Bài văn mẫu nghị luận về ước mơ hay nhất và ngắn gọn nhất

Lập dàn ý nghị luận về ước mơ trong cuộc sống – Văn mẫu 1? Lập dàn ý nghị luận về ước mơ trong cuộc sống – Văn mẫu 2 ? Bài văn về ước mơ – Văn mẫu 1? Bài văn về ước mơ – Văn mẫu 2? Bài văn về ước mơ – Văn mẫu 3?

Nếu chúng ta có ước mơ, chúng ta luôn phấn đấu, chúng ta có ý chí làm việc chăm chỉ, chúng ta vươn lên trong cuộc sống để học hỏi nhiều điều hay để hoàn thiện bản thân. Ước mơ là chìa khóa dẫn đến thành công nhanh hơn. Sau đây là một số dàn bài mẫu và bài văn ước mơ hay nhất.

1. Dàn ý nghị luận về ước mơ trong cuộc sống – Văn mẫu 1:

1.1. Khai mạc:

– Từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, chúng ta đều có ước mơ và mục tiêu của riêng mình.

Ước mơ giúp ta sống vui tươi, có mục đích, có mục đích. Khi chúng ta biến ước mơ thành hiện thực, mọi người sẽ cảm nhận được kết quả và sự cố gắng của chúng ta, đúng như người ta nói: có ước mơ thì phải có.

1.2. Thân bài:

một. Giải thích:

Giải thích giấc mơ là gì? Đây là những dự định, mong muốn mà mỗi chúng ta muốn đạt được trong ngắn hạn hoặc dài hạn. Ước mơ là động lực để tất cả chúng ta lên đường đi đến ước mơ của mình.

b. Nhận xét và dẫn chứng:

– Vai trò và tầm quan trọng của ước mơ trong cuộc sống của mỗi người như thế nào? Ước mơ chính là ngọn đuốc soi sáng trái tim mỗi chúng ta và hướng chúng ta đến những điều tốt đẹp.

– Ước mơ còn là khát khao cống hiến sức lực của mình cho xã hội, nếu biến ước mơ thành hiện thực thì khả năng của chúng ta cũng sẽ được công nhận.

– Phân tích để mọi người đạt được ước mơ có dễ không? Con đường đến với ước mơ của bạn cũng vô cùng gian nan, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được nhưng với những ai kiên trì và bền bỉ, ước mơ sẽ giúp bạn định hình tương lai của mình một cách tốt nhất.

– Đây là ngôi sao soi đường cho chúng ta, khi bạn vượt qua khó khăn và nhìn thấy ước mơ của mình lấp lánh phía xa, hãy cố gắng tiến về phía trước.

xem thêm: can đảm là gì? Bình luận xã hội hay nhất về lòng dũng cảm?

– Ước mơ dẫn con người đến tương lai, họ không sợ chông gai, tăm tối, khó khăn trên đường đi.

Cuộc sống sẽ ra sao nếu không có những giấc mơ? Ước mơ là điều mà ai cũng nên có và cần có trong đời bởi nếu không có ước mơ thì cuộc sống của bạn là vô hạn.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận là gì? Văn nghị luận là gì? Bố cục bài văn nghị luận?

Nếu bạn không có ước mơ, bạn không thể xác định được mục đích sống của mình là gì. Vì không biết chí hướng nên họ sống phù phiếm, tụt hậu so với bạn bè và xã hội.

Trong xã hội hiện nay, bên cạnh những thanh niên sống có ước mơ, lý tưởng cao đẹp thì vẫn còn rất nhiều thanh niên sống thiếu ước mơ.

– Bạn không hiểu bản thân mình muốn gì và không muốn nỗ lực, chỉ sống phó mặc cho số phận thì thật đáng buồn.

1.3. Chấm dứt:

– Là một học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải có ước mơ và mục tiêu trong cuộc đời.

– Để đạt được ước mơ của mình chúng ta phải ra sức học tập, rèn luyện, rèn luyện đạo đức để chuẩn bị hành trang cần thiết cho con đường thực hiện ước mơ của mình.

2. Dàn ý nghị luận về ước mơ trong cuộc sống – Văn mẫu 2:

2.1. Khai mạc:

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Bài văn nghị luận về ước mơ.

xem thêm: Soạn bài ngắn môn Văn lớp 9 Những chân trời sáng tạo

2.2. Thân bài:

một. Giải thích:

Ước mơ: mong muốn, ý chí của một người đạt được điều gì đó, làm điều gì đó hoặc trở thành một người nào đó. Khi mọi người đều có ước mơ, họ sẽ tiến bộ, điều này làm nổi bật tầm quan trọng của ước mơ trong cuộc sống của một người.

b. Phân tích:

Biểu hiện của người sống với mộng tưởng:

– Chăm chỉ, không nản lòng trước khó khăn, luôn kiên trì, bền bỉ với những việc mình làm.

– Hãy cố gắng học hỏi, đừng bỏ lỡ cơ hội học hỏi, phát triển và rèn luyện để hoàn thiện bản thân.

– Có khả năng đặt mục tiêu và phấn đấu để đạt được chúng.

Ý nghĩa của việc sống trong mơ:

xem thêm: Nghị luận xã hội về sự đồng cảm sẻ chia trong xã hội

– Có ước mơ là người sống có lí tưởng, muốn vươn lên, học hỏi nhiều điều hay để hoàn thiện bản thân.

– Khi vấp ngã, chúng ta biết đứng dậy và tiếp tục thực hiện ước mơ của mình, chúng ta có thêm nhiều bài học quý giá mà không phải ai cũng học được.

– Tạo dựng ước mơ không chỉ giúp bạn hoàn thiện bản thân mà còn góp phần vào sự phát triển của xã hội và đất nước.

c. Chứng minh: cung cấp những tấm gương sống mẫu mực với ước mơ lớn lao được nhiều người biết đến.

d. phản đề: Trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống thiếu ước mơ, mục đích, tình cảm và buông xuôi trước cuộc đời. Có những người sống với ước mơ của mình nhưng không cố gắng thực hiện chúng mà chỉ viển vông và mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Văn phòng đăng ký đất đai là gì? Vị trí, chức năng và quyền hạn?

2.3. Chấm dứt:

Đúc kết tầm quan trọng của giấc mơ và rút ra bài học cho bản thân.

3. Bài văn về ước mơ- Bài văn mẫu 1:

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, hãy trở thành người có ích cho xã hội, tiến lên phía trước, sống có mục đích, ước mơ và lý tưởng. Ước mơ là mong muốn, ý chí của con người đạt được một điều gì đó, làm một điều gì đó hoặc trở thành một con người nào đó.

Nếu có giấc mơ thì càng tốt, điều này càng nhấn mạnh tầm quan trọng của giấc mơ trong đời sống con người. Người sống có ước mơ là người làm việc hết mình khi gặp khó khăn họ không nản lòng, họ luôn kiên trì, bền bỉ với công việc của mình. Ngoài ra, họ còn là người luôn cố gắng học hỏi, không bao giờ bỏ lỡ cơ hội học tập, luôn trau dồi, rèn luyện để hoàn thiện bản thân, biết đặt mục tiêu và phấn đấu để đạt được. Người có ước mơ là người sống có lý tưởng, có ý chí vươn lên, học hỏi được nhiều điều hay để hoàn thiện bản thân.

xem thêm: Phân tích hình ảnh người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến

Hơn nữa, khi vấp ngã, chúng ta biết đứng dậy và tiếp tục theo đuổi ước mơ, chúng ta có thêm nhiều bài học quý giá mà không phải ai cũng học được. Xây dựng ước mơ không chỉ giúp bạn trở nên tốt hơn mà còn đóng góp cho xã hội và sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, trong xã hội vẫn còn rất nhiều người sống thiếu ước mơ, hoài bão, tình cảm và buông xuôi trước cuộc sống. Có những người sống với ước mơ của mình nhưng không cố gắng biến chúng thành hiện thực, họ chỉ mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn… những người đó khó có cuộc sống tốt và xã hội sẽ sớm đào thải họ.

Ai cũng có một cuộc đời và chỉ sống một lần, hãy sống với ước mơ của mình, hãy đứng lên và trở thành người có ích cho xã hội.

4. Bài văn về ước mơ – Bài mẫu 2:

Có câu nói rằng “Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ của bạn!”. Thật vậy, chúng ta sẽ chỉ tồn tại nếu không có ước mơ và mục tiêu của riêng mình.

Ước mơ là khát vọng, là những điều tốt đẹp mà chúng ta luôn mong muốn đạt được. Cuộc sống sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu chúng ta biết ước mơ và phấn đấu. Sống là phải biết ước mơ, biết nghĩ đến những điều đẹp đẽ.

Ước mơ thúc đẩy cuộc sống của chúng ta. Nó như một ngọn núi lửa luôn cháy trong tim ta và gầm thét đánh thức ta mỗi ngày. Khi chúng ta có ước mơ và mục tiêu, cuộc sống của chúng ta trở nên lãng mạn hơn, bay bổng hơn. Nó còn là liều thuốc tinh thần thúc đẩy con người làm việc chăm chỉ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước là gì? Chức năng và nhiệm vụ?

Tuy nhiên, cũng cần phân biệt giữa ước mơ và hoài bão. Tham vọng có thể dẫn đến những điều tốt đẹp, nhưng chính những người tham vọng ích kỷ, buông thả và đa phần luôn thất bại. Chúng ta cũng phải phê phán những người sống không có ước mơ, hoài bão. Họ như những con côn trùng chỉ biết cuộn mình trong bóng tối, không biết đâu là ánh sáng.

Vì vậy, mỗi người phải ấp ủ ước mơ, chăm chút cho ước mơ lớn dần và trưởng thành từng ngày. Tục ngữ có câu: “Có đủ nắng thì hoa nở. Đủ cánh gió sẽ đến. Đủ yêu thương sẽ lấp đầy hạnh phúc.” Đủ ước mơ chắc chắn bạn sẽ đạt được thành công.

5. Bài văn về ước mơ – Văn mẫu 3:

Có bao giờ bạn nghĩ rằng cuộc sống của bạn là do bạn quyết định? Bạn có bao giờ tự hỏi cuộc sống của mình có thực sự thoải mái khi bị người khác kiểm soát và trói buộc không? Nếu bạn không thể tự mình tìm ra câu trả lời, hãy nói rằng cuộc sống của bạn thực sự nhàm chán. Tại sao? Vì bạn không biết mình nghĩ gì và bạn chưa thực sự xác định được mục tiêu, đam mê và ước mơ của mình.

xem thêm: Các bước và cách làm bài văn nghị luận xã hội văn học đạt điểm cao

Ước mơ là mục tiêu, hy vọng và đam mê, là điều mà con người luôn mong muốn. Ai cũng phải xác định cho mình ước mơ, lý tưởng trong cuộc sống. Khi hiểu rõ bản thân, tự khắc bạn sẽ biết cách hành động để biến những ước mơ, dự định của mình thành hiện thực.

Ước mơ là động lực mạnh mẽ thúc đẩy con người nỗ lực và hành động. Ước mơ mang đến cho con người niềm đam mê và nhiệt huyết với công việc, hãy lấy đó làm mục tiêu phấn đấu để không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Hơn hết, ước mơ làm cho con người ta lớn hơn, bởi ước mơ xây dựng lý tưởng và tâm hồn con người biết phấn đấu, cố gắng. Mỗi chúng ta đều có ước mơ và mục tiêu của riêng mình. Và để chạm tới cánh cửa của ước mơ đó, bạn phải là người làm chủ cuộc đời của chính mình. Không ai có thể thay ta sống nốt quãng đời còn lại phía trước.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài văn mẫu nghị luận về ước mơ hay nhất và ngắn gọn nhất của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận