Các loại chứng khoán phái sinh? Cách chơi phái sinh VN30?

Công cụ phái sinh là gì? Các loại chứng khoán phái sinh? Ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì? Chứng khoán phái sinh giá trước hạn 2 ngày? Giá chứng khoán phái sinh trong ngày giao dịch đầu tiên? Chứng khoán phái sinh VN30 là gì? Chơi phái sinh VN30 như thế nào?

Thị trường chứng khoán phái sinh chỉ chính thức được nhà đầu tư Việt Nam chú ý từ năm 2017. Bởi đây là công cụ tài chính khá phức tạp, đòi hỏi nhiều kiến ​​thức về tài chính và đầu tư. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư còn e ngại khi tham gia thị trường chứng khoán phái sinh. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về chứng khoán phái sinh và cách chơi chứng khoán phái sinh VN30 như thế nào?

1. Chứng khoán phái sinh là gì?

Trên thị trường chứng khoán, ngoài cổ phiếu và trái phiếu, chứng khoán phái sinh cũng được coi là công cụ tài chính mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư.

Về cơ bản, phái sinh là một sản phẩm tài chính dưới dạng hợp đồng, giá trị của nó phụ thuộc vào giá của một hoặc nhiều tài sản cơ sở, chẳng hạn như chứng khoán, chỉ số chứng khoán và giá của tài sản cơ sở. các tài sản khác (nông sản, kim loại, v.v.).

Các công cụ phái sinh hoạt động trên cơ sở thị trường chứng khoán Việt Nam và cho phép các nhà đầu tư đặt cược vào sự biến động trong tương lai của tài sản cơ sở. Các nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận nếu tài sản cơ bản di chuyển như mong đợi, nếu không họ sẽ thua cược.

2. Các loại chứng khoán phái sinh:

CKPS bao gồm 4 loại chính như sau:

– Hợp đồng kỳ hạn hay Forwards là một lượng hàng hóa nhất định được xác lập bằng sự thỏa thuận mua bán, vào một thời điểm xác định trước trong tương lai nhưng có giá cố định tại thời điểm ký kết hợp đồng. .

– Hợp đồng tương lai hay còn gọi là Futures, về bản chất nó tương tự như hợp đồng kỳ hạn. Nhưng điểm đặc biệt là hợp đồng tương lai giống như hàng hóa cơ sở, số lượng hàng hóa, phương thức thanh toán hay thời gian đáo hạn vì các điều kiện của hợp đồng đã được tiêu chuẩn hóa. Đồng thời, sự chuẩn hóa này cũng là điều kiện cần và đủ để hợp đồng tương lai có thể giao dịch trên các nền tảng khác nhau. trao đổi chứng khoán theo giá niêm yết.

– Hoán đổi được coi là sự hoán đổi các dòng tiền phát sinh từ tài sản cơ sở trong tương lai đã được thoả thuận trước. tiền bạc.

– Hợp đồng quyền chọn. Đây là hợp đồng trao cho người mua quyền mua hoặc bán một tài sản cơ sở vào một thời điểm xác định trước trong tương lai với mức giá xác định trước.

Xem thêm bài viết hay:  Mã di truyền là gì? Lý thuyết về gen và mã di truyền – Sinh 12

3. Thời gian đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì?

Tương tự với thuật ngữ chứng khoán phái sinh. Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh là gì?

xem thêm: Điều kiện và cách thức tham gia niêm yết trên sàn chứng khoán

Tương tự với kỳ hạn phái sinh đáo hạn. Ngày đáo hạn của hợp đồng phái sinh là ngày cuối cùng của hợp đồng phái sinh có hiệu lực.

Trong một số trường hợp đặc biệt khi ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh rơi vào ngày nghỉ lễ, ngày trước đó sẽ được tính là ngày đáo hạn của chứng khoán phái sinh.

Tại Việt Nam, ngày hết hạn của chứng khoán phái sinh là tuần thứ 5 và tuần thứ 3 của tháng đáo hạn. Bạn có thể đã nghe các thuật ngữ như Thứ Năm Đen trên internet phương tiện truyền thông. Thứ Năm đen tối đề cập đến sự hết hạn của các công cụ phái sinh khi thị trường giảm.

Tại Hoa Kỳ, ngày đáo hạn của công cụ phái sinh là thứ Sáu, tuần thứ ba của tháng đáo hạn. Từ đó, thuật ngữ Black Friday ra đời để chỉ ngày đáo hạn chứng khoán phái sinh tháng 12 tại Mỹ.

Tháng đáo hạn ở đây được tính là tháng hiện tại, tháng tiếp theo và tháng cuối của hai quý gần nhất. Vậy tháng đáo hạn được tính bằng tháng hiện tại cộng tháng trước cộng tháng sau là sai.

Tức là tháng đáo hạn là tháng hiện tại cùng với 2 tháng liền kề trước và sau tháng này. Ngày làm việc ngay sau ngày đáo hạn được gọi là thanh toán khi đáo hạn. Số tiền tăng/giảm được hạch toán vào tài khoản của khách hàng trong giá trị lãi lỗ tương ứng tại thời điểm tất toán hợp đồng.

4. Giá chứng khoán phái sinh trước ngày đáo hạn 2 ngày:

Đối với đầu tư chứng khoán phái sinh, nhà đầu tư không cần quan tâm đến thời điểm trước ngày hết hạn, nhưng cần quan tâm đến ngày hết hạn của chỉ số VN30. Thông thường, trong thời gian đáo hạn của một hợp đồng phái sinh, hầu hết các biến động của thị trường là tương đối mạnh và nó có thể đột ngột tăng từ điểm thấp lên điểm cao.

Cùng với xu hướng bán ra mạnh của các công ty môi giới, giá cổ phiếu thường giảm khi thị trường mở cửa, thậm chí biến động liên tục khiến nhà đầu tư khó đoán định giao dịch.

xem thêm: Phân biệt quỹ mở và quỹ đóng trong đầu tư chứng khoán

Vì vậy, nếu bạn là nhà đầu tư mới chưa thực sự tiếp xúc với thị trường chứng khoán phái sinh, đừng mạo hiểm mà hãy chọn đầu tư vào các chứng khoán an toàn hơn như chứng khoán cơ sở có độ biến động thấp và biến động thấp. an toàn hơn rất nhiều.

Xem thêm bài viết hay:  Lương net là gì? Lương Gross là gì? Khác nhau ở điểm nào?

5. Giá chứng khoán phái sinh ngày giao dịch đầu tiên:

Giá của chứng khoán phái sinh thực chất là dựa trên giá trị cổ phiếu của thị trường cơ sở, nên mọi người có thể hiểu đơn giản là thời điểm mở cửa của ngày giao dịch đầu tiên khi hợp đồng phái sinh bắt đầu hoạt động. Giá phái sinh là giá tham chiếu của mã cơ sở, là giá đóng cửa vào ngày giao dịch cuối cùng của ngày hôm trước.

Giá của chứng khoán phái sinh ngày đầu tiên có thể được xác định bằng cách tham khảo bảng giá của chỉ số VN30 niêm yết trên sàn, các môi giới cũng hỗ trợ cập nhật giá thường xuyên để mọi người lưu ý.

6. Phái sinh VN30 là gì?

Công cụ phái sinh VN30 là một loại công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào chỉ số VN30. Tên gọi chính xác của phái sinh VN30 là hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Đặc biệt trên thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam, sản phẩm cơ sở chủ yếu xoay quanh nhóm cổ phiếu VN30 – thể hiện xu hướng lên xuống thất thường của thị trường giao dịch.

Chứng khoán phái sinh VN30 giúp nhà đầu tư kiếm lời không chỉ khi giá cổ phiếu VN30 tăng mà ngay cả khi giá cổ phiếu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể kiếm tiền.

Căn cứ vào sự biến động và thay đổi của chỉ số VN30 có đúng như kỳ vọng, dự đoán hay không để nhà đầu tư kiếm lời.

7. Cách chơi phái sinh VN30:

Chứng khoán phái sinh VN30 được giao dịch thông qua hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Vì vậy, nếu muốn chơi chứng khoán phái sinh VN30, bạn cần hiểu rõ về cách thức hoạt động của hợp đồng tương lai chỉ số VN30.

Ra mắt vào ngày 10/08/2017, Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 là chứng khoán phái sinh đầu tiên được niêm yết và giao dịch chính thức trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

xem thêm: Công ty chứng khoán là gì? Đặc điểm của công ty chứng khoán là gì?

Tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh là chỉ số VN30. Chỉ số bao gồm 30 cổ phiếu niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HSX) có giá trị vốn hóa và thanh khoản cao nhất so với các yếu tố kỹ thuật khác. Một số cổ phiếu hiện có mặt trong rổ VN30 gồm: FPT, VIC, MWG, MSN, VCB, VNM…

Bảng dưới đây mô tả các nội dung chính của hợp đồng tương lai chỉ số VN30

Quy tắc Chi tiết tên hợp đồng Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 Mã hợp đồng VN30FYYMM (YY, MM là năm, tháng đáo hạn của hợp đồng) Tài sản cơ sở Chỉ số VN30 Quy mô hợp đồng 100.000 VND * (điểm tương lai chỉ số VN30) tháng đáo hạn Tháng hiện tại, tháng sau, 2 tháng trước 2 quý sau Ngày giao dịch cuối cùng Thứ Năm thứ ba trong tháng đáo hạn Giá thanh toán cuối cùng Là giá đóng cửa của chỉ số VN30 vào ngày giao dịch cuối cùng của hợp đồng tương lai Phương thức thanh toán Thanh toán bằng tiền mặt
Xem thêm bài viết hay:  Mẫu tóm tắt truyện ngắn Lão Hạc của Nam Cao ngắn gọn

Đối với hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể tham gia với hai vị thế mua hoặc bán:

– Vị thế mua: nhà đầu tư có nhu cầu mua tài sản cơ sở hoặc kỳ vọng giá tài sản đó tăng lên.

Vị thế bán: nhà đầu tư có nhu cầu bán tài sản cơ sở hoặc kỳ vọng giá tài sản sẽ giảm.

Ví dụ sau đây sẽ minh họa chi tiết hơn về cách giao dịch hợp đồng tương lai:

Giả sử ngày 22/05/2020 chỉ số VN30 là 850 điểm

Nhà đầu tư A dự báo chỉ số VN30 sẽ có xu hướng tăng ở mức 900 điểm vào cuối tháng 6/2020 nên căn cứ vào diễn biến, nhà đầu tư này đã mua 01 hợp đồng VN30F2006 (thời hạn hợp đồng vào tháng 6/2020) với mức giá 860 điểm chỉ số. Như vậy, quy mô của hợp đồng này sẽ ở mức 100.000 VND * (điểm tương lai chỉ số VN30) = 86 triệu VND. Tuy nhiên, chỉ cần số tiền đặt cọc ban đầu là 13% quy mô hợp đồng, tương đương 11,2 triệu đồng, nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch.

xem thêm: Vai trò của thị trường chứng khoán ở Việt Nam

Trong khi đó, nhà đầu tư B lại dự đoán ngược lại chỉ số VN30 đang có xu hướng giảm tại vùng 800 điểm, lúc này nhà đầu tư B sẽ bán 01 hợp đồng VN30F2006 tại mức giá 860 điểm chỉ số. Khi đó, giả sử lệnh mua và bán của nhà đầu tư A và B sẽ được khớp.

Nếu nhà đầu tư giữ hợp đồng đến ngày hết hạn tức là 18/06/2020, theo dự đoán của nhà đầu tư A, chỉ số VN30 tăng và đóng cửa ở mức 890 điểm và đóng cửa ở mức này. được sử dụng làm giá thanh toán cuối cùng cho hợp đồng tương lai VN30F2006. Như vậy, Nhà đầu tư A dự đoán đúng xu hướng thị trường, lợi nhuận cuối cùng của Nhà đầu tư A được xác định như sau: Lợi nhuận Nhà đầu tư A = (890-860)*100.000 VND = 3 triệu đồng. Và ngược lại, nhà đầu tư B dự đoán sai và sẽ bị lỗ 3 triệu đồng.

Ngoài ra, nhà đầu tư có thể đóng các vị thế mua hoặc bán để kiếm lời trước khi hợp đồng hết hạn bằng cách thực hiện các lệnh đối với vị thế mà họ đang nắm giữ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Các loại chứng khoán phái sinh? Cách chơi phái sinh VN30? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận