Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất

Khoan dung là phẩm chất đạo đức cần thiết đối với mỗi con người. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những bài văn mẫu nghị luận xã hội về chủ đề lòng khoan dung được chọn lọc hay nhất.

1. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất:

1.1. Khai mạc:

– Trình bày ngắn gọn vấn đề đề xuất – Khoan dung.

1.2. Thân bài:

– Giải thích “Khoan dung là gì”?

– Biểu hiện của lòng khoan dung.

Vai trò của lòng khoan dung.

– Lật ngược vấn đề: Con người không có lòng bao dung sẽ ra sao? (ích kỷ, thiếu cảm thông, v.v.)

1.3. Kết thúc:

– Liên hệ bản thân.

2. Bài nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất:

Tức giận và chán nản chỉ có thể là trở ngại cho thành công của bạn. Bao dung và tha thứ cho người khác thực chất là mở đường cho chính mình để cuộc sống này có ý nghĩa hơn.

Đầu tiên chúng ta cần hiểu khoan dung là gì? Khoan dung là đức tính tốt mà mỗi con người nên có. Khoan dung là sống độ lượng, độ lượng, thương người, sẵn sàng tha thứ, không hà khắc, không trừng phạt lỗi lầm của người khác. Người bao dung luôn biết yêu thương, cảm thông và thấu hiểu mọi thứ xung quanh, đây chính là cách Đức Phật dạy nhân loại: “Tài sản lớn nhất của con người là lòng bao dung”. Biểu hiện của lòng khoan dung không những không phải là điều bí ẩn mà ngược lại, nó có thể được nhìn thấy trong cuộc sống của mọi người. Chúng ta có thể tha thứ cho những lỗi lầm của bạn bè, để tình bạn trở nên lâu dài, bao dung với người thân, với những người xung quanh và với chính mình, khi đó xã hội mới được liên kết, kết nối và trở thành một thể thống nhất.

Tha thứ dễ dàng loại bỏ những chướng ngại trong lòng và trước mắt, để một cuộc đời rộng mở là một cuộc đời trải đầy hoa hồng và bình an. Nếu gột bỏ được những sân hận, si mê, tật đố vô ích ra khỏi lòng thì tâm hồn sẽ hoàn toàn nhẹ nhõm, dễ chịu và bỗng thấy đời tươi đẹp hơn. Như chúng ta đã biết, trong xã hội “con người không ai hoàn hảo”, không có ai là hoàn hảo và ai cũng có sai lầm, trong những lúc như vậy, lòng bao dung giống như chìa khóa để chúng ta thoát khỏi mọi vấn đề. mình với mọi người. Khi có lòng bao dung, con người trở nên gần nhau hơn, gắn bó hơn, gần gũi nhau hơn, có thể tha thứ và bao dung cho nhau. Lòng bao dung, tha thứ cho lỗi lầm của người khác có thể thay đổi họ. Sau khi nhận được sự tha thứ của tôi, một người tự ăn năn, sửa chữa sai lầm, sửa chữa sai lầm của mình và có thể biết ơn tôi, để không bao giờ mắc phải sai lầm tương tự nữa. Chính lòng bao dung đã góp phần thanh lọc con người bằng cách nhấn mạnh đến thân phận con người và phẩm giá con người. Nó làm cho tâm hồn ta thánh thiện, cao thượng và phong phú hơn, và cũng chính vì sự quan tâm, yêu thương, bao dung mà nó cũng mang lại sự bình yên, hài hòa cho cuộc sống con người. Trong gia đình, vợ chồng cũng phải nhẫn nhịn, độ lượng với nhau để tạo nên sợi dây liên kết gia đình bền chặt.

Xem thêm bài viết hay:  Visual là gì? Vai trò và ý nghĩa của visual trong ban nhạc?

Có một câu ngạn ngữ Ba Lan: “Lòng khoan dung là vật trang sức của đức hạnh”. Hãy sống chậm lại một chút, lắng nghe để thấu hiểu bản thân và mọi thứ xung quanh, biết tha thứ và độ lượng thì cuộc sống mới trở nên tươi đẹp và ý nghĩa.

3. Văn nghị luận xã hội hay nhất về lòng khoan dung:

Pierre Benoit đã từng nói, “Khoan dung là một đức tính có lợi cho cả chúng ta và những người khác.” Trên thực tế, lòng bao dung là yếu tố quan trọng giúp cuộc sống của mỗi người trở nên giá trị và ý nghĩa hơn.

Khoan dung là một đức tính tốt, một phẩm chất tốt đẹp của con người. Nó cũng giống như lòng vị tha, thể hiện sự rộng lượng trong việc tha thứ cho người khác, cho đi và tha thứ cho chính mình.

Từ xa xưa, lòng khoan dung luôn là một phần quan trọng của cuộc sống. Người xưa nói “nhân vô thập toàn” nghĩa là không có ai hoàn hảo cả. Không ai có thể hoàn hảo, trở nên hoàn hảo tuyệt đối là điều không thể. Trong thần thoại Hy Lạp, ngay cả con trai của thần như A Sin cũng có điểm yếu ở gót chân nên kẻ thù đã lợi dụng gót chân mà tấn công. Ai có thể khẳng định mình chưa một lần mắc lỗi với những người xung quanh và với chính mình. Có thể do suy nghĩ chưa chín chắn, hành động bồng bột hoặc do hoàn cảnh khách quan, do xung động sai lầm hoặc do bản chất con người. Nhưng điều gì xảy ra khi chúng ta chỉ trích, đổ lỗi và chế nhạo lỗi lầm của người khác? Bản thân chúng ta cũng trở nên bất cần, luôn tìm cách bới móc lỗi lầm của người khác, thậm chí nói những lời cay độc.

Xem thêm bài viết hay:  Người phụ thuộc là gì? Mức giảm trừ một người phụ thuộc?

Vì vậy, chúng ta hãy rộng lượng bỏ qua những lỗi lầm của người khác, để chúng ta sống điềm đạm hơn, bởi không ai là hoàn hảo cả.

Khi chúng ta khoan dung với người khác, chúng ta cho họ cơ hội để nhận ra và vượt qua lỗi lầm của mình, bởi vì cuộc sống là cho và nhận. Hơn nữa, khi nhận ra lỗi lầm của mình, họ không còn tái phạm nữa mà sống một cuộc đời tươi đẹp, ý nghĩa hơn. Đó cũng là động lực phát triển khuyến khích mọi người hoàn thiện mình. Bằng cách này, cuộc sống trở nên rất bình tĩnh và dễ dàng. Trong lịch sử dân tộc, khoan dung là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Giặc Minh thất bại, ta không tiêu diệt hết giặc mà còn cho chúng một cơ hội sống, để chúng trở về làm người lương thiện, như Nguyễn Trãi đã viết trong Bình Ngô Đại Cáo:

“Mã Kỳ, Phương Chính xuất 500 thuyền

Vương Thông, Mã Anh cung cấp hàng nghìn con ngựa.”

Khoan dung là biểu hiện của nhân cách cao thượng. Bao dung là khi ta mở lòng trao yêu thương. Rồi cái ác cũng bị nhổ tận gốc. Khoan dung là lòng nhân từ, hướng con người tới những giá trị chân, thiện, mỹ. Văn học cũng là cuộc sống, có khả năng nhân đạo hóa con người.

Khi bạn bao dung với người khác, bạn sẽ tha thứ cho chính mình khi mắc lỗi. Nhưng đây không phải là cái cớ để ai đó dựa vào đó mà hành động thiếu suy nghĩ và bất chấp. Lòng bao dung cũng có giới hạn, không ai có thể bao dung và chấp nhận lỗi lầm của bạn mãi được.

Hãy hào phóng với người khác, nhưng trước tiên hãy hào phóng với chính mình. Nếu mắc sai lầm, hãy cố gắng sửa sai, đôi khi có thể tha thứ cho bản thân, vì có thể lỗi lầm là do hoàn cảnh. Chúng tôi sống một cuộc sống dễ dàng hơn và bình tĩnh hơn.

Tuy nhiên, trong cuộc sống không phải lúc nào chúng ta cũng bao dung. Lòng khoan dung phải đúng nơi, đúng lúc, đúng thời điểm. Nếu không suy nghĩ thấu đáo, lòng tốt của bạn có thể bị lợi dụng và trở thành công cụ cho những tính toán, lời chúc phúc khác.

Tất cả chúng ta hãy vun trồng lòng bao dung để làm đẹp cuộc đời này, để lan tỏa yêu thương khắp mọi nơi.

Xem thêm bài viết hay:  Tòa Hiến pháp là gì? Mô hình Tòa Hiến pháp ở một số quốc gia?

4. Bài văn nghị luận xã hội ngắn nhất về lòng khoan dung:

Không ai sinh ra đã hoàn hảo. Chính vì vậy đôi khi trong cuộc sống chúng ta gặp những người từng có lỗi với mình và họ muốn sửa chữa những lỗi lầm đó. Lúc này, họ rất cần đến lòng nhân ái và đặc biệt là sự bao dung.

khoan dung là gì? Đó là thái độ bình tĩnh, từ bi và tha thứ trước lỗi lầm và lỗi lầm của người khác và đồng thời là của chính mình. Ngoài ra, lòng bao dung còn là cách thể hiện sự quan tâm, giúp đỡ những người gặp khó khăn, giúp họ hòa nhập cuộc sống tốt hơn. Khoan dung chính là khiến bản thân trở nên dễ dàng hơn, thoải mái hơn, nhờ đó bạn có thể đưa ra những quyết định và mục tiêu tốt hơn.

Khoan dung là một trong những đức tính tốt để tạo nên mối quan hệ hài hòa, tình cảm giữa người với người. Một người khoan dung không bao giờ bận tâm đến những điều nhỏ nhặt mà người khác làm cho chúng ta. Vì vậy, cuộc sống của họ trở nên thoải mái và sống chan hòa với mọi người xung quanh, không để ý đến những mâu thuẫn, xung đột nảy sinh. Đó là lý do tại sao nhiều người yêu thích và ngưỡng mộ họ. Không chỉ vậy, lòng bao dung của một người có thể tiếp thêm nghị lực cho nhiều người khác.

Hơn nữa, chúng ta phải lên án thái độ vô cảm, đê hèn của một số bạn trẻ hiện nay. Cũng trong các lớp kiểm tra, thấy bạn bè chơi trò câu cá, bắt chép, bắt chép…, nhiều em phớt lờ, bỏ qua. Điều này thực sự đáng lo ngại bởi nếu không có bất kỳ lời khuyên hay cảnh báo nào, những điều trên sẽ lại xảy ra. Vì vậy, học sinh gian lận trong thi cử là một thói xấu khó bỏ. Khoan dung ở đây không có nghĩa là giấu giếm, giúp đỡ bạn bè cứ sao chép, sao chép, v.v… Khoan dung là đưa ra lời khuyên và giúp đỡ bạn bè cùng học.

Trên đời này, ai cũng cần nhận được sự cảm thông, bao dung từ mọi người xung quanh và ngược lại, họ cũng cần bao dung với người khác. Chỉ có như vậy xã hội mới ngày càng tốt đẹp hơn, tình cảm giữa con người với con người mới ngày càng gần gũi, thân thiết hơn.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài văn nghị luận xã hội về lòng khoan dung chọn lọc hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận