Các giải pháp đồng bộ giảm thiểu tai nạn giao thông hiệu quả

Tai nạn giao thông là gì? Khái quát tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam? Nguyên nhân gây tai nạn giao thông? Hậu quả của tai nạn giao thông? Giải pháp đồng bộ kéo giảm TNGT hiệu quả?

Hiện nay tai nạn giao thông đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội với số lượng thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng đến mức báo động. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản về tai nạn giao thông.

1. Tai nạn giao thông là gì?

Tai nạn giao thông là va chạm, va chạm, va chạm gây thương tích hoặc nguy hiểm xảy ra khi một phương tiện va chạm với một phương tiện khác, người đi bộ, động vật, mảnh vỡ hoặc chướng ngại vật trên đường. khác, chẳng hạn như cây cối, cột điện hoặc các tòa nhà. Tai nạn giao thông thường dẫn đến thương tích, tử vong và thiệt hại về tài sản. Tóm lại, tai nạn giao thông là sự cố bất ngờ xảy ra trong quá trình tham gia giao thông, do phương tiện và người tham gia giao thông (bao gồm cả người điều khiển phương tiện và những người tham gia phương tiện khác) gây ra. ở đó). Đây là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, với số lượng thiệt hại về người và tài sản do tai nạn giao thông ngày càng nghiêm trọng đến mức báo động. Tai nạn giao thông có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với mọi loại phương tiện, nhưng đặc biệt đáng lo ngại là đường bộ (xe mô tô, xe gắn máy,…).

2. Tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam:

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông. Tại Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 9212 vụ tai nạn giao thông, làm 5221 người chết và 6140 người bị thương do tai nạn giao thông.

Theo thống kê của Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, trong 9 tháng năm 2022 (từ ngày 15/12/2021 đến ngày 14/9/2022), cả nước xảy ra 8.313 vụ tai nạn giao thông, làm 4.714 người chết. người, bị thương 5.546 người. Phía trong:

– Đã xảy ra 8.206 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm chết 4.606 người, bị thương 5.524 người. So với cùng kỳ năm trước, tăng 133 vụ (1,65%), tăng 489 người chết (11,88%), giảm 112 người bị thương (-1,99%).

– Đường thủy xảy ra 26 vụ, làm chết 41 người, bị thương 3 người. So với cùng kỳ năm trước giảm 13 vụ (-33,33%), tăng 15 người chết (57,69%), tăng 2 người bị thương (200%). – Xảy ra 5 vụ tai nạn hàng hải làm 12 người chết và mất tích.

– Hàng không: Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm 2022 (từ 16/12/2021 đến 15/9/2022), ngành hàng không đã tiếp nhận 370 báo cáo Sự cố bắt buộc. Báo cáo), xảy ra 1 vụ tai nạn (hoạt động bay huấn luyện phi công cơ bản) và 78 sự cố uy hiếp an toàn (05 mức độ C và 73 mức độ D), không có sự cố nghiêm trọng.

Xem thêm bài viết hay:  Đảng viên là gì? Nhiệm vụ, vai trò và quyền hạn của Đảng viên?

– Đường sắt: Xảy ra 76 vụ, 55 người chết, 19 người bị thương, tăng 22 vụ (40,74%), tăng 12 người chết (27,91%), tăng 6 người bị thương (46,15%) so CK kỳ năm ngoái.

Xảy ra 5 sự cố hàng hải, làm 12 người chết và mất tích, giảm 2 vụ (28,57%), tăng 2 người chết và mất tích (20%), số người bị thương không đổi so với cùng kỳ năm trước. .

Như vậy, so với 9 tháng đầu năm 2019, TNGT giảm cả 3 tiêu chí về số vụ TNGT giảm 4.362 vụ (-52,5%), giảm 945 người chết (-20%). , giảm 4.073 người bị thương (-73,4%). Theo đó, 9 tháng năm nay, số vụ tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương. Riêng trong tháng 9 (từ 15/8 đến 14/9/2022), toàn quốc xảy ra 825 vụ, làm chết 438 người, bị thương 589 người. So với tháng 9/2019, số vụ TNGT giảm 519 vụ (-62,9%), giảm 125 người chết (-28,5%), giảm 443 người bị thương (-72,5%).

xem thêm: An toàn giao thông là gì? Nêu ý nghĩa của an toàn giao thông?

3. Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông:

Khả năng xảy ra tai nạn giao thông, mức độ nghiêm trọng của va chạm xe cộ và thương tích có thể phụ thuộc vào sự hiện diện của một số yếu tố, chẳng hạn như:

ý thức chấp hành luật giao thông của người dân chưa cao, chưa chấp hành tốt các quy định về an toàn giao thông. Có thể nói, yếu tố con người là nguyên nhân chính và làm cho TNGT ngày càng phổ biến và nguy hiểm hơn. Phần lớn nguyên nhân dẫn đến TNGT là do người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông chưa chấp hành nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông như: sử dụng rượu bia, lái xe, lạng lách. vượt ẩu, vượt đèn đỏ,…

Sử dụng phương tiện không đảm bảo an toàn, không đúng quy định khi tham gia giao thông. Chất lượng phương tiện tham gia giao thông không đảm bảo an toàn cũng làm cho TNGT ngày càng nghiêm trọng hơn.

– Thiếu kiến ​​thức và kỹ năng khi tham gia giao thông, xử lý các tình huống bất ngờ. Tai nạn giao thông thường do thiếu hiểu biết. Hầu hết kiến ​​thức lái xe có được thông qua kinh nghiệm. Đây là lý do tại sao rất nhiều trường hợp mới dẫn đến tai nạn. Lấy một ví dụ cụ thể: Nếu bạn biết điều gì sẽ xảy ra khi bạn tăng tốc hoặc dừng đột ngột trong những trường hợp đặc biệt như mưa, tuyết hoặc đường quanh co, thì bạn sẽ cẩn thận để không tăng tốc hoặc phanh gấp. Hoặc khi một số người lái xe giảm tốc độ khi họ nhận thấy mối nguy hiểm tiềm ẩn trong một số tình huống nhất định, nhưng những người khác lại không thấy bất kỳ mối nguy hiểm nào có thể xảy ra. Những khác biệt trong nhận thức về mối nguy này bắt nguồn từ những kinh nghiệm khác nhau và đặc biệt là các tiêu chuẩn khác nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn thuyết minh về chiếc mũ bảo hiểm hay, ngắn gọn

– Cơ sở hạ tầng xuống cấp cũng là nguyên nhân chính gây ra tình trạng giao thông khó khăn nguy hiểm. Đặc biệt, đường xuống cấp trầm trọng khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm như ổ gà, đường sụt lún…

– Ngoài ra, công tác quản lý lái xe của một số doanh nghiệp vận tải còn chưa chặt chẽ, hiệu quả chưa cao trong khi lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm tra, tuần tra còn mỏng. xử phạt vi phạm còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe trên địa bàn quản lý.

– Ngoài ra còn có các nguyên nhân khách quan khác như: do ảnh hưởng của thời tiết, bão, lũ… Nguyên nhân này đề cập đến các yếu tố bên ngoài mà người lái xe không thể kiểm soát được như: tầm nhìn bị hạn chế do trời tối, mặt đường trơn trượt, không đảm bảo an toàn phương tiện, phương tiện được sửa chữa kém, người đi bộ hoặc các phương tiện khác bất ngờ chặn đường.

4. Hậu quả của tai nạn giao thông:

Tai nạn giao thông được coi là một trong những thảm họa nghiêm trọng, đáng báo động, đe dọa tính mạng, sức khỏe con người. Hậu quả mà nó để lại là rất nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp đến bản thân người bị tai nạn giao thông, gia đình và xã hội. Như sau:

xem thêm: Tai nạn giao thông nếu không chú ý xử lý thế nào?

– Đối với người bị tai nạn giao thông, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng nặng nề, có nhiều người bị tàn phế, sống thực vật do tai nạn giao thông và nghiêm trọng hơn là tính mạng, tính mạng của họ bị đe dọa. của một con người. Bên cạnh đó ảnh hưởng đến tâm lý người bị tai nạn, khiến họ e ngại mỗi khi ra đường…

– Đối với những gia đình có người thân bị tai nạn giao thông sẽ để lại nhiều nỗi đau về tinh thần, là sự mất mát to lớn đối với họ, hoặc mất thời gian, công sức, chi phí để chăm sóc, cứu chữa.

– Đối với xã hội, TNGT dễ dẫn đến đói nghèo, lạc hậu, bệnh tật vì có tới 70% số ca mắc và tử vong là thanh niên, trụ cột của gia đình.

Tóm lại, hậu quả của một vụ tai nạn giao thông là không thể xem thường khi nó ảnh hưởng, gây tổn thương cho toàn xã hội, gia đình và người bị hại.

Xem thêm bài viết hay:  Tụ điện là gì? Cấu tạo, công dụng và nguyên lý hoạt động?

5. Các giải pháp đồng bộ nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông một cách hiệu quả:

– Tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức; Tuyên truyền luật giao thông ra toàn xã hội bằng nhiều hình thức: phát tờ rơi, loa di động, tuyên truyền theo nhóm, trên các tuyến phố nên có nhiều biển tuyên truyền trực quan về Luật giao thông đường bộ… Mọi người cũng có thể nâng cao kiến ​​thức pháp luật của mình bằng nhiều hình thức khác nhau . Chẳng hạn như dán một vị trí nào đó ở nhà để hàng ngày, hàng giờ có thể nhìn thấy, để từ đó hiểu rõ luật và nghiêm chỉnh chấp hành. Đồng thời, chúng ta cần thường xuyên nghe đài, xem báo để nắm rõ những quy định mới về bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

– Giáo dục an toàn giao thông ở nhà và ở trường: Cha mẹ cần tuân thủ Luật Giao thông đường bộ để làm gương cho con, cần quản lý con. Các trường cần thường xuyên tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ và có biện pháp ngăn ngừa học sinh vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về luật giao thông.

– Dạy kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông. Không được coi thường việc đội mũ bảo hiểm, đội mũ bảo hiểm kém chất lượng, vượt đèn đỏ, chạy quá tốc độ, sử dụng điện thoại khi lái xe, bóp còi trái luật, đi bộ. đúng nơi quy định… Tuyệt đối không lấn chiếm lòng, lề đường làm nơi kinh doanh, buôn bán. Người dân không được uống rượu bia khi tham gia giao thông. Nếu lỡ uống rượu bia thì không trực tiếp lái xe mà nên gọi người nhà đến đón hoặc sử dụng các phương tiện công cộng khác để đảm bảo an toàn cho mình và người khác.

– Cần nghiêm túc và đẩy mạnh phong trào đấu tranh chống các hành vi vi phạm Luật Giao thông đường bộ như sẵn sàng tố giác khi phát hiện các đối tượng đua xe trái phép, “đinh tặc”… Mỗi người cũng cần có những ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông.

xem thêm: Điều kiện của tổ chức, cá nhân hoạt động thanh tra an toàn giao thông

– Về phía cơ quan chức năng: cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm. Thực tế có nhiều người vi phạm an toàn giao thông vào ban đêm; Vì vậy, cần tăng cường tuần tra, kiểm soát vào ban đêm để xử phạt các đối tượng vi phạm. Đồng thời, đảm bảo mức xử phạt phù hợp, đủ sức răn đe và nghiêm minh, đánh vào ý thức, thay đổi cách nhìn của người vi phạm giao thông,

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Các giải pháp đồng bộ giảm thiểu tai nạn giao thông hiệu quả của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận