Bộ xương người và bộ xương thú khác nhau ở đặc điểm nào?

Sự khác biệt giữa xương người và động vật là gì? Cấu tạo xương người cao cấp hơn xương động vật ở những điểm sau: Hộp sọ phát triển; Cột sống cong 4 chỗ tạo thành hình chữ S giúp người đứng thẳng, di chuyển linh hoạt; Ngực rộng; Mở xương chậu và xương đùi lớn để đứng, giữ thăng bằng và di chuyển; Bàn chân vòm giúp con người đứng vững trên 2 chân; Gót chân to, phát triển về phía sau.

Con người về bản chất là động vật nhưng là loài phát triển nhất, thông minh nhất và tiến hóa hoàn hảo nhất. Vậy đâu là sự khác biệt giữa bộ xương người và xương động vật? Nguyên nhân dẫn đến sự khác nhau về hình thái cấu tạo của bộ xương người và bộ xương thú là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Sự khác biệt giữa bộ xương người và động vật là gì?

Để dễ dàng so sánh và nhận ra sự khác biệt, bạn có thể quan sát hình ảnh dưới đây:

So sánh sự khác nhau giữa bộ xương người và bộ xương động vật:

so sánh Sự khác biệt Người Loài vật Tỷ lệ hộp sọ/khuôn mặt Tuyệt quá Nhỏ bé Nhô cằm trong xương mặt Phát triển, xây dựng Không có sẵn Xương sống Cong 4 chỗ, hình chữ S, cột sống thẳng đứng Vòm cong, cột sống ngang Ngực Mở rộng sang hai bên Phát triển theo hướng lưng – bụng xương chậu Rộng Chật hẹp xương đùi Lớn lên, khỏe mạnh Bình thường xương bàn chân Hình vòm, xương ngón tay ngắn Xương ngón tay dài phẳng xương gót chân Lớn, mọc ngược Nhỏ bé

Đặc điểm của bộ xương người thích nghi với tư thế đứng thẳng và đi bằng hai chân là:

+ Cột sống cong hình chữ S (cong 4 chỗ)

+ Vòm xương bàn chân

+ Ngực: Phát triển rộng sang hai bên

+ Xương chậu: Rộng

Bê: Lớn, phát triển về phía sau.

xem thêm: chân trời là gì? Ý nghĩa, ứng dụng của Horizon?

Như vậy, trong số những đặc điểm mà đề bài đưa ra, bộ xương người và bộ xương thú khác nhau ở hướng phát triển của lồng ngực. Đặc điểm này phù hợp với hình thức di chuyển: con người di chuyển bằng 2 chân, con vật di chuyển bằng 4 chi. Tính năng này chỉ được tìm thấy trong bộ xương người và không tồn tại ở các loài động vật khác.

Bàn chân hình vòm ở người có ý nghĩa thích nghi rất lớn đó là: Phân tán lực và tăng cường độ bám vào nền/mặt đất khi di chuyển, giúp con người có những bước đi vững vàng, chắc chắn.

2. Nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về hình thái cấu tạo của bộ xương người và động vật:

Vì sao có sự khác nhau về hình thái cấu tạo của bộ xương người và bộ xương thú? Chủ yếu do tư thế đứng thẳng và quá trình lao động. Ở người, chi trước (bàn tay) đã thoát khỏi chức năng vận động và chuyển sang chức năng lao động khéo léo. Con người cần phải di chuyển và thực hiện các hoạt động sống (ví dụ: săn bắt, hái lượm, v.v.) nên cấu trúc của bộ xương người đang dần thay đổi. sự phát triển phù hợp hơn với các hoạt động này.

Xem thêm bài viết hay:  Chị ngã em nâng là gì? Giải thích tục ngữ chị ngã em nâng?

Qua đó, chúng ta có thể thấy, so với động vật, bộ xương người đã được hoàn thiện và phát triển tối ưu hơn so với xương động vật. Mọi người có thể tiến hành các hoạt động đòi hỏi sự tinh tế, cởi mở và linh hoạt hơn. Điều này cũng phù hợp với đặc điểm hoạt động sống của con người. Con người thực hiện các hoạt động sống phức tạp hơn nên các đặc điểm thể chất của con người cũng phải phát triển, vượt trội và tiến hóa.

3. Cấu tạo xương người:

Người trưởng thành thường có 206 xương. Cấu tạo của xương gồm 3 lớp chính: xương đặc – khối đặc đồng nhất; xương xốp bao gồm các mảnh nhỏ, có lỗ và cuối cùng là sụn khớp. Cấu trúc bên trong của xương bao gồm một cấu trúc rắn linh hoạt đặc biệt và các tế bào sống.

Hệ cơ xương có các chức năng chính như: giúp nâng đỡ và tạo khung cho các cơ quan mềm khác của cơ thể; bảo vệ các cơ quan như não và tủy sống; cho phép các cơ bám vào và di chuyển; lưu trữ khoáng chất và chất béo; xương tủy chịu đựng nhiệm vụ trong quá trình tạo tế bào máu.

Bộ xương người bao gồm hai phần chính:

– Xương trục: xương móng, xương mặt, cột sống

xem thêm: Độ pH là gì? quy mô ph? Độ pH của nước uống là gì?

– Xương ruột thừa: xương ức, xương tứ chi, xương chậu, xương bàn tay, bàn chân

Hệ thống xương của con người là một mạng lưới gồm nhiều bộ phận khác nhau hoạt động cùng nhau để di chuyển. Phần chính của xương bao gồm một bộ xương 206 ở người trưởng thành.

Mỗi xương được cấu tạo từ 3 phần chính với các tác dụng khác nhau:

Màng xương: Đây là lớp màng cứng chắc bao bọc bên ngoài xương có nhiệm vụ bảo vệ xương. Gồm 2 lớp: lớp ngoài cùng (màng xương) là mô liên kết chắc, mỏng, dạng sợi, bám chặt vào xương, có tính đàn hồi, trên màng có các lỗ nhỏ. Lớp trong gồm nhiều nguyên bào xương (osteocytes) có nhiều mạch máu và dây thần kinh để nuôi xương. Nhờ lớp tế bào này mà xương có thể phát triển và to ra.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu hỏi hack não, câu đố vui hóc búa có đáp án hay nhất. 

– Xương đặc: Bên dưới màng xương là xương đặc, rắn, chắc, nhẵn, màu vàng nhạt. Xương rắn hỗ trợ phân bố và bảo vệ cấu trúc xương.

Xương xốp: Xương xốp là lõi của xương, mềm hơn xương đặc và nằm ở trung tâm của xương. Xương hủy có các lỗ nhỏ li ti, được dùng để chứa tủy xương. Do nhiều bè xương bắt chéo nhau để lại những hốc nhỏ trông như bọt biển.

Tủy xương: nằm trong lớp xốp của xương. Có 2 loại tủy xương:

+ Tủy đỏ là nơi tạo máu, có trong các xương xốp (ở bào thai và trẻ sơ sinh, tủy đỏ có ở tất cả các xương)

+ Tủy vàng chứa nhiều tế bào mỡ, chỉ có trong ống tủy của xương dài người trưởng thành, nằm trong cùng một lớp xương hủy.

Ngoài 3 thành phần chính này, xương người còn có các bộ phận khác sau:

Sụn: Sụn là một chất dẻo, bao bọc ở hai đầu xương có nhiệm vụ phân phối cho xương di chuyển nhưng không gây ma sát hay cọ xát giữa các xương với nhau. Khi sụn mòn đi, nó có thể dẫn đến viêm khớp, thoái hóa khớp, đau và một số vấn đề về vận động.

Khớp: Khớp là nơi kết nối 2 hoặc nhiều xương trong cơ thể. Có ba loại khớp chính: khớp cố định (tức là khớp sọ), khớp cử động một phần (khớp cho phép cử động tối thiểu, chẳng hạn như khớp xương sườn) và khớp hoạt dịch (khớp cho phép cử động nhiều loại, chẳng hạn như khuỷu tay). , vai và đầu gối).

Dây chằng: Các dải mô dày nối với nhau để giữ cho xương mở.

– Gân: Là các dải mô kết nối các đầu với xương.

Tuy nhiên, mỗi loại xương lại có những đặc điểm cấu tạo riêng. Như là :

Đối với xương dài. Ở hai đầu xương, lớp xương đặc chỉ là một lớp mỏng bao bọc bên ngoài, bên trong là cả một khối xương xốp chứa đầy tủy đỏ. Các bè ở đây sắp xếp theo các hướng khác nhau tạo thành các hốc nhỏ chứa tủy đỏ. Trong thân xương, lớp xương bên ngoài chắc, dày đặc tạo thành lớp xương dày ở giữa, mỏng dần ở hai đầu; ngược lại, lớp bên trong của xương xốp mỏng ở giữa và dày dần ở hai đầu; Trong cùng là một ống rạch dài chứa đầy cùi vàng. Các bè ở đây cuộn lại thành các ống được sắp xếp theo chiều dọc của xương để tạo thành các xương con. Ở giữa xương có một ống rỗng (có ống) chứa các dây thần kinh và mạch máu. Các trụ xương được kết nối với nhau bằng các bản xương phụ, giúp cho mô xương vững chắc và ổn định.

– Đối với xương ngắn. Cấu trúc tương tự như ở đầu xương dài: ngoài cùng là lớp xương mỏng, đặc; Bên trong là xương xốp chứa tủy đỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Tội phạm là gì? Tội phạm được phân thành mấy loại?

– Đối với xương dẹt: Được cấu tạo bởi 2 bản xương đặc, ở giữa là một lớp xương xốp.

Riêng xương sọ: tấm ngoài rất chắc, tấm trong giòn và dễ vỡ, lớp xương xốp ở giữa có tên riêng là nhân xốp (diploe).

4. Một số câu hỏi bài tập liên quan:

Câu 1: Đặc điểm nào sau đây thể hiện sự tiến hóa của loài người hơn động vật?

  1. Tỉ lệ sọ mặt/mặt lớn
  2. Không bị lồi cằm và xương mặt
  3. Cột sống cong
  4. Ngực mở rộng sang hai bên
  5. Xương gót nhỏ
  6. xương chậu mở rộng

Một 1,4,6

B 2,3,5

C1,4,5

D 2,4,6

=> Chọn câu trả lời: A

Giải thích: Con người có tỷ lệ sọ/mặt lớn và động vật có vú thì nhỏ; lồng ngực mở rộng sang hai bên, trong khi động vật có lồng ngực mở rộng về phía bụng; Xương chậu rộng và xương chậu hẹp ở động vật có vú.

Câu 2: Trong bàn tay con người, ngón nào linh hoạt nhất?

một ngón út

ngón tay cái B

ngón trỏ C

D Ngón giữa

=> Chọn câu trả lời: KHÔNG

Giải thích: Do ngón cái nằm đối diện với 4 ngón còn lại.

Câu 3: Cơ mặt phân hóa giúp người…

Một biểu hiện của tình cảm

B Có tiếng nói

C Thích nghi với lao động

D Không có câu trả lời đúng

=> Chọn câu trả lời: A

Giải thích: Các cơ mặt phân hóa giúp con người bộc lộ cảm xúc.

Câu 4: Các cơ ở chân to và khoẻ, cử động của chân chủ yếu là gập và duỗi giúp người:

A Thích nghi với việc đứng thẳng và đi thẳng

B Thích ứng với lao động

C Thích ứng với chuyển động

D Không có câu trả lời đúng

=> Chọn câu trả lời: A

Giải thích: Các cơ ở chân to, khoẻ, cử động của chân chủ yếu là gập và duỗi => thích nghi với tư thế đứng thẳng và đi thẳng.

Câu 5: Vì sao xương đùi người phát triển hơn xương tương ứng động vật?

A Do con người hoạt động nhiều hơn các loài động vật có vú khác nên kích thước của các xương chi (bao gồm cả xương đùi) phát triển hơn.

B Do con người có tư thế đứng thẳng nên trọng lượng của phần trên cơ thể dồn vào hai chân sau và xương đùi phát triển để tăng khả năng chống đỡ cơ học.

C Do xương đùi ở người nằm ở phần dưới cơ thể, hướng theo trọng lực nên chất dinh dưỡng và canxi tập trung ở đây nhiều hơn nên phát triển lớn hơn động vật.

D Tất cả các tùy chọn được đưa ra.

=> Chọn đáp án B.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bộ xương người và bộ xương thú khác nhau ở đặc điểm nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận