Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chính xác nhất

Trong phong tục của người Việt Nam, việc bốc bát hương lên bàn thờ Thần Tài là một phần nghi lễ rất quan trọng, giúp giữ cho bàn thờ luôn sạch sẽ, ngăn nắp và trang nghiêm. Gia chủ cần phải làm một cách thành tâm thì mới có thể được Thần Tài – Thổ Địa phù hộ. Vậy làm sao để rút bát hương bàn thờ chính xác nhất? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp vấn đề này.

1. Có nên rút bát hương thờ Thần Tài về Ông Địa?

Bát hương là biểu tượng linh thiêng trên bàn thờ, là cầu nối giữa người trần thế với thế giới tâm linh. Hành động kính cẩn khi con cháu cắm một nén hương lên bàn thờ nghĩa là con cháu muốn gửi lời cầu nguyện của mình về cõi trên. Giữ gìn bàn thờ sạch sẽ, chăm sóc bàn thờ thể hiện lòng thành kính, thành kính với tổ tiên, thần linh. Vì vậy, khi bốc bát hương thờ Thần tài là việc làm hết sức quan trọng, không thể tùy tiện. Vì vậy, việc bỏ bát hương lên bàn thờ Thần tài, đây là việc gia chủ nên làm.

2. Rút bát hương cúng Thần Tài Ông Địa khi nào?

Theo quan niệm dân gian của người Việt, thời điểm thích hợp nhất để dọn dẹp, cắt tỉa, bốc bát hương lên bàn thờ Thần Tài là vào tháng Chạp, thường là sau rằm tháng Chạp.

Việc dọn dẹp bàn thờ Thần tài nên chọn ngày Hoàng đạo. Thời điểm thích hợp nhất để tỉa bát hương và dọn dẹp bàn thờ là sau lễ cúng ông Công ông Táo vào ngày 23 tháng Chạp. Theo quan niệm dân gian, đây là ngày ông Công ông Táo về trời, sau lễ cúng ông Táo, chúng ta sẽ về trời. lau dọn bàn thờ sạch sẽ, ngăn nắp để đón năm mới, thể hiện lòng thành và công đức với các vị thần cai quản. quản lý may mắn và tài sản. Ngoài ra, dân gian cho rằng khi dọn dẹp không được di chuyển bát hương, chỉ được di chuyển các đồ đạc khác. Thời điểm tốt nhất để gia chủ lựa chọn để tỉa và rút chân nhang là:

– Ngày 23 tháng 12

– Ngày Thần Tài

– Ngày rằm tháng bảy

Gia chủ phải chuẩn bị đón Tết thật đầy đủ, trang trọng để ông Công ông Táo được toại nguyện khi về chầu trời, bẩm báo với Ngọc Hoàng mọi điều tốt lành cho gia chủ.

Xem thêm bài viết hay:  Thổ nhưỡng là gì? Đặc điểm và yếu tố hình thành thổ nhưỡng?

3. Cách rút bát hương bàn thờ Thần Tài Ông Địa chính xác nhất:

Bước 1: Sau khi dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, ngăn nắp, gia chủ nên mở tất cả các cửa trong nhà và chuẩn bị đầy đủ các vật phẩm như hương, hoa, quả và đồ cúng.

Bước 2: Gia chủ thắp một nén hương lên bàn thờ và xin phép tổ tiên, thần linh để lau dọn bàn thờ và bốc bát hương. Nếu gia chủ không xin phép mà tự ý làm sẽ ảnh hưởng đến thần linh, tổ tiên. Tuy nhiên, trước khi thắp hương, gia chủ nên tắm rửa sạch sẽ, ăn mặc chỉnh tề.

Bước 3: Sau khi khấn xong, gia chủ cẩn thận đặt lễ vật xuống bàn thờ để tiến hành lau dọn bàn thờ.

– Gia chủ trải khăn sạch lên chiếc bàn lớn cạnh bàn thờ, sau đó đặt tất cả lễ vật lên bàn cẩn thận, sắp xếp ngay ngắn không để lẫn lộn lễ vật giữa các bàn thờ khác. .

– Gia chủ dùng khăn tẩm rượu gừng lau sạch lễ vật, tuyệt đối không được kẹp lễ vật vào chân, nách, bẹn để lau. Ngoài ra, gia chủ nên lau chùi cẩn thận để tránh làm sứt mẻ đồ cúng.

Bước 4: Sau đó, gia chủ rửa tay bằng rượu gừng để tiến hành bó và tỉa chân nhang.

Gia chủ dùng một tay giữ chặt bát hương, tay còn lại dùng khăn lau hết bụi bẩn trong bát hương. Sau đó, dùng hai tay tỉa nhẹ nhàng từng chân hương cho đến khi chân hương còn lại là số lẻ 3-5-7-9. Thông thường, bát hương thờ thần tài là bát hương 5 chân, còn bát hương khác là 3 chân nhang.

– Những cây nhang đã rút nên đem đi thả xuống sông hoặc trồng ở gốc cây trong vườn. Sau đó, dùng khăn thấm rượu lau xung quanh bát hương và dùng khăn khô sạch để lau những nốt tàn nhang cũ rơi ra.

Bước 5: Gia chủ đặt và sắp xếp lễ vật đúng vị trí như lúc đầu, thay nước và khấn lại để xin tổ tiên, thần linh báo cáo việc quét dọn, thắp hương đã xong.

4. Một số lưu ý khi rút bát hương cúng Thần Tài Ông Địa:

– Người bốc bát hương trên bàn thờ Thần Tài nên là gia chủ thực hiện, không nên nhờ người khác.

– Trước khi đặt bát hương đã bốc khỏi bàn thờ phải lau dọn sạch sẽ bàn thờ và bốc các con vật trên bàn thờ, tượng Thần tài, Thổ địa bằng xương cốt để giúp tụ khí.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thuyết minh về Vịnh Hạ Long (Di sản thiên nhiên thế giới)

– Không dùng tiền thật đặt lên bàn thờ vì tổ tiên, thần linh chỉ nhận vàng mã chứ không nhận tiền thật.

– Đối với bát hương làm bằng đồng không nên rửa bằng nước vì sẽ bị mốc xanh. Dùng khăn lau bát hương.

– Khi vệ sinh phải cẩn thận tránh va đập, sứt mẻ, rơi rớt.

5. Lễ vật cần chuẩn bị trước khi làm lễ bốc bát hương Thần Tài:

5.1. Lễ vật thờ cúng:

– Khay trái cây

– Bình hoa tươi

– Một đĩa bánh kẹo đã bóc vỏ

– 3 lá trầu không và 3 quả cau

– 1 đĩa xôi trắng, 5 cái bánh bao và 2 bát chè ngọt

– 1 chén trà, 1 chén rượu, 1 chén nước

– 1 chén gạo, 1 chén muối

– Mâm cỗ chay hoặc bộ tam sự

– 1 gói thuốc lá

Ngoài ra, gia chủ cần chuẩn bị thêm đồ lễ vàng mã, tùy thuộc vào kinh tế của gia đình:

– 1 cây vàng hoa đỏ

– 1 cây vàng ngũ phương

– 1 bộ quần áo mũ ngựa thần màu đỏ

– 3 đến 5 đinh tiền

5.2. Chuẩn bị bát hương Thần Tài:

– Tro bát hương: dùng bằng tro gạo nếp (người xưa dùng tro trấu nhưng tro trấu khá bụi mang lại nhiều xui xẻo cho gia chủ)

– Lõi bát hương: gồm giấy lạ, thất bảo, gạo vàng thần, ngũ vị hương, rượu trắng, tro nếp.

+ Giấy phân biệt: in trên giấy màu vàng, có chữ tượng hình màu đỏ. Giấy này dùng để viết tên người cúng và viết theo chiều dọc ở khoảng trống ở giữa.

+ Ngũ vị hương, rượu trắng, tro nếp

+ Cốm vàng Thần Tài: dùng để đắp sai, chân bát hương Thần Tài. Đây là một vật phẩm rất may mắn và được sản xuất theo nguyên lý ngũ hành (Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ).

+ Lõi Thất Bảo: gồm 7 bảo vật: Thiết Vàng, Thiết Bạc, Mã Não, San Hô Đỏ, Phi Thủy, Hổ Phách, Ngọc Bích. Đây là vật dùng để tượng trưng cho thần khí xua đuổi tà ma. Bên cạnh đó, xương thất bảo còn mang lại vượng khí, tài lộc, no đủ, ấm no cho gia đình gia chủ.

6. Văn khấn rút, tỉa chân hương cúng Thần Tài Ông Địa:

6.1. Văn khấn trước khi rút, tỉa chân nhang đặt trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa:

Trước khi tiến hành dọn dẹp và rút tỉa chân bàn thờ Thần tài, gia chủ thắp hương và khấn xin phép như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Gross weight là gì? So sánh Gross Weight và Net Weight?

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư phật.

Con lạy cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ phương thổ long mạch thổ thần Đông Trụ Tử Mạnh Tạo Phù Thần Quân.

Người ủy thác của tôi là: ………………Trú tại:…………………….

Con xin lạy vong linh bảy ông tổ, ông bà tổ tiên các đời, ông đồ mạnh mẽ, cô gái đỏm dáng, cậu bé ấy, dòng họ ….. tại…

Hôm nay là ngày… tháng… năm… tôi xin phép được trả lại bàn thờ Thần tài để lau dọn tiễn đưa năm cũ, đón năm mới tới để bàn thờ được sạch sẽ để việc thờ cúng được thanh tịnh, trang nghiêm, kính mong chư Phật linh thiêng, tổ tiên, ông cố, ông cố, các cô, cậu đỏ…, chấp thuận.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

6.2. Văn khấn sau khi rút, tỉa chân hương thờ Thần Tài Ông Địa:

Sau khi rút và tỉa bớt bát hương cho bàn thờ Thần tài, gia chủ nên đọc văn khấn mời thần tài về ngự trên bàn thờ để gia chủ tiếp tục cúng bái. Lời cầu nguyện như sau:

“Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, mười phương chư phật.

Con lạy cha, Ngọc Hoàng Thượng Đế, Hoàng Thiên Hậu Thổ, Ngũ phương thổ long mạch thổ thần Đông Trụ Tử Mạnh Tạo Phù Thần Quân.

Người ủy thác của tôi là: ………………Trú tại:…………………….

Con xin lạy vong linh bảy ông tổ tiên, ông bà tổ tiên các đời, ông đồ mạnh, cô gái đỏm dáng, nhà trai đó……tại……

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, tôi đã hoàn thành xong công việc bó, bốc bát hương lên bàn thờ Thần tài. Xin mời ông bà tổ tiên, cô chú bác, thần phật ngự tại bàn thờ để con tiếp tục thờ cúng.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!”

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách rút chân nhang bàn thờ Thần Tài ông Địa chính xác nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận