Bật mí các tác dụng của quả cam đối với sức khỏe và sắc đẹp ít ai biết

Không chứa chất béo hoặc cholesterol, cam nổi tiếng với hàm lượng vitamin C cao và đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp. Hãy cùng khám phá Tác dụng của quả cam trong bài viết của thcstienhoa.edu.vn!

1. Đặc điểm của quả cam

Cam có vỏ ngoài mỏng, khi chín có màu xanh hoặc cam, vị chua hoặc ngọt. Đây là loại cây được nhân giống và lai tạo từ xa xưa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á như: Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc… Riêng ở Việt Nam có các loại cam ngon như: cam xoàn, cam xoàn, cam Hàm. Cam Lin, Xã Đoài….

Cam ít calo nhưng chứa nhiều nước và lượng vitamin C dồi dào

Không chứa nhiều chất béo hoặc cholesterol. Trong 100g cam chỉ chứa 40kcal nhưng lại có tới 87,6g nước và 30g vitamin C. Cam nổi tiếng với lượng vitamin C dồi dào và có tác dụng chống viêm, chống khối u, ức chế quá trình đông máu và có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

2. Trả lời: Quả cam có những tác dụng gì?

  • Tăng sức đề kháng cho cơ thể

Nước ép trong cam có chứa hàm lượng Vitamin C rất cao nên có tác dụng kích thích sản sinh tế bào trắng và từ đó tăng hệ miễn dịch cho cơ thể, chống lại nhiều bệnh tật. Ngoài ra, cam còn chứa thêm lượng Vitamin A, folate, đồng… giúp hệ miễn dịch luôn hoạt động một cách tốt nhất.

Nước cam giúp hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru

Nước cam giúp hệ thống miễn dịch hoạt động trơn tru

Vitamin B1 trong cam còn giúp tăng khả năng miễn dịch, tạo lớp màng bảo vệ giúp cơ thể chống lại các sự tấn công từ bên ngoài.

Xem thêm bài viết hay:  Đề thi thử THPT Quốc gia môn Anh văn ( có đáp án và hướng dẫn giải đề )

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, cam là loại trái cây lý tưởng để áp dụng trong thực đơn giảm cân. Sở dĩ như vậy là bởi hàm lượng calo và protein cực thấp và nhiều nước giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn.

  • Làm cho trái tim của bạn khỏe mạnh hơn

Vỏ cam là nguyên liệu quan trọng để hạn chế các vấn đề về tim mạch

Vỏ cam là nguyên liệu quan trọng để hạn chế các vấn đề về tim mạch

Vỏ cam có chứa synephrine alkaloid giúp giảm tần suất sản sinh cholesterol, với nguồn chất xơ dồi dào có thể hòa tan, giảm lượng cholesterol trong máu, giúp cải thiện bệnh tim đáng kể.

  • Điều chỉnh lượng cholesterol và lượng đường trong máu trong cơ thể

Cùng tác dụng với chất xơ, nó giúp giữ cảm giác no sau khi ăn lâu hơn, làm chậm quá trình phân hủy carbohydrate và ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao. Nó là một loại thực phẩm tốt trong việc kiểm soát lượng đường trong máu. Đặc biệt là đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.

  • Ngăn ngừa ung thư

Quả cam tuy nhỏ nhưng có khả năng ngăn ngừa ung thư

Quả cam tuy nhỏ nhưng có khả năng ngăn ngừa ung thư

Các hợp chất limonoid trong cam đóng vai trò như một “hàng rào bảo vệ” cho bạn khỏi các bệnh ung thư miệng, da, phổi, núi đôi, dạ dày và ruột kết. Ngoài ra, vitamin C còn là một chất chống oxy hóa cực kỳ có lợi, chúng góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công có hại.

  • Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Quả cam tuy nhỏ nhưng lại vô cùng lợi hại. Cam chứa một lượng vi lượng Rutin (Vitamin P), giúp giữ cho các mạch máu khỏe mạnh và là một phần không thể thiếu của hệ thần kinh. Chất dinh dưỡng của cam góp phần ngăn ngừa bệnh tim mạch, viêm nhiễm, ung thư, tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh.

  • Giúp chữa lành vết thương nhanh hơn

Cam giúp cơ thể sản xuất collagen để chữa lành vết thương nhanh hơn

Cam giúp cơ thể sản xuất collagen để chữa lành vết thương nhanh hơn
Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý phân tích bài thơ Thương Vợ

Vitamin C của cam đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể sản sinh collagen – loại protein và có nhiệm vụ tạo mô liên kết, giúp các vết thương, vết xước trên da nhanh chóng phục hồi.

3. Cách sử dụng cam để có hiệu quả tốt nhất

Để hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng có trong cam, hãy ăn hoặc uống cam vào thời điểm “vàng” là sau bữa ăn khoảng 1 – 2 tiếng. Lưu ý cho bạn sau khi cắt cam cần ăn ngay để không bị mất chất dinh dưỡng bên trong.

Tốt nhất nên ăn cam sau bữa ăn 1-2 giờ

Tốt nhất nên ăn cam sau bữa ăn 1-2 giờ

Khi ăn cam, bạn đừng chủ quan mà không rửa sạch lớp vỏ bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn và các chất hóa học có thể gặp phải. Các nhà dinh dưỡng khuyến cáo khi ăn cam nên chấm với muối để giảm độ chua bên trong, cân bằng lượng axit trong dạ dày, cải thiện hệ tiêu hóa.

Nếu có thể, đừng vội vứt vỏ cam đi. Lượng tinh dầu và vitamin C có trong vỏ giúp thúc đẩy quá trình chuyển hóa chất béo, giảm cholesterol nhanh chóng, giúp cơ thể đào thải mỡ thừa. Do đó, bạn có thể dùng vỏ cam để làm các loại mứt dễ ăn, giúp tăng khả năng miễn dịch và chống lại bệnh cảm cúm nhẹ.

4. Những lưu ý khi sử dụng cam

Không uống cam khi đau bụng

Người bị bệnh dạ dày nên cẩn thận khi ăn hoặc uống cam

Người bị bệnh dạ dày nên cẩn thận khi ăn hoặc uống cam
Xem thêm bài viết hay:  Thần số học số 11 – Con số của trực giác đặc biệt

Nước cam không thích hợp với những người mắc các bệnh về dạ dày như viêm loét, hành tá tràng hay viêm tụy… Trong nước cam có chứa các axit hữu cơ làm tăng lượng axit trong dạ dày, gây ợ chua và gây ra tình trạng trên. bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn.

Không uống nước cam vào buổi tối

Khi uống nước cam vào ban đêm sẽ gây ra hiện tượng kết tủa canxi vì cam là loại quả chứa nhiều vitamin C. Đây là chất có khả năng hấp thụ canxi tốt hơn rất nhiều, nếu bạn cứ lặp lại thói quen uống nước cam vào ban đêm. gây lắng đọng canxi, gây sỏi thận.

Không uống nước cam trước và sau khi uống sữa

Dùng chung cam và sữa tươi gần nhau dễ bị tiêu chảy, chướng bụng

Dùng chung cam và sữa tươi gần nhau dễ bị tiêu chảy, chướng bụng

Lượng protein trong sữa sẽ phản ứng với axit tartaric với Vitamin C trong cam, gây đầy bụng, tiêu chảy… Vì vậy, tuyệt đối không được dùng cam trước hoặc sau khi uống sữa.

Vì vậy, thcstienhoa.edu.vn đã tổng hợp những thông tin hữu ích về Tác dụng của quả cam có hướng dẫn sử dụng. Đến Winmart hoặc ghé thcstienhoa.edu.vn giá cực sốc để mua những trái cam ngon ngọt, mọng nước với giá siêu rẻ bạn nhé!

Biểu ngữ CTA Mua sắm trực tuyến 750

Nhớ để nguồn: Bật mí các tác dụng của quả cam đối với sức khỏe và sắc đẹp ít ai biết

Viết một bình luận