Bí tích Thêm Sức là gì? Bí tích Thêm Sức được lập khi nào?

Xác nhận là một trong những nghi lễ Kitô giáo. Vậy Bí Tích Thêm Sức là gì? Bí Tích Thêm Sức được thiết lập khi nào? Bài viết dưới đây xin gửi tới độc giả câu trả lời cho câu hỏi trên.

1. Thêm sức là gì?

Thêm Sức là bí tích Chúa Giêsu đã lập để chúng ta lãnh nhận Chúa Thánh Thần cách đặc biệt, để chúng ta giữ vững đức tin và trở nên chiến sĩ của Chúa Kitô.

Kitô giáo có 7 bí tích là Rửa Tội, Thánh Thể, Thêm Sức, Hòa Giải, Xức Dầu Bệnh Nhân, Truyền Chức Thánh và Hôn Phối.

Khi một giáo dân bình thường lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội, dù là người có đạo hay không có đạo, người ấy vẫn được ghi dấu ấn đức tin qua bí tích trong cộng đoàn. Tương tự, Bí Tích Thêm Sức cũng chỉ được lãnh nhận bởi mỗi giáo dân mỗi năm một lần.

Thêm sức là một trong ba bí tích khai tâm Kitô giáo, cùng với Bí tích Rửa tội và Thánh Thể.

2. Nguồn gốc và ý nghĩa của phép Thêm sức:

Thiên chúa giáo bao gồm tất cả 7 bí tích, 7 bí tích này có từ xa xưa, do Chúa Giêsu sáng lập. Về nguồn gốc của bí tích thêm sức, xưa kia, khi các tông đồ nhận tin Chúa Giêsu chịu chết trên thập giá, vì hoang mang và sợ bị bách hại, các ông đã nhốt mình trong nhà, sợ bị người ta bắt gặp. Chúa Cha sai Chúa Thánh Thần theo gió đến cửa các nhà, ban sức mạnh tinh thần cho các tông đồ.

Sau đó, được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các tông đồ nhờ quyền năng và tác động của Chúa Thánh Thần mà mở cửa, ra đi làm chứng bằng cuộc sống của mình, đi khắp nơi rao giảng Tin Mừng cho mọi người, những việc Chúa Giêsu đã làm, việc Chúa sống lại để cứu độ nhân loại. và mang lại sự sống mới cho con người.

Kể từ đó, những người theo đạo Cơ đốc tin rằng sự xác nhận sẽ trao quyền cho các tín đồ. Khi lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức, các em được tiền định trưởng thành nhờ hồng ân Chúa Thánh Thần, để trở thành chứng nhân của đời sống Kitô hữu, của tình yêu và của đời sống bác ái. Họ cũng được Chúa Thánh Thần ban sức mạnh để trở nên những chứng nhân cứu độ, yêu thương, công bằng, công bằng, bác ái và phục vụ như chính Chúa đã nêu gương sáng.

Trong Thiên chúa giáo, mỗi đứa trẻ sinh ra ngoài cha mẹ ruột còn có một người cha đỡ đầu, là người tham gia giáo dục nhắc nhở đứa trẻ về đời sống tinh thần và đạo đức. “Giáo hội giao cho cha đỡ đầu nhiệm vụ và trách nhiệm đối với con đỡ đầu. Chính vì thế giáo hội tách ra không phải để cha mẹ ruột bảo trợ cho đứa trẻ mà cần một người khác phối hợp để có quyền huấn luyện và giáo dục những người trong giáo hội.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu bản kiểm điểm của Đảng viên dự bị chuyển Đảng chính thức

Các linh mục thường tổ chức thêm sức mỗi năm một lần, nhưng ở các giáo xứ nhỏ, ít người có thể thực hiện hai năm một lần. Việc cử hành bí tích này diễn ra trong Thánh Lễ, và chỉ có giám mục ban bí tích thêm sức cho các em, trừ những trường hợp đặc biệt được giám mục cho phép. Khi mỗi giáo xứ có giám mục, mọi người sẽ vui mừng như đón một người cha vào đại gia đình.

3. Các bước Nghi thức Thêm sức:

Đầu tiên, Đức cha gọi tên từng người sắp lãnh nhận bí tích. Người được yêu cầu bày tỏ ước muốn cá nhân của mình để lãnh nhận bí tích (ví dụ: trả lời sau khi được gọi, hoặc đứng lên, hoặc tiến lên một bước…). Sau đó, Đức Giám Mục mời gọi các em tuyên xưng đức tin và lập lại lời cam kết khi lãnh nhận bí tích Rửa Tội mà các vị đại diện đã lãnh nhận thay cho các em. Đó là một từ cá nhân (tôi tin) trong một cộng đồng nhà thờ (chúng tôi tin).

Tiếp theo, Giám mục đặt tay trên người lãnh nhận bí tích. Cử chỉ này được thực hành trong truyền thống Giáo Hội và cũng được sử dụng trong các bí tích khác: Rửa Tội, Hòa Giải, Xức Dầu Bệnh Nhân, Hôn Phối và Truyền Chức. Trong phần đặt tay, ĐGM đọc lời cầu khẩn Thiên Chúa là Cha của Chúa Giêsu Kitô, ban Chúa Thánh Thần và BẢY MỀM cho những người đã lãnh phép lành. Giáo hội Công giáo dạy về bảy ơn đặc biệt của Chúa Thánh Thần: Khôn ngoan: giúp hiểu ý Chúa; ơn thông minh: giúp hiểu biết và đào sâu lời Chúa; ơn chăm sóc: biết lắng nghe Lời Chúa để được hướng dẫn; ơn sức mạnh: dám làm chứng về Đức Kitô; sự hiểu biết: để hiểu mục đích thực sự của cuộc sống; ơn: yêu Chúa như yêu Cha; Kính sợ Chúa: Ngợi khen Chúa và yêu mến Ngài trong mọi sự.

Tiếp theo, cha đỡ đầu bên cạnh ứng sinh xuất hiện trước Đức cha. Khi xưng hô với giám mục, cha đỡ đầu đặt tay phải lên vai ứng viên và cho giám mục biết tên ứng viên hoặc ứng viên nói tên của mình. Cử chỉ của cha mẹ đỡ đầu là một dấu hiệu nghiêm túc về trách nhiệm mà họ đảm nhận với tư cách là cha mẹ thiêng liêng trong bí tích. Sau đó, Giám mục nhúng đầu ngón tay phải vào dầu thánh và làm dấu thánh giá trên trán từng ứng viên và nói:

Xem thêm bài viết hay:  Cổ phiếu công nghệ là gì? Các mã chứng khoán công nghệ?

T….. XIN NHẬN LÒNG ĐỨC TIN CỦA THÁNH THẦN.

Thí sinh đáp: Amen

ĐGM: Bình an của Chúa ở cùng anh chị em

Thí sinh đáp: Và ở với cha

Việc xức dầu và ghi dấu thánh giá ghi dấu ấn vĩnh viễn trong lòng người lãnh nhận và thêm ân sủng của Bí Tích Rửa Tội.

Khi cử hành Bí tích Thêm sức, Giám mục hoặc Thầy phó mặc áo màu đỏ, màu của lửa và máu. Màu phụng vụ này tưởng niệm Chúa Thánh Thần dưới hình lưỡi lửa trong Lễ Hiện Xuống, đồng thời nhắc lại máu đào của các tông đồ đã tử đạo để làm chứng cho Tin Mừng.

4. Khi nào lãnh nhận Bí Tích Thêm Sức?

Có nhiều tranh luận về tuổi của những người lãnh phép Thêm Sức. Giáo luật chỉ nói một cách chung chung: Vì các bí tích Thánh Tẩy, Thêm Sức và Thánh Thể hợp thành một thể thống nhất, nên “tín hữu phải chịu Thêm Sức vào thời điểm thích hợp” (điều 890). Một lần nữa, giáo luật nói rằng người được Thêm sức phải có thể lặp lại lời thề khi rửa tội (điều 889) và như vậy người ta cho rằng người đã được rửa tội phải đủ tuổi hợp pháp.

Theo phong tục cổ xưa của Nhà thờ Rome, độ tuổi thích hợp là độ tuổi “để phân biệt điều thiện và điều ác”, nhưng độ tuổi chính xác không được chỉ định. Thánh Thomas Aquinas phân biệt sự trưởng thành trong đức tin với sự trưởng thành trong bản chất: “Tuổi của thể xác không quyết định tuổi của tâm hồn. Đó là lý do tại sao một người có thể đạt đến sự trưởng thành về tâm linh ngay cả khi còn thơ ấu.” Ngài cũng nhắc đến những trẻ em dưới tác động của Chúa Thánh Thần đã dám đổ máu để tuyên xưng Đức Kitô. Ở Việt Nam, độ tuổi xác nhận thông thường là từ 12 đến 15.

Trước hết, trong trường hợp người lớn tham dự, họ có thể lãnh nhận ba bí tích khai tâm Kitô giáo trong cùng một buổi cử hành. Cũng nên lưu ý rằng nếu người lãnh nhận bí tích Hôn phối chuẩn bị lãnh nhận, thì họ phải được thêm sức trước khi lãnh nhận.

Xem thêm bài viết hay:  Các lời chúc mừng sinh nhật bạn thân hay, lầy và hài hước nhất

5. Lịch sử cử hành Bí Tích Thêm Sức:

Ngay từ những ngày đầu tiên của Giáo hội, việc đặt tay và xức dầu, biểu lộ quyền năng của Chúa Thánh Thần, đã được gọi là phép rửa. Trong thời gian này, các Bí tích Rửa tội, Thêm sức và Thánh Thể diễn ra đồng thời và thường diễn ra trong Lễ Phục sinh.

Việc thánh hiến diễn ra trong ba giai đoạn – theo thứ tự của ba bí tích khai tâm. Những người lãnh nhận bí tích trước hết được mời gọi tuyên xưng đức tin, dìm mình trong nước rửa tội, mặc áo trắng. Rồi Đức Giám Mục đặt tay trên các em và xức dầu cho các em. Cuối cùng, các em được rước lễ lần đầu tiên trong đời.

Trong những thế kỷ sau đó, các cộng đồng tín hữu được thành lập, chia thành ba giai đoạn với cùng một cử hành và thứ tự khác nhau. Thông thường, linh mục rửa tội cho những người dự tòng và đợi giám mục đến để ban bí tích thêm sức, “củng cố” phép rửa đã nhận.

Từ thế kỷ 14, Giáo Hội đã khuyến cáo những người Thêm Sức phải đến tuổi khôn hoặc ít nhất là 7 tuổi để đảm bảo quyền tự do lương tâm. Vào thế kỷ 16, Bí tích Thêm sức đánh dấu sự khởi đầu của việc dạy giáo lý và Bí tích Thánh Thể kết thúc việc dạy giáo lý. Nhưng vào thế kỷ 19, bí tích Thêm sức kết thúc thời thơ ấu và chuyển sang giai đoạn trưởng thành: Rước lễ trọng thể. Tuy nhiên, đến năm 1910, Đức Thánh Cha Piô X cho phép trẻ em (trẻ em) được rước lễ: Rước lễ thông thường (personal Communion). Hậu quả là trong những thập niên sau đó, đã có sự hiểu lầm về thời điểm truyền phép giữa bí tích thêm sức và Rước lễ Đồng tế (lễ trọng).

Ngày nay, người ta đã tương đối rõ ràng: Thêm Sức là bí tích đánh dấu sự trưởng thành của người Kitô hữu trong đời sống đức tin, là hoa trái của sự trưởng thành đức tin của thiếu nhi qua việc dạy giáo lý. Trong khi ngày xưa, việc “rước lễ trọng thể”, cái gọi là “tuyên xưng đức tin” diễn ra vào cuối thời kỳ học giáo lý.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bí tích Thêm Sức là gì? Bí tích Thêm Sức được lập khi nào? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận