Các chiêu thức lừa đảo qua điện thoại? Cách kiểm tra lừa đảo?

Lừa đảo qua điện thoại? Làm thế nào để kiểm tra các dấu hiệu của lừa đảo điện thoại? Mọi người nên làm gì khi bị lừa đảo?

Hiện nay, vấn nạn lừa đảo qua điện thoại hay qua mạng xã hội đã và đang là vấn đề nan giải của các cơ quan công an cũng như sự lo lắng của người dân. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ lừa đảo qua điện thoại và nạn nhân bị mất hàng trăm, hàng tỷ đồng bằng những hành vi hết sức tinh vi, xảo quyệt. Dưới đây là các hình thức lừa đảo qua điện thoại và hướng dẫn mọi người kiểm tra xem có bị lừa đảo hay không.

Tư vấn pháp luật trực tuyến Miễn phí qua điện thoại:

1. Lừa đảo qua điện thoại?

Điện thoại là một công cụ, phương tiện hữu hiệu trong xã hội hiện đại ngày nay. Bên cạnh những mục đích sử dụng tích cực, những người có mục đích lừa đảo lợi dụng điểm đó để thực hiện hành vi lừa đảo với mục đích chiếm đoạt tài sản. Và thời gian gần đây, lợi dụng tình hình dịch bệnh, người dân ở nhà nên bọn lừa đảo đã tấn công trong thời gian đó, đến nay đã có rất nhiều vụ lừa đảo với thủ đoạn vô cùng tinh vi. Dưới đây là một số trò lừa đảo qua điện thoại phổ biến hiện nay:

Đầu tiên, Giả danh Công an, Viện kiểm sát, Tòa án, Cảnh sát giao thông, … gọi điện gây hoang mang cho người dân, ví dụ gọi cảnh sát giao thông nói người lái xe gây tai nạn giao thông. tại một địa điểm (ví dụ như Đà Nẵng) rồi bỏ trốn, gây hoang mang, lo sợ trong nhân dân. Sau đó, yêu cầu người dân chuyển tiền để xử lý, nếu không sẽ gửi cáo trạng của Viện kiểm sát và truy tố.

Hoặc với mục đích khác, khi gọi điện đến người dân sẽ yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân trên Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân nhằm lấy cắp thông tin để vay tiền trên các ứng dụng lừa đảo trực tuyến.

Thứ hai, sử dụng danh nghĩa các tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng hợp pháp để gọi điện, gửi tin nhắn hoặc liên kết quảng cáo trên mạng xã hội facebook, zalo… để người có nhu cầu vay vốn tìm đến. Sau khi mời được người dân, các đối tượng sẽ liên kết nhắn tin qua zalo, hoặc messenger trên facebook để hướng dẫn người dân khai báo đầy đủ thông tin qua đường link mà chúng cung cấp. Khi người dân khai báo, cung cấp số tài khoản ngân hàng cũng như số chứng minh nhân dân, căn cước công dân thì liên hệ lại nói sai số tài khoản hoặc số CMND, phải đền tiền. từ 5-10% chuyển cho đúng thông tin do tài khoản bị phong tỏa do khai sai (nhưng thực chất thông tin khách hàng cung cấp là đúng, kẻ gian lừa đảo tự sửa thông tin sai). Sau đó, khi mọi người chuyển tiền cho họ thông qua số tài khoản cá nhân của kẻ lừa đảo đó, tiền của người vay xuất hiện trên ví thông qua liên kết của họ nhưng vẫn không rút được tiền. Và họ cứ yêu cầu người ta chuyển tiền mãi, nói là phí giải ngân… nên “tiền mất – tật mang”.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu quyết định phân công nhiệm vụ cho nhân viên năm 2022

Trò lừa đảo này xảy ra rất nhiều, đặc biệt là trong thời kỳ bùng phát dịch Covid, người dân bị đình trệ công việc không lương, khó khăn về kinh tế và cần tiền nên vay tiền online là rất quan trọng. cần thiết vào thời điểm đó.

Thứ ba, giả danh các sàn thương mại điện tử như shopee, lazada, sendo… để thực hiện nhiệm vụ mua bán đơn hàng để nhận hoa hồng chiết khấu, hoặc như làm việc trên nền tảng tiktok, công việc rất đơn giản là click vào các bài viết về người nổi tiếng. thả tim hoặc like để tăng tương tác rồi được trả tiền. Và cứ thế, bọn lừa đảo yêu cầu người dân nạp tiền để mua đơn hàng, sau đó sẽ được chiết khấu hoa hồng cao, những đơn hàng đầu tiên có giá mua từ 300 nghìn đồng hoặc 500 nghìn đồng sẽ nhận được. tiền được chuyển, những đơn hàng sau với giá cao hơn, người dân nhẹ dạ cả tin đã chuyển tiền từ đơn hàng này sang đơn hàng khác với mục đích lấy lại số tiền đã chuyển. Thực tế, nhiều người đã bị lừa với số tiền lên đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí vài tỷ đồng …

Thứ Tư, Thủ đoạn giả là nhân viên cửa hàng, công ty xổ số… gọi điện hoặc nhắn tin cho mọi người thông báo trúng quà là nước hoa hoặc giải thưởng có giá trị cao từ một chương trình nào đó đã và đang diễn ra. Và sau đó, chúng đánh vào sự tò mò của mọi người, yêu cầu nhận được phần thưởng đó để mua sản phẩm có giá trị tương đương hoặc cao hơn và chuyển trước số tiền đó cho chúng rồi bị chiếm đoạt.

Thứ năm, Một thực tế rất phổ biến là nhận quà từ bạn bè ở nước ngoài. Một bên có thông tin cá nhân và tạo mối quan hệ thông qua mạng xã hội quen biết nhắn tin rồi nói muốn gửi quà cho nạn nhân trong đó gửi tiền, gửi vàng, gửi quà có giá trị lớn. Sau đó, một bên sẽ liên hệ với nạn nhân tự xưng là hải quan để nói rằng có bưu kiện từ nước ngoài gửi về, trong đó có tiền hoặc vàng nên giữ lại và phải nộp thuế, phí, cước phí … về sau. tài khoản của những kẻ lừa đảo sẽ nhận được quà tặng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt VPHC

xem thêm: Mua sắm trực tuyến lừa đảo, làm thế nào để lấy lại tiền của tôi?

2. Cách kiểm tra dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại

Thực tế, lừa đảo ngày càng phổ biến, vấn đề mọi người quan tâm là làm sao để kiểm tra được đó có phải là lừa đảo hay không? Dưới đây là một số cách để kiểm tra các dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại:

– Khi bạn bị một số không quen biết xưng là CSGT, bạn có thể tra số điện thoại của CSGT trên google, thông thường số điện thoại cơ quan nhà nước sẽ là số điện thoại. bàn, không phải số điện thoại di động của cá nhân.

– Tra cứu thông tin nghi ngờ đối tượng lừa đảo trên google: trong trường hợp nhận được cuộc gọi, tin nhắn của đối tượng tự xưng là shop thông báo trúng thưởng, bạn nên tra cứu trước khi làm theo yêu cầu của đối thủ. thông tin về cửa hàng, đơn vị đó hoặc tìm hiểu thêm về chương trình đó. Hoặc tốt nhất, mọi người nên hỏi đầy đủ thông tin về trụ sở chính, cửa hàng chính để kiểm tra, xem xét và đến trực tiếp giải quyết.

3. Mọi người nên làm gì khi bị lừa đảo?

Những trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, người dân cần nâng cao cảnh giác, chủ động bảo vệ mình:

– Không cung cấp thông tin cá nhân về chứng minh nhân dân, căn cước công dân, số tài khoản ngân hàng cho bất kỳ ai

– Không cung cấp mật khẩu và mã xác thực (OTP) của tài khoản ngân hàng cho các đối tượng khác

– Không đăng nhập vào các liên kết do người lạ gửi

– Không cho mượn tài khoản ngân hàng hoặc các tài khoản thanh toán khác như ví điện tử momo, zalo pay…

xem thêm: Làm gì khi bị lừa đảo chuyển tiền qua ngân hàng?

Nếu đã chuyển tiền mà có dấu hiệu lừa đảo, người dân phải trình báo cơ quan Công an nơi mình đang cư trú (Công an xã, phường, Công an quận, huyện …)

Hồ sơ bắt buộc để nộp đơn tố cáo bao gồm các tài liệu sau:

– Đơn tố giác tội phạm (trong đó ghi đầy đủ thông tin mà bạn biết từ bên lừa đảo, tường trình chi tiết về vụ việc bị lừa như thế nào, bị lừa bao nhiêu tiền)

– Giấy tờ tùy thân (Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân)

– Các giấy tờ kèm theo: bằng chứng chuyển tiền qua sao kê ngân hàng, ảnh chụp tin nhắn qua lại với kẻ lừa đảo hoặc đoạn ghi âm trao đổi, trò chuyện giữa hai bên…

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin rút sổ đoàn và hướng dẫn viết đơn chi tiết nhất

Trên thực tế, người bị hại nhanh nhất có thể liên hệ với các đường dây nóng của Bộ Công an để trình báo một cách nhanh nhất, cụ thể qua đường dây nóng:

– Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tại Hà Nội: 069.2342431

– Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an tại TP. HCM: 069.3336310

xem thêm: Xử lý tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản? Báo cáo gian lận?

hoặc qua các số điện thoại đường dây nóng của Công an nơi đang cư trú trên trang thông tin của Công an quận, huyện, tỉnh đó.

Đơn tố giác tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản:

(Mẫu này chỉ mang tính chất tham khảo)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

……….., ngày …. năm…..

THÔNG TIN TỘI PHẠM HÌNH SỰ.

(Về hành vi ……………………) (Đầu tiên)

xem thêm: Trình báo người bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản như thế nào? Ở đâu?

Kính gửi: Cơ quan điều tra, Công an huyện (2) ……………………

Tên tôi là: ………………………………… Năm sinh: ……………………

Số CMND: …………………… ..do: …………………… ..ngày cấp: …………

Hộ khẩu thường trú: …………………………………………………. ………………

Hiện đang cư trú tại: ……………………………………………………

Nay tôi làm đơn này đề nghị cơ quan tiến hành điều tra làm rõ hành vi vi phạm của đối tượng:

xem thêm: Đối phó với gian lận trực tuyến? Luật lừa đảo trực tuyến?

Họ và tên:………………………..

Hiện đang cư trú tại: ………………………………………. …………………

Đối tượng này đã hoạt động (3)……………………………………………………

Bằng chứng (nếu có) (4): ……………………. ………………. ………… ..

Từ sự việc trên, tôi cho rằng cá nhân này đã vi phạm pháp luật. Kính đề nghị cơ quan điều tra làm rõ hành vi trên để đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Tôi xin cam đoan những điều tôi vừa trình bày là đúng sự thật và tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về những điều tôi vừa trình bày.

Xin chân thành cảm ơn. /.

Người xin việc

xem thêm: Báo cáo gian lận? Trình báo hay trình báo công an khi bị lừa đảo?

(Ký và ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn viết đơn:

(1) Ghi rõ hành vi vi phạm, ví dụ: cướp giật, lừa đảo tài sản, v.v.

(2) Công an cấp huyện nơi cư trú của người vi phạm

(3) Nêu rõ lý do chủ thể vi phạm pháp luật.

(4) Xuất trình bằng chứng hỗ trợ, nếu có.

xem thêm: Xử lý hành vi lừa đảo chuyển tiền như thế nào?

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Các chiêu thức lừa đảo qua điện thoại? Cách kiểm tra lừa đảo? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận