Cách sắm lễ và văn khấn Bà Chúa Xứ Núi Sam – Châu Đốc

Chùa Xứ Châu Đốc là một trong những vị thần nổi tiếng được thờ ở An Giang. Bài viết sau chúng ta cùng nhau tìm hiểu về Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Đầu tiên. Chuyện Bà Chúa Xứ Châu Đốc:

Theo tương lai quá trình lây truyền, Sự tích Bà Chúa Xứ được truyền tụng với nhiều câu chuyện khác nhau:

Câu chuyện Bà Chúa Xứ:

Ngày xưa trên núi Sam có một bệ vuông bằng đá sa thạch. Vào những năm đầu thế kỷ 19, giặc Xiêm thường đến vùng này quấy phá. Một lần lên núi bắt gặp tượng Bà, quân giặc liền định dỡ tượng khỏi bệ đá để mang xuống núi, nhưng lạ thay, tượng trở nên vô cùng nặng nề, dù có nặng bao nhiêu cũng không khiêng nổi. những người lính khỏe mạnh.

Trong cơn tức giận, một người lính Xiêm đã dùng khúc gỗ đánh vào bức tượng, khiến bức tượng bị sứt một miếng ở cánh tay. Ngay lập tức, anh ta nôn ra máu và tử vong tại chỗ.

Từ đó, dân làng nơi đây lên núi thấy tượng Bà bèn cùng nhau khiêng tượng về lập miếu. Tuy nhiên, cũng như lần trước, bức tượng trở nên vô cùng nặng nề, nhiều trai tráng trong làng đã góp sức nhưng không thể làm tượng di chuyển.

Chợt có một người đàn bà trong rẫy tự xưng là Bà Chúa Xứ nói muốn mời bà xuống phải có 40 trinh nữ trong sạch đến dâng lễ vật. Dân làng ở đây tin và làm theo, quả nhiên tượng có tác dụng. Tuy nhiên, khi người ta khiêng tượng đến chân núi Sam thì tượng nặng không khiêng được nữa nên dân làng liền lập miếu thờ tại khu vực này.

Chuyện Chúa Xứ thứ hai:

Tương truyền, cách đây gần 200 năm, có một cô gái ở làng Vĩnh Tế bỗng lên đồng, tự xưng là Bà Chúa Xứ, về núi Sam cứu dân lành. Bà cũng nằm mơ thấy tượng bà ngồi trên núi. núi, cần dân làng lên núi trở về cúng bái. Dân làng nơi đây lập tức cử 40 thanh niên lực lưỡng lên núi khiêng tượng nhưng không dời được nửa bước. Khi đó, cô gái lại lên đồng và nói rằng chỉ có 9 trinh nữ mới khiêng được. Thực sự tâm linh; Tượng được khiêng từ đây, nhưng khi đến chân núi Sam thì dây khiêng tượng bị đứt nên dân làng hiểu ý bà, lập miếu thờ bà tại đây.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài văn tả đồ dùng học tập mà em yêu thích đạt điểm cao

Truyện Bà Chúa Xứ:

Theo một số truyền thuyết, vào thời Thoại Ngọc Hầu làm Tổng đốc Châu Đốc, đeo ấn bảo hộ Campuchia, vợ ông (tức bà Châu Thị Tế) thương chồng, ngày đêm cầu nguyện cho ông bình an trở về. Nếu có điều kiện con sẽ lập chùa thờ Phật để báo đáp ân đức. Sau khi Thoại Ngọc Hầu trở về, vì cảm kích tấm lòng của vợ, đã sai quân lính đến phía Tây Trấn Thành khiêng xác Phật về lập chùa thờ, đặt tên là chùa Tây An. Sau khi chùa xây xong, ông sợ có lời đồn ác ý rằng chùa xây để thờ Phật nên đã đưa tượng ra khỏi chùa và lập miếu thờ để tránh rắc rối.

Câu chuyện về nàng Từ thứ tư:

Câu chuyện kể về một thiếu nữ Campuchia đi tìm chồng, đến chân núi vì quá mệt nên ngồi nghỉ, rồi đợi lâu đến mức hóa đá dưới chân núi này. Sau đó, linh hồn của cô nhập vào đồng để nói về quá khứ và tương lai và giúp đỡ người tốt và trừng phạt kẻ xấu. Dân làng ở đây liền lập miếu thờ gọi là Bà Chúa Xứ.

2. Văn khấn tại Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam Châu Đốc:

Khi viếng Mẹ, tín hữu có thể đọc kinh sau đây:

“Con trai con gái thành tâm đảnh lễ Bà Chúa Xứ

Cầu nguyện cho một phước lành. Con rể là:……………………..

Cư trú tại: …………………………………………………….

Hôm nay là Ngày…………..Tháng……………….Năm

Con mua cây kim ngân, hương hoa, lễ vật sốt sắng, hết lòng dâng lễ vật, sám hối cầu phúc cho gia đình, gia đình, gia đình, cầu tài, cầu lộc, cầu công danh. như mong muốn, ……. (chủ nhà muốn cái gì thì hỏi bà chủ cái đó).

Con trai con gái đảnh lễ mẹ đất, thành tâm cúi đầu trước chúa đất, xin phù hộ độ trì”.

3. Lễ vật vía Bà Chúa Xứ Châu Đốc gồm những lễ vật gì?

Thông thường, lễ vật trong bàn thờ Bà Chúa Xứ núi Sam khá đơn giản Chủ nợ có thể tham khảo những gợi ý sau:

+ Mâm ngũ quả

+ Bánh kẹo, trầu tươi

+ Xôi, bánh bao

+ Hương, hoa tươi

+ Hũ đựng gạo, muối

+ Trà, rượu trắng

+ Nến

+ Heo quay nguyên con (1 con)

Tùy vào điều kiện kinh tế Công việc tiêu chuẩn Có một chút khác biệt giữa bị hy sinh và bị hy sinhTuy nhiên, du khách có nhu cầu Thành tâm cầu nguyện, Cô sẽ bảo vệ và phù hộ.

Xem thêm bài viết hay:  Công thức tính và cách tính chu vi, diện tích hình bình hành

4. Miếu Bà Chúa Xứ ở đâu, có từ ngày nào?

Miếu Bà Chúa Xứ là một công trình kiến ​​trúc tọa lạc dưới chân núi Sam, thuộc phường núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang ngày nay.

Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ được tổ chức từ ngày 23 đến ngày 27 tháng 4 âm lịch hàng năm, trong đó ngày chính hội là ngày 25 tháng 4 âm lịch.

Các nghi lễ chính gồm: Lễ “tắm Bà” diễn ra vào 0 giờ ngày 23 và 24 tháng 4 âm lịch.

5. Cách xin lộc và xin xăm chùa Xứ Châu Đốc:

Hầu như ai đến viếng bà chúa Châu Đốc cũng xin một phong bao lì xì và đó được xem là bao lì xì, mang lại nhiều thành công cho gia chủ. Theo đó, khi đã sở hữu “phong bao lì xì” này, chúng ta cần sử dụng lộc bà chúa Châu Đốc này đúng cách như sau:

+ Khi rước lộc về nhà, gia chủ cần thực hiện bước xin lộc Bà Chúa Xứ vào đĩa. Sau đó, đặt 4 ly nước suối cạnh nhau và lần lượt cầm từng ly để khấn với mục đích đón nàng về dinh. Sau khi xin từng ly nước, chủ quán mang ra một góc nhà, 4 ly tương đương với 4 góc nhà.

+ Sau đó gia chủ sẽ đặt gói lộc của bà chúa đất lên bàn thờ Mẫu Quan Âm và lưu ý không nên đặt lên bàn thờ Ông Di, bởi trong quan niệm thờ cúng và tâm linh, điều này mang ý nghĩa khinh bỉ. bất kính với công chúa Châu Đốc.

Đặc biệt, khi đặt lộc trên bàn thờ Quan Âm, gia chủ phải thực hiện đúng tục lệ chín ngày thay nước và ba ngày thay trầu tươi.

Cùng với đó, gia chủ cần thường xuyên khấn vái Bà chúa đất vào các ngày đầu tháng để xin sự che chở, bảo vệ cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình.

+ Nếu muốn chuyển vận được mời về của bà chúa Châu Đốc thì gia chủ nên chọn chuyển vận vào ngày 23 âm lịch.

6. Chia sẻ kinh nghiệm khi đi Miếu Bà Chúa Xứ:

– Lễ vật: Lễ vật cúng Bà được nhiều tín đồ sử dụng khi đi hành hương là lợn quay, từ đó xuất hiện dịch vụ cho thuê lợn quay. Du khách đến đây, có thể thuê heo quay tính theo cân, sau khi cúng xong, heo quay sẽ quay lại chu kỳ thuê tiếp theo… như vậy, liệu bạn có chứng tỏ được lòng thành hay không? chỉ để góp phần cho cò quay tràn lan? Vì vậy, nếu có điều kiện mang heo quay từ nhà đi, tốt nhất bạn không nên mua hoặc thuê heo quay ở chùa.

Xem thêm bài viết hay:  Nhà nước Hy Lạp cổ đại được tổ chức theo kiểu hình thức nào?

Nếu không có thời gian chuẩn bị vội vàng và mang theo quà từ nhà trước khi đến đây, trên đường đi, bạn nên tạt qua các cửa hàng lớn xung quanh chùa và hỏi giá thật kỹ trước khi mua. Không nên mua nhang của những người bán lẻ quanh đây để chạy theo mời chào du khách vì giá sẽ đắt hơn rất nhiều.

– Hiện nay bức tượng Lộc “trời cho”: Khí bạn đang tôn thờ nhiệt thànhchợt có người lạ đến đưa cho bạn chiếc túi nhỏ đựng đủ loại lễ vật hay tờ 500 đồng xếp đủ kiểu nhét vào tay, túi áo…, lập tứcbạn bè Hãy trả lại hoặc bỏ đi và đi chùa nếu không muốn dính vào cảnh người ta đưa bao lì xì đó cho bạn đi theo xin tiền “trả nợ”. Mặc dù nó được nói vui mừngnhưng nếu bạn trả ít hoặc không trả tiền thì ngay lập tức bạn sẽ nhận được những lời lẽ thô tục.

– Giữ hầu bao chặt chẽ: Tháng Giêng, miếu Bà Chúa Xứ luôn tấp nập khách hành hươngdo đó, kKhi bước vào sảnh chính của ngôi đền, bạn phải hết sức cẩn thận với ví tiền của mình. Khi đi chùa, các tín hữu Không nên mang theo nhiều tiền mặt, nếu để trong túi xách phải buộc chặt và lộn túi về phía trước để tránh mất cắp..

– Chen lấn: Không thể tránh khỏi khi hàng trăm ngàn người đổ về Miếu Bà Chúa Xứ cùng một lúc, đây là cơ hội để những kẻ móc túi lấy tiền, điện thoại, trang sức của bạn. Vì vậy, khi đi thăm bà vào những ngày này, bạn tuyệt đối không nên đeo trang sức, điện thoại và ví tiền nên để cẩn thận trong túi quần có khóa kéo và khó với tới, tránh bị rơi hoặc bị móc. cái túi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách sắm lễ và văn khấn Bà Chúa Xứ Núi Sam – Châu Đốc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận