Cách làm bánh Trung Thu nhân cốm dừa dẻo ngọt, chuẩn vị

Các Bánh trung thu cốm Bún Bùi dẻo luôn gợi lên trong trí nhớ hương vị mùa thu Hà Nội khó quên. Cùng thcstienhoa.edu.vn học cách làm nhé Bánh trung thu cốm dừa Ngọt ngào, thơm ngon gợi nhớ đến không khí Tết Trung thu trên đất Hà thành xưa qua bài viết dưới đây.

1. Cách làm bánh trung thu nhân dừa cốm

Cùng học cách làm bánh trung thu dẻo nhân nếp thơm ngon nhé.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Bơ không muối: 50g
  • Bột mì số 11: 380g
  • Gạo xanh: 500g
  • Dầu ăn: 150g
  • Dừa nạo: 500g
  • Đường cát: 100g
  • Lòng đỏ trứng muối: 12 lòng đỏ
  • Lòng đỏ trứng: 1 lòng đỏ
  • Baking soda: 300g
  • Nước tro tàu: 1 thìa cà phê
  • Sữa đặc: 100g

1.2. Làm vỏ bánh

  • Trộn lòng đỏ trứng gà với nước đường cho tan, thêm nước tro tàu và 50g dầu ăn, trộn đều rồi lọc qua rây.
  • Cho bột vào tô nước đường, nhào bột bằng tay cho đến khi bột mềm, mịn.
  • Để bột nghỉ ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút.

1.3. Sên cốm dừa

  • Xả cốm nhiều lần với nước lạnh, loại bỏ những hạt hư.
  • Đun nóng chảo, cho sữa đặc, dừa nạo, bơ nhạt, đường cát trắng, 100g dầu ăn vào khuấy đều, để 15 phút.
  • Cho cốm vào đảo đều thêm 2 phút.
  • Chia nhân bánh thành 12 phần bằng nhau.
  • Vo tròn từng phần, ấn dẹt, cho 1 lòng đỏ trứng muối vào giữa, kéo, nặn cho nhân bao kín trứng muối.
  • Làm tương tự cho 11 cấp số nhân còn lại.
Xem thêm bài viết hay:  Ý tưởng chọn quà tặng nhân viên cuối năm cực kỳ ấn tượng, mới lạ

Cốm dừa.

Cốm dừa.

1.4. Bọc bánh

  • Rắc một chút bột mì để chống dính lên mặt phẳng.
  • Nhào bột vỏ bánh một lần nữa cho đến khi mịn và chia thành 12 phần.
  • Cuộn, ấn hoặc làm phẳng một phần bột cốm dừa ở giữa, kéo, ép phần vỏ sát vào lõi.
  • Làm tương tự cho 11 vỏ bánh còn lại.

1.5. Đóng bánh

  • Thoa bột mì hoặc dầu ăn vào chảo bánh để chống dính.
  • Phủ một lớp bột mì mỏng bên ngoài các viên bột.
  • Ấn cho bánh dàn đều và chặt trong khuôn.
  • Lật ngược chảo, gõ vào nhiều mặt để lấy bánh ra khỏi khuôn.
  • Làm hỗn hợp trên mặt bánh: đánh tan 1 lòng đỏ trứng gà.

1.6. Nướng

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
  • Đặt bánh lên khay có lót sẵn giấy bạc, dùng tăm chọc một lỗ nhỏ để bột thoát ra ngoài, dùng chổi quét sạch bột trên mặt bánh.
  • Nướng trong 10 phút ở 200 độ C.
  • Lấy bánh ra, quét lớp lòng đỏ trứng gà đã chuẩn bị sẵn lên mặt bánh, chú ý quét đều tay, không để đọng ở rãnh.
  • Nướng bánh lại khoảng 20 phút.

2. Những lưu ý khi làm bánh trung thu nhân dừa cốm

  • Lựa chọn cốm: Để bánh được thơm ngon hơn, bạn nên chọn cốm làng Vòng mang hương vị Hà Thành. Ngoài ra, có một số bí quyết chọn cốm ngon như sau:
    • Màu sắc: Loại cốm ngon thường có màu xanh nõn chuối tự nhiên. Ngược lại, cốm được nhuộm có màu xanh đậm rất bắt mắt. Bạn có thể ngâm một ít cốm trong nước ấm khoảng 30 phút, nếu là cốm nhuộm sẽ bị phai màu, nước chuyển sang màu xanh.
    • Hình dạng: Chọn những hạt lép, mỏng, chắc.
    • Đánh hơi: Thơm mùi lúa non, bùi bùi vào thớ thịt dẻo ngọt.
Xem thêm bài viết hay:  TOP 10 quán bánh căn Nha Trang ngon quên lối về, ai ăn cũng khen

Gạo xanh

Loại cốm ngon thường có màu xanh nõn chuối tự nhiên.
  • Lưu ý khi thực hiện:
    • Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng nhân và bột vỏ của Bánh trung thu cốm tùy theo sở thích. Thông thường cứ 70g bột vỏ thì dùng được 130g nhân. Tuy nhiên, nếu bạn thích ăn vỏ bánh dày thì có thể điều chỉnh thành 80g bột và 120g nhân.
    • Cách làm cốm dừa ngon: để lửa vừa để tránh làm nhân bị cháy và cũng không nên sên quá lâu sẽ làm nhân bị khô.
    • Khi gói bánh, bạn nhớ quấn thật chặt phần nhân và vỏ bánh, nếu không bánh sẽ bị tách, rời, nứt. Nếu thấy vỏ hơi phồng lên tức là vỏ chưa được bao bọc, bạn hãy chọc một cây tăm để thoát khí rồi miết chặt vỏ cho se lại.
    • Khi đóng bánh nên ấn mạnh và đều tay để hoa văn được sắc nét.
    • Khi đánh lòng đỏ trứng lên bề mặt bánh, không nên đánh quá dày để tránh làm mặt bánh bị xộc xệch, khó coi.

3. Cách bảo quản cốm dừa

  • Bảo quản cốm dừa: Sau khi sên, cho nhân vào túi ni lông, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (chỉ thực hiện khi nhân nguội hoàn toàn). Khi lấy ra làm bánh, chỉ cần rã đông ở nhiệt độ phòng.
  • Bảo quản bánh tráng nướng: Với nguyên liệu tươi ngon, bánh có thể để được đến 5 – 7 ngày. Tuy nhiên, Bánh tráng dừa Tốt nhất trong khoảng 2-3 ngày sau khi thực hiện. Bạn có thể bảo quản bánh sau khi nướng bằng cách cho vào túi có gói chống ẩm và buộc kín miệng túi. Khi ăn không hết, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại rồi cho vào tủ lạnh. Bánh trung thu nhân gạo Nếu để trong tủ lạnh bánh sẽ cứng hơn bình thường một chút, khi lấy ra sử dụng, bạn để bánh 30 phút ở nhiệt độ phòng hoặc cho vào lò vi sóng ở nhiệt độ thấp khoảng 1 phút là được. làm mềm.
Xem thêm bài viết hay:  Bật mí cẩm nang khám phá đồi cỏ hồng Đà Lạt chi tiết từ A đến Z

Bánh trung thu

Với nguyên liệu tươi ngon, bánh có thể để được đến 5 – 7 ngày.

Hi vọng qua bài viết trên các bạn đã có thể tự làm được Bánh trung thu cốm dẻo chuẩn bị Hà Thành đón Tết Trung thu này. Đừng quên tải ngay ứng dụng thcstienhoa.edu.vn để mua bánh trung thu cũng như nguyên liệu làm bánh dễ dàng nhé!

MUA bánh trung thu TRỰC TUYẾN

Nhớ để nguồn: Cách làm bánh Trung Thu nhân cốm dừa dẻo ngọt, chuẩn vị của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận