Các chiêu trò lừa đảo phổ biến cuối năm cần lưu ý, cảnh giác

Thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp lừa đảo qua mạng xã hội như cho vay trả trước, mua hàng hay cộng tác viên,… Đây là thực trạng rất đáng báo động. Dưới đây là một số trò lừa đảo phổ biến dịp cuối năm mà mọi người cần lưu ý và đề phòng.

1. Những trò lừa đảo phổ biến dịp cuối năm cần lưu ý và cảnh giác:

Hiện nay, thời điểm cuối năm, người dân cần nhiều tiền hoặc tìm việc làm để có thu nhập trang trải cuộc sống cho gia đình nên người dân vì thiếu hiểu biết, cần tiền gấp nên rất dễ rơi vào cạm bẫy của các đối tượng. kẻ xấu. Đặc biệt, tình trạng lừa đảo ngày càng tinh vi và diễn ra trên mạng xã hội nên người dân rất khó đoán định và bắt quả tang. Dưới đây là một số trò gian lận phổ biến mà mọi người nên nắm bắt và cẩn thận để tránh:

1.1. Lừa đảo cho vay trực tuyến yêu cầu trả trước:

Thực tế, nhiều người cuối năm cần vay một số tiền đã thông qua mạng xã hội như facebook, zalo thấy các bên cho vay quảng cáo hoặc những kẻ lừa đảo gọi điện mời chào vay. Sau khi dụ được, đối tượng lừa đảo sẽ gửi đường link cho người dân và liên hệ qua zalo hoặc facebook để được hướng dẫn điền thông tin cá nhân vào đường link đó. Sau khi điền đầy đủ thông tin, bên lừa đảo sẽ thông báo người dân nhập sai số tài khoản hoặc số chứng minh nhân dân, căn cước công dân và yêu cầu đưa ra 2 hướng xử lý: một là người dân phải đến trụ sở của bên cho vay tiền để công việc (thường người ngoài Bắc sẽ nói địa chỉ trụ sở chính là trong Nam và ngược lại); Thứ hai, mọi người sẽ phải chuyển một số tiền để xử lý.

Sau khi chuyển tiền từ 5-10% số tiền vay, chúng đưa ra lý do tiền không giải ngân được hoặc lý do khác để yêu cầu người dân tiếp tục chuyển tiền. Thực tế đã có rất nhiều người cả tin bị lừa, chuyển tiền cho những kẻ lừa đảo, có người mất hàng triệu, hàng trăm triệu mà không nhận được số tiền mình định vay.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 20/11 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày Nhà Giáo Việt Nam?

1.2. Lừa đảo nhận hàng trúng thưởng:

Thủ đoạn lừa đảo là gọi điện thông báo cho người dân đã nhận được quà trúng thưởng trong một chương trình nào đó. Và để nhận được phần thưởng này, mọi người sẽ phải mua một sản phẩm từ một nhà cung cấp mà kẻ lừa đảo chỉ định, mua càng nhiều thì phần thưởng càng lớn.

Tâm lý người dân cả tin, nhiều người tham lam nên đã chuyển tiền cho chúng để mua hàng với mong muốn nhận được phần thưởng lớn. Và trên thực tế, mọi người cứ chuyển tiền mua hàng, mua hàng và cuối cùng không thể nhận được phần thưởng. Sau khi biết bị lừa, gọi điện lại đòi tiền thì chặn hết số điện thoại, mạng xã hội.

1.3. Lừa đảo trực tuyến:

Lợi dụng nhu cầu tìm việc nhẹ lương cao, làm việc tại nhà hay đặc biệt là các bà mẹ đang cho con bú cần việc làm online để có thể kiếm sống, những kẻ lừa đảo đã tạo ra các nhiệm vụ để thực hiện thông qua các liên kết, cụ thể là thực hiện các nhiệm vụ như: cộng tác viên của shopee, lazada, sen đỏ hay click vào các video, clip trên tiktok,… là có tiền.

Trước hết, họ yêu cầu chuyển khoản vài chục nghìn, vài trăm nghìn, sau khi hoàn thành nhiệm vụ sẽ nộp lại cho hiệu trưởng và hoa hồng. Ban đầu, số tiền ít ỏi họ chuyển về với mục đích để người dân yên tâm. Sau đó, chúng yêu cầu người dân chuyển số tiền lớn, người dân tin tưởng thì chuyển tiền, hoàn thành nhiệm vụ, người thì viện lý do số tiền chưa được giải ngân, hoặc nhiệm vụ hoàn thành chưa đạt yêu cầu. , phải chuyển khoản để lấy số tiền trước. Cứ như vậy, vì muốn nhận được số tiền trước, người dân cứ chuyển tiền cho kẻ lừa đảo.

Thực tế đã có người bị lừa lên đến 1-2 tỷ đồng, nhiều thì vài trăm triệu đồng.

1.4. Lừa đảo nhờ bạn ở nước ngoài gửi quà bằng tiền:

Đối tượng lừa đảo thường mạo danh là người nước ngoài, nhắn tin nói chuyện một lúc với người dân rồi nói rằng có quà là tiền hoặc đồ vật có giá trị.

Xem thêm bài viết hay:  Hình phạt là gì? Mục đích, phân loại và căn cứ áp dụng hình phạt?

Các dấu hiệu phổ biến của gian lận như sau:

Đối tượng tự xưng là người nước ngoài hoặc Việt kiều sống ở nước ngoài kết bạn qua mạng xã hội Facebook, Skype. Sau khi đồng ý kết bạn, các đối tượng này sẽ chủ động làm quen rồi thường xuyên nhắn tin, trò chuyện để dụ dỗ, lấy lòng nạn nhân. Tiếp đó, ông đề nghị gửi quà sang Việt Nam. Vài ngày sau, sẽ có người liên hệ giả làm nhân viên của công ty chuyển phát, nhân viên hải quan hoặc ngân hàng và nói rằng món quà đang bị hải quan giữ lại đang gặp sự cố và phải trả một số phí để lấy món quà đó ra. .

Vì tâm lý “ham” cũng như thiếu hiểu biết, người dân cứ chuyển tiền và làm theo hướng dẫn của bọn lừa đảo, mất tiền rồi sau khi nhận được tiền của người dân thì cắt đứt liên lạc.

1.5. Lừa người mua hàng trả góp rồi nợ nần:

Những kẻ lừa đảo sẽ tìm đến và liên hệ với người dân qua mạng xã hội facebook, zalo,… để được tư vấn vay tiền một cách nhanh nhất chỉ cần mang theo giấy tờ tùy thân gồm chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân với hình thức vay tiền trả góp.

Sau đó, kẻ lừa đảo hướng dẫn người dân đến các siêu thị điện máy để mua trả góp và hỗ trợ trả trước. Với mỗi hợp đồng trả góp thành công, các đối tượng lừa đảo sẽ cho nạn nhân một số tiền nhỏ để mua sản phẩm, rồi mang sản phẩm ra ngoài bán lấy tiền chênh lệch. Nhìn chung, người dân sẽ mất một khoản chi phí cho bên lừa đảo và phải chịu trách nhiệm thanh toán số tiền trong hợp đồng trả góp.

2. Cách xử lý khi bị lừa đảo:

Khi phát hiện mình rơi vào bẫy lừa đảo, người dân cần bình tĩnh, sau đó trình báo cơ quan công an quận, huyện nơi mình đang tạm trú.

Người dân sẽ phải chụp lại toàn bộ màn hình các cuộc điện thoại, ghi âm cuộc nói chuyện (nếu có),… trình báo công an.

Báo cáo phải bao gồm các tài liệu sau:

– Tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

– Giấy tờ tùy thân gồm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Xem thêm bài viết hay:  Tam tòng tứ đức là gì? Tam tòng tứ đức trong văn hóa xưa nay?

– Các văn bản, tài liệu đính kèm như hình ảnh tin nhắn chat, đoạn ghi âm, v.v.

Và hiện nay, theo khuyến cáo của cơ quan công an, người dân có thể trình báo qua đường dây nóng. Chi tiết:

– Đường dây nóng 113.

– Đường dây nóng về An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: 069.219.4053.

– Người dân có thể gọi đến số hotline 08.3864.0508 (đối với khu vực TP.HCM).

3. Mẫu đơn tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

…..ngày tháng năm…..

MENU BÁO CÁO

Kính thưa: – Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an huyện

Tôi tên là: …………..Sinh ngày:…………..

Số CMND/CCCD: …………..

Ngày và nơi cấp: ………….

Hộ khẩu thường trú: ……………….

Nơi ở hiện nay:……………………

Thông tin liên hệ: Số điện thoại: ………….

Tôi làm đơn này trình báo với cơ quan công an sự việc như sau:

Đầu tiên;……..

Thứ hai;…….

Từ những hành vi trên có thể khẳng định anh/chị… đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của tôi với số tiền là…

Tôi tin rằng hành vi này của Ông/Bà. … có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại Điều 174 BLHS 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017). Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mình, tôi kính mong quý cơ quan có biện pháp ngăn chặn và xử lý hành vi của mình…

Nay tôi viết đơn này kính đề nghị quý cơ quan xem xét vấn đề sau:

  • Xác minh, khởi tố vụ án hình sự để điều tra, truy tố, xét xử Ông/Bà… về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
  • Buộc bạn… trả lại tiền cho tôi.

Tôi xin cam đoan những nội dung khai trên là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều trên.

Mong cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

Xin chân thành cảm ơn!

PHÓNG VIÊN

(Ký và ghi rõ họ tên)

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Các chiêu trò lừa đảo phổ biến cuối năm cần lưu ý, cảnh giác của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận