Bồ tát Địa Tạng là ai? Ý Nghĩa, sự tích và ngày vía của Ngài?

Ngoài Bồ tát Quán Thế Âm, bạn có biết còn có những vị Bồ tát rất linh thiêng khác trong đó có Địa Tạng Vương Bồ tát. Anh ta là ai? Câu chuyện Bồ Tát Địa Tạng như thế nào? Hay ý nghĩa cũng như ngày Ngài thăng thiên vào ngày nào? Bài viết dưới đây sẽ rất hữu ích nếu bạn muốn giải đáp những thắc mắc trên về Địa Tạng Vương Bồ Tát.

1. Địa Tạng Bồ Tát là ai?

Địa Tạng Vương Bồ tát là vị Phật có bản nguyện cứu độ tất cả chúng sinh trong lục đạo luân hồi vào thời kỳ sau khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni nhập Niết bàn cho đến khi Bồ tát Di Lặc ra đời. Theo phiên âm, Địa Tạng dày và đặc, Tạng đủ chứa và Địa Tạng đủ dày và sâu để chứa những khổ đau của chúng sinh trong Địa Ngục. Đất dầy đặc, Tạng tròn đầy. Địa Tạng đủ sâu để chứa đựng những đau khổ của chúng sinh trên trái đất. Bồ-tát Địa Tạng thề rằng Ngài sẽ không thành Phật cho đến khi địa ngục trống rỗng. Xuất phát từ bản nguyện cứu độ đó, Địa Tạng Vương Bồ tát còn được coi là vị Bồ tát của chúng sinh trong địa ngục hay chủ nhân của Địa ngục – nơi chứa đầy những chúng sinh tạo ác nghiệp chưa thành tựu. siêu thoát về cõi bình yên.

Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong những vị Bồ tát được tôn kính bởi Phật giáo Đông Á và được mô tả như một vị Tỳ kheo của phương Đông. Địa Tạng Vương Bồ tát là một trong sáu vị bồ tát của Phật giáo Đại thừa, bao gồm Bồ tát Quán Thế Âm, Bồ tát Văn Thù, Bồ tát Đại Thế Chí, Bồ tát Phổ Hiền, Bồ tát Di Lặc và Di Lặc Bồ tát. Quý ngài.

2. Hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Địa Tạng Vương Bồ tát thường được miêu tả với hình ảnh từ bi, đội mão bò cạp, trên đầu có hào quang. Ngài đứng trên tòa sen hoặc ngồi trên tòa sen có Đế Thịnh (con chó, linh vật của ông) đỡ. Tục lệ Ngài thường cầm trên tay trái là viên ngọc Như Ý tượng trưng cho ánh sáng xua tan đêm tối, còn tay phải cầm quyền trượng là vật để mở cửa địa ngục.

Một số pho tượng ở Việt Nam và Trung Quốc khắc họa hình tượng Địa Tạng Vương Bồ tát mặc áo cà sa đỏ, đội mũ bảy vị phật (hình tượng của các nhà sư Bắc tông). Hình tượng nhân vật Đường Tam (Đường Tăng) trong Tây Du Ký rất giống với hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Xem thêm bài viết hay:  Văn phòng đăng ký đất đai là gì? Vị trí, chức năng và quyền hạn?

Tại Nhật Bản, Địa Tạng Vương Bồ tát được tôn thờ như vị Bồ tát bảo vệ trẻ em và bảo vệ các bào thai và linh hồn trẻ em đã chết, vì vậy hình ảnh mô tả khuôn mặt của ngài trông rất ngây thơ và trong sáng. Giống như trẻ con, thậm chí có những bức tranh mô tả Ngài ôm một em bé trong tay, dưới chân Ngài có một vài đứa trẻ khác đang ôm Thiền trượng và Tăng thân của Ngài.

3. Sự tích và ý nghĩa của Địa Tạng Vương Bồ Tát:

3.1. Truyền thuyết gắn liền với tiền thân của Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Theo Kinh Địa Tạng, Địa Tạng Vương Bồ Tát có bốn vị tiền thân tương ứng với bốn đại nguyện của Ngài như sau:

hợm hĩnh

Trong vô lượng kiếp trước, ông vốn là một nhà tư sản, nhờ phước lành nên được chiêm ngưỡng và thọ giáo của Đức Phật Sư Tử Phật. Từ đó, Ngài phát nguyện rằng từ nay đến mai sau, trong lục đạo cứu khổ chúng sinh sẽ chỉ dạy nhiều phương tiện để họ được giải thoát và sau đó thành tựu Phật quả.

Người phụ nữ thuộc dòng dõi Bà-la-môn

Trong vô lượng kiếp trước, vào thời Đức Phật Thành Đạo, Hóa Định Tự Tại Vương Như Lai, Ngài là một nữ thuộc dòng dõi Bà-la-môn. Ngược lại, mẹ cô là người tạo nhiều ác nghiệp, hoàn toàn không Tin nhân quả nên khi chết bị đọa vào địa ngục. Với tấm lòng hiếu thảo, cô đã làm vô số việc thiện để hồi hướng công đức cho mẹ và cầu Phật cứu độ. Đức Phật báo tin cho cô biết mẹ cô đã thoát khỏi địa ngục và được tái sinh lên cõi trời. Cô đã phát nguyện với Đức Phật rằng từ nay đến tương lai, đối với những ai còn khổ đau tội lỗi, cô sẽ tạo ra nhiều cách để họ được giải thoát.

Nhà vua rất yêu thương thần dân của mình

Trong vô lượng kiếp về trước, vào thời Đức Phật Nhất Trí Thành Tựu Như Lai, Địa Tạng Vương Bồ Tát vốn là một vị vua rất thương dân. Nhưng chúng sinh lúc đó đã tạo rất nhiều ác nghiệp. Do đó, Ngài đã phát nguyện với Đức Phật rằng nếu không cứu độ tất cả chúng sinh thoát khổ và làm các điều hạnh đạt Bồ đề thì Ngài nguyện không thành Phật.

Con gái hiếu thảo có nhiều phúc gọi là Quảng Mục

Trong vô số kiếp trước, vào thời Đức Phật Liên Hoa Sinh, Địa Tạng Vương Bồ Tát là một người con gái hiếu thảo, có nhiều phước đức tên là Quang Mục. Tuy nhiên, mẹ của Quảng Mục là người độc ác, tạo vô số nghiệp ác nên khi chết đã bị đọa vào địa ngục. Sau khi Quang Mục biết mẹ mình đang chịu khổ trong địa ngục, bà đã vâng theo lời dạy của một vị A La Hán. Cô đã phát tâm vẽ hình ảnh của Đức Phật và thành tâm niệm Phật để cầu nguyện. cầu nguyện, cho sự cứu rỗi của mẹ mình.

Xem thêm bài viết hay:  Quy phạm xã hội là gì? Lý do vì sao gọi là quy phạm xã hội?

Sau đó, mẹ cô thoát khỏi địa ngục và tái sinh vào cõi người, nhưng quả báo sinh vào nhà nghèo hèn, thấp hèn, chết yểu là điều khó tránh khỏi. Với tấm lòng hiếu thảo của mình, Địa Tạng Vương Bồ Tát, nay là Quảng Mục, đã phát nguyện với Đức Phật Liên Hoa Sinh rằng từ nay cho đến hàng ngàn kiếp sau, Ngài nguyện cứu độ tất cả chúng sinh đau khổ trong địa ngục. cùng ba đường ác cho đến khi tất cả đều thoát khỏi ác đạo và thành Phật thì Ngài mới thành Chánh giác.

3.2. Ý nghĩa của việc thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát:

Nếu thiện nam, tín nữ hiện nay quy y, chiêm bái, lễ bái, cúng dường, vẽ hình tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát, thì được tiêu trừ bệnh tật, tiêu trừ tai ách. có thể thoát khỏi hiểm nguy, được ma, thần che chở. Người nào thành tâm niệm danh hiệu Địa Tạng Vương Bồ Tát cũng được đại trí huệ và mau chóng viên thành các ước nguyện.

Những người không thể trốn thoát vì bất cứ điều gì, sẽ đến và được tái sinh bởi anh ta với những hành động có ích cho xã hội và những người khác.

Những người thờ phụng Địa Tạng Vương Bồ Tát, khi hiểu được câu chuyện Ngài cứu mẹ, sẽ bất giác biết ơn và kính trọng cha mẹ. Trong lòng sẽ tự nhiên nảy sinh ý niệm, mong muốn làm tròn chữ hiếu và sẽ tự nguyện cung kính, tự nguyện đảnh lễ Địa Tạng Vương Bồ tát. Vì Ngài là biểu tượng của lòng hiếu thảo, công đức của Ngài sâu như biển, rộng như hư không.

Những chúng sinh nào niệm danh hiệu Địa Tạng, trì tụng Kinh Địa Tạng hồi hướng cho người thân sẽ giúp họ đến được thiện tri thức, gieo nhân lành, biết nhân quả, biết sám hối tội lỗi. Nhờ vào thần lực của Bồ-tát Địa Tạng và công đức của chính mình, Ngài đã thoát khỏi sự thống khổ của địa ngục, không đọa vào các ác đạo và sớm tái sinh vào các cõi trời và người.

4. Ngày thỉnh Địa Tạng Vương Bồ tát

Ngày vía Địa Tạng Bồ tát hàng năm là ngày 30 tháng 7 (âm lịch). Vào ngày này, Phật tử gần xa thường cùng nhau tụng Kinh Địa Tạng, đảnh lễ Bồ Tát Địa Tạng, làm các việc thiện như phóng sinh, ăn chay, bố thí, giảng pháp. Đạo Phật,…. Điều này sẽ giúp người Phật tử tránh khổ, làm lành tích đức, trời rồng che chở, nhân quả ngày càng lớn, thoát khỏi bệnh tật, đau đớn, người người kính trọng, yêu ma che chở vượt qua mọi hiểm nguy.

Xem thêm bài viết hay:  Hợp đồng ủy quyền là gì? Quy định về hợp đồng ủy quyền?

5. Một số lưu ý khi thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát

Thờ tượng Địa Tạng Vương Bồ tát, thành tâm đảnh lễ và cúng dường Ngài có thể mang lại cho chúng ta phước lành lớn lao và lâu dài. Khi thờ tượng Ngài tại nhà, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau:

– Tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát có thể được thờ riêng hoặc thờ trong Ta Bà Tam Thánh (gồm Phật Thích Ca, Quán Thế Âm Bồ Tát và Địa Tạng Vương Bồ Tát). Khi chọn tượng ngài, bạn nên quan sát kỹ, yêu cầu tượng có bố cục hợp lý, tính thẩm mỹ cao, tránh chọn tượng môi chúm chím, lông mày cau có, không có vẻ từ bi, điềm đạm.

– Nếu thờ tượng Phật thì tượng Phật đặt ở vị trí cao nhất, sau đó đến tượng Địa Tạng Vương Bồ Tát. Bàn thờ Phật nên đặt ở trung tâm ngôi nhà, quay mặt về hướng chính để phát huy tối đa tác dụng tạo cảm giác yên bình, bàn thờ Phật nên cao hơn đầu gia chủ.

– Đối với nhà phố nên đặt tượng Phật ở phòng cao nhất, đối diện ban công, không có không gian nào khác đè lên. Tránh đặt bàn thờ ở những nơi đông người, nơi ăn uống, thường xuyên tiếp khách, cười đùa, nói chuyện. Không đặt bàn thờ hướng vào nhà vệ sinh, bếp, phòng ngủ hoặc chân cầu thang.

Trước khi viếng, nên chuẩn bị bàn thờ Phật chu đáo, trang nghiêm, đầy đủ các đồ dùng cần thiết như lọ hoa, đĩa trái cây, lư hương, đôi đèn thờ, chén nước sạch.

– Những mặt hàng dễ hỏng như hoa, trái cây nên được thay thường xuyên. Nếu quả dùng được thì dùng hoặc làm quà biếu, không vứt bỏ, trừ khi quả bị hư.

– Nên cúng mâm vào các ngày như mùng 1, 15, các ngày lễ lớn của nhà Phật và ngày 30 tháng 7 âm lịch (ngày vía của Địa Tạng Vương Bồ Tát).

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bồ tát Địa Tạng là ai? Ý Nghĩa, sự tích và ngày vía của Ngài? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận