Bí tích Giải tội là gì? Điều kiện được lãnh nhận Bí tích Giải tội?

Bí tích Giải tội là một buổi lễ được thực hiện trong các nhà thờ Công giáo (Thiên chúa giáo). Vậy Bí tích Giải tội là gì? Điều kiện lãnh nhận Bí tích Giải tội là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết sau.

1. Bí tích là gì?

Bí tích Giải tội là một buổi lễ được thực hiện trong các nhà thờ Công giáo (Thiên chúa giáo). Bí tích là một dấu chỉ hữu hiệu bên ngoài do Chúa Giêsu thiết lập và trao cho Giáo hội để cho thấy ý nghĩa của sự thánh thiện và thông truyền ân sủng bên trong làm cho chúng ta nên thánh.

2. Bí Tích Rửa Tội là gì?

Bí tích là bí tích do Chúa Giêsu thiết lập. Trong đó, người nhận được tái sinh tâm linh bằng cách rót nước và cầu khẩn Chúa Ba Ngôi. Trong Kinh thánh phép báp têm được gọi là báp têm.

3. Phép rửa:

3.1. Các Phép Lành Nhận Được Khi Chịu Phép Rửa Tội:

Tự do khỏi tội lỗi (tội lỗi nguyên tổ và tội lỗi cá nhân).

– Được tái sinh làm con Thiên Chúa.

– Được kết hợp với Thiên Chúa trong mầu nhiệm vượt qua, và được thông phần quyền và bổn phận thi hành ba chức năng của Đức Kitô.

– Là thành viên chính thức của Tu hội với mọi bổn phận và quyền lợi.

3.2. Tại sao đổ nước lên trên? Đổ nước lên các bộ phận khác của cơ thể có sao không?

Phải đổ nước ngập đầu, vì đầu tượng trưng cho toàn thân. Đối với những người có mái tóc dày, nhà thờ khuyên nên đổ nước lên trán, nghĩa là nước phải chạm đến da. Khi rót nước phải rót sao cho nước chảy như suối, biểu thị sự thanh lọc; Đổ một vài giọt là không đủ.

3.3. Nước dùng trong Bí Tích Rửa Tội là gì?

Sử dụng nước thiên nhiên như: nước mưa, nước sương, nước lọc, nước khoáng, nước sông, nước suối, nước biển. Các loại khác như nước trái cây, nước dừa, máu v.v… nếu dùng trong Bí Tích Rửa Tội đều không được chấp nhận.

3.4. Ai có thể cử hành Bí Tích Rửa Tội?

Các thừa tác viên bình thường của bí tích rửa tội là giám mục, linh mục và phó tế. Trong trường hợp hết sức cần thiết, bất cứ ai (kể cả những người chưa được rửa tội) đều có thể cử hành bí tích này nếu họ có ý định làm những gì Giáo hội làm.

3.5. Trong Bí Tích Rửa Tội Điều Kiện Để Được Rửa Tội?

Tình trạng chung: Người đó chưa bao giờ được rửa tội.

Xem thêm bài viết hay:  Điểm khác biệt giữa hai giai đoạn của phong trào Cần Vương?

Điều kiện cụ thể:

– Danh cho ngươi lơn:

  • Người dùng trí óc bình thường (từ 7 tuổi trở lên).

  • Có khả năng tuyên xưng đức tin.

  • Muốn lãnh Bí tích

  • Phải học giáo lý. Nhưng trong trường hợp chết, chỉ cần một dấu hiệu xưng tội là đủ.

  • Nhận Bí Tích Thêm Sức và Thánh Thể sau ngày Rửa Tội.

– Đối với trẻ sơ sinh (0-6 tuổi):

  • Do bố mẹ xin đất

  • Ăn mừng một vài tuần sau khi em bé chào đời.

  • Đừng rửa tội cho đứa trẻ nếu cha mẹ không muốn (chỉ rửa tội nếu một trong hai người muốn). Nhưng nếu con cái nguy tử, thì phải rửa tội ngay, dù cha mẹ không muốn.

3.6. Bạn có cần một nhà tài trợ?

Người được rửa tội cần có người đỡ đầu.

3.7. Trách nhiệm và điều kiện của người bảo lãnh là gì?

Trách nhiệm của họ là giúp con cái sống tinh thần.

3.8. Ai được phép chọn nhà tài trợ?

– Nếu người được rửa tội đã thành niên thì có quyền chọn cha đỡ đầu cho mình.

– Nếu là con cái thì bố mẹ chọn người đỡ đầu.

3.9. Các yêu cầu để trở thành một nhà tài trợ là gì?

– Người bảo lãnh phải từ 16 tuổi trở lên.

– Lãnh nhận bí tích Rửa Tội, Thêm Sức, Thánh Thể.

– Không bị vạ tuyệt thông, cấm đạo.

– Không phải cha mẹ ruột của đương đơn.

– Là nam hay nữ hoặc có hai “cha mẹ” cũng được.

Luật nhà thờ yêu cầu phải có ít nhất một cha đỡ đầu cho mỗi đứa trẻ muốn được rửa tội. Điều 874 của Bộ Giáo luật quy định rằng người bảo trợ phải:

– Được chọn bởi cha mẹ của người được rửa tội nếu là trẻ em hoặc bởi người được rửa tội nếu là người lớn hoặc bởi một linh mục hoặc nhiều linh mục có khả năng và mong muốn chu toàn tác vụ.

– Đủ 16 tuổi.

– Là người Công giáo đã lãnh nhận các bí tích thánh hiến và bí tích Thánh Thể, phải sống đời sống đức tin và đời sống xứng đáng với sứ vụ của mình.

– Không có hình phạt giáo luật nào được tuyên bố hoặc báo cáo một cách hợp pháp.

– Không phải là cha mẹ ruột của người được rửa tội.

– Người đỡ đầu cần nộp giấy cam kết đứng ra đỡ đầu và xác nhận có hộ khẩu tại một giáo xứ.

3.10. Tại sao việc xưng Danh Thánh khi chịu Phép Rửa là quan trọng?

Để những người đã được rửa tội có thể bắt chước Đấng Thánh của mình và đặc biệt cầu nguyện trước mặt Thiên Chúa.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tâm trạng nhân vật Tràng sáng hôm sau hay chọn lọc

3.11. Một người chưa được rửa tội có thể được cứu không?

Những người sau đây chưa được báp-têm, nhưng họ vẫn được cứu:

– Rửa tội bằng máu: những người đã chết vì đức tin.

– Được rửa tội với ước muốn: những người dự tòng và cả những người, dưới tác động của ân sủng, dù chưa biết Chúa Kitô và Giáo hội của Người, nhưng vẫn chân thành tìm kiếm Thiên Chúa và cố gắng chu toàn thánh ý Người.

– Về những trẻ em chết khi chưa được rửa tội, Giáo hội phó thác chúng cho ân sủng của Thiên Chúa.

4. Tiến trình của Bí Tích Rửa Tội là gì?

Ý nghĩa và ân sủng của bí tích rửa tội được thể hiện qua các nghi thức rửa tội. Bằng cách cẩn thận tham gia và tuân theo các cử chỉ và lời nói của buổi cử hành, các tín hữu được khai tâm vào sự phong phú mà bí tích này nói lên và được thể hiện trong mỗi phép rửa.

Dấu thánh giá khi bắt đầu cử hành tượng trưng cho dấu ấn của Chúa Kitô trên người sắp trở thành của mình và tượng trưng cho sự cứu chuộc mà Chúa Kitô đã thực hiện cho chúng ta trên thập giá.

Việc công bố Lời Chúa soi sáng cho các ứng viên và cộng đoàn bằng chân lý mạc khải và gợi lên một đáp trả đức tin không thể tách rời khỏi phép rửa. Vâng, phép rửa là “bí tích đức tin” cách đặc biệt, vì là bí tích dẫn đến đời sống Đức tin.

Vì phép rửa giải thoát chúng ta khỏi tội lỗi và ma quỷ là kẻ cám dỗ, nên một hoặc nhiều phép trừ tà được đọc cho ứng viên. Người được xức dầu theo giáo lý, hoặc vị chủ tế đặt tay lên đầu và người dự tòng tuyên bố rõ ràng rằng mình đã từ bỏ Satan. Bằng sự chuẩn bị như vậy, những người dự tòng có thể làm chứng cho đức tin của Giáo hội, vì phép rửa trao phó những người dự tòng cho Giáo hội làm chủ.

Nước rửa tội sau đó được thánh hiến theo lời mời của Chúa Thánh Thần (vào thời điểm này hoặc vào đêm Phục sinh). Giáo Hội xin Thiên Chúa nhờ Con của Người sai Chúa Thánh Thần xuống nước này, để những ai được rửa trong nước này “được sinh ra bởi nước và Chúa Thánh Thần”.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích 2 khổ đầu bài Tràng giang của Huy Cận hay nhất

Tiếp theo là nghi thức rửa tội, một phép rửa theo nghĩa chặt, nghĩa là chết đi tội lỗi và bước vào sự sống của Thiên Chúa Ba Ngôi theo hình ảnh Chúa Kitô trong mầu nhiệm Vượt Qua. Phép báp têm được thực hiện một cách có ý nghĩa bằng ba lần dìm mình trong nước báp têm. Nhưng từ thời cổ đại, câu thần chú này cũng có thể được thực hiện ba lần bằng cách đổ nước lên đầu người dự tòng.

Trong Nhà thờ Latinh, việc rót ba lần này được kèm theo những lời sau đây của hàng giáo sĩ: “(tên)… Cha rửa tội cho con nhân danh Cha và Con và Thánh Thần.”

Xức dầu thánh, pha với hương liệu và được Giám mục thánh hiến, tức là đã trao Chúa Thánh Thần cho người vừa lãnh nhận bí tích Rửa tội. Người này giờ đây đã trở thành một Cơ đốc nhân, nghĩa là “được xức dầu” và gia nhập thân thể của Đấng Christ, thầy tế lễ, nhà tiên tri và vị vua được xức dầu.

Chiếc áo choàng trắng tượng trưng cho việc những người được rửa tội “mặc lấy Chúa Kitô”: họ sẽ sống lại với Chúa Kitô.

Trao ngọn nến Phục sinh được thắp sáng có nghĩa là Chúa Kitô soi sáng cho người vừa được rửa tội. Những người chịu phép báp têm trong Đấng Ky Tô là “sự sáng của thế gian.”

Giờ đây người chịu phép rửa được làm con Thiên Chúa trên ngôi Con Một. Người đó có thể đọc lời cầu nguyện của con cái Chúa: Kinh Lạy Cha.

5. Phép rửa nghi ngờ được cử hành cho ai? Nó được tổ chức như thế nào?

Nghi ngờ Rửa tội – Những người từ các nhà thờ Kitô giáo khác (Tin lành, Anh giáo) không được biết là đã được rửa tội trong Nhà thờ của họ.

– Trẻ em bị bỏ rơi, không được thừa nhận, không biết có được rửa tội hay không.

– Với bào thai bị sảy.

Trong những trường hợp này, Giáo hội cử hành một nghi lễ rửa tội như sau:

Nếu bạn chưa được rửa tội, cha tôi (tôi) rửa tội cho bạn….

Nếu bạn vẫn còn sống, tôi sẽ rửa tội cho bạn…

Lưu ý: Với những thai bị sảy, khi làm lễ cần xé nhau thai và dội nước lên đầu thai nhi.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bí tích Giải tội là gì? Điều kiện được lãnh nhận Bí tích Giải tội? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận