Bật mí tác dụng & cách phân biệt củ cải đường với củ cải trắng

Củ cải đường Nó là một loại củ có nhiều chất dinh dưỡng trong các loại rau. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn củ cải đường với củ cải trắng do đặc điểm về màu sắc và hương vị khá giống nhau. Để hiểu thêm về củ cải, mời bạn đọc qua bài viết!

1. Cách phân biệt củ cải đường với củ cải trắng

1.1. Đặc điểm của củ dền

Củ cải đường hay còn gọi là củ cải đường, thuộc họ Rau dền, tên khoa học là Beta vulgaris. Loại củ này được trồng phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ với mục đích sản xuất đường do hàm lượng đường lớn.

Về hình dáng, củ cải có màu nâu kem, vỏ sần sùi và săn chắc. Đường kính trung bình của loại củ này là 10-12cm. Lá của củ dền có màu xanh lục, thon dài khoảng 35cm.

Củ cải đường

Khi còn non, củ cải thường được chế biến thành món salad để tăng hương vị cho các món ăn hoặc dùng sống. Khi củ cải già thường được chế biến thành các món xào, luộc, rang …

1.2. Phân biệt củ dền với củ cải trắng

Củ cải đường và củ cải trắng

Củ cải đường và củ cải trắng

Củ cải đường và củ cải trắng trông khá giống nhau khiến nhiều người khó nhận ra. Dưới đây là cách phân biệt củ dền đơn giản với củ cải trắng:

Tiêu chí phân biệt Củ cải đường Cây củ cải Thuộc về gia đình Beta vulgaris R. raphanistrum Đường kính 10 – 12cm 25 centimet Màu sắc của vỏ Kem nâu Trắng Màu sắc bên trong của Trắng ngà hoặc trắng Trắng Hương vị của Vị ngọt nhẹ Ngọt nhẹ và hơi hăng
Xem thêm bài viết hay:  Phòng thủ quân khu là gì? Bàn về tác chiến phòng thủ quân khu?

2. Lợi ích của củ dền

Củ dền chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, root này giúp:

  • Huyết áp thấp: Uống nước ép củ cải đường đã được chứng minh là làm giảm huyết áp tâm thu trung bình 4-5mHg trong vài giờ. Chất nitrat trong củ cải được chuyển hóa thành oxit nitric khi vào cơ thể có tác dụng làm giãn mạch máu, cải thiện tuần hoàn máu, giúp giảm huyết áp.
  • Cung cấp chất xơ và chất dinh dưỡng: Củ dền chứa một lượng lớn chất xơ nên rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng có trong loại củ này như vitamin C, kali, mangan, vitamin B, folate… rất tốt cho sức khỏe.
  • Ngăn ngừa ung thư: Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thành phần nước trong củ dền được sử dụng rộng rãi trong điều trị ung thư vú, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.
  • Chống viêm: Chất betaine trong củ cải đường có tác dụng bảo vệ tế bào, enzym và protein khỏi bị viêm nhiễm, cải thiện các vấn đề về mạch máu, tăng khả năng hoạt động của chúng.
  • Tăng sức bền của cơ thể: Nitrat có trong củ cải đường được chuyển hóa thành oxit nitric, giúp giảm lượng oxy tiêu thụ trong quá trình tập luyện và tăng sức chịu đựng của cơ thể với các môn thể thao cường độ cao.
  • Giúp giải độc cơ thể: Củ dền có chứa chất betalin giúp giải độc cơ thể hiệu quả. Do đó, loại củ này thường được sử dụng trong việc làm sạch gan, bổ máu …
Xem thêm bài viết hay:  Anđehit Fomic Là Gì? Công Thức Và Tính Chất Lý Hóa Của Anđehit Fomic

3. Củ cải đường bao nhiêu?

Củ cải đường (củ cải đường) hiện không được bán trên thị trường Việt Nam do mức độ phổ biến thấp. Ngoài ra, công dụng chính của loại củ này là sản xuất đường. Tuy nhiên, loại củ cải trắng được bán phổ biến trên thị trường có vị ngọt nhẹ, phù hợp với nhiều món ăn khác nhau với giá khoảng 50.000 – 80.000 đồng / kg.

Củ cải đường thường được sử dụng làm đường

Củ cải đường thường được sử dụng làm đường

Thông tin về củ cải đường Trên đây hy vọng là hữu ích với bạn. Đừng quên mua nguyên liệu tươi, sạch, chất lượng tại hệ thống siêu thị Winmart hoặc qua ứng dụng thcstienhoa.edu.vn để tích lũy điểm tiêu dùng nhé!

Banner CTA Blog

Nhớ để nguồn: Bật mí tác dụng & cách phân biệt củ cải đường với củ cải trắng

Viết một bình luận