Bài viết nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những biểu hiện của cách ứng xử văn minh, lịch sự trong các mối quan hệ xã hội. Trong ứng xử cộng đồng, nếu lời cảm ơn và lời xin lỗi được thể hiện một cách chân thành thì một mặt nó phản ánh bản sắc văn hóa của cá nhân, mặt khác nó thúc đẩy cách ứng xử của con người với nhau. Dưới đây là một số mẫu bình luận xã hội về cảm ơn và xin lỗi. Xin vui lòng đọc và xem.

1. Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi ngắn nhất:

một. Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề “xin lỗi” và “cảm ơn”.

b. Thân bài:

Xin lỗi” là lời nói, chữ viết hoặc lời nói thể hiện sự hối hận, ăn năn về những gì mình đã gây ra cho người khác. Tùy theo hậu quả mà lời xin lỗi có thể được tha thứ.

“Thank you” là sự thể hiện lòng biết ơn, sự cảm kích đối với lời nói, hành động hoặc sự giúp đỡ của ai đó đối với những người đã giúp đỡ họ.

– “Thanks”:

  • Vào Ngày của Mẹ, hãy tặng hoa cho mẹ để tỏ lòng biết ơn

  • Tri ân thầy cô

  • Đừng quên biết ơn những người đã giúp đỡ bạn

– “Xin lỗi”:

– Nhiều bạn trẻ ngày nay ngại nói lời “xin lỗi” và “cảm ơn”

– Có nhiều người thờ ơ, lãnh đạm với người khác; Văn hóa “cảm ơn” và “xin lỗi” đang ngày càng bị mai một.

Gắn với đời sống xã hội ngày càng phát triển, lối sống vô cảm khiến con người ta ít quan tâm đến nhau hơn, toan tính hơn. Thế hệ trẻ sinh ra trong xã hội ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng bởi điều đó.

– Hành động này tạo nên những con người vô cảm, khiến xã hội mất đi sự kết nối, không còn tình yêu thương, đoàn kết.

– Trẻ không biết cảm ơn và xin lỗi thì lớn lên thành kẻ bội bạc, bất hiếu.

c. Kết thúc:

– Khẳng định ý nghĩa của “xin lỗi” và “cảm ơn”.

– Nêu suy nghĩ của bản thân.

2. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi chi tiết nhất:

một. Khai mạc:

Giới thiệu về “cảm ơn” và “xin lỗi”.

b. Thân bài:

– Người Việt Nam coi trọng nhân phẩm, lễ nghĩa, đàng hoàng, ngay thẳng, biết ơn khi được ơn, xin lỗi khi mắc lỗi. Đây được coi là một nguyên tắc đạo đức.

– Vì sao phải cảm ơn, vì sao phải xin tha: Để lòng thanh thản…

– Cảm ơn, xin lỗi giúp xã hội gắn kết hơn, mọi người gần gũi, yêu thương, đoàn kết và hiểu nhau hơn.

– Và nếu mỗi chúng ta không biết cảm ơn xin lỗi? (Mọi người vẫn sẽ giúp tôi chứ?)

– Giới trẻ ngày nay thờ ơ, lãnh đạm với người khác; Văn hóa “cảm ơn” và “xin lỗi” đang ngày càng bị mai một.

– Vì sao: Vì cuộc sống khiến con người ta ít quan tâm đến nhau hơn, tính toán nhiều hơn. Thế hệ trẻ sinh ra trong xã hội ngày nay ít nhiều bị ảnh hưởng.

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt Chiếc lược ngà của Nguyễn Quang Sáng hay, ngắn gọn

– Sự diễn đạt

– Nhược điểm của lối sống này: nó tạo ra những con người vô cảm, gây mất kết nối xã hội, gây mất trật tự, ổn định trong xã hội. Tóm lại, một đứa trẻ không biết văn hóa cảm ơn và xin lỗi, lớn lên sẽ trở nên vô ơn, bội bạc.

– Bạn có nghĩ rằng bạn biết làm thế nào để nói cảm ơn hay xin lỗi?

– Suy nghĩ của riêng bạn (ủng hộ hay phản đối?)

c. Kết thúc:

– Khẳng định ý nghĩa của “xin lỗi” và “cảm ơn”.

– Nêu suy nghĩ của bản thân.

3. Bài văn nghị luận xã hội hay nhất về cảm ơn và xin lỗi:

Lời cảm ơn và lời xin lỗi không bao giờ là thừa khi được nhắc đến trong cuộc sống bận rộn ngày nay, mặc dù không phải ai cũng có thể hiểu hoặc có những người không quan tâm. Nhìn bề ngoài, chúng có vẻ như là những thứ nhỏ nhặt nhất, nhưng lại vô cùng quan trọng trong cuộc sống.

Con người, đặc biệt là giới trẻ, ngày càng ít nói “cảm ơn” và “xin lỗi” với nhau. Lời xin lỗi ngày càng vắng bóng trong đời sống xã hội, lời cảm ơn hầu như không có, trong khi phép lịch sự, khiêm tốn, biết ơn và xin lỗi phải là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bạn đã bao giờ tự hỏi bao nhiêu lần một ngày chúng ta thực sự nói những lời này, và khi chúng ta làm vậy, chúng ta có bao giờ nói chúng một cách chân thành không? Và ngoài những lời này, lời xin lỗi và lời cảm ơn cũng cần được đưa vào hành động. Có những người nói được hai từ đó, nhưng có những người chỉ nói được đúng hai từ đó mà không diễn đạt được điều mình vừa nói từ trái tim.

Nhiều người cho rằng, nói như vậy là mất lịch sự và đôi khi là giả tạo và ai cũng “ngại” nói ra những lời đó. Điều quan trọng nhất là sự chân thành. Tất nhiên, câu nói trên không hoàn toàn sai, nhưng tại sao khi sống với nhau, người ta không thể nói lời xin lỗi, cảm ơn một cách chân thành từ tận đáy lòng dù đó là những lời vô cùng dễ nói.

Cuộc sống công nghiệp ngày nay đã làm con người ta thay đổi quá nhiều, và không phải trong tự nhiên ai cũng biết hai từ cảm ơn và xin lỗi. Nhưng có ai từng đặt câu hỏi: Cuộc sống của người Tây bận rộn gấp trăm lần ta, tại sao họ vẫn nói ra những điều này mà không hề gượng ép? Vấn đề là giáo dục lối sống, lối sống lâu nay được dạy cho trẻ em một cách máy móc, giáo điều trong sách Giáo dục công dân nhưng giờ học công dân lại bị biến thành những tiết học nhàm chán. Thậm chí, nhiều bậc cha mẹ còn không mấy quan tâm đến việc dạy dỗ con cái về điều này và không coi trọng nó. Cảm ơn và xin lỗi – bài học đầu tiên về phép lịch sự dường như đang bị nhiều bạn trẻ lãng quên.

Xem thêm bài viết hay:  Những câu ca dao tục ngữ hay nói về việc giữ chữ tín hay nhất

Trong những năm gần đây, mặt bằng đạo đức xuống cấp thấy rõ, tuy chưa đến mức báo động như nhiều người cảnh báo. Từ “cảm ơn” ngày càng ít đi. Mọi người dường như không biết về nó hoặc đã cố quên nó đi.

Làm người đã khó, làm người tốt còn khó hơn. “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Đừng bao giờ “coi thường” những con người bình thường, giản dị và thậm chí là nhỏ bé. Bắt đầu xin lỗi vì những sai lầm của bạn và cảm ơn sự giúp đỡ của người khác – bất kể họ là ai.

4. Nghị luận xã hội ngắn gọn về lời cảm ơn và lời xin lỗi:

Có hai cụm từ rất ngắn mà mọi người thường quên nói khi nhận được sự giúp đỡ hoặc khi mắc lỗi với người khác: “cảm ơn” và “xin lỗi”. Cảm giác thế nào khi giúp đỡ ai đó và được họ cảm ơn? Vui vẻ, hạnh phúc và bạn sẽ thấy mình sống có ích hơn? Bạn cảm thấy thế nào khi ai đó xúc phạm bạn mà không xin lỗi? Bực bội, tức giận, cay đắng khi thấy người ta không biết hối cải, không biết tôn trọng mình?

Không phải lúc nào chúng ta cũng giúp đỡ người khác khi được ai đó cảm ơn hay tha thứ cho ai đó một lời xin lỗi. Chúng tôi làm điều đó bởi vì nó đáng giá và cần thiết. Chỉ một lời cảm ơn cũng khiến người ta xích lại gần nhau hơn, một lời xin lỗi khiến mọi giận hờn nguôi ngoai nhanh hơn, khiến người ta dễ tha thứ hơn và giúp những khác biệt tình cảm hàn gắn nhanh hơn. Tại sao chúng ta thấy hai cụm từ này rất khó nói hoặc chúng ta thường quên trong cuộc sống?

Khi bạn nói lời cảm ơn, bạn có cảm thấy mắc nợ họ không? Bạn có cảm thấy gánh nặng khi nghĩ đến việc trả ơn họ không? Và khi bạn phải nói lời xin lỗi, bạn cảm thấy bị xúc phạm, nghĩ rằng đó là lỗi của mình? Không phải như thế. Đừng để những cảm xúc và suy nghĩ méo mó này khiến chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi và thậm chí là vô văn hóa. Một lời xin lỗi và cảm ơn thích hợp trong mọi tình huống có ý nghĩa rất lớn. Một tình bạn đẹp có thể tan vỡ chỉ vì không bên nào sẵn sàng tha thứ, trái tim của một người có thể bị tổn thương nếu họ không được khen ngợi…

Chúng ta có hàng ngàn lý do để nói lời cảm ơn và xin lỗi. Hãy nói cảm ơn và xin lỗi bất cứ khi nào bạn có cơ hội và đừng hối tiếc vì đã không nói điều đó.

5. Văn nghị luận xã hội cảm ơn và xin lỗi ấn tượng:

Cảm ơn hay xin lỗi là một trong những biểu hiện của cách ứng xử văn minh, lịch sự trong các mối quan hệ xã hội. Trong ứng xử cộng đồng, nếu lời cảm ơn và lời xin lỗi được thể hiện một cách chân thành thì một mặt nó thể hiện phẩm chất văn hóa của cá nhân, mặt khác nó thúc đẩy cách ứng xử của con người với nhau được hoàn thiện hơn. nhân từ.

Xem thêm bài viết hay:  Công nghệ biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của Inverter?

Trong nhiều trường hợp, một lời cảm ơn hay xin lỗi không chỉ khiến người nhận hài lòng mà còn trực tiếp giải quyết vấn đề, làm tan biến các mối quan hệ và con người cũng sống vị tha hơn.

Trong các mối quan hệ xã hội, cảm ơn và xin lỗi nhau là lẽ thường tình, cảm ơn và xin lỗi đã trở thành một trong những tiêu chí xác định văn hóa ứng xử của con người. Sau đó, trong những năm gần đây, lời cảm ơn và lời xin lỗi đã giảm dần trong các tương tác xã hội. Một số người tin rằng các tiêu chuẩn ứng xử lỏng lẻo là nguyên nhân của tình trạng này, trong khi những người khác tin rằng lối sống công nghiệp đã thay đổi cơ bản con người hoặc nhân cách của một ai đó. họ ngại nói lời xin lỗi và cảm ơn. Nhưng còn một lý do khác, đó là luật bất thành văn. Lâu nay, chỉ có con xin lỗi hoặc cảm ơn cha mẹ, người nhỏ xin lỗi hoặc cảm ơn người lớn, nhưng nhiều cha mẹ khi giao tiếp với người khác lại không cẩn thận nói lời cảm ơn hoặc xin lỗi.

Trong các giao tiếp xã hội, đặc biệt là ở nơi công cộng, người cao tuổi hiếm khi xin lỗi hoặc khen ngợi, ngay cả khi họ được giúp đỡ hoặc khi hành vi của họ gây rắc rối cho người khác. Khi được giúp đỡ hay mắc lỗi, trẻ thường không ngần ngại nói lời xin lỗi hay cảm ơn, nhưng khi lớn hơn, thói quen này dường như mất đi bởi trẻ chỉ học được cách cảm ơn và xin lỗi thông qua nền giáo dục văn minh, thông qua những bài học, lời dạy bảo của cha mẹ. mà còn trực tiếp thông qua hành vi và hành động của những người lớn tuổi?

Xin lỗi khi bạn mắc lỗi là điều bình thường và mọi người phản ứng với lỗi lầm của họ theo cách khác nhau. Có người nhận lỗi, xin lỗi và sửa sai; Có người biết lỗi mà không dám nhận, hoặc nhận mà không chịu sửa, không biết cầu xin sự tha thứ. Biết nói và sử dụng lời cảm ơn, lời xin lỗi thể hiện ý thức và hành vi có văn hóa.

Để những lời nói thân tình ấy trở thành thói quen trong các mối quan hệ xã hội, mỗi chúng ta phải có nhận thức đúng đắn, để mỗi chúng ta ứng xử văn minh hơn trong giao tiếp.

Cảm ơn và xin lỗi là một tiêu chí đánh giá phẩm chất, vốn văn hóa của mỗi cá nhân, từ đó góp phần xây dựng xã hội ngày càng văn minh, tốt đẹp hơn. Nhưng cũng không loại trừ những lời cảm ơn và xin lỗi chân thành.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài viết nghị luận xã hội về lời cảm ơn và xin lỗi hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận