Bài văn mẫu Kể một câu chuyện về lòng tự trọng hay, chọn lọc

Bài văn tự sự là gì? Cách làm bài văn tự sự? Lập dàn ý về lòng tự trọng? Lòng tự trọng là gì? Bài văn mẫu Kể ​​chuyện lòng tự trọng hay, chọn lọc?

Trong cuộc sống, con người ta cũng có lúc phải trải qua những thất bại, vấp ngã nhưng không có nghĩa là dễ dàng từ bỏ lòng tự trọng của mình để nhờ đến sự giúp đỡ, lòng trắc ẩn của người khác. Thật vậy, dưới đây là những câu chuyện về lòng tự trọng để giúp bạn chuẩn bị cho cuộc sống.

1. Thế nào là bài văn tự sự?

Kể chuyện là kể lại một chuỗi sự việc có đầu có cuối, có sự tham gia của một hoặc nhiều nhân vật. Mỗi câu chuyện cần nói lên một điều gì đó có ý nghĩa. Khi viết bài văn tự sự, người viết cần xác định cốt truyện, xem chúng bao gồm những sự việc gì, diễn biến và kết thúc ra sao. Cách các nhân vật trong truyện hành động, nói năng, suy nghĩ, cảm nhận,…

Một bài văn tự sự phải có đủ ba phần: Mở bài, Thân bài và Kết luận.

Có ba cách để kể một câu chuyện:

Cách 1: Kể lại một câu chuyện mà em đã đọc, đã nghe hoặc đã tham gia.

Cách 2: Động vật, đồ vật, cây cối, v.v. kể những câu chuyện của chính chúng (tường thuật). Để làm đúng thể loại này, chúng ta phải biến vật thành người (nhân cách hóa) và cần vận dụng nhiều trí tưởng tượng.

Cách 3: Kể chuyện bằng trí tưởng tượng.

Đặc điểm của bài văn tự sự:

Một câu chuyện luôn phải có cốt truyện. Cốt truyện là hệ thống các sự việc, sự kiện tạo thành bộ khung quan trọng nhất của truyện. Cốt truyện khai thác những xung đột xã hội, những sự kiện có thật xảy ra trong cuộc sống, được sắp xếp khéo léo theo một trình tự thời gian và không gian nhất định.

Nhân vật:

– Nhân vật trong truyện có thể là người có tên (Tấm, Cám, Thạch Sanh, Lý Thông…), có thể là con vật, đồ vật, cây cối,… nhưng được nhân hóa và mang những nét giống người. (Dế Mèn. Tôn Ngộ Không. Mèo con…).

– Hành động, lời nói, suy nghĩ,… của nhân vật nói lên tính cách của nhân vật.

Ngôn ngữ trong văn bản tự sự:

Trong văn bản tự sự, người kể chuyện (nói hoặc viết) sử dụng ngôn ngữ theo một Mỹ thuật dựng lại một câu chuyện (sự kiện, nhân vật…), qua đó bày tỏ tình cảm, quan điểm, cách suy nghĩ của mình. Vì vậy, người kể phải lựa chọn ngôn ngữ, giọng kể cho phù hợp với nội dung truyện và từng nhân vật.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài các hình thức kết cấu của văn bản thuyết minh

2. Phương pháp Làm bài văn tự sự:

Bước 1: Đọc (tái hiện) nội dung câu chuyện định kể. Chú ý ghi nhớ các sự việc chính, các chi tiết quan trọng để có thể nhớ và kể lại đúng, đủ theo trình tự nội dung của cốt truyện. Cốt truyện là một chuỗi các sự kiện tạo thành cốt lõi cho sự phát triển của câu chuyện. Cốt truyện thường có 3 phần: mở đầu, diễn biến và kết thúc.

Bước 2: Tóm tắt nội dung câu chuyện theo các ý chính trong từng đoạn (trong khoảng 5-7 câu).

Bước 3: Viết dàn ý ngắn gọn của truyện (các nhân vật chính, các tình tiết chính ở phần mở đầu, diễn biến và kết thúc của truyện).

Bước 4: Dựa vào dàn ý ngắn gọn, dùng lời kể của mình kể lại câu chuyện từ đầu đến cuối một cách rõ ràng, ngắn gọn, đầy đủ để người nghe hiểu rõ nội dung câu chuyện.

3. Dàn ý câu chuyện về lòng tự trọng:

3.1. Khai mạc:

Giới thiệu ngắn gọn câu chuyện em định kể về lòng tự trọng (Hoàn cảnh xảy ra câu chuyện? Tên truyện? Tên các nhân vật?…)

3.2. Thân bài:

Kể lại sự việc theo đúng trình tự xảy ra (về thời gian, không gian):

– Đầu truyện

– Điều gì xảy ra tiếp theo trong câu chuyện?

– Nhân vật chính cảm thấy như thế nào khi kết thúc câu chuyện?

– Bài học rút ra từ câu chuyện lòng tự trọng đó.

3.3. Chấm dứt:

Hãy suy nghĩ về câu chuyện đó trong cuộc sống của bạn.

4. Thế nào là lòng tự trọng?

Tự trọng là đức tính cần thiết của con người, thể hiện sự coi trọng danh dự, phẩm chất, tư cách của chính mình. Nếu bạn đánh mất lòng tự trọng của mình, bạn sẽ đánh mất chính mình.

Ví dụ: Không ham vật chất mà bán rẻ lương tâm, không cần người khác thương hại, tự mình vượt qua số phận,..

Lòng tự trọng của con người là cái tôi bên trong, là lý trí giúp bạn hiểu được điều gì là tốt, điều gì là xấu không nên làm, điều gì trái với đạo đức và lương tâm con người. Người có lòng tự trọng biết cách bảo vệ lòng tự trọng của chính mình và xây dựng các mối quan hệ xung quanh.

Ý nghĩa của lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng rất quan trọng trong cuộc sống và có thể giúp chúng ta tự tin hơn, luôn có năng lượng tích cực mỗi ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Ngày 11/11 là ngày gì? Ý nghĩa đặc biệt của ngày Lễ độc thân?

Với những người có lòng tự trọng sẽ luôn nhận được sự tôn trọng của người khác.

Lòng tự trọng giúp ta có động lực vượt qua khó khăn, gian khổ để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Lòng tự trọng giúp chúng ta nâng cao phẩm giá và uy tín cá nhân.

Khi bạn có lòng tự trọng, tất nhiên bạn sẽ nhận được sự yêu thương và quan tâm chân thành từ người khác.

Thế nào là một người tự trọng?

Người có lòng tự trọng là người có đạo đức, không bao giờ làm điều gì trái với lương tâm. Họ luôn biết giá trị của bản thân. Họ biết mình là ai, có điểm tốt gì và không cho phép ai xâm phạm những điều đó. Ở đời, ai sinh ra cũng có lòng tự trọng để tạo nên giá trị của bản thân. Điều quan trọng là chúng ta phải biết giữ gìn và nâng niu lòng tự trọng của mình.

5. Bài văn mẫu Kể ​​chuyện lòng tự trọng hay, chọn lọc:

Có thể nói lòng tự trọng đánh giá giá trị của mỗi con người đang sống và đang tồn tại. Trong cuộc sống có rất nhiều câu chuyện hay về lòng tự trọng và đặc biệt có một câu chuyện về lòng tự trọng mà tôi nhớ mãi khi xem trên chương trình truyền hình “Quà tặng cuộc sống”.

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua và thương gia rất nhân từ như bạn. Ông thường cải trang thành một thương gia để thăm hỏi cuộc sống của người dân. Một hôm, có người ở làng bên nói: “Có một ông nhà giàu, biết bao nhiêu người nghèo đều hào phóng nhận số tiền đó của ông ta. Nghe nói ông ta sắp sang đây, mọi người mau về chuẩn bị đi.” Người dân quanh đó thắc mắc: “Ủa, ờ.. chuẩn bị kiểu gì vậy?”. Người thanh niên nói đến đây nhanh chóng đáp: “Chuẩn bị tiền đi. Nghe nói nhà giàu chỉ cho người nghèo.”

Ngày hôm sau khi người đàn ông giàu có đến, chàng trai trẻ và những người khác giả vờ ốm yếu và ăn mặc nghèo khó, lấy được lòng tin và được người đàn ông giàu có cho tiền. “Tôi không biết có nhiều người sống trong cảnh khốn cùng như vậy”, anh than thở. Rồi anh nhìn về phía xa, có một người đàn ông lạnh cóng, chân trần đang ngồi co ro trong góc cây. Anh ta đi và sai cấp dưới của mình đưa tiền cho người đàn ông đó. Người đàn ông thấy khó hiểu bèn bước ra hỏi: “Anh đưa tiền cho tôi, muốn tôi làm gì cho anh?”. Ông lão ngạc nhiên, đến gần và nói: “Con muốn hỏi gì?” Người kia nói: “Thưa ông, ông muốn tôi làm gì cho ông?” Ông già trả lời rằng ông chỉ muốn cho tiền và không bắt anh ta làm bất cứ điều gì. Nhưng người đàn ông nói, “Tôi là một người ăn xin, nhưng tôi chỉ nhận được tiền khi tôi làm điều gì đó cho mọi người. Anh ấy đã cho tôi một xu. Vậy ông muốn tôi làm gì cho ông?” Lính canh bên cạnh nói: “Đáng thương, nghèo và bác học”. Nhà giàu nhân từ trả lời: “Tôi chỉ muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, nhưng tôi không muốn còn gì nữa.” Người đàn ông trả lời: “Không, tôi chỉ được trả lương khi tôi đã làm việc, nếu anh không giao việc cho tôi, tôi sẽ trả lại tiền cho anh.”

Xem thêm bài viết hay:  Số IMO là gì? Quy định mới về số nhận dạng tàu biển IMO?

Người đàn ông ăn mày níu kéo vị đại gia kia, muốn được giao một công việc để làm, nếu không nhất định sẽ trả lại tiền. Anh nói: “Tuy là ăn mày nhưng tôi có tự trọng và có quy tắc riêng. Tôi chỉ nhận tiền khi đã hoàn thành công việc cho người ta.” Người lính bên cạnh trả lời: “Vậy tại sao bạn lại ăn xin?”. Người đàn ông sau đó giải thích: “Vì tôi mất cha mẹ từ nhỏ và mắc bệnh nan y nặng, cơ thể ốm yếu, không ai dám nhận tôi vào làm nên tôi đi ăn xin”. Người đàn ông giàu có thốt lên và ca ngợi người đàn ông. Anh ta nói sẽ để người đàn ông kia phục vụ mình và coi như tiền đã trả trước. Người đàn ông kia mừng rỡ và cảm ơn vị đại gia kia. Câu chuyện cũng khiến những kẻ giả nghèo rút ra bài học cho mình.

Như vậy, mỗi người có cuộc đời riêng, mảnh đời riêng. Có những người sinh ra không may mắn phải sống trong nghèo khó, đau khổ vì bệnh tật nhưng điều đó không hề phán xét họ. Sẽ không ai có thể coi thường hay miệt thị họ khi họ sống có phẩm giá và lòng tự trọng. Bài học rút ra ở đây là dù nghèo nhưng không vì thế mà đánh mất lòng tự trọng của mình. Họ coi đó là giá trị của bản thân.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài văn mẫu Kể một câu chuyện về lòng tự trọng hay, chọn lọc của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận