Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Diễn ra khi nào và ở đầu?

Trên thực tế, nhiều người vẫn nghe thấy những cụm từ như “công nghiệp 4.0”, “công nghiệp 4.0” nhưng không phải ai cũng hiểu 4.0 là gì. Mời các bạn đọc qua bài viết sau.

1. 4.0 là gì?

Công nghệ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong đời sống con người. Ngày nay hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống đều bị ảnh hưởng bởi công nghệ.

4.0 hay còn gọi là kỷ nguyên 4.0, là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 diễn ra ở hầu hết các quốc gia phát triển trên thế giới.

Trên thế giới đã diễn ra các cuộc cách mạng như cách mạng nông nghiệp, cách mạng công nghiệp 1.0 – 3.0… trước khi diễn ra cuộc cách mạng 4.0.

Thời đại 4.0 ngày nay tập trung rất nhiều vào công nghệ giúp nâng cao năng suất và tối đa hóa sự thoải mái của con người trong mọi lĩnh vực.

Công nghiệp 4.0 Theo ông Klaus Schwab, người sáng lập và chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới:

Trong cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên, nước và hơi nước được sử dụng để cơ giới hóa sản xuất. Cuộc cách mạng thứ hai được tạo ra bởi việc ứng dụng điện năng trong sản xuất hàng loạt. Trong cuộc cách mạng lần thứ ba, điện tử và công nghệ thông tin được sử dụng để tự động hóa sản xuất. Và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư phát triển từ cuộc cách mạng thứ ba, kết hợp các công nghệ, làm mờ ranh giới giữa vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Công nghiệp 4.0 mở ra một giai đoạn mới của cuộc cách mạng công nghiệp tập trung chủ yếu vào kết nối, tự động hóa, học máy và dữ liệu.

Công nghiệp 4.0, đôi khi được gọi là IIoT hoặc sản xuất thông minh, kết hợp các hoạt động và sản xuất trong thế giới thực với các công nghệ kỹ thuật số thông minh, máy học và dữ liệu lớn.

2. Thời đại 4.0 là gì?

Nhân loại đã trải qua nhiều cuộc cách mạng: cách mạng công nông, cách mạng công nông,… để có được sự phát triển vượt bậc như ngày nay.

Công nghiệp 4.0 là cuộc cách mạng đang diễn ra ngày nay, tác động trực tiếp đến đời sống con người.

Công nghiệp 4.0 tập trung mạnh vào sự phát triển của công nghệ. Hầu hết mọi thứ đều liên quan đến hệ thống mạng. Công nghệ đã và sẽ tiếp tục có ảnh hưởng và tác động to lớn đến mọi ngành nghề và mọi tầng lớp xã hội.

Xem thêm bài viết hay:  Quân chủng lục quân là gì? Lục quân Quân đội Việt Nam?

Kỷ nguyên 4.0 đã tác động, thúc đẩy sự phát triển của sản xuất và xã hội, phá bỏ những truyền thống trước đây.

Kỷ nguyên phát triển 4.0 đồng nghĩa với việc chúng ta có những cơ hội lớn để đổi mới sáng tạo nhưng cũng không ít thách thức phía trước.

Sự xuất hiện và tác động của công nghệ đang làm thay đổi diện mạo của các ngành, lĩnh vực. Nếu đang ở giai đoạn chọn nghề, các bạn trẻ có thể chuyển hướng sang các lĩnh vực sau để có nhiều cơ hội hơn trong tương lai:

– Các công việc liên quan đến công nghệ thông tin

– Điện toán đám mây và phân tích dữ liệu

– Sản xuất robot thông minh

– Ngành xây dựng và in 3D

3. Lịch sử cuộc cách mạng công nghệ 4.0:

3.1. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất:

Điều này xảy ra từ cuối thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 19. Trong thời gian đó, sản xuất đã phát triển từ lao động thủ công (công việc do con người thực hiện, có sự hỗ trợ của động vật) sang lao động tối ưu hóa chính thức (do con người làm bằng động cơ hơi nước, sau này được cải tiến) với kỹ thuật luyện than trong động cơ hơi nước.

3.2. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai:

Từ những năm 1870 cho đến khi Chiến tranh thế giới thứ nhất bùng nổ đã châm ngòi cho sự phát triển của các quốc gia công nghiệp như Anh, Đức và Hoa Kỳ.

Đó là thời kỳ cách mạng khoa học và công nghệ, thời kỳ quá độ để sản xuất dựa trên cơ điện và tự động hóa cục bộ.

Năng lượng điện được sử dụng và sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn. Những thành tựu vĩ đại như ô tô, máy bay, bóng đèn, điện thoại, tua bin hơi nước… Chúng ta cũng phát triển giao thông vận tải, sản xuất thép, điện…

Cách mạng 2.0 là điểm khởi đầu và là cơ sở cho sự phát triển hơn nữa của ngành.

3. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba:

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba bắt đầu từ năm 1950 đến cuối những năm 1970. Còn được gọi là cuộc cách mạng số hay cuộc cách mạng 3.0. Cuộc cách mạng này là sự phát triển của công nghệ từ các thiết bị cơ khí và điện tử đơn giản sang công nghệ kỹ thuật số hiện đại. Cách mạng 3.0 là sự khởi đầu của thời đại thông tin.

Các hệ thống máy tính và kế toán kỹ thuật số xuất hiện trong cuộc cách mạng này vẫn đang được sử dụng cho đến ngày nay.

Xem thêm bài viết hay:  Quan điểm của chủ nghĩa duy vật biện chứng về bản chất hiện tượng tâm lý con người

Cuộc cách mạng công nghiệp 3.0 tập trung vào việc sản xuất và ứng dụng các công nghệ phái sinh, logic số, IC (chip mạch tích hợp)… Các giải pháp công nghệ ra đời sau cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. chẳng hạn như Internet, máy tính, bộ vi xử lý, điện thoại di động kỹ thuật số, v.v.

Cuộc cách mạng số tác động tích cực đến sản xuất, kinh doanh truyền thống và là điểm khởi đầu để tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

3 4. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư:

Khái niệm về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư lần đầu tiên được đưa ra bởi một nhóm các nhà khoa học Đức, những người xây dựng chiến lược công nghệ cao của chính phủ Đức vào năm 2011, đây có thể được coi là sự khởi đầu của cuộc cách mạng. mạng đó.

Cách mạng công nghiệp 4.0 (hay Cách mạng công nghiệp lần thứ tư) xuất phát từ thuật ngữ “Industrie 4.0” được sử dụng trong một báo cáo (2013) của chính phủ Đức, trong đó đề cập đến chiến lược công nghệ cao nhằm tin học hóa ngành công nghiệp mà không cần sự can thiệp của con người. Trên cơ sở phát triển của cả ba cuộc cách mạng khoa học và công nghệ trước đây, đặc biệt là những thành công của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba. Công nghệ Internet đã làm thay đổi căn bản diện mạo đời sống xã hội và kinh tế toàn cầu, không chỉ liên quan đến máy tính điện tử mà hầu hết mọi mặt hoạt động của con người như: Nghiên cứu, giáo dục, y tế, dịch vụ, giải trí… đều được kết nối bởi “mạng thông minh” dẫn đến kỷ nguyên Internet of Things.

Người ta gọi đó là cuộc cách mạng số với các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI), Thực tế ảo (VR), Thực tế ảo tương tác (AR), Mạng xã hội, Điện toán đám mây, Di động và Phân tích dữ liệu lớn (SMAC). )…. số hóa toàn bộ thế giới thực.

4. Đặc điểm của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0:

Bốn đặc điểm chính của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư:

Sự kết hợp giữa công nghệ cảm biến mới, phân tích dữ liệu lớn, công nghệ đám mây và Internet vạn vật là nền tảng thúc đẩy sự phát triển của Internet vạn vật. Máy móc tự động và hệ thống sản xuất thông minh được phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Lần đầu hẹn hò nên nói gì? Các câu hỏi cho buổi hẹn đầu tiên?

– Sử dụng công nghệ in 3D để sản xuất thành phẩm bằng cách kết nối dây chuyền sản xuất mà không cần lắp ráp thêm thiết bị.

– Công nghệ nano và vật liệu mới được ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp.

– Trí tuệ nhân tạo và điều khiển học giúp con người điều khiển từ xa, không bị giới hạn về không gian và thời gian, không những thế còn tương tác nhanh và chính xác hơn.

5. Công nghiệp 4.0 bao gồm những ngành nào?

5.1. Phát triển Internet di động, Điện toán đám mây và Phân tích dữ liệu lớn:

Internet di động được sử dụng trong hầu hết các lĩnh vực kinh doanh. Với tốc độ và sự tiện lợi của internet di động, mọi người đã tăng năng suất trong công việc. Với công nghệ đám mây, không cần đến những kho dữ liệu đầy rủi ro, thay vào đó các mô hình dịch vụ được phát triển một cách thuận tiện nhất trên Internet.

5.2. Nghiên cứu cải tiến robot và xe tự lái:

Các ứng dụng của robot cải tiến và xe tự hành đã được thử nghiệm.

Robot sáng tạo với sự linh hoạt và thông minh vượt trội hơn cả những người lao động chưa qua đào tạo trong sản xuất và lắp ráp. Xe tự lái hoặc tự lái một phần hứa hẹn sẽ là bước đột phá an toàn và tiết kiệm hơn trong ngành giao thông vận tải.

5.3. Ngành xây dựng và in 3D:

Với sự sụt giảm nhu cầu về lao động phổ thông, thế hệ robot tiếp theo xuất hiện, những robot có thể dễ dàng chế tạo hoặc in 3D trong khi vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật và an toàn.

5.4. Dịch vụ tài chính và đầu tư:

Nhờ có Internet, một phương tiện truyền thông tập trung vào ngành, mọi người có thể theo dõi những thăng trầm về tình hình tài chính của họ.

Trong giai đoạn này, ngành tài chính và đầu tư vẫn là ngành nóng của cuộc cách mạng.

5.5. Công nghệ sinh học:

Sự tích hợp kỹ thuật số-vật lý-sinh học tạo ra sức mạnh to lớn. Công nghệ sinh học, đặc biệt là công nghệ nano, đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất các chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe và hệ thống y tế.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách mạng Công nghiệp 4.0 là gì? Diễn ra khi nào và ở đầu? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận