Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ hay nhất

Học tập là quá trình tiếp thu và tiếp thu kiến ​​thức trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Học tập chăm chỉ ngay từ khi còn nhỏ là rất quan trọng. Vậy mời các bạn học sinh lớp 8 cùng tham khảo một số bài văn mẫu lập luận thuyết phục bạn chăm chỉ học tập để học tốt môn Ngữ văn 8 hơn nhé.

1. Dàn ý ngắn gọn nhất thuyết phục bạn chăm chỉ học bài:

một. Khai mạc:

Việc học trong cuộc đời mỗi người rất quan trọng. Nó phải được thực hiện khi còn trẻ và trong suốt cuộc đời. Gần đây một số bạn cùng lớp của tôi đã hơi mất tập trung trong học tập.

b. Thân bài:

Tranh luận:

– Kiến thức thu được từ học tập vừa là sự tiếp thu kiến ​​thức dưới sự hướng dẫn của giáo viên vừa là sự tiếp thu từ thực tiễn.

– Tri thức nhân loại bao la, bao la như biển cả nhưng sự hiểu biết của mỗi chúng ta lại như giọt nước tràn ly.

Trích dẫn:

– Trần Minh có nải chuối (tìm những câu thoại, tấm gương của Trần Minh để thấy dù nghèo khó, khó khăn nhưng ông vẫn học hành và đỗ trạng nguyên)

– Tấm gương hôm nay: tấm gương Bác Hồ.

– Việc học giúp con người vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua: Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký bị liệt cả hai tay, học viết bằng chân…

c. Kết thúc:

Khuyên bạn đừng lơ là việc học mà hãy học ngay từ nhỏ. Chỉ khi lớn lên mới làm được việc có ích, làm được việc lớn.

2. Dàn ý luận cứ thuyết phục bạn chăm học chi tiết nhất:

một. Khai mạc:

Giới thiệu: Giới thiệu về lý do tại sao bạn nên thuyết phục bạn bè của mình học tập chăm chỉ.

– Học tập chăm chỉ là rất quan trọng.

– Chăm chỉ học tập khi còn trẻ là nền tảng cho tương lai.

b. Thân bài:

Thuyết phục bạn học tập chăm chỉ:

– Khái niệm học tập là gì?

– Giải thích tại sao phải chăm chỉ học tập khi còn trẻ: trí nhớ tốt khi có điều kiện học tập, nghiên cứu thuận lợi.

– Nêu gương vượt khó: Nhà giáo Nguyễn Ngọc Kí; trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi…

c. Kết thúc:

Khẳng định vấn đề.

3. Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học chăm chỉ hay nhất:

Cố gắng học từ nhỏ, nếu không học thì lớn lên sẽ không làm được gì. Việc học đòi hỏi sự kiên trì, quyết tâm của một người sẵn sàng bỏ cả cuộc đời để học và làm theo nó. Học tập không dễ dàng, nhưng nó cần thiết trong cuộc sống và cải thiện các kỹ năng của chúng ta. Việc học rất quan trọng đối với mọi người. Và vì vậy việc học đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực.

Con người cần tri thức. Muốn có tri thức thì phải học. Việc học là rất cần thiết, chúng ta phải cố gắng học tập và rèn luyện. Không bao giờ là quá muộn để học hỏi, quay đầu lại và đối mặt với những thách thức của việc học. Dù gặp nhiều thất bại cũng đừng nản lòng vì “thất bại là mẹ thành công”. Học tập chăm chỉ, chăm chỉ, để học giỏi không chỉ cần chăm chỉ mà còn cần kiên trì, quyết tâm vươn lên. Trong cuộc sống đã có biết bao tấm gương sáng như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, một người khuyết tật bị liệt cả hai tay nhưng nhờ nghị lực, chịu khó học tập thầy đã vượt qua và trở thành một giáo viên dạy giỏi. Cô là người thầy mà chúng em vô cùng kính trọng và ngưỡng mộ với đôi chân ngày đêm viết nên những bài học hay, bổ ích. Hay tấm gương Hoa Xuân Tứ bị cụt cả hai tay vì lỡ đặt cả hai tay lên cuộn mía. Nhưng anh vẫn cố gắng học và đã tốt nghiệp cấp ba. Đây là những ví dụ tuyệt vời về việc vượt qua nghịch cảnh. Họ cho chúng tôi thấy rằng họ còn thiếu sót nhưng không có gì ngăn cản họ học hỏi. Họ vẫn là những người có ích cho đất nước.

Xem thêm bài viết hay:  Rút gọn câu là gì? Rút gọn câu để làm gì? Ví dụ về rút gọn câu?

Việc học rất quan trọng đối với mọi người. Học từ nhỏ, nếu không học thì lớn lên làm gì cũng khó. Khi còn trẻ, đầu óc còn thông minh, minh mẫn, còn phát triển, có khả năng tiếp thu nhiều thông tin, nhưng khi trưởng thành thì càng khó tiếp thu, khi cố gắng học thì đã quá muộn. Nhờ trí thông minh và vốn hiểu biết phong phú, nhiều người đã sáng chế ra những loại máy móc góp phần thúc đẩy mọi lĩnh vực khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ. Lê-nin từng nói: “Học, học nữa, học mãi”. Đó là sự thật. Sống trên đời này, ai cũng cần tri thức và cần học hỏi. Từ già đến trẻ, từ cổ đại đến hiện đại, việc học phải không ngừng phát triển và nâng cao. Vì vô minh, không hiểu biết dẫn con người đi lạc lối; khiến bản thân không thể tiếp cận với công nghệ tiên tiến, không thể kết nối với mọi người; tự biến mình thành kẻ vô dụng, tự loại trừ mình ra khỏi xã hội. Hiện nay, nhất là ở các thành phố, có hiện tượng nhiều thanh niên bỏ nhà ra đi, đua nhau cướp giật, lập băng nhóm, nghiện hút. Không chịu học hỏi, lao vào những trò chơi vô bổ, thậm chí vi phạm pháp luật, chính các em đã tự đóng lại cánh cửa tương lai của mình.

Việc học rất quan trọng đối với cuộc đời mỗi người, chăm chỉ học tập khi còn trẻ rất quan trọng vì đó là nền tảng vững chắc, khi lớn lên chúng ta dựa vào những kiến ​​thức đã học để vững bước trên đường đời. Một lần nữa, tôi mong các em hãy cố gắng học tập tốt, phát triển đất nước, xóa bỏ tình trạng nghèo nàn, lạc hậu còn tồn tại trên đất nước ta.

4. Bài văn thuyết phục bạn chăm học – Bài văn mẫu 2:

Mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ của riêng mình, ai cũng muốn lớn lên có thể làm được những việc có ích cho mình và cho xã hội. Để đạt được ước mơ của mình, chúng ta phải học và thực hành tất cả các kỹ năng cần thiết để thành công. Nhưng hiện nay một số bạn đang sao nhãng việc học, chỉ biết ước mơ mà không cố gắng để đạt được ước mơ của mình. Các em còn rất nhỏ, nếu không chịu khó học tập thì lớn lên sẽ không làm được việc gì có ích.

Cuộc sống ngày càng tiến bộ, hiện đại và đang cần những con người có tài, có tầm. Dù bạn làm nghề gì, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên hay thậm chí là thợ thủ công, công nhân hay nông dân thì đều phải có kiến ​​thức. Bạn đừng nghĩ rằng người nông dân chỉ biết cày cuốc, hay người công nhân chỉ biết khuân vác và làm lụng vất vả là có thể tồn tại được. Nếu bạn thiếu hiểu biết, bạn sẽ bị phụ thuộc vào người khác, cuộc sống sẽ xô đẩy bạn và bạn sẽ không thể tìm thấy điều mình muốn. Kết quả là bạn sẽ luôn thấy mình bị đối xử bất công và sống trong đau khổ.

Lịch sử cho thấy những người có tri thức luôn được tôn trọng và luôn được đánh giá cao. Họ là những người làm được rất nhiều điều lớn lao cho xã hội. Xưa có những anh hùng đã lãnh đạo dân tộc đánh giặc ngoại xâm như Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Nguyễn Huệ… từ nhỏ đều chăm chỉ học hành, lớn lên có tri thức, có tài làm nên việc lớn. những điều vĩ đại để con cháu đời đời ghi nhớ… Hay ngày nay chỉ những học sinh chăm chỉ, sau này học giỏi mới có thể phát minh cho nhân loại, làm nên việc lớn cho đời. Nếu bạn đọc tiểu sử của những người như vậy, bạn sẽ hiểu rằng họ đều là những người siêng năng học hỏi ngay từ khi còn nhỏ.

Xem thêm bài viết hay:  Cao độ trong xây dựng là gì? Tổng quan về cao độ trong xây dựng?

Đất nước ta từng sống trong xã hội phong kiến, đất nước chưa chú trọng đầu tư cho giáo dục, chưa chú trọng nâng cao dân trí nên đại bộ phận cũng thiếu tri thức. Đất nước vì thế nghèo nàn lạc hậu. Những người nghèo phải gánh chịu những hậu quả của cuộc sống và sự cai trị, bóc lột của xã hội, chỉ biết than thở cho số phận của mình mà không biết làm cách nào để thoát ra khỏi số phận dài dằng dặc này. Đặc biệt đối với phụ nữ, họ không được học hành nên không tránh khỏi bị áp bức, chà đạp. Chỉ những người phụ nữ tỉnh táo, hiểu biết và nhận thức rõ thân phận, cuộc sống của mình mới tìm được lối đi đúng đắn. Trước đó, hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa thắng lợi. Bất chấp áp lực từ xã hội, Hồ Xuân Hương ý thức được thân phận của mình. Họ có thể làm được những điều này bởi vì họ có kiến ​​thức. Vì vậy, nếu bạn muốn sống cuộc sống mà bạn muốn, bạn phải có tri thức. Nhưng muốn có kiến ​​thức thì phải học khi còn cơ hội.

Có lẽ tuổi trẻ của bạn đã vui chơi vì anh ấy nghĩ rằng có nhiều thứ hơn là học tập. Bạn có nghĩ chơi game trên máy tính, đi chơi với bạn bè… là những điều thú vị nhất vì chúng mang lại cho bạn nhiều niềm vui và hứng thú hơn là ngồi vào bàn làm việc với đống đồ đạc và sách vở nhàm chán? Nhưng đừng chỉ nhìn thấy những lợi ích và niềm vui trước mắt mà quên đi những ước mơ và mục tiêu đang chờ bạn thực hiện. Nếu bạn không học, bạn sẽ nhanh chóng tạo ra một lỗ hổng kiến ​​thức khổng lồ khó lấp đầy. Bạn cảm thấy mệt mỏi với việc học một cách nhanh chóng. Điều này rất nguy hiểm cho tương lai của bạn. Có lẽ tuổi trẻ còn dài, nhưng thời gian không quay ngược lại, bạn không thể làm việc của ngày hôm nay khi ngày đó đã qua. Cuộc đời ngắn ngủi, nếu bạn không học, bạn sẽ không có cơ hội học sau này.

Vì vậy chúng ta phải học, học để thực hiện ước mơ của mình. Sẵn sàng hy sinh những thú vui không có lợi cho việc học. Chỉ có học tập chúng ta mới lớn lên để có thể làm được những điều có ích cho bản thân, gia đình và xã hội trong tương lai. Vẫn chưa muộn, mọi thứ đều có thể, hãy học hỏi và chúng ta sẽ làm được điều mình muốn!

5. Bài văn nghị luận thuyết phục bạn chăm học – Bài văn mẫu 3:

Trong thực tế hiện nay, chúng ta thấy có nhiều bạn còn mải chơi, trốn học để chơi điện tử, về nhà không chịu làm bài. Ngoài ra, học sinh còn có thái độ học tập không ổn định, tự giác, nhiều em coi việc học là nhiệm vụ khó khăn do cha mẹ giao nên học hành sa đà. Có thể nói là rất đáng cân nhắc vì sao nhãng việc học sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của bạn.

Như chúng ta đã biết, ai cũng sinh ra và lớn lên với mong muốn làm được điều gì đó có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Tuy nhiên, điều này đòi hỏi mọi người phải có kiến ​​thức, và đây là lĩnh vực đòi hỏi mọi người phải nỗ lực học hỏi. Và việc học là một quá trình tích lũy lâu dài từng bước một và có hệ thống từ thấp đến cao, từ dễ đến khó. Để làm tốt điều này, học sinh phải học rất nhiều ngay từ những năm đầu tiên đến trường, bởi lớp dưới bao giờ cũng là kiến ​​thức gốc, kiến ​​thức cơ bản. Nếu không hiểu căn bản, càng học cao càng không hiểu bài, việc học thường ví như cái cây không có rễ. Và thời gian học tập có thể là cả cuộc đời của mỗi người, nhưng học trên ghế nhà trường chỉ có một thời gian nhất định để nắm bắt những kiến ​​thức cơ bản, phù hợp với từng lứa tuổi. Chính vì thế có nhiều người sau này lớn lên không có việc làm, vì ngày xưa mải chơi không chịu học, nay tiếc muốn đi học lại, nhưng cũng già rồi mà không dám. để đi học trở lại. Vì vậy nếu không tìm hiểu một cách nghiêm túc chắc chắn sẽ có nhiều bạn trẻ sau này phải hối hận.

Xem thêm bài viết hay:  An toàn lao động là gì? Các quy định về an toàn lao động?

Muốn vậy, bạn cũng phải chú ý học ngay từ khi còn học phổ thông để tránh rỗng kiến ​​thức. Bởi nếu rỗng kiến ​​thức, bạn sẽ không nắm bắt được các bài học tiếp theo, từ đó sinh ra tâm lý chán học, vì càng học càng không hiểu và rất dễ dừng lại bất cứ lúc nào. Hàng ngày chúng ta gặp biết bao người phải lao động chân tay ngày đêm, cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng nếu nghĩ đến nguyên nhân sâu xa thì đó là do họ chưa có đủ kiến ​​thức khoa học. Và muốn học tốt thì trước hết trên lớp phải chăm chú nghe cô giáo giảng bài, về nhà đọc bài cũ, làm bài tập, chuẩn bị bài sau và trên hết là phải cố gắng tập trung cao độ. Học từ chính ý tưởng của mình mang lại kết quả cao bởi cách học sáng tạo giúp ta nhớ lâu và phát huy được trí thông minh của bản thân ở mỗi người. Tích lũy kiến ​​thức là cả một quá trình lâu dài và gian khổ, chỉ cần chúng ta chịu khó suy nghĩ và học tập thì chắc chắn sau khi miệt mài học tập, chúng ta sẽ có rất nhiều kiến ​​thức. Người ta thường nói thiên tài 99% là chăm chỉ và chỉ có 1% là thông minh bẩm sinh. Vì vậy, bất cứ ai cũng có thể trở thành thiên tài nếu họ thực sự cố gắng học hỏi, tất nhiên sự chăm chỉ đó đòi hỏi sự khoa học và sáng tạo. Còn nếu chỉ cố học thuộc những gì thầy dạy một cách máy móc, thụ động thì việc học chẳng khác nào con vẹt học nói.

Từ đó, bạn có thể tự quyết định tương lai của mình có tươi đẹp hay không. Cánh cửa duy nhất dẫn đến tương lai tươi sáng là tri thức. Tri thức giúp con người hiểu về thế giới, hiểu về khoa học, về con người… Và nó cũng là tri thức cơ bản để chúng ta làm việc. Nếu bạn không học, bạn không đủ tư cách để hiểu sự vật, thế giới một cách đúng đắn và khoa học. Và kiến ​​thức chỉ có thể đến với những ai siêng năng học tập. Đây là hành trang, là vốn quý nhất để chúng em học tập và làm việc trong những bước tiếp theo.

Mỗi chúng ta, những chủ nhân tương lai của đất nước, các em học sinh phải có tri thức để xây dựng tương lai vững chắc cho mình, và đây là cách duy nhất để các em làm tốt điều đó.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài văn nghị luận thuyết phục bạn học tập chăm chỉ hay nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận