Các nước đang phát triển là gì? Đặc điểm chung của các nước đang phát triển?

Các nước đang phát triển là gì? Nêu đặc điểm của các nước đang phát triển? Nguyên nhân của tình trạng kém phát triển? Công nghệ có phải là giải pháp cho các nước đang phát triển? Liên hệ với Việt Nam?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe những thông tin, tài liệu về các nước đang phát triển khi nói về một số nước như Thái Lan, Lào, Campuchia hay gần nhất là đất nước Việt Nam của chúng ta. Để hiểu thêm về nước đang phát triển là gì và đặc điểm của chúng, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây.

1. Thế nào là các nước đang phát triển?

Trong thế giới hiện đại, các quốc gia được phân loại rộng rãi thành các quốc gia phát triển, đang phát triển và kém phát triển dựa trên các tiêu chí kinh tế xã hội và các yếu tố phát triển con người cùng với nhiều yếu tố khác. yếu tố khác. Cách phân loại này không tuân theo một định nghĩa cụ thể nào và có thể gây ra nhiều hiểu lầm, đặc biệt trong trường hợp các nước phát triển và đang phát triển, nơi mà cách phân loại này đang dần biến mất.

Các nước đang phát triển là những nước có tổng sản phẩm quốc nội (GDP bình quân đầu người) thấp, nợ nước ngoài cao, chỉ số phát triển con người (HDI) thấp.

2. Đặc điểm của các nước đang phát triển:

2.1. Thu nhập bình quân đầu người ngắn:

Các nước đang phát triển thường có thu nhập bình quân đầu người thấp. Đặc biệt, chúng ta có thể thấy rõ nhất điều đó khi so sánh với thu nhập bình quân đầu người của các nước phát triển như Mỹ, Anh, Pháp, Nhật Bản. Ngoài ra, thu nhập bình quân đầu người là một mức trung bình và vì vậy nó không thực sự cho thấy mức độ nghèo đói của một quốc gia.

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính năm 2021, thu nhập bình quân đầu người của các nước phát triển như Ireland là 131.302 USD, Thụy Sĩ là 93.515 USD, Đan Mạch là 67.920 USD trong khi thu nhập bình quân đầu người của các nước đang phát triển như Ấn Độ là 2.036 USD , Pakistan là 1.555 USD, Nam Sudan là 303 USD.

Tuy nhiên, trên thực tế, mức độ nghèo của dân số phổ biến ở các nước đang phát triển không được phản ánh đầy đủ và chính xác trong số liệu về thu nhập bình quân đầu người, mà đây chỉ là thu nhập trung bình, khi trong đó bao gồm cả thu nhập của những người giàu ở các nước này. . Sự bất bình đẳng lớn trong phân phối thu nhập phổ biến ở các nền kinh tế này đã làm cho cuộc sống của người dân trở nên khốn khổ hơn. Phần lớn dân số của các quốc gia này sống dưới mức nghèo khổ.

2.2. Dân số quá đông:

Dân số quá cao sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến kinh tế và đời sống xã hội của người dân vì dân số đông sẽ kéo theo một lượng lớn lao động trong khi các nguồn lực đáp ứng nhu cầu nhân lực. việc làm ở quốc gia đó bị hạn chế. Đồng nghĩa với việc sẽ có nhiều người phải nuôi sống hơn, tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và gánh nặng tài chính đổ lên đôi vai gầy của người dân.

Xem thêm bài viết hay:  Đơn kháng cáo là gì? Hướng dẫn cách viết đơn kháng cáo?

2.3. Phụ thuộc quá nhiều vào nông nghiệp:

Một nước đang phát triển nói chung chủ yếu tập trung phát triển nông nghiệp mà chưa có chính sách coi trọng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Khoảng 60 đến 75 phần trăm dân số phụ thuộc vào nông nghiệp và các hoạt động liên quan để kiếm sống. Hơn nữa, khoảng 30 đến 50 phần trăm thu nhập quốc dân của các quốc gia này đến từ phát triển nông nghiệp. Sự phụ thuộc quá mức vào nông nghiệp này là kết quả của năng suất thấp, nông nghiệp lạc hậu và thiếu tăng trưởng công nghiệp hiện đại.

Sự thống trị của nông nghiệp ở các nước đang phát triển có thể được biết đến từ sự phân bổ lực lượng lao động của họ theo ngành. Ở Ấn Độ vào thời điểm độc lập, khoảng 60% dân số làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và với 6 thập kỷ phát triển, tỷ lệ dân số làm nông nghiệp đã giảm xuống còn khoảng 50% vào năm 2011-2012. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là sự gia tăng dân số trong khu vực phi nông nghiệp đã tạo ra việc làm không phải trong khu vực công nghiệp và dịch vụ có tổ chức mà trong khu vực phi chính thức, nơi năng suất lao động thấp như trong nông nghiệp.

Ở các nước đang phát triển ngày nay, mặc dù đã có sự tăng trưởng công nghiệp hiện đại trong bốn thập kỷ qua, nhưng nhìn chung không có nhiều tiến bộ về chuyển đổi cơ cấu trong cơ cấu nghề nghiệp của nền kinh tế. của các quốc gia này. Do sử dụng các kỹ thuật thâm dụng vốn cao nên rất ít cơ hội việc làm được tạo ra trong các ngành công nghiệp và dịch vụ có tổ chức.

2.4. Nguồn nhân lực có tay nghề thấp:

Con người là tài nguyên tốt nhất của một quốc gia. Phát triển nguồn nhân lực là điều mà các nước đang phát triển không quan tâm. Điều này có thể dẫn đến mức vốn con người thấp hơn và đây là nguyên nhân của năng suất lao động và vốn thấp trong đó. Vốn con người bao gồm giáo dục, sức khỏe, kỹ năng và những điều này rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của người dân nói riêng và của nền kinh tế quốc dân nói chung.

Việc không đầu tư phát triển các nguồn lực trong nước khiến các nước đang phát triển không thể đầu tư và tăng trưởng kinh tế. Với những ngành đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao như khoa học công nghệ, công nghiệp nhẹ, nguồn nhân lực trình độ thấp chưa đáp ứng được yêu cầu.

2.5. Trình độ vốn nhân lực thấp:

Vốn con người – giáo dục, sức khỏe và kỹ năng – có tầm quan trọng sống còn đối với sự phát triển kinh tế. Việc thiếu vốn con người ở các nước đang phát triển là một trong những nguyên nhân dẫn đến năng suất lao động thấp và vốn trong nước thấp.

Tình trạng thiếu giáo dục thể hiện ở tỷ lệ nhập học thấp ở các cơ sở giáo dục tiểu học, trung học cơ sở và đại học; Việc thiếu đào tạo thông qua các chương trình này là một tổn thất rất lớn về mặt tri thức của nhân loại nói chung và của đất nước nói riêng. Trình độ học vấn và kỹ năng thấp hơn không có lợi cho sự phát triển của các ngành công nghiệp mới và việc tiếp thu công nghệ mới khiến cho việc đạt được trình độ sản xuất cao trở nên khó khăn. Bên cạnh đó, việc thiếu giáo dục và kỹ năng làm cho người dân kém thích ứng với sự thay đổi và làm giảm khả năng tổ chức, quản lý doanh nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất. Ở những quốc gia như Ấn Độ, chỉ có thể tận dụng lợi tức nhân khẩu học nếu những người trẻ tuổi được giáo dục, khỏe mạnh và được trang bị những kỹ năng phù hợp để họ có thể được tuyển dụng. vào hoạt động sản xuất.

Xem thêm bài viết hay:  Các dạng toán tổng tỉ? Phương pháp giải bài toán tổng tỉ lớp 4?

Cũng như vậy, sức khỏe, một nguồn lực quan trọng khác của con người, là yếu tố then chốt quyết định hiệu quả hay năng suất làm việc của con người. Những người bị suy dinh dưỡng và thường xuyên đau ốm không thể làm việc hiệu quả và do đó không đóng góp nhiều vào tăng trưởng năng suất.

3. Nguyên nhân kém phát triển:

3.1. Xã hội:

Tỷ lệ mang thai và sinh đẻ cao gây ra đối với xã hội phải đáp ứng nhiều yếu tố như việc làm, cải thiện đời sống, lương thực, thực phẩm, v.v.

Cơ cấu pháp luật và thể chế không phù hợp với điều kiện và tiềm năng của quốc gia đó để khai thác hết các nguồn lực sẵn có.

Pháp luật về phân phối không được thực thi nghiêm túc, tình trạng tham nhũng, tham ô của công chức làm trái pháp luật gia tăng, gây thiệt hại cho nền kinh tế.

3.2. Kinh tế và chính trị:

Xung đột kéo dài, bất ổn chính trị, xã hội gây khó khăn cho việc thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế, đời sống văn hóa

Chính phủ thiếu các biện pháp bảo vệ các ngành công nghiệp non trẻ, đất nước không tiết kiệm để đầu tư vào cơ sở hạ tầng.

Sự bóc lột của các nước phát triển, nền kinh tế khép kín, thiếu quyết tâm mở cửa giao lưu với bên ngoài cùng với sự quản lý chặt chẽ của nhà nước, thuế khóa nặng nề, không khuyến khích đầu tư đã làm cho nền kinh tế đất nước trở nên lạc hậu, kém phát triển.

4. Công nghệ là giải pháp cho các nước đang phát triển:

Diễn đàn CNTT Thế giới (WITFOR) kết luận rằng công nghệ sẽ giúp các nước đang phát triển thịnh vượng, nhưng nếu không có cơ sở hạ tầng thì làm sao có thể thành công?

Trong bài phát biểu quan trọng của mình tại WITFOR ở San Jose, Costa Rica, Tiến sĩ Robert Atkinson, người sáng lập và chủ tịch nhóm cố vấn quốc tế, Tổ chức Đổi mới và Công nghệ Thông tin (ITIF), cho biết Mỹ Latinh và các nước đang phát triển khác phải số hóa càng nhiều quy trình càng tốt . tốt hơn.

Tiến sĩ Atkinson cho biết: “Các công ty ở các nước đang phát triển phải áp dụng nhiều công nghệ thông tin và truyền thông hơn, đồng thời các hoạt động kinh doanh kỹ thuật số là điều cần thiết để thúc đẩy năng suất và tăng trưởng. .

Ba chiến lược của ông dành cho các công ty ở các nước đang phát triển nhằm thúc đẩy tăng trưởng bao gồm: đặt doanh nghiệp lên hàng đầu bằng cách sử dụng Đám mây, hỗ trợ mở rộng quy mô (vì các công ty lớn hơn có năng suất cao hơn các công ty nhỏ hơn) và chấp nhận sự gián đoạn.

Xem thêm bài viết hay:  Trái phiếu Outright là gì? Quy định giao dịch outright trái phiếu?

Tiến sĩ Atkinson cũng bác bỏ tuyên bố rằng công nghệ và tự động hóa sẽ có tác động tiêu cực đến số lượng công việc có sẵn, nói rằng các công nghệ mới sẽ mang lại nhiều vị trí và cơ hội việc làm mới hơn.

Theo Tiến sĩ Chrisanthi Avgerou, có 3 lĩnh vực mà chính phủ cần xây dựng chính sách để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế:

Tập trung mạnh vào giáo dục, đặc biệt là trong lĩnh vực đưa ra các phán đoán quan trọng.

– Quy định (và bãi bỏ quy định) để bảo vệ chống lại các rủi ro liên quan đến quyền riêng tư và an ninh mạng.

– Tạo ra nhiều cuộc đàm phán quốc tế hơn để giảm bớt các vấn đề gia tăng thất nghiệp.

5. Liên hệ với Việt Nam:

Việt Nam hiện là một nước đang phát triển.

Việt Nam đã thu hút sự chú ý như một điểm đến phổ biến cho các công ty muốn chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Năm 2020, việc Việt Nam phát hiện sớm và ngăn chặn thành công đại dịch COVID-19, giúp nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, củng cố hình ảnh Việt Nam “độc cô cầu bại” giữa các nước ASEAN.

Việt Nam cần quyết tâm và thực hiện ngay một số thay đổi chiến lược. Cụ thể như:

đầu tiên, Cần có chính sách đầu tư quốc gia, phát triển khoa học công nghệ để chuyển đổi sang nền kinh tế số như chính sách chuyển đổi nền kinh tế tập trung năm 1986 sang nền kinh tế thị trường hiện nay.

Cuộc cách mạng chuyển đổi số sẽ giống như cuộc cách mạng internet và máy tính những năm 80, 90 của thế kỷ trước, ai cũng bị ảnh hưởng, không ai được phép ngồi ngoài ảnh hưởng của công nghệ máy tính và thế giới. Kết nối Internet.

Thứ hai, đột phá về tìm kiếm, đào tạo, sử dụng và duy trì nguồn nhân lực trình độ cao phù hợp với phát triển nền kinh tế số. Trong “thế giới phẳng” ngày nay, công nghệ và những gì chúng ta học được ngày hôm qua sẽ không còn là lợi thế cạnh tranh, là bệ phóng.

Những tài năng mới được đào tạo sẽ tiến nhanh và xa hơn thế hệ ngày hôm qua. Sự phát triển của công nghệ và sự chuyển đổi trong quản lý, vận hành nền kinh tế số sẽ quyết định sự thành bại của các tổ chức.

Năng suất lao động nền kinh tế số sẽ là chỉ tiêu mới trong đánh giá sự phát triển và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và đất nước.

Thứ ba, tiếp tục đẩy mạnh việc thay đổi, điều chỉnh cơ chế điều hành để chuyển sang nền kinh tế thị trường thực sự, hợp tác và hội nhập quốc tế để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Các nước đang phát triển là gì? Đặc điểm chung của các nước đang phát triển? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận