Bệnh vô cảm là gì? Tại sao bị vô cảm? Tác hại của vô cảm?

Sự thiếu quan tâm và cảm xúc có thể do một số tình trạng sức khỏe tâm thần gây ra. Dưới đây là bài viết tham khảo về Biếng ăn là gì? Tại sao phải vô cảm? Tác hại của vô cảm?

1. Sự thờ ơ là gì?

Sự thờ ơ đề cập đến sự thiếu quan tâm đến các khía cạnh khác nhau của cuộc sống, bao gồm các công việc hàng ngày bình thường và các hoạt động xã hội. Nó thường được thấy ở các mức độ khác nhau ở những người khỏe mạnh, nhưng nó cũng là triệu chứng của một số tình trạng sức khỏe tâm thần khác nhau bao gồm cả trầm cảm.

Nguồn gốc của thuật ngữ vô cảm bắt nguồn từ một tiền tố đa hình có nghĩa là “không có” và từ từ tiếng Hy Lạp pathos có nghĩa là “cảm giác, cảm giác, đau khổ”. Do đó, sự thờ ơ ban đầu được định nghĩa là thoát khỏi đau khổ. Vào khoảng thế kỷ 18, ý nghĩa này đã thay đổi thành cảm giác không có cảm xúc hoặc cảm xúc vô cảm, đặc biệt là đối với các vấn đề quan trọng hoặc hấp dẫn.

Vô cảm được đặc trưng bởi cảm giác vô cảm và thiếu cảm xúc. Thuật ngữ này thường được sử dụng để mô tả sự thiếu quan tâm hoặc thiếu đồng cảm, nhưng trong bối cảnh sức khỏe tâm thần, việc mất hứng thú với các khía cạnh khác nhau của các sự kiện trong cuộc sống thường là dấu hiệu của bệnh trầm cảm. một tình trạng y tế.

2. Các loại vô cảm:

Trong một nghiên cứu năm 2019 được công bố trên tạp chí PLOS One, các nhà nghiên cứu đã xác định và mô tả các loại thờ ơ khác nhau:

Đầu tiên: Sự thờ ơ về cảm xúc, được đặc trưng bởi sự thiếu cả cảm xúc tích cực và tiêu cực

Thứ hai: Sự thờ ơ về hành vi, được đặc trưng bởi việc thiếu các hành vi tự khởi xướng

Thứ ba: Sự thờ ơ chung, đặc trưng bởi động lực thấp, phản ứng cảm xúc kém và thiếu sự tham gia của xã hội

Nghiên cứu cho thấy rằng sự thờ ơ và mất hứng thú có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, với những người trải qua mức độ thờ ơ cao hơn cũng báo cáo nhiều mất mát hơn.

Hai hình thức thờ ơ khác mà mọi người có thể gặp phải là:

Sự vô cảm của người ngoài cuộc: Điều này liên quan đến hiệu ứng người ngoài cuộc, một hiện tượng trong đó mọi người chứng kiến ​​người khác cần giúp đỡ, nhưng không làm gì để can thiệp hoặc đề nghị giúp đỡ. Có nhiều lý do tại sao mọi người có thể không hành động trong những tình huống này, bao gồm cả sự vô cảm hoặc không nhạy cảm với hoàn cảnh của người khác.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu phân tích tác phẩm Ai đã đặt tên cho dòng sông

Mệt mỏi của lòng trắc ẩn: Đôi khi ban đầu mọi người quan tâm, nhưng trở nên choáng ngợp hoặc kiệt quệ về tinh thần và thể chất. Điều này dẫn đến giảm khả năng cảm nhận lòng trắc ẩn hoặc sự đồng cảm với người khác.

3. Triệu chứng thờ ơ:

Một số dấu hiệu của sự thờ ơ bao gồm:

Khó hoàn thành nhiệm vụ hàng ngày

– Vô cảm

– Thiếu cảm xúc

– Thiếu hứng thú với các hoạt động

Thiếu động lực để hoàn thành mục tiêu

– Mức năng lượng thấp

– Giảm tham gia các hoạt động

– Không nhạy cảm với các sự kiện tích cực và tiêu cực

Sự thờ ơ thường có thể là một triệu chứng của trầm cảm, nhưng cả hai không giống nhau. Rối loạn trầm cảm được phân loại trong “Cẩm nang chẩn đoán và thống kê các rối loạn tâm thần, Phiên bản thứ năm, Văn bản sửa đổi” (DSM-5-TR).

triệu chứng liên quan

Sự thờ ơ cũng thường đi kèm với các triệu chứng trầm cảm khác, bao gồm anhedonia và Lethargy.

Anhedonia: Các từ gốc của anhedonia là tiền tố an-, có nghĩa là “không có” và tiếng Hy Lạp hedone, có nghĩa là “niềm vui”. Vì vậy, nó có nghĩa là ở trong một trạng thái mà bạn không thích những điều bạn thường thích làm. Ở một số khía cạnh, nó tương tự như sự vô cảm, nhưng sự vô cảm có phạm vi rộng hơn so với anhedonia.

thờ ơ: Thờ ơ có thể là một trạng thái của cơ thể hoặc tâm trí hoặc cả hai. Trong cả hai trường hợp, thành phần cốt lõi là sự chậm chạp hoặc uể oải. Buồn ngủ, mệt mỏi hoặc thờ ơ bất thường có thể là những khía cạnh của trạng thái thờ ơ.

4. Tại sao phải vô cảm?

Một vấn đề với các khu vực phía trước của bộ não kiểm soát cảm xúc, mục tiêu và hành vi của bạn có thể gây ra sự thờ ơ. Đây thường là một trong những triệu chứng đầu tiên của bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác, gây tổn thương não. Có tới 70% người mắc chứng sa sút trí tuệ trải qua tình trạng mất hứng thú này.

Xem thêm bài viết hay:  NATO là gì? Giới thiệu về Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)

Sự thờ ơ cũng có thể là một triệu chứng của các rối loạn não khác, chẳng hạn như: Chấn thương sọ não do bị đập mạnh vào đầu, schán nản, màu đỏCú đánh, bệnh Parkinson, ttâm thần phân liệt, Bệnh Huntington…

Các bác sĩ thường thấy sự thờ ơ ở những người mắc chứng mất trí nhớ, trầm cảm hoặc đột quỵ, nhưng bạn có thể mắc bệnh này mà không có tình trạng bệnh lý khác.

Trước khi bạn có thể điều trị chứng chán ăn, hãy đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán nhằm đảm bảo rằng đó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn. Khám bác sĩ của bạn có thể bao gồm:

Toàn bộ lịch sử y tế, bao gồm bất kỳ tình trạng thần kinh hoặc tâm lý xã hội nào bạn từng mắc phải

– Bảng câu hỏi đo lường động lực, tính cách và hành vi của bạn

– Các xét nghiệm hình ảnh như chụp MRI, CT hoặc PET để tìm bất kỳ thay đổi nào trong não của bạn

– Xem lại những loại thuốc bạn dùng, kể cả thuốc chống trầm cảm như SSRI, có thể gây tác dụng phụ

– Loại trừ các rối loạn tâm thần khác mà các triệu chứng có thể bắt chước sự thờ ơ

5. Tác hại của vô cảm:

Sự thờ ơ là sự thiếu cảm giác, cảm xúc, sự quan tâm hoặc lo lắng về điều gì đó. Đó là trạng thái vô cảm hoặc kìm nén những cảm xúc như lo lắng, phấn khích, động lực hoặc đam mê. Một cá nhân vô cảm không có hứng thú hoặc hứng thú với cuộc sống tình cảm, xã hội, tinh thần, triết học, ảo hoặc vật chất và thế giới. Sự thờ ơ cũng có thể được định nghĩa là sự thiếu định hướng mục tiêu của một người. Sự thờ ơ rơi vào phạm vi giảm động lực ít nghiêm trọng hơn, với chứng cuồng ăn ở mức độ vừa phải và chứng cuồng ăn ở mức độ nghiêm trọng hơn cả lãnh đạm và chứng cuồng ăn.

Những người thờ ơ có thể thiếu ý thức về mục đích, giá trị hoặc ý nghĩa trong cuộc sống của họ. Những người bị thờ ơ nghiêm trọng có xu hướng có chất lượng cuộc sống thấp hơn và có nguy cơ tử vong cao hơn và bị đưa vào nơi ở sớm. Họ cũng có thể thể hiện sự vô cảm hoặc chậm chạp. Trong tâm lý học tích cực, sự thờ ơ được mô tả là kết quả của việc các cá nhân cảm thấy rằng họ không có đủ kỹ năng cần thiết để đối mặt với thử thách (tức là “dòng chảy”). Nó cũng có thể là kết quả của việc hoàn toàn không nhận thức được thách thức (ví dụ: thách thức không liên quan đến họ, hoặc ngược lại, họ đã học được sự bất lực).

Xem thêm bài viết hay:  Người làm chứng là gì? Quyền và nghĩa vụ của người làm chứng?

Sự thờ ơ là điều mà mọi người phải đối phó ở một mức độ nào đó và là một phản ứng tự nhiên đối với sự thất vọng, buồn chán và căng thẳng. Như một phản ứng, sự thờ ơ là một cách để loại bỏ những cảm giác tiêu cực này. Loại vô cảm phổ biến này thường tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng đôi khi nó trở thành trạng thái vĩnh viễn hoặc thậm chí suốt đời, thường dẫn đến các vấn đề tâm lý và xã hội sâu sắc hơn. Một dạng cực kỳ vô cảm có thể là một người không nhạy cảm với các sự kiện căng thẳng khác nhau trong cuộc sống, chẳng hạn như mất việc làm.

6. Điều trị lãnh cảm:

Mặc dù sự thờ ơ có thể khó chẩn đoán và điều trị nhưng vẫn có nhiều cách để quản lý nó. Một số người mắc bệnh Alzheimer cảm thấy có động lực hơn khi họ dùng thuốc gọi là chất ức chế cholinesterase, chẳng hạn như donepezil (Aricept), galantamine (Razadyne) hoặc rivastigmine (Exelon). Thuốc chống trầm cảm dường như không giúp được gì, thậm chí chúng còn có thể làm cho sự thờ ơ trở nên tồi tệ hơn.

Bạn cũng có thể thử những mẹo sau để giúp bạn hoặc người thân quản lý sự thờ ơ:

– Thúc đẩy bản thân ra ngoài và dành thời gian với bạn bè, ngay cả khi bạn không muốn đi.

Làm những việc bạn từng yêu thích, chẳng hạn như đi xem hòa nhạc hoặc xem phim với những người thân yêu.

Tham gia một lớp trị liệu bằng âm nhạc hoặc nghệ thuật, điều này đã được chứng minh là giúp ích cho sự thờ ơ.

– Cố gắng tập thể dục hàng ngày.

– Chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để bạn có cảm giác hoàn thành.

– Tự thưởng cho mình bất cứ khi nào bạn hoàn thành một hoạt động.

– Ngủ đủ giấc mỗi đêm.

– Tham gia một nhóm hỗ trợ cho những người không nhạy cảm.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bệnh vô cảm là gì? Tại sao bị vô cảm? Tác hại của vô cảm? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận