi học sinh giỏi, năng khiếu + Điểm học bạ lớp 4 cấp THCS + Điểm xét tốt nghiệp THCS.

Các thí sinh đủ điều kiện ở vòng sơ loại sẽ bước vào vòng 2 để bắt đầu thi tuyển và xếp vào các lớp chuyên, cụ thể như sau:

+ Vòng 2: Thi tuyển: Điểm xét tuyển = Tổng điểm các bài thi không chuyên + Điểm thi chuyên x 2

5. Cách thức xác nhận nhập học vào lớp 10 THPT không chuyên:

Căn cứ hướng dẫn tại Phụ lục III ban hành kèm theo Công văn 922/SGDĐT-QLT năm 2023, quy định như sau:

a, Nguyện vọng xét tuyển: Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, một học sinh có thể không trúng tuyển hoặc trúng tuyển tối đa 07 nguyện vọng vào các trường THPT công lập (THPT không chuyên công lập tối đa 01 nguyện vọng, THPT chuyên). tối đa 04 nguyện vọng, song ngữ tiếng Pháp tối đa 01 nguyện vọng, tăng cường tiếng Pháp 01 NV).

b, Xác nhận nhập học: Đây là thủ tục bắt buộc đối với tất cả học sinh có nguyện vọng học tiếp lên bậc học cao hơn. Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, thí sinh đăng ký vào một trong các trường đã trúng tuyển và học sinh phải thực hiện các thao tác xác nhận nhập học từ 13 giờ ngày 10/7/2023 đến 24 giờ ngày 12/7/2023, cụ thể như sau:

– Đối với các trường THPT công lập: Học sinh có thể lựa chọn các hình thức xác nhận nhập học trực tuyến hoặc trực tiếp sau:

+ Hình thức trực tuyến: tại hệ thống tuyển sinh đầu cấp của Thành phố, học sinh đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu, sau đó chọn tên trường đăng ký và xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học là xong. thủ tục xác nhận nhập học. Trường hợp thí sinh trúng tuyển với nhiều nguyện vọng khác nhau (có thể xét tuyển nguyện vọng không chuyên công lập, nguyện vọng chuyên, nguyện vọng song ngữ tiếng Pháp, nguyện vọng tăng cường tiếng Pháp), học sinh có thể thay đổi lại và xác nhận nhập học. học lại trên hệ thống trước 24h00 ngày 7/12/2023.

Xem thêm bài viết hay:  Từ phức là gì? Cách tạo từ phức? Phân biệt với từ ghép?

+ Hình thức trực tiếp: tại trường có nguyện vọng xét tuyển, học sinh nộp bản sao phiếu báo kết quả thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024. Sau khi Nhà trường cập nhật hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của sinh viên sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường sẽ in giấy xác nhận nhập học cho học sinh. Nếu thí sinh muốn điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (trường hợp thí sinh có nhiều nguyện vọng xét tuyển), thí sinh phải liên hệ với Nhà trường để hủy xác nhận nhập học trước khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng xét tuyển mới (trong số nguyện vọng đã chọn).

– Đối với trường THPT công lập tự chủ tài chính, trường THPT tư thục, trung tâm GDNN-GDTX, cơ sở giáo dục nghề nghiệp được phép tuyển thẳng học sinh tốt nghiệp THPT chỉ được xác nhận nhập học theo hình thức xét tuyển thẳng.

+ Học sinh đăng ký nhập học tại trường từ ngày 20/4/2023 đến ngày 20/6/2023.

+ Từ ngày 10/7/2023 đến ngày 12/7/2023: Học sinh nộp cho trường bản sao phiếu báo kết quả thi vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 (đối với các trường tuyển sinh theo phương án, sử dụng kết quả thi) hoặc bằng tốt nghiệp THCS hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THCS tạm thời (đối với trường thực hiện tuyển sinh theo kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở cấp trung học cơ sở);

+ Sau khi Nhà trường cập nhật hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của sinh viên sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường sẽ in giấy xác nhận nhập học cho học sinh. Trong thời gian nhập học (từ 13h ngày 10/7/2023 đến ngày 12/7/2023), trường hợp muốn thay đổi nguyện vọng đăng ký, thí sinh phải liên hệ trước với Nhà trường để hủy xác nhận nhập học. khi xác nhận nhập học ở nguyện vọng mới.

+ Đối với những trường có số học sinh dự tuyển vượt quá chỉ tiêu quy định, hội đồng tuyển sinh của trường có trách nhiệm xét duyệt số học sinh trúng tuyển đúng số học sinh được giao căn cứ vào đơn đăng ký của học sinh và thông báo công khai. kê khai số học sinh trúng tuyển; trên hệ thống phần mềm hỗ trợ tuyển sinh chỉ cho phép học sinh xác nhận nhập học theo chỉ tiêu được giao.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách tính điểm thi, xét tuyển vào lớp 10 năm 2023 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận