Các cách giới thiệu bản thân và người khác một cách lịch sự

Giao tiếp là một kỹ năng cần thiết và quan trọng đối với mọi người. Vậy làm thế nào để bạn giới thiệu bản thân với người khác một cách lịch sự? Dưới đây là những cách giới thiệu bản thân và người khác một cách lịch sự. Mời độc giả đón xem.

1. Giới thiệu bản thân trong mọi tình huống xã hội:

1.1. Giao tiếp bằng mắt:

Giao tiếp bằng mắt cho mọi người thấy bạn đang thực sự giao tiếp. Giao tiếp bằng mắt là một cách tuyệt vời để kết nối với người khác và cho họ thấy bạn đang chú ý. Khi bạn bắt đầu giao tiếp bằng mắt, bạn thể hiện sự cởi mở trong giao tiếp.

Nếu bạn cảm thấy không thoải mái khi nhìn vào mắt ai đó, hãy nhìn vào giữa hai lông mày của họ, họ sẽ không nhận thấy sự khác biệt.

Khi giao tiếp trong một nhóm, hãy thường xuyên giao tiếp bằng mắt với những người xung quanh bạn.

1.2. Luôn luôn mỉm cười:

Luôn mỉm cười và lịch sự khi gặp một người mới là một cử chỉ rất quan trọng. Thể hiện niềm vui của bạn một cách tinh tế để bạn có thể dễ dàng kết nối với những người mới và chia sẻ những trải nghiệm tích cực dẫn đến một nụ cười tinh tế.

1.3. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể phù hợp:

Ngôn ngữ cơ thể nên thể hiện sự tự tin và thoải mái. Ngẩng cao đầu và vai, không khom hay cúi đầu xuống. Tìm hiểu ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh bạn. Học cả tốc độ nói và giọng điệu của những người xung quanh để giao tiếp hiệu quả và lịch sự.

2. Giới thiệu bản thân với người khác:

2.1. Giới thiệu tên:

Khi giới thiệu bản thân trong bối cảnh trang trọng, hãy nói “Xin chào, tôi là [họ][tên]”. Trong những tình huống thông thường, có thể nói “Xin chào. Tôi là [tên]”. Ngay sau khi bạn giới thiệu bản thân, hãy trao đổi tên với người đối diện bằng cách hỏi “Tên bạn là gì?” với giọng nhẹ nhàng và tự nhiên. Nếu bạn biết tên của người khác, hãy trả lời câu hỏi bằng “Rất vui được gặp bạn” [tên của họ] ” hoặc “Rất vui được gặp anh, anh Minh Quân.”

Lặp lại tên của ai đó giúp bạn nhớ tên của họ và làm cho phần giới thiệu trở nên trang trọng hơn.

2.2. Bắt tay hoặc chào hỏi lịch sự:

Trong hầu hết các nền văn hóa, có những hình thức giao tiếp cơ thể gắn liền với lời chào. Ở Mỹ, đó thường là một cái bắt tay. Hãy nhớ luôn mang theo khăn giấy bên mình và không bóp quá nhẹ tay (bóp nhẹ) hoặc quá mạnh (gây đau).

Xem thêm bài viết hay:  Xuất hành là gì? Hướng và giờ xuất hành 2023 đại cát, đại lợi?

Hiểu sự khác biệt về văn hóa. Ví dụ, bắt tay quá mức ở Trung Quốc được coi là thô lỗ.

Chào hỏi bằng một cái ôm khá phù hợp, đặc biệt là khi gặp gỡ bạn bè của bạn bè hoặc người thân. Một cái ôm cởi mở hơn một cái bắt tay. So với đàn ông, phụ nữ thường thích cái ôm hơn là cái bắt tay.

Trong nhiều nền văn hóa, chào hỏi bằng một nụ hôn vẫn được coi là hoàn toàn phù hợp. Ví dụ, ở Nam Mỹ, tất cả phụ nữ chào nhau bằng một nụ hôn, trong khi ở Pháp, phụ nữ thường chào nhau bằng một nụ hôn lên má. Nếu bạn thấy rằng họ chào nhau ở đó là phù hợp, hãy làm theo hướng dẫn hoặc quan sát cách mọi người xung quanh chào bạn.

2.3. Đặt một câu hỏi:

Bạn phải thể hiện sự quan tâm của mình đối với người kia. Hỏi họ đến từ đâu, họ làm gì để kiếm sống hoặc bất kỳ mối quan hệ chung nào. Hỏi xem họ muốn làm gì và họ đam mê điều gì trong cuộc sống. Cho thấy rằng bạn đang tập trung và quan tâm đến những gì họ nói.

Bạn có thể kể một chút về trình độ học vấn của mình để dễ bắt chuyện và kể về bản thân. Nói với họ nơi bạn làm việc và nơi bạn xem phim hoặc nghe nhạc là phù hợp và có thể giúp kéo dài cuộc trò chuyện.

Đừng coi đây là cơ hội để chỉ nói về bản thân bạn. Do đó, bạn bị coi là ích kỷ hoặc không quan tâm.

2.4. Kết thúc buổi nói chuyện:

Khi gặp ai đó lần đầu tiên, hãy kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách nhắc lại rằng bạn rất muốn gặp họ. Nếu bạn đang giao tiếp trong một môi trường trang trọng, hãy nói điều gì đó như “Mr Minh Quan, rất vui được gặp bạn. Tôi hy vọng chúng ta sẽ sớm có cơ hội nói chuyện với nhau.” Nếu cuộc trò chuyện của bạn bình thường hơn, bạn có thể nói, “Rất vui được gặp bạn, ông Trần, hẹn gặp lại bạn sớm.”

3. Giới thiệu bản thân trước khi phát biểu:

3.1. Xin chào mọi người và tự giới thiệu:

Trước khi phát biểu, tốt nhất là nêu tên của bạn. Khi chào hỏi và giới thiệu tên của bạn, hãy chắc chắn nói rõ ràng và tự tin.

3. 2. Chia sẻ thông tin về bản thân:

Sau khi giới thiệu bản thân và lý do bạn và cuộc nói chuyện hôm nay có liên quan với nhau, hãy đảm bảo rằng bạn là người đáng tin cậy. Khi bạn nói về tầm quan trọng của việc ăn thực phẩm hữu cơ, hãy nói với mọi người rằng bạn là nhà khoa học, đầu bếp hoặc nhà bảo vệ môi trường. Khi bạn nói về sự phát triển của trẻ, hãy nhớ đề cập rằng bạn là một nhà tâm lý học trẻ em.

Xem thêm bài viết hay:  Cách sửa lỗi không gõ được tiếng Việt có dấu trên HTKK

Nhập tất cả các thông tin liên quan. Ví dụ, bạn có thể nói ngắn gọn về những trải nghiệm tuyệt vời của mình. “Tôi tên Võ Thu Hiền, là chuyên viên tâm lý làm việc tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Sau khi tìm hiểu tâm lý trẻ nhỏ cũng như đánh giá tình hình thực tế, tôi nhận thấy tầm quan trọng của việc chia sẻ các phương pháp giúp phát triển tâm lý trẻ ở trường cũng như ở gia đình.

3.3. Giao tiếp hiệu quả:

Ngay từ đầu, hãy đảm bảo rằng giọng nói của bạn đủ to để mọi người có thể nghe thấy bạn. Tránh nói lắp khi phát âm quá rõ các phụ âm. Bạn thậm chí có thể hỏi khán giả xem bạn đã nói đủ to chưa. Mọi người sẽ không hiểu bạn hoặc tôn trọng những gì bạn chia sẻ nếu họ không thể nghe thấy bạn.

3.4. Đi:

Đứng ở vị trí mà bạn cảm thấy thoải mái và tự do di chuyển. Đứng thẳng lưng, vai hướng về phía trước, không khom lưng, để hai tay rảnh và làm việc khác nếu cần. Nếu bạn không nhất thiết phải đứng sau bục phát biểu, hãy di chuyển xung quanh để cho khán giả thấy rằng bạn hoàn toàn thoải mái và tránh tỏ ra quá cứng nhắc.

4. Cách thức giới thiệu bản thân với người khác một cách trang trọng:

Mẫu 1:

Chào tên tôi là [tên] và tôi viết thư này để giới thiệu bản thân mình. Sở thích của tôi bao gồm nhiếp ảnh, nghệ thuật và âm nhạc. Tôi thích làm những thứ từ đất sét và chế biến gỗ.

Tôi là người gốc Hoa Kỳ và đã ở đây hơn 20 năm rồi. tôi đã lớn lên ở [thành phố] nơi tôi đi học. Sau khi tốt nghiệp trung học, tôi chuyển đến [tiểu bang] nơi tôi đã học đại học tại [tên trường].

Trong thời gian học đại học, tôi không dễ dàng kết bạn vì tôi nhút nhát và ít nói. Mãi cho đến sau khi tốt nghiệp đại học, tôi mới bắt đầu làm việc tại [chức danh công việc], mối quan hệ của tôi với những người khác đã thay đổi tốt hơn. Tại nơi làm việc, tôi có thể cởi mở hơn và học cách giao tiếp tốt hơn với người khác bằng cách sử dụng ngôn ngữ cơ thể và giọng điệu thay vì chỉ lời nói. Điều này dẫn đến việc tôi được thăng chức từ nhân viên bán thời gian lên trợ lý giám đốc trong vòng hai năm sau khi làm việc toàn thời gian ở đó!

Xem thêm bài viết hay:  Luật so sánh là gì? Đối tượng, đặc điểm, ý nghĩa luật so sánh?

Mẫu 2:

CHÚC MỪNG! Tôi là [name] và tôi rất vui được gặp tất cả các bạn.

Tôi là một người đam mê, có định hướng và muốn làm phần việc của mình để biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn. Đó là lý do tại sao tôi ở đây tại [tên công ty].

Tôi có nhiều kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dịch vụ khách hàng, nhưng tôi cũng có niềm đam mê giúp mọi người tìm ra con đường tốt nhất cho họ khi họ đối mặt với thử thách. Và đó là những gì chúng tôi đang làm tại [tên công ty]: tìm những giải pháp đó cho khách hàng của chúng tôi để họ có thể tập trung vào điều quan trọng nhất—công việc kinh doanh của họ.

Tôi rất mong được làm quen với tất cả các bạn!

Mẫu 3:

Chào tên tôi là [tên] và tôi là sinh viên tại [tên trường].

Tôi rất vui khi có mặt ở đây ngày hôm nay vì tôi đã muốn đến trường này từ rất lâu rồi. Môn học yêu thích của tôi là toán, vì vậy thật tuyệt khi tôi có cơ hội tìm hiểu thêm về môn này.

Tôi cũng thích đọc nhiều sách và xem phim, vì vậy tôi nghĩ điều này sẽ phù hợp với mình.

Bố mẹ tôi rất ủng hộ ước mơ của tôi và giúp đỡ tôi bất cứ khi nào họ có thể. Họ luôn đảm bảo rằng tôi đang làm những gì tôi muốn, vì vậy nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến trường học hoặc việc học của mình, hãy hỏi họ!

Mẫu 4:

Chào tên tôi là [tên] và tôi là [chức danh công việc]. tôi đã làm [chức danh công việc] TRONG [số năm] và tôi tận hưởng từng khoảnh khắc của nó.

Tôi đã luôn luôn có một niềm đam mê cho [chức danh công việc] và thật vinh dự khi được làm việc với những người tuyệt vời như vậy.

Tôi đã may mắn được làm việc với một số người tài năng nhất trên thế giới, bao gồm [tên người nổi tiếng]người đã dạy tôi rất nhiều về [chức danh công việc].

Tôi muốn cảm ơn tất cả các bạn vì cơ hội này vì nó đã giúp tôi phát triển cả về mặt cá nhân và nghề nghiệp. Nó đưa tôi đến gần gia đình hơn và cho phép tôi gặp gỡ những người mới có cùng sở thích.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Các cách giới thiệu bản thân và người khác một cách lịch sự của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận