Bút toán là gì? Các loại bút toán và cách ghi các loại bút toán?

Tìm hiểu về khái niệm mục nhật ký nghĩa là gì? Hướng dẫn cách ghi chép? Các loại bút toán cơ bản cần biết?

Ghi nhật ký là thuật ngữ quen thuộc đối với những người làm việc trong ngành kế toán. Có nhiều loại bút toán khác nhau như bút toán kết chuyển, bút toán đóng, bút toán điều chỉnh, v.v.

1. Khái niệm bút toán có nghĩa là gì?

“Kế toán” có thể hiểu một cách đơn giản là hoạt động ghi chép các nghiệp vụ liên quan đến kinh tế, tài chính vào sổ sách kế toán. Mục nhật ký có thể được ghi lại bằng bút hoặc giấy thông thường hoặc cũng có thể được lưu bằng phần mềm lưu giữ.

Trong đó, một mục nhật ký có thể có nhiều mục khác nhau, với mỗi mục có thể đại diện cho một khoản tín dụng hoặc khoản nợ nhất định. Theo đó, khi tổng giá trị giữa các mục bằng nhau thì đây sẽ được coi là bút toán cân bằng. Và trong một phép tính hay trong các giao dịch, hai thuật ngữ này phải bằng nhau về tổng giá trị.

Các mục có thể là duy nhất, nhưng chúng cũng có thể bao gồm các mục lặp đi lặp lại như khấu hao tài sản hoặc khấu hao vốn.

Lối vào Tiếng Anh là: bút toán kế toán

2. Hướng dẫn cách ghi nhật ký:

Đối với các bút toán ghi sổ bằng phần mềm kế toán, các bút toán sẽ được nhập bằng số phụ, khi đó các phân hệ sẽ khác trong phần mềm như công nợ phải thu, phải trả, cộng. thì nó sẽ có tác động dưới hình thức gián tiếp sau đó đến sổ cái kế toán.

Còn đối với trường hợp kế toán ghi chép nghiệp vụ trực tiếp trên giấy bút thông qua sổ sách thông thường thì trước hết phải ghi các định khoản nợ, sau đó mới ghi các điều kiện có. . Bằng cách đó, những người khác có thể phân biệt các tài khoản khác nhau. Cụ thể, các khoản tín dụng sẽ cần được đặt lệch sang một bên để dễ nhận biết.

3. Các loại bút toán kế toán cơ bản cần biết:

Hiện nay trong kế toán có 3 loại bút toán cơ bản nhất là bút toán điều chỉnh, bút toán kết chuyển và bút toán kết chuyển. Chi tiết các loại bút toán này như sau:

3.1. Các bút toán điều chỉnh trong kế toán:

Bút toán điều chỉnh trong kế toán được hiểu là quá trình mà kế toán sẽ thực hiện điều chỉnh các điều khoản vào cuối mỗi kỳ kế toán. Mục đích của việc điều chỉnh các bút toán là để đảm bảo rằng việc đo lường doanh thu hoặc chi phí trở nên chính xác hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn 3 Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi siêu hay

Trong đó các bút toán điều chỉnh sẽ bao gồm 5 loại như sau:

xem thêm: Giấy chứng nhận là gì? Phân loại và nội dung chứng từ kế toán?

– Bút toán điều chỉnh khấu hao tài sản cố định, nghĩa là bút toán loại này thực hiện điều chỉnh phân bổ nguyên giá tài sản và nguyên giá của chúng. Và khi sử dụng loại bút toán điều chỉnh này, hầu hết mọi người sẽ cần sử dụng phương pháp khấu hao theo đường thẳng.

– Bút toán điều chỉnh doanh thu nhận trước, nghĩa là bút toán này sẽ thực hiện điều chỉnh doanh thu từ chi phí khách hàng đã nhận trước cùng với các cam kết bán hàng, cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Và điều đó cũng dẫn đến việc phát sinh các khoản nợ cần phải trả.

– Bút toán điều chỉnh doanh thu chưa thu: Đây là loại bút toán đối lập hoàn toàn với bút toán điều chỉnh doanh thu chưa nhận trước. Điều đó có nghĩa là loại điều chỉnh này sẽ cần thực hiện điều chỉnh đối với doanh thu đã phát sinh nhưng chưa thu được tiền từ khách hàng. Và từ đó sẽ tiến hành xử lý kèm theo các khoản nợ cần thu.

– Bút toán điều chỉnh chi phí trả trước, nghĩa là bút toán loại này sẽ thực hiện điều chỉnh các khoản chi phí mà khách hàng đã trả trước và điều này ảnh hưởng đến hiệu quả cũng như kết quả. kết quả của quá trình kinh doanh tại tổ chức, doanh nghiệp của các kỳ kế toán sau như phí bảo hiểm, tiền thuê mặt bằng, chi phí đầu tư cho hoạt động quảng cáo, v.v.

– Bút toán điều chỉnh chi phí trả trước. Đây là loại bút toán mà kế toán sẽ cần thực hiện điều chỉnh các khoản chi phí đã phát sinh nhưng khách hàng chưa thanh toán hoặc chưa xử lý công nợ như: lương tháng, chi phí sử dụng dịch vụ…

Đối với ngành kế toán, mục đích khi sử dụng bút toán điều chỉnh là đảm bảo tính chính xác của số liệu về chi phí phát sinh và doanh thu phát sinh tại tổ chức, doanh nghiệp. .

Xem thêm bài viết hay:  Tại sao bầu trời có màu xanh nhưng không gian lại là màu đen?

3.2. Kết chuyển các bút toán kế toán:

Một trong những loại bút toán quan trọng nhất mà kế toán cần nắm được đó là bút toán kết thúc. Đây là loại bút toán thường sẽ được lập vào cuối kỳ và thực hiện các công việc kế toán theo định mức thời gian như lập bút toán khóa sổ theo tháng, theo quý hoặc theo năm. Như vậy, bút toán chính là kết chuyển các tài khoản kế toán loại 5, 6, 7, 8 thành tài khoản loại 9. Từ đó xác định được kết quả một cách rõ ràng nhất. kết quả hoạt động kinh doanh của tổ chức, doanh nghiệp và tính thuế thu nhập doanh nghiệp, cuối cùng xác định lợi nhuận của doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế.

Bút toán kết chuyển còn bao gồm một số loại cơ bản sau mà kế toán không thể bỏ qua:

xem thêm: Xử lý thế nào khi giả mạo, khai man chứng từ kế toán?

– Bút toán cuối cùng sẽ kết chuyển các khoản chi phí được trừ vào doanh thu vào tài khoản doanh thu của doanh nghiệp. Qua đó có thể kết chuyển từ các TK có TK doanh thu từ một nguồn thu nhập nhất định thuộc các loại TK 511, 512, 515, 711 sang TK ghi Nợ. Từ đó, nhân viên kế toán có thể xác định một cách rõ ràng và chính xác nhất về hiệu quả doanh thu của các tài khoản 911 trong doanh nghiệp.

– Bút toán kết chuyển bên nợ từ các TK 632, 635, 641, 642, 811, 821 sang TK 911 để xác định kết quả doanh thu của doanh nghiệp. .

– Bên cạnh đó, việc thực hiện bút toán kết chuyển còn bỏ qua các khoản chi phí không hợp lý rồi cộng chung lại thành một khoản trong mục thu nhập tính thuế. Qua đó có thể xác định được số thuế thu nhập doanh nghiệp cần nộp.

3.3. Các bút toán kết chuyển trong kế toán:

Bút toán kết thúc có thể hiểu đơn giản là bút toán được lập vào cuối kỳ kế toán và dùng để ghi chép đầy đủ nhất các số liệu kế toán vào sổ sách. kế toán, qua đó làm cơ sở lập và lập các báo cáo liên quan đến tài chính của tổ chức, doanh nghiệp.

Tương tự như các loại bút toán khác, bút toán kết thúc cũng được chia thành nhiều loại như sau:

Xem thêm bài viết hay:  Phép thử là gì? Biến cố là gì? Xác suất của biến cố? Toán 11

Bút toán kết chuyển được sử dụng để phân bổ số tiền đã trả trước trong ngắn hạn hoặc số tiền đã trả trước trong dài hạn, cùng với việc trích khấu hao tài sản cố định.

– Bút toán kết chuyển sẽ tập hợp các chi phí phát sinh và từ đó sẽ tính toán lại chi phí hợp lý nhất.

Bút toán kết thúc sẽ kiểm kê toàn bộ tài sản cố định cũng như tiền mặt và hàng tồn kho của doanh nghiệp. Từ đó tiến hành đối chiếu với số phụ ngân hàng và xử lý số chênh lệch.

xem thêm: Hậu quả pháp lý của việc ký chứng từ kế toán không đúng thẩm quyền

– Bút toán khóa sổ còn làm giảm trừ chi phí phát sinh trong 1 năm hoạt động mà không có đầy đủ thông tin chứng từ thanh toán, hóa đơn.

– Thực hiện đối chiếu công nợ, từ đó xem xét chênh lệch và kịp thời xử lý, điều chỉnh để không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như thực hiện khấu trừ công nợ. cần thiết, nhu cầu.

– Khoá sổ còn lập phương án dự phòng cho hàng tồn kho của doanh nghiệp, đồng thời trích lập dự phòng cho các khoản nợ phải thu nhưng khó thu. Bên cạnh đó cũng phải trích lập dự phòng đầu tư tài chính cùng với việc hoàn nhập các khoản dự phòng.

Sau khi hoàn thành các công việc ghi sổ và khóa sổ, toàn bộ sổ sách kế toán sẽ được dùng làm căn cứ cho vấn đề lập báo cáo tài chính của tổ chức, doanh nghiệp trong các cuộc họp. theo tháng, quý, năm.

Tóm lại, trong lĩnh vực kế toán hiện nay có rất nhiều thuật ngữ chuyên ngành khác nhau mà một người làm trong ngành này cần phải nắm bắt và hiểu tường tận mới có thể hoàn thành tốt công việc. Và hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu được khái niệm kế toán là gì cùng những thông tin xoay quanh vấn đề này. Từ đó có thể áp dụng một cách chính xác nhất vào công việc, giúp mang lại hiệu quả kinh doanh tốt cho doanh nghiệp đó!

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bút toán là gì? Các loại bút toán và cách ghi các loại bút toán? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận