Cách phòng tránh các chiêu trò lừa đảo khi mua bán nhà đất

Mua bán nhà đất là giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản đang diễn ra phổ biến tại Việt Nam. Mua bán nhà đất hiện nay khá khó khăn, nhiều kẻ gian đã lợi dụng nhu cầu sở hữu nhà đất của người dân để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hoạt động mua bán nhà đất. . Dưới đây là một số cách để tránh bị lừa đảo khi mua bán nhà đất.

1. Điều kiện mua bán nhà đất:

Mua bán nhà đất là giao dịch dân sự nhằm chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất từ ​​người này sang người khác.

Việc mua bán bất động sản phải được xác lập thông qua hợp đồng mua bán bất động sản được công chứng hoặc chứng thực hay còn gọi là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đối tượng được cấp nhà, đất phải đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 118 Luật Nhà ở 2014 và Khoản 4 Điều 31 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP. Như sau:

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Nhà đất không có tranh chấp; khiếu nại, khởi kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

Không được kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án hoặc kê biên để thi hành quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Không thuộc diện có quyết định thu hồi đất hoặc thông báo thu hồi, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền;

– Trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy có thể thấy, điều kiện chung của việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất là phải được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sở hữu; không tranh chấp; không bị kê biên để thi hành án; còn hạn sử dụng và không thuộc diện thu hồi.

xem thêm: Báo cáo gian lận? Trình báo hay báo công an khi bị lừa đảo?

2. Mua bán nhà đất hiện nay có những rủi ro gì?

Mua bán nhà đất là giao dịch dân sự đặc biệt do đối tượng của giao dịch thường có giá trị lớn nên nhiều phần tử xấu đã lợi dụng việc mua bán nhà đất để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Những kẻ lừa đảo thường lợi dụng nhu cầu sở hữu bất động sản của người mua để thực hiện hành vi lừa đảo. Vì vậy, nếu không kiểm tra kỹ thông tin đất nền, người mua rất dễ bị “sập bẫy” của người bán hoặc môi giới nhà đất.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu ca dao tục ngữ hay nói về tính liêm khiết, thanh liêm

Bằng kinh nghiệm thực tế cũng như trao đổi với khách hàng sử dụng dịch vụ pháp lý tại Công ty Luật Dương Gia, chúng tôi đã rút ra một số thủ đoạn lừa đảo mà kẻ xấu thường thực hiện khi tiếp cận và bán đất cho khách hàng. Người có nhu cầu sở hữu bất động sản như sau:

2.1. Kẻ lừa đảo bán một mảnh đất cho nhiều người mua:

Hiện nay, khi vào các nhóm chuyển nhượng bất động sản, chúng ta thường bắt gặp những tin chuyển nhượng hấp dẫn, giá cả phù hợp với khả năng tài chính của nhiều người nên thu hút nhiều người mua. Người mua Việt Nam thường bị thu hút bởi bất động sản đẹp, sang trọng và giá rẻ.

Theo đó, kẻ gian thường dụ dỗ người mua đặt cọc tiền, lập hợp đồng đặt cọc với nhiều người. Sau khi nhận tiền đặt cọc nhiều chúng sẽ bỏ trốn và không thể liên lạc được.

2.2. Đối tượng lừa đảo cung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất giả cho người mua, tổ chức hành nghề công chứng:

Đây là thủ đoạn lừa đảo phổ biến trong giao dịch bất động sản hiện nay. Các đối tượng lừa đảo bán đất thường làm giấy chứng nhận giả để thực hiện các giao dịch theo trình tự, thủ tục và điều kiện mà pháp luật quy định. Khi người mua cũng như tổ chức hành nghề công chứng yêu cầu cung cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người bán đất sẽ cung cấp loại giấy tờ giả này để qua mắt.

Hiện nay, việc làm giả các loại giấy tờ, chứng chỉ do nhà nước cấp rất tinh vi khiến người mua không thể phân biệt được. Một số tổ chức công chứng cũng không kiểm tra kỹ, không phân biệt được giấy tờ giả nên đã công chứng hợp đồng mua bán nhà đất cho bên mua và bên bán. Vì vậy, kẻ gian dễ dàng qua mặt người mua và chiếm đoạt tài sản là số tiền người mua thanh toán cho việc mua bán nhà đất.

2.3. Kẻ lừa đảo bán đất cho người mua đang bị kê biên thi hành án:

Một trong những điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là nhà đất không thuộc diện bị kê biên thi hành án. Trong trường hợp bị tịch biên tài sản, một số chủ sở hữu cố gắng chuyển nhượng, thế chấp hoặc cầm cố cho người khác để lấy tiền mặt và tẩu tán số tiền này mà không thi hành bản án theo yêu cầu của tòa án.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 29

Trong trường hợp này, khi người mua nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất sẽ dễ gặp vướng mắc về vấn đề thi hành án, dễ gặp phải những tranh chấp mà không phải do mình gây ra. đi ra ngoài.

Trên đây là 3 trường hợp dở khóc dở cười thường xảy ra khi mua nhà đất. Ngoài 3 trường hợp trên, kẻ gian còn dở những thủ đoạn khác như: bán nhà đất nhưng không chính chủ, mua bán nhà có giấy phép, “treo đầu dê bán thịt chó”,… .. để lừa người. mua số tiền tương đương với tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

xem thêm: Xử lý tài sản ký gửi

3. Cách tránh lừa đảo khi mua bán nhà đất:

Trước những vụ lừa đảo đang diễn ra trong thực tế chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Luật Dương Gia khuyên bạn đọc cần tìm hiểu kỹ về thửa đất, căn cứ của tài sản. Các bạn định mua nhà hãy cẩn thận với các thủ thuật chọn đảo để hạn chế rủi ro khi mua bán nhà đất. Dưới đây là một số cách tránh lừa đảo khi mua bán nhà đất mà bạn đọc cần lưu ý:

– Đầu tiên, Người mua cần kiểm tra kỹ tính hợp pháp của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Để tránh rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo bán đất, người mua nên yêu cầu người bán mang Giấy chứng nhận đã cấp cho người bán đến Văn phòng đăng ký biến động đất đai hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường nơi người bán có trụ sở. đất để kiểm tra, xác minh tính hợp pháp của Giấy chứng nhận. Nếu bên bán đồng ý kiểm tra tính hợp pháp của Giấy chứng nhận cũng như cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận Giấy chứng nhận là có thật thì bên mua có thể yên tâm mua nhà đất đó. Nếu bên bán có ý định trốn tránh hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác minh Giấy chứng nhận đã cấp là giả thì bên mua tránh được rủi ro bị lừa đảo, mất tiền mua đất;

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Phương Định trong Những ngôi sao xa xôi

– Thứ hai, Khi mua đất phải đặt cọc và lập hợp đồng đặt cọc có người làm chứng để bảo đảm quyền lợi khi bên bán lừa bán một thửa đất cho nhiều người.

Trong trường hợp này, khi bên bán yêu cầu đặt cọc thì bên mua chỉ nên đặt cọc số tiền không quá 10% giá trị chuyển nhượng căn nhà đó và giao dịch đặt cọc phải được thể hiện thông qua Hợp đồng. công ty tiền gửi Hợp đồng đặt cọc này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực nhưng phải có người thứ ba đáng tin cậy làm chứng. Hợp đồng đặt cọc phải ghi rõ trách nhiệm của các bên, quyền và nghĩa vụ cũng như cam kết của các bên trong việc thực hiện hợp đồng đặt cọc.

Theo đó, nếu đến thời hạn lập hợp đồng mua bán được công chứng, chứng thực mà bên bán có hành vi trốn tránh thì bên mua có căn cứ để khởi kiện, tố cáo đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, cụ thể: cơ quan công an để yêu cầu xác minh, điều tra, xử lý. truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

– Thứ ba, Người mua cần kiểm tra đầy đủ các thông tin ghi trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để đảm bảo mua đúng thửa đất như thông báo của bên bán.

Nếu bên bán nói đất đang làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng thì đề nghị được xem phiếu hẹn và trả kết quả của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu nghi ngờ bên bán chuyển mục đích sử dụng đất sai thì yêu cầu họ cung cấp bản trích lục bản đồ địa chính và bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Văn bản pháp lý sử dụng trong bài viết:

– Luật đất đai 2013;

– Luật Nhà ở 2014;

– Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 05 năm 2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách phòng tránh các chiêu trò lừa đảo khi mua bán nhà đất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận