Bất động sản là gì? Phân loại và đặc điểm của bất động sản?

Bất động sản là gì? Thuật ngữ tiếng Anh? Phân loại BĐS? Đặc điểm cơ bản của bất động sản là gì? pháp luật liên quan?

Bất động sản là nhóm tài sản được quy định trong Bộ luật dân sự 2015. Theo đó, khái niệm và đặc điểm cũng được chỉ ra để xác định thế nào là bất động sản. “Bất động sản” được dùng để phân biệt với động sản là động sản. Vì vậy, nói đến bất động sản là nói đến tài sản không di dời được. Tuy nhiên, dựa trên một hệ quy chiếu cụ thể, một tài sản có thể là động sản hoặc bất động sản. Hãy cùng tìm hiểu các quy định pháp luật liên quan để hiểu hơn về tuyên bố này.

Cơ sở pháp lý:

– Bộ luật Dân sự 2015.

Luật sư tư vấn pháp lý Trực tuyến qua tổng đài:

1. Bất động sản là gì?

Hiện nay, ở hầu hết các nước, tài sản quốc gia được chia thành hai loại:

+ Bất động sản.

+ Động sản.

Tuy nhiên, mỗi quốc gia có sự khác nhau trong việc xác định khái niệm cụ thể về bất động sản.

Tuy nhiên, có một điểm tương đối thống nhất trong quan niệm bất động sản là tài sản gắn liền với đất và không di chuyển được. Sự “bất động” được nhìn thấy trên hệ quy chiếu của nó. Tài sản cố định có thể là đất đai, tài sản gắn liền với đất, tài sản không di chuyển được so với hệ quy chiếu đã chọn.

Theo “Từ điển thuật ngữ tài chính” thì “Bất động sản là mảnh đất và toàn bộ tài sản vật chất gắn liền với mảnh đất”. Do đó, các tài sản khác thuộc hệ quy chiếu đứng yên được xác định là bất động sản.

luật:

Theo quy định tại Điều 107 BLDS 2015, bất động sản bao gồm 4 loại như sau:

Điều 107. Bất động sản và bất động sản

1. Bất động sản bao gồm:

một vùng đất;

b) Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất;

c) Tài sản khác gắn liền với đất, nhà, công trình xây dựng;

đ) Tài sản khác theo quy định của pháp luật.”

Phân tích pháp lý:

Bất động sản là tài sản không thể di chuyển. Bất động sản được thấy rõ nhất là đất đai, tài sản gắn liền với đất. Để được xác định là bất động sản thì tài sản đó không tách rời với đất đai và được xác định bởi vị trí địa lý của đất đai. Luật cũng quy định các nhóm tài sản khác để có cơ sở xác định bất động sản trong trường hợp không thuộc các đặc điểm nhận dạng nêu trên.

2. Thuật ngữ tiếng Anh?

bất động sản tiếng anh là Địa ốc.

Các thuộc tính của bất động sản tiếng Anh là Thuộc tính của bất động sản.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 9

Đặc điểm của bất động sản tiếng Anh là Đặc điểm của bất động sản.

3. Phân loại bất động sản:

Hiện nay, có hai cách phân loại bất động sản phổ biến như sau:

3.1. Theo pháp luật:

Các quy phạm pháp luật căn cứ vào ý nghĩa bất động sản của bất động sản để định nghĩa bất động sản. Theo quy định tại Điều 107 BLDS 2015, bất động sản bao gồm 4 loại như sau:

– Đất.

– Nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất.

– Các tài sản khác gắn liền với nhà, công trình xây dựng đó.

– Các tài sản khác do pháp luật quy định.

Nhận xét:

Trong số các loại bất động sản trên, hai loại đầu tiên là các loại bất động sản về bản chất. Vì những tài sản này không thể di chuyển, không thể tự di chuyển được, chẳng hạn như đất đai và mọi thứ gắn liền với nó. Theo thời gian, nhà cửa và công trình xây dựng không thể di chuyển đến khu đất khác. Do đó nó gắn liền với vị trí địa lý, với vùng đất đó.

Tài sản gắn liền với nhà, công trình xây dựng gắn liền với đất là động sản nhưng về mặt pháp lý vẫn được coi là bất động sản. Vì khi đặt trong nhà thì nó là tài sản cố định được sử dụng ổn định trong nhà đó. Bao gồm bàn ghế sử dụng trong nhà, tủ lạnh sử dụng,…

3.2. Theo Bách khoa toàn thư mở (Wikipedia):

Bất động sản có thể được phân thành 3 loại dựa trên tính chất quy hoạch và tác động của con người đến bất động sản:

(đầu tiên). Bất động sản có đầu tư xây dựng:

Tức là thực hiện hoạt động đầu tư, xây dựng công trình theo mục đích sử dụng của con người. Bao gồm các bất động sản chính sau:

– Bất động sản (bao gồm đất đai và tài sản gắn liền với đất). Trong trường hợp này được hiểu trong mục đích để ở. Đây là nhóm cơ bản có tỷ trọng rất lớn và độ phức tạp cao, chiếm đại đa số các giao dịch trên thị trường BĐS của một quốc gia. Do người dân có nhu cầu ở, thay đổi nơi ở vì sự thuận tiện, nhu cầu cao hơn,…

– Bất động sản nhà xưởng và công trình thương mại – dịch vụ. Để thực hiện lao động, trong các lĩnh vực sản xuất, xây dựng,…

– Bất động sản hạ tầng, bất động sản văn phòng,… Có thể là hạ tầng công cộng, trụ sở làm việc của cơ quan nhà nước.

(2). Bất động sản chưa đầu tư xây dựng:

Trong đó hoạt động đầu tư và xây dựng không được thực hiện. Thường được sử dụng cho nông nghiệp hoặc các mục đích cụ thể khác.

Xem thêm bài viết hay:  Giải chấp là gì? Khi nào và hậu quả giải chấp không đúng hạn?

– Đất nông nghiệp: Như trồng lúa, hoa màu để đảm bảo lương thực.

– Đất nuôi trồng thủy sản: Nuôi trồng thủy sản, cung cấp nguồn thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Cung cấp nguyên liệu cho nhiều ngành công nghiệp chế biến.

– Đất muối. Vùng đất ven biển, phát triển nghề làm muối.

– Hiếm có. Đất giàu nguyên tố kim loại, cung cấp nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào.

– Đất chưa sử dụng, chưa được quy hoạch vào mục đích sử dụng thực tế.

(3). Bất động sản đặc biệt:

Những công trình này thường được sử dụng để bảo tồn văn hóa dân tộc. Giống:

– Công trình bảo tồn quốc gia.

– Di sản văn hóa vật thể.

– Nhà thờ họ, đền, miếu.

– Nghĩa trang,…

4. Đặc điểm cơ bản của bất động sản là gì?

4.1. bất động:

Đất đai là hàng hóa đặc biệt không thể di chuyển đi nơi khác. Vì vậy, mặc dù đây là tài sản của một người nhưng người đó không thể cầm, nắm hay thực hiện các hành vi khác. Tuy có thể chuyển nhượng, bán nhưng chỉ được quyền sử dụng và khai thác. Tất nhiên, không thể di chuyển bất động sản đó đến nơi họ muốn, đến nơi họ sinh sống.

Quyền sử dụng đất nằm trong thị trường bất động sản. Vị trí của khu đất có quan hệ chặt chẽ với điều kiện sinh thái, kinh tế – xã hội và ảnh hưởng đến việc sử dụng đất và giá đất. Vì vậy, đất đai ở các địa phương có quy hoạch khác nhau, giá chuyển nhượng khác nhau. Khi điều kiện kinh tế, xã hội luôn có sự khác biệt ở thành thị, nông thôn, miền núi – đồng bằng, v.v.

4.2. không đồng nhất:

Mỗi bất động sản thể hiện những đặc điểm bên trong và tác động bên ngoài khác nhau. Ngay cả những bất động sản gần nhau cũng có mức giá khác nhau, phù hợp với những mục đích sử dụng khác nhau. Như đất mặt đường, đất mặt hẻm, đất 1 mặt tiền, 2 mặt tiền…

Các yếu tố phản ánh tính không đồng nhất:

Giá của bất động sản có thể phản ánh tính không đồng nhất của nó.

Giả sử hai bất động sản nằm trong cùng một khu vực thì giá của chúng cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

+ Khi bán như thế nào.

+ Nhu cầu, khả năng, người mua thích hay không.

+ Tâm lý người mua lúc đó như thế nào?

+ Điều quan trọng là đặc điểm riêng của bất động sản đó.

Tất cả những điều này chứng tỏ tính không đồng nhất đối với bất động sản. Nó cũng phản ánh cung và cầu về một tài sản, bên cạnh các đặc điểm của bất động sản. Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường ngày nay, tính không đồng nhất của bất động sản ngày càng tăng khi nhu cầu của xã hội phát triển. Người dân coi trọng hơn nên giá đất tăng nhanh tại các khu vực phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 30

4.3. Sự khan hiếm:

Diện tích đất đai có hạn so với tốc độ tăng dân số. Vì vậy, về lâu dài giá đất có xu hướng tăng. Việc giải quyết nhu cầu nhà ở cho người dân là nguyên nhân khiến cầu tăng khiến giá đất tăng.

Diện tích đất có xu hướng giảm do nhiều nguyên nhân:

+ Do dân số tăng rất nhanh (đặc biệt ở nông thôn). Người dân cũng đổ về các khu đô thị, khu vực phát triển để sinh sống. Vì vậy, diện tích đất có hạn, mật độ dân cư đông thì đương nhiên đất không đủ để sống với mật độ cao.

+ Do tốc độ phát triển kinh tế thị trường theo hướng CNH – HĐH. Việc mở rộng các khu công nghiệp khiến diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp. Xu hướng này cũng đang tiếp tục ở các vùng nông thôn.

+ Nhu cầu lao động ở thành thị luôn cao hơn nông thôn dẫn đến dân số ở thành phố tăng đột biến. Mọi người thường tìm đến các khu vực phát triển để làm việc trong các doanh nghiệp và nhà máy thay vì nông nghiệp. Do đó, nhu cầu về chỗ ở cũng tăng cao, từ đó phát sinh nhu cầu kinh doanh mua bán, cho thuê bất động sản.

Diện tích căn hộ chung cư cũng được quy hoạch lớn hơn. Để đáp ứng nhu cầu sống lớn của người dân tại các khu đô thị lớn.

4.4. Tính bền vững, đời sống kinh tế lâu dài:

Bất động sản bao gồm đất đai và công trình trên đất. Trong đó tài sản đặt trong hệ quy chiếu, gắn liền với đất đai, công trình trên đất cũng được xác định là bất động sản. Đất đai là tài nguyên thiên nhiên, là tư liệu sản xuất đặc biệt mà không tài sản nào khác có thể thay thế được. Đất đai được con người sử dụng vào các mục đích khác nhau trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề.

Nó tham gia vào quá trình tái sản xuất xã hội, mang lại giá trị bền vững cho người sở hữu, cho người khai thác. Thời gian sử dụng đất không hạn chế, hoặc thời gian thuê có thời hạn dài. Bên cạnh những lợi ích, tiềm năng được khai thác trên đất, ý nghĩa của đất đai và bất động sản được nhân đôi. Điều này thể hiện một đời sống kinh tế bền vững, đóng góp lớn cho đời sống đất nước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bất động sản là gì? Phân loại và đặc điểm của bất động sản? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận