Cách giảm hồi hộp, căng thẳng và lo lắng trước khi thi

Thực trạng và nguyên nhân, tác hại và cách khắc phục tâm lý hồi hộp, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi.

Lo lắng, hồi hộp, căng thẳng là những vấn đề tâm lý thường gặp ở quân nhân. Những trạng thái cảm xúc này ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình làm bài thi cũng như kết quả bài thi của chúng ta. Vậy làm thế nào để giảm bớt tâm lý hồi hộp, lo lắng và căng thẳng trước kỳ thi? Bài viết dưới đây, Công ty Luật Dương Gia sẽ đưa ra một số giải pháp để bạn hạn chế tối đa tình trạng này.

Luật sư tư vấn pháp luật qua điện thoại Trực tuyến miễn phí:

1. Trạng thái tâm lý hồi hộp, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi:

Kỳ thi là sự kiện quan trọng mà học sinh phải trải qua trong quá trình học tập. Trên thực tế, có rất nhiều người rơi vào tâm lý này. Trước ngày giờ thi, học sinh thường cảm thấy bồn chồn, lo lắng. Biểu hiện rõ nhất của trạng thái tâm lý này là chúng ta thường thấy run, tim đập nhanh, hồi hộp. Ở một số người, khi căng thẳng, lo lắng thường đổ mồ hôi ở trán và lòng bàn tay. Có trường hợp, vì quá hồi hộp, lo lắng, căng thẳng, nhiều người đã ngất xỉu trước khi thi, thậm chí là trong giờ thi.

2. Nguyên nhân của tâm lý hồi hộp, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi:

Lo lắng, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi xuất phát từ những nguyên nhân chính sau:

– Do người học không tự tin vào bản thân: Nhiều học sinh căng thẳng, lo lắng khi làm bài thi vì không tin vào bản thân. Các em sợ làm sai, sợ khi nhận bài sẽ trả lời sai, sợ bị điểm kém… Chính sự tự ti này đã hình thành nên tâm lý e ngại. Đây được coi là nguyên nhân chính dẫn đến tâm lý hồi hộp, lo lắng và căng thẳng trước kỳ thi.

– Do việc học và chuẩn bị cho kỳ thi chưa nghiêm túc, kỹ lưỡng: Nhiều bạn đến kỳ thi không tìm hiểu kỹ nội dung ôn tập. Nhiều học sinh, sinh viên thậm chí không biết chắc chắn. Có những người đến muộn trong kỳ thi. Theo tìm hiểu, người học nên đến trước giờ thi khoảng 15 phút để chuẩn bị tâm lý và làm quen với môi trường. Đến muộn khiến chúng ta rơi vào trạng thái hoang mang, mất bình tĩnh. Điều này dẫn đến mất tự tin, khiến chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng, lo lắng, căng thẳng.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận hay chọn lọc

– Do ảnh hưởng của đám đông: Có người đến thi với tâm lý rất thoải mái, phong thái đĩnh đạc, tự tin. Các em chuẩn bị đầy đủ và kỹ lưỡng cho phần thi của mình. Tuy nhiên, khi đứng gần những người lo lắng, căng thẳng, họ sẽ bị ảnh hưởng. Họ thấy áp lực của kỳ thi, coi trọng mọi thứ. Trạng thái cảm xúc thoải mái không còn nữa. Điều này rất dễ gây ra tâm lý hồi hộp, căng thẳng và lo lắng trước kỳ thi. Nhiều bạn trẻ chia sẻ: Các em rất tự tin vào việc học nên thường không căng thẳng. Các em đến phòng thi với tâm trạng vô cùng thoải mái. Tuy nhiên, nhìn những người xung quanh áp lực, căng thẳng khiến họ bị ảnh hưởng. Tính chất của kỳ thi nặng nề hơn, dễ dẫn đến các trạng thái tâm lý tiêu cực.

– Do tính chất quan trọng của kỳ thi: Sinh viên thường lo lắng vì bài giảng mà họ tham dự có ý nghĩa đặc biệt và quan trọng. Chẳng hạn như kỳ thi tuyển sinh, hay kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia – đây là những kỳ thi đặc biệt quan trọng nên nhiều người dễ bị căng thẳng, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi. Một học sinh chia sẻ rằng: “Đối mặt với kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, các bạn gặp rất nhiều áp lực. Vào phòng thi, chờ đến lượt thi sợ hãi vô cùng. Cảm giác như đang gánh cả tương lai trên vai vậy ”. Tâm lý bất ổn, cộng với tính chất nghiêm trọng của kỳ thi khiến chúng ta rơi vào trạng thái hồi hộp, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi.

– Do áp lực từ phía gia đình và nhà trường: Cha mẹ và thầy cô thường đặt nhiều kỳ vọng vào con cái. Đặc biệt, ở Việt Nam, các kỳ thi được coi là thước đo để đánh giá năng lực của người học. Vì vậy, gia đình và nhà trường luôn mong muốn con em mình phải cố gắng học tập, đạt kết quả cao. Mục đích của những kỳ vọng, ép buộc học tập từ cha mẹ, thầy cô là cố gắng và đạt kết quả tốt nhất trong học tập. Nhưng nhìn chung, điều này gây áp lực cho người học, khiến họ căng thẳng, lo lắng và căng thẳng trước kỳ thi.

3. Tác hại của đấm bốc, lo lắng và căng thẳng trước kỳ thi:

Lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi mang lại những tác hại cụ thể như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bài thuyết minh hội trại ngày 26/3 hay và ý nghĩa nhất

– Khiến người học không hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Lo lắng, lo lắng khiến tinh thần con người không thoải mái, đầu óc không được thoải mái để đưa ra kết quả tốt nhất cho mỗi bài thi. Thực tế cho thấy, những người này có xu hướng coi kỳ thi là sự đe dọa và phản ứng bằng những phản ứng cảm xúc dữ dội, khiến họ khó tập trung.

Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người học: Thi cử là thước đo đánh giá năng lực của người học. Bên cạnh các cuộc thi mang tính chất đặc biệt quan trọng (thi tuyển sinh, thi tốt nghiệp THPT quốc gia), các kỳ thi đánh giá năng lực người học diễn ra rất thường xuyên. Do đó, tình trạng căng thẳng, lo lắng kéo dài ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người học. Người học sẽ mắc các bệnh xuất phát từ thần kinh, căng thẳng như: viêm loét dạ dày, đau mắt, các bệnh liên quan đến tim mạch… Hiện nay, số lượng học sinh nhập viện do căng thẳng, mệt mỏi tăng cao. tình trạng mệt mỏi ngày càng gia tăng. Đây là hồi chuông báo động về tình trạng sức khỏe của giới trẻ hiện nay. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do áp lực học tập, căng thẳng, hồi hộp, lo lắng khi thi cử.

Như đã phân tích ở trên, các kỳ thi là thước đo đánh giá năng lực của người học. Việc người học căng thẳng, lo lắng trước kỳ thi khiến kết quả không được như mong muốn. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục nước nhà. Ví dụ: Một học sinh học rất giỏi, rất có năng lực, nhưng thường căng thẳng và lo lắng trước kỳ thi. Gia đình của học sinh này không đủ điều kiện. Bạn muốn thi vào trường an ninh để gia đình không phải lo tiền học. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, do áp lực, căng thẳng, học sinh này không đạt kết quả tốt nên không trúng tuyển. trường đại học như mong muốn (nên không được bố mẹ cho học tiếp). Như vậy, tâm lý căng thẳng, lo lắng, hồi hộp trước kỳ thi đã gián tiếp ảnh hưởng đến nguồn nhân lực của đất nước.

4. Cách giảm hồi hộp, lo lắng, căng thẳng trước kỳ thi:

– Chuẩn bị kỹ lưỡng về mặt kiến ​​thức. Khi kiến ​​thức được nạp đầy đủ thì khi đi thi, chúng ta sẽ có cảm giác tự tin. Từ đó, tâm lý căng thẳng, lo lắng sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Xem thêm bài viết hay:  Nhân dân là gì? Phân tích tư tưởng Nhà nước của dân – do dân – vì dân?

– Tin tưởng vào khả năng của chính mình. Như đã phân tích ở trên, tự ti là nguyên nhân chính dẫn đến tâm lý hồi hộp, lo lắng và căng thẳng trước kỳ thi. Vì vậy, chúng ta phải tin vào khả năng của chính mình, hãy tự tin lên. Chỉ khi tự tin thì trong mọi tình huống, người học mới giữ được bình tĩnh và đối mặt với kỳ thi một cách thoải mái và nhẹ nhàng nhất.

– Thư giãn, ổn định cảm xúc bằng cách làm những việc mình thích. Nếu lo lắng, người học có thể trấn an bản thân bằng những suy nghĩ tích cực, làm một số công việc để quên đi căng thẳng: Nghe nhạc, xem phim, đọc truyện, nói chuyện với bạn bè,… Làm thế nào để quên đi những gì mình đang lo lắng đang làm một công việc khác. Nếu chỉ mải mê chạy theo những suy nghĩ tiêu cực, trạng thái căng thẳng, lo lắng sẽ ngày càng gia tăng. Vì vậy, khi lo lắng, chúng ta nên tìm những hoạt động thiết thực khác để xoa dịu cảm xúc và tâm trạng.

– Không tạo áp lực cho bản thân. Kỳ thi nào cũng quan trọng. Tuy nhiên, người học không nên tự tạo áp lực cho mình bằng những suy nghĩ tiêu cực, coi trọng mọi thứ. Cứ nghĩ đơn giản, nhẹ nhàng đón nhận thì tinh thần sẽ thoải mái. Chỉ khi bạn thoải mái thì cảm xúc của bạn mới ổn định và đầu óc tỉnh táo để nhìn rõ mọi thứ. Khi đó, cảm giác hồi hộp, lo lắng cũng sẽ giảm bớt.

– Chăm sóc và nâng cao sức khỏe của bản thân. Chúng ta cần tăng cường sức khỏe bằng cách ăn uống điều độ. Bên cạnh đó, cần ăn ngủ đúng giờ. Sức khỏe dẻo dai, ổn định thì tinh thần sẽ thoải mái. Từ đó, tình trạng căng thẳng, hồi hộp, lo lắng sẽ được giảm thiểu.

Trên đây là những giải pháp giúp giảm bớt lo lắng, căng thẳng và hồi hộp trước kỳ thi mà Công ty Luật Dương Gia đưa ra. Hi vọng những phân tích trên giúp bạn đọc có cái nhìn đúng đắn và đầy đủ nhất về tác hại của việc căng thẳng, lo lắng trước kỳ thi. Từ đó, tìm cho mình những giải pháp tối ưu nhất để giải tỏa trạng thái cảm xúc tiêu cực này.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách giảm hồi hộp, căng thẳng và lo lắng trước khi thi của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận