Bảo lưu là gì? Thủ tục bảo lưu kết quả học tập học đại học?

Đặt phòng là gì? Bảo lưu việc công nhận kết quả học tập và kiến ​​thức tích lũy của sinh viên để sinh viên tạm xây dựng chương trình học trong một thời gian, sau này khi thu xếp được thời gian sẽ học tiếp với khóa dưới. Vậy thủ tục bảo lưu kết quả học đại học như thế nào? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây!

1. Đặt chỗ là gì?

Bảo lưu là việc ghi nhận kết quả học tập và khối lượng kiến ​​thức đã tích lũy được của học sinh để học sinh đó có thể tạm thời dừng chương trình học trong một thời gian, sau đó sẽ tiếp tục học sau khi đã thu xếp được thời gian. sinh viên sẽ học tiếp với khóa dưới. Việc này là sinh viên chỉ tạm dừng học, lưu điểm và kết quả học tập, khi quay lại tiếp tục học sẽ phải học lại các môn đã học.

Bảo lưu kết quả học tập là quyền bình thường của sinh viên các trường đại học nên khi cần thiết, nếu sinh viên đã theo học ít nhất 1 học kỳ và không bị xem xét buộc thôi học, kỷ luật. Việc bảo lưu kết quả học tập sẽ giúp sinh viên đại học tránh được tình trạng điểm liệt do bỏ thi hoặc đi học không đầy đủ theo quy định. Để được bảo lưu kết quả học tập, sinh viên cần báo cáo với phòng đào tạo, sau đó chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và hoàn tất các thủ tục cần thiết cho việc bảo lưu.

Về bảo lưu tín chỉ môn học, đó là khối lượng kiến ​​thức sinh viên tích lũy được trong chương trình đào tạo được tính theo đơn vị học trình. Ta có thể quy đổi điểm quy đổi thành các dạng sau:

– Cứ 3 đơn vị học trình sẽ được quy đổi thành 2 tín chỉ

– Cứ 4 đơn vị học trình sẽ được quy đổi thành 3 tín chỉ

– Cứ 5 và 6 đơn vị học trình sẽ được quy đổi thành 4 tín chỉ

– Cứ 7 và 8 đơn vị học trình sẽ được quy đổi thành 5 tín chỉ

Số điểm được bảo lưu là số điểm của các học phần đã được quy đổi vào kết quả học tập trong chương trình đào tạo đại học thứ nhất.

2. Sinh viên đại học được bảo lưu kết quả học tập trong bao lâu?

Việc bảo lưu kết quả học tập cũng phải có giới hạn chứ kết quả học tập của học sinh không thể bảo lưu vô thời hạn. Khi làm thủ tục bảo lưu kết quả học tập, sinh viên cần ghi rõ ràng, đầy đủ các thông tin cần thiết, trong đó quan trọng là phải có thời hạn muốn bảo lưu.

Xem thêm bài viết hay:  Những việc và thủ tục cần làm sau khi trả hết nợ ngân hàng?

Thông thường sinh viên được đào tạo theo chương trình đại học từ 3 năm đến 5 năm, nếu sinh viên muốn bảo lưu kết quả học tập thì cần bảo lưu ít nhất 1 học kỳ, bảo lưu tối đa 4 học kỳ. tương đương với 2 năm học). Tùy từng trường hợp cụ thể, nếu sinh viên muốn bảo lưu thời gian lâu hơn thì phải có lý do chính đáng và phải có đầy đủ các loại giấy tờ chứng minh, đồng thời phải được sự đồng ý của nhà trường về học phí. tôi đang học. Chẳng hạn, trường hợp học sinh muốn bảo lưu kết quả học tập để đi du học trên 2 năm, học sinh cần có đầy đủ hồ sơ, giấy tờ chứng minh và trao đổi rõ ràng, cụ thể. với phòng đào tạo của trường để xem xét. Trường hợp sinh viên ban đầu chỉ chọn bảo lưu 1 học kỳ nhưng sau đó thay đổi ý định kéo dài thời gian bảo lưu lên 2 học kỳ, sinh viên trước tiên phải liên hệ với phòng đào tạo để cập nhật thông tin, bổ sung thông tin trước khi kết thúc thời gian bảo lưu giai đoạn kết quả học tập cũ.

3. Trường hợp sinh viên được bảo lưu kết quả học tập:

Theo quy định tại quy chế đào tạo đại học, cao đẳng hệ chính quy tín chỉ, các trường hợp sinh viên được tạm nghỉ học và bảo lưu kết quả học tập như sau:

– Được điều động vào lực lượng vũ trang;

– Được cơ quan có thẩm quyền điều động đại diện cho quốc gia tham gia các cuộc thi, giải đấu quốc tế;

– Đang ốm đau, mang thai hoặc bị tai nạn phải điều trị dài ngày và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền;

– Vì một số lý do cá nhân khác nhưng đã học ít nhất 01 học kỳ và không thuộc trường hợp bị xem xét buộc thôi học hoặc xử lý kỷ luật.

Ghi chú:

– Trong thời gian nghỉ học tạm thời vì lý do cá nhân sẽ được tính vào thời gian học chính thức.

Xem thêm bài viết hay:  Nghiệp vụ cảnh sát là gì? Nghiệp vụ cảnh sát gồm ngành nào?

– Điều kiện, thẩm quyền, thủ tục xét cho thôi học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập được quy định cụ thể trong quy chế của cơ sở đào tạo.

4. Thủ tục bảo lưu kết quả học tập:

Thủ tục bảo lưu kết quả học tập và cho sinh viên nghỉ học tạm thời sẽ được thực hiện theo nội quy và quy định của nhà trường. Để việc bảo lưu kết quả học tập được thuận lợi nhất, sinh viên các trường hãy đến phòng quản lý đào tạo của nhà trường để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể nhất, sau đó mới bắt đầu làm hồ sơ, tài liệu để bảo lưu. Lưu kết quả học tập theo hướng dẫn, sau đó nộp cho cán bộ quản lý.

Thông thường, để bảo lưu kết quả học tập và xin nghỉ học tạm thời, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin nghỉ học tạm thời;

– Biên lai đóng học phí (đối với sinh viên học 1 học kỳ) hoặc giấy xác nhận hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính trong thời gian học tập tại trường;

Các giấy tờ chứng minh lý do xin nghỉ học tạm thời và bảo lưu kết quả học tập như: Giấy ra viện, Giấy huy động vào lực lượng vũ trang…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin bảo lưu kết quả học tập, sinh viên chờ kết quả từ Nhà trường xem xét và ra quyết định bảo lưu kết quả học tập.

5. Có mất phí bảo lưu kết quả học tập không?

Quy định về bảo lưu kết quả học tập của sinh viên đại học sẽ tùy thuộc vào quy định từ nhà trường và các cấp học phù hợp. Tuy nhiên, để xét bảo lưu kết quả học tập sẽ thông qua phòng công tác sinh viên của nhà trường với những thông tin chính xác và hữu ích nhất.

Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện hay thủ tục bảo lưu kết quả học tập và làm đơn xin nghỉ học tạm thời ở trên để quá trình bảo lưu diễn ra thuận lợi hơn. Tuy nhiên, cần cân nhắc trong một số trường hợp để bảo lưu kết quả học tập vì học chậm một học kỳ hoặc một năm sẽ bị mất nhiều kiến ​​thức hoặc học tiếp sẽ gặp rất nhiều khó khăn. khó hơn. Không những thế, bạn phải kết hợp thêm lớp học mới, đồng nghĩa với việc bạn sẽ cần có nhiều thời gian hơn để làm quen với việc học, môi trường và bạn bè, thầy cô.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 33

6. Một số lưu ý khi bảo lưu kết quả học tập:

– Sinh viên cần lưu ý trong trường hợp muốn bảo lưu kết quả học tập thì phải làm thủ tục bảo lưu, không tự ý nghỉ học, không hoàn thành học phí thì khoảng 1 tiếng sau sẽ nhận lại. 2 năm sau, anh quay lại trường và nói rằng anh phải đóng học phí để tiếp tục học. Vì sẽ có khả năng nhà trường đã coi học sinh đó là học sinh thôi học và hủy bỏ kết quả học tập cũ.

– Khi sinh viên làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập, sinh viên cần chủ động chịu trách nhiệm giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình bảo lưu. Vì vậy, các bạn học sinh cần lưu ý kỹ về việc làm đơn xin bảo lưu kết quả học tập để có sự lựa chọn đúng đắn nhất.

– Sinh viên cũng cần luôn chủ động cập nhật chương trình đào tạo theo giai đoạn mới hoặc lựa chọn từ năm học chuyển tiếp sang chế độ đào tạo tín chỉ.

– Bên cạnh đó, các thủ tục nhập học sau quá trình bảo lưu kết quả học tập của sinh viên nhà trường để tái hòa nhập với khóa học mới sẽ cần có sự chủ động để bổ sung những thiếu sót. Đảm bảo phù hợp với chương trình mới cho học sinh học tập. Hay như các bạn thí sinh cũng cần lưu ý đối với hệ đào tạo chính quy không đảm bảo nguồn tuyển sinh cố định hàng năm mà có thể tăng, giảm theo yêu cầu cần thiết. Vì vậy, học sinh cần chủ động hơn trong việc bảo lưu kết quả đại học, bên cạnh việc điều chỉnh chương trình đào tạo, các em cũng cần cân nhắc việc học tại địa phương hay tham gia học tại tỉnh.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bảo lưu là gì? Thủ tục bảo lưu kết quả học tập học đại học? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận