Cách bày mâm Ngũ quả tết Quý Mão 2023 bình an, sung túc

Mâm ngũ quả là một trong những thứ không thể thiếu trong việc bài trí bàn thờ gia tiên ngày Tết. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn: Mâm ngũ quả là gì? Ý nghĩa của mâm ngũ quả ngày Tết? Ý nghĩa của các loại quả trên mâm ngũ quả? Trang trí mâm ngũ quả ngày Tết như thế nào? Những lưu ý khi trang trí mâm ngũ quả ngày Tết? Những loại quả nào không nên bày trên mâm ngũ quả?

1. Khay Ngũ quả là gì?

Trong tiếng Hán Việt, “ngũ” có nghĩa là số 5. ​​“Mâm ngũ quả” có nghĩa là làm mâm ngũ quả gồm 5 loại quả khác nhau, tượng trưng cho mong muốn có được ngũ phúc lâm bồn: Phú (của cải, của cải nhiều); Precious (phẩm chất sang trọng); Trường thọ (sống lâu trăm tuổi); Khang (có nhiều sức khỏe); Ninh (cuộc sống bình yên).

2. Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết:

Từ xa xưa, mâm ngũ quả đã trở thành một phần không thể thiếu trên bàn thờ ngày Tết cổ truyền của người Việt. Việc bày mâm ngũ quả tượng trưng cho truyền thống uống nước nhớ nguồn, tỏ lòng thành kính với tổ tiên, đồng thời cũng tượng trưng cho thành quả lao động cả năm của con cháu dâng lên các bậc bề trên.

Tuy mỗi vùng miền có cách lựa chọn và sắp xếp mâm ngũ quả khác nhau nhưng mâm ngũ quả cúng giao thừa vẫn có chung một ý nghĩa là dâng lên ông bà tổ tiên để tỏ lòng hiếu thảo và cầu mong những điều tốt lành. đẹp thì mọi sự bình an sẽ đến với gia đình.

Ngoài ra, trên mâm ngũ quả thường có 5 loại quả tương ứng với 5 màu của các hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ:

+ Màu đỏ tượng trưng cho Hỏa, thường bao gồm các loại trái cây: hồng, táo, thanh long…

+ Màu trắng tượng trưng cho Kim, thường bao gồm các loại trái cây: roi, mận hoặc lê, v.v.

+ Màu xanh tượng trưng cho Mộc, thường bao gồm các loại trái cây: chuối xanh, đu đủ xanh, mãng cầu, na, mãng cầu, sung, dừa, dưa hấu…

+ Với hành Thổ, tương ứng với các loại quả có màu nâu, đất hoặc vàng như xoài chín, bưởi, phật thủ chín, quýt vàng, cam vàng…

+ Màu đen tượng trưng cho Thủy hợp với các loại trái cây như nho đen hoặc các loại trái cây có màu đậm, sẫm.

Xem thêm bài viết hay:  Ghen là gì? Tại sao ghen tuông? Làm sao để không ghen tuông?

3. Ý nghĩa các loại quả trên mâm ngũ quả:

Các loại quả trên mâm ngũ quả đều ẩn chứa những ý nghĩa khác nhau:

+ Bưởi, dưa hấu: cầu chúc một năm mới đủ đầy, may mắn.

+ Quả hồng, quýt: hứa hẹn sung túc, thành công và phát triển.

+ Quả lê: tượng trưng cho sự may mắn, suôn sẻ, thuận lợi.

+ Quả lựu: tượng trưng cho sự đoàn tụ của con cháu, gia đình hòa thuận.

+ Đào: mong muốn thăng tiến trong công việc.

+ Táo: mang ý nghĩa phú quý, sức khỏe, tài lộc

+ Thanh long: tượng trưng cho rồng mây hội ngộ.

+ Dừa: tương tự từ “vừa” nghĩa là không “thiếu”, là đầy.

+ Quả sung: dồi dào về mọi mặt trong cuộc sống như sức khỏe, công việc, tình duyên,…

+ Đu đủ: là sự đủ đầy, sung túc.

+ Xoài: Phát âm gần giống từ “tiêu” nghĩa là mong ước cả năm “tiêu” không thiếu.

4. Cách trang trí mâm ngũ quả ngày Tết:

4.1. Trang trí mâm ngũ quả miền Bắc:

Mâm ngũ quả chuẩn, đẹp của người miền Bắc phải có đầy đủ các loại quả như chuối xanh, bưởi, phật thủ, sung, hồng, quất cảnh, ớt, dứa… với nhiều màu sắc. rực rỡ nhưng phải hài hòa, phù hợp với ngũ hành: Kim (trắng), Mộc (xanh), Thủy (đen), Hỏa (đỏ), Thổ (vàng).

Chuối trong mâm ngũ quả được bày thành chùm, là chuối xanh, mang ý nghĩa sum họp, đầm ấm, quây quần bên nhau.

Bưởi có màu vàng tượng trưng cho phú quý, may mắn.

Có khi thay bằng quả bưởi có hình bàn tay phật (cầu mong phật bà tổ tiên ở trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ).

Quất cảnh, quả hồng hay ớt đỏ được dùng để trang trí mâm ngũ quả tượng trưng cho sự thành công và may mắn.

Dứa (quả thơm) có hương thơm ngào ngạt, thể hiện mong ước một năm bình an, nhiều tài lộc.

4.2. Trang trí mâm ngũ quả miền Trung:

Khác với người miền Bắc, mâm ngũ quả của người miền Trung khá đơn giản, bởi vùng đất này quanh năm thường chịu nhiều thiên tai lũ lụt, hạn hán nên đất đai không màu mỡ, ít cây ăn trái.

Các loại trái cây thường dùng để trang trí mâm ngũ quả của người miền Trung bao gồm: thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt.

4.3. Trang trí mâm ngũ quả miền Nam:

Người miền Nam thường rất cầu kỳ trong việc ăn uống và bày biện mâm ngũ quả ngày Tết, họ thường tỉ mỉ trong việc lựa chọn các loại trái cây. Theo đặc trưng của vùng miền, với mong muốn “vừa đủ tiêu”, mong một năm mới đủ đầy, sung túc, người miền Nam thường chọn các loại trái cây như mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Cũng dễ dàng nhận thấy, trong mâm ngũ quả của người miền Nam không thể thiếu cặp dưa hấu.

Xem thêm bài viết hay:  Doanh nghiệp tư nhân là gì? Quy định về loại hình doanh nghiệp tư nhân?

Cách bài trí mâm ngũ quả phổ biến ở miền Nam là xếp đu đủ, dừa, xoài lên mâm trước vì to và nặng để đỡ các loại quả khác, sau đó lần lượt xếp các loại quả còn lại lên trên hoặc xung quanh. vòng quanh.

5. Những lưu ý khi bài trí mâm ngũ quả ngày Tết:

Chọn trái cây trưng bày:

Mâm ngũ quả ngày Tết sẽ khác nhau ở mỗi vùng miền, ví dụ như mâm ngũ quả miền Bắc, miền Trung thường có chuối nhưng ở miền Nam lại kiêng chuối. Vì vậy, việc chọn hoa quả để bày biện bạn cần chú ý đến phong tục của vùng miền.

Không nên chọn những quả quá chín vì khi bày lên mâm ngũ quả có thể bị chín quá, lá héo, vỏ mềm vì mâm ngũ quả cần trưng trong thời gian khoảng 1 tuần. Nên chọn những quả vừa chín tới để giữ được màu tươi và trưng bày được lâu; Chọn những quả chắc, không bị dập, trầy xước, cuống và lá còn xanh tươi, đảm bảo không bị thối, hỏng trong quá trình trưng bày.

Lưu ý không nên rửa hoa quả trước khi bày mâm ngũ quả vì có thể khiến hoa quả nhanh héo hoặc hỏng nếu đọng nước. Thay vào đó, hãy chọn những quả già, chưa chín hẳn để khi bày lên mâm ngũ quả vừa chín tới, không bị thối.

Số quả:

Số lượng quả cũng mang ý nghĩa phong thủy, chẳng hạn khi chọn mua chuối nên chọn mua những quả có số quả lẻ, quả to, tròn, đều và có hình lòng bàn tay ngửa để đón tài lộc. che chở, bảo vệ gia đình.

Số quả:

Mâm ngũ quả là mâm gồm 5 loại quả khác nhau, ngoài ra mâm ngũ quả có thể dùng thêm một số loại quả nhỏ hơn để cắm vào những vị trí trống trong mâm ngũ quả. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tham lam mà bày quá nhiều loại quả trên mâm, nhìn tổng thể sẽ không đẹp mắt, dễ rối mắt, cũng dễ rơi rớt và quá nhiều quả chồng lên nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Môi giới bảo hiểm là gì? Phân biệt với hoạt động đại lý bảo hiểm?

6. Những loại trái cây không nên bày trên mâm ngũ quả:

Thực tế, mỗi vùng miền đều có những loại trái cây đặc trưng, ​​thậm chí có rất nhiều lựa chọn bày biện trái cây trên mâm cỗ, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta có thể bày bất kỳ loại trái cây nào mình thích. Vì vậy, K=khi bày mâm ngũ quả, chúng ta cần chú ý tránh những loại quả sau:

Trái cây chín kỹ hoặc quá chín:

Gia chủ không nên chọn những loại quả quá chín như đu đủ chín, xoài chín, chuối chín vì mâm ngũ quả bày trên bàn thờ thường phải bày khá lâu, nếu chọn quả chín thường có âm khí. Nhiệt độ nóng lên dễ khiến những loại trái cây này chín nhanh hơn, âm ỉ hơn, thu hút ruồi muỗi, bọ xít đến làm tổ, làm ô uế nơi thờ tự linh thiêng.

Trái cây có mùi mạnh:

Việc lựa chọn trái cây cần phải có quy tắc riêng, chẳng hạn như tìm những loại trái cây phù hợp để trưng bày vừa đẹp mắt, vừa có mùi thơm dễ chịu. Khi bày trên bàn thờ, cần tránh những loại quả có mùi quá nồng như sầu riêng,… mà chỉ nên chọn những quả có mùi thơm nhẹ nhàng, hơi dễ chịu.

Trái cây cay:

Theo quan niệm phong thủy, những đồ vật, trái cây có gai như mít, sầu riêng… thường mang những năng lượng xấu, không nên bày trên bàn thờ để tránh ảnh hưởng đến tài lộc. vận mệnh gia đình.

– Các loại quả mọc sát đất hoặc các loại quả có họ hàng với rau như cà chua, me…

– Các loại trái cây có vị cay, đắng như ớt, khổ qua… với ý nghĩa tránh những cay đắng, khó khăn mà gia chủ có thể gặp phải trong năm mới.

– Quả giả: Các chuyên gia phong thủy cho rằng, thờ quả giả, làm bằng nhựa là hành động bất kính với ông bà, tổ tiên nên gia chủ không bày quả giả trên bàn thờ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Cách bày mâm Ngũ quả tết Quý Mão 2023 bình an, sung túc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận