Bài toán Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn 36 con 100 chân chẵn

Bài toán trói gà và chó lại thành tròn 36 con với 100 chân chẵn là một bài toán vui đã có từ rất lâu và không phải ai cũng có thể hiểu và giải được. Vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

1. Bài toán ghép gà và chó để tạo thành 36 con có 100 chân chẵn:

Vừa gà vừa chó
Quấn tròn lại
Ba mươi sáu(36) em
Một trăm (100) chẵn
Hỏi có bao nhiêu con gà, bao nhiêu con chó?

Đây là một bài toán vui, tôi đã biết nó từ hồi tiểu học, và tôi đã xem lại nó khi học giải phương trình ở trường trung học. Và giờ mình đang tập lập trình, chợt nhớ ra nên viết ra đây, coi như là một chia sẻ cho các bạn mới lập trình để có thêm hứng thú, và giải các bài tập nhỏ vui vẻ.

Giải pháp:

Gọi x là số gà

Số chó theo đề là: 36 – x

Số chân gà là : 2x

Số bàn chân chó là: 4 (36-x)

Theo đề bài ta có:

2x + 4(36 – x) =100

2x + 144 – 4x = 100

2x = 144 – 100

2x = 44

x = 22

Vậy số gà là 22 con và số chó là: 36 – 22 = 14
Bạn bảo những chú chó đặt hai chân trước lên ghế, tổng số chân trên mặt đất sẽ là 36 x 2 = 72 chân. Số chân trên ghế là 28.

Vậy có 14 con chó….

Sử dụng hệ phương trình

Gọi x là gà, y là chó

Ta có hệ pt:

x + y = 36

2x + 4y = 100

Giải hệ pt

x = 22, y = 14

Vậy có 22 con gà và 14 con chó. Xin vui lòng chia sẻ các giải pháp thú vị và thú vị khác.

2. Giải bài toán cả gà và chó chụm lại thành hình tròn có 16 chân và 40 chân chẵn:

Như vậy có 16 con gà và chó thì tổng số chân của gà và chó là 40 chân. Tương tự như giải pháp được đưa ra trong phần 1 của bài viết này. Gọi số gà là a, số chó là b

Ta có hệ phương trình:

trái{bắt đầu{ma trận} a = 16 - b \ 2a + 4b = 40 cuối{ma trận} phải.

=> 2(16-b) + 4b = 40

<=> 32 + 2b = 40

=> 2b = 8

=> b = 4

=> một = 12

Vậy có 4 con chó và 12 con gà

3. Thuật toán bài toán con gà và con chó:

– chương trình HelloWorld;

– var i :Số nguyên;

– bắt đầu

Xem thêm bài viết hay:  Bạc 925 là gì? Đặc điểm và cách bảo quản Bạc 925 thế nào?

– writeln(‘Giai đoạn nhại Pascal’);

– writeln(‘Vua ga vua cho’);

– writeln(‘Bo lai cho tron’);

– writeln(‘Sau ba nam(36) con’);

– writeln(‘Mot tram(100) chan chan’);

– writeln(‘Hoi may ga, may cho?’);

– cho i:= 9 đến 25 làm

– nếu((i * 2 + (36 – i) * 4) = 100) thì

– writeln(‘So la: ‘, i);

– writeln(‘So cho la: ‘, 36 – i);

kết thúc.

4. Vấn đề của cả gà và chó C++:

– bao gồm

– sử dụng không gian tên std;

– int main() {

– int cho, ga;

– cho (cho=1;cho<36;cho++)

– cho (ga=1;ga<36;ga++)

– nếu ( (ga+cho==36) && (ga*2+cho*4==100) )

{ cout<<“So ga=”5. Một số bài toán cổ hay và thú vị:

Bài 1.

Tìm ba số sao cho số lớn nhất lớn hơn số lớn thứ hai đúng bằng 1/3 số nhỏ nhất, số lớn thứ hai hơn số bé nhất đúng 1/3 số lớn nhất và số nhỏ hơn 1/3 số lớn thứ hai bằng 10.

Bài 2.

Nhiều gia đình cùng nhau mua một con trâu. Nếu mỗi hộ 7 người góp được 190 đồng thì thiếu 330 đồng. Nếu 9 gia đình góp 270 đồng thì còn dư 30 đồng. Có bao nhiêu gia đình và con trâu giá bao nhiêu?

Bài 3.

Hai bà lão A và B xuất phát cùng một lúc từ hai thị trấn M và N và đi từ thị trấn này sang thị trấn khác. Họ gặp nhau vào buổi trưa, bà A đến nơi lúc 4 giờ chiều và bà B đến nơi lúc 9 giờ tối. Họ khởi hành lúc mấy giờ?

Bài 4.

Ba cô gái có số quả bằng nhau thì gặp 9 bạn nam. Họ cho mỗi cậu bé một lượng trái cây như nhau. Vậy mỗi bạn nam và mỗi bạn nữ có số quả bằng nhau. Hỏi lúc đầu mỗi bạn nữ có bao nhiêu quả?

Bài 5.

Khi được hỏi con cá nặng bao nhiêu, ngư dân trả lời: “Đuôi nó nặng 150g, đầu nặng bằng đuôi và 1/2 thân, còn thân nặng bằng đầu và đuôi”. Vậy con cá của anh ấy nặng bao nhiêu?

Bài 6

Một bác nông dân mang hai thúng trứng ra chợ bán, mỗi thúng có 30 quả trứng. Trong rổ trứng con, chị định bán 3 quả trứng với giá 1 đồng. Giỏ trứng lớn sẽ bán 1 xu 2 trứng. Tuy nhiên, khi ra chợ, bà đổi ý, trộn trứng và bán với giá 2 đồng cho 5 quả trứng. Điều đó có mang lại lợi ích gì cho bạn so với ý định ban đầu không?

Xem thêm bài viết hay:  Sự tích ông Hoàng Bảy? Mâm lễ và cách khấn xin lộc ông Bảy?

Bài 7

Hai người bạn gặp nhau. Một người đàn ông hỏi bạn mình: “Các con của bạn bao nhiêu tuổi?” Người thứ hai đáp:
“Mẹ có hai con trai: tuổi con gấp 4 lần tuổi con thứ và 7 lần tuổi con thứ hai.”
Bố bao nhiêu tuổi và các con bao nhiêu tuổi?

bài 8

Bà Bưởi có 4 con gà mái. Cô nhận thấy gà mái cứ 1 ngày đẻ 1 quả trứng, gà thứ 2 cứ 3 ngày đẻ 1 quả, gà thứ 3 cứ 4 ngày đẻ 1 quả, gà thứ 4 cứ 7 ngày đẻ 1 quả. Một lần, Mari lấy được bốn quả trứng từ trong lồng và cho người hàng xóm xem. Cô chúc mừng và hỏi: Hỏi sau bao nhiêu ngày (kể từ bây giờ) cô thu được thêm 4 quả trứng?

Hãy giúp cô Bưởi.
bài 9

Một cô gái mang hai thúng trứng ra chợ. Chợt có một cậu bé lao đến, hai thúng trứng rơi xuống, trứng vỡ tung. Chàng trai xin lỗi cô và hỏi cô có tất cả bao nhiêu quả trứng để anh trả, cô gái đáp:

“Tôi không đếm nhưng khi cho vào rổ theo thứ tự 2, một, ba, một, bốn, năm, sáu thì lần nào cũng thừa 1 cái. Và khi xếp theo 7 quả thì không còn quả nào
Hỏi hai rổ có bao nhiêu quả trứng?

bài 10

Họ cất 6 thùng rượu vào kho. Từ thùng thứ nhất đến thùng thứ sáu lần lượt chứa: 310 lít, 200 lít, 190 lít, 180 lít, 160 lít và 150 lít. Ngày thứ nhất có hai người mang rượu đi bán, người thứ nhất bán được 2 thùng, người thứ hai bán được 3 thùng, hơn nữa số rượu người thứ nhất bán được bằng nửa số rượu người thứ hai.
Thùng rượu nào còn hàng?

Bài 11

Trả lời về độ tuổi của mình, một người đàn ông nói như sau: “Vào ngày sinh nhật của tôi, cha tôi giết một con cừu để ăn mừng, tấm da cừu ông ấy để ở một nơi. Lớn lên, tôi lập gia đình và sinh một đứa con trai, vào mỗi ngày sinh nhật, tôi giết cừu và giấu vào một chỗ. Năm nay da cừu của tôi bằng da cừu của anh ấy.
tuổi của người đàn ông và con trai của mình là gì?

Bài 12

Ba người bạn thích đi bơi. Người thứ nhất tập ba ngày một lần ở hồ bơi, người thứ hai bốn ngày một lần. Người thứ ba mỗi ngày một lần. Tìm số ngày lớn nhất mà họ có thể đi dạo cùng nhau.

Xem thêm bài viết hay:  Nghị quyết giới thiệu Đoàn viên ưu tú vào Đảng (Mẫu 4-KNĐ)

Bài 13

Ba người đàn ông và hai cậu bé phải băng qua một con sông. Họ có thuyền nhưng chỉ chở được 1 người đàn ông hoặc 2 cậu bé. Tất cả họ đã qua sông như thế nào. Hỏi chiều rộng là 100 m thì thuyền đi được bao nhiêu km?

Bài 14

Cha mẹ và hai con trai cần phải qua sông trên một chiếc thuyền. Bố và mẹ mỗi người nặng 70kg, mỗi con nặng 35kg. Làm sao họ qua sông nếu thuyền chỉ chở tối đa 70 kg. Lưu ý rằng mọi người đều biết cách chèo thuyền.

Bài 15

Có 2 thùng: một thùng rượu và một thùng nước, lượng nước và lượng rượu như nhau. Từ thùng rượu, người ta lấy ra một lít rượu và đổ vào thùng nước. Sau đó cho 1 lít rượu và nước đã tạo thành trở lại thùng rượu. Hỏi nước trong thùng rượu và rượu trong thùng nước cái nào lớn hơn.

Bài 16

Tìm ba số sao cho số lớn nhất lớn hơn số lớn thứ hai đúng bằng 1/3 số nhỏ nhất, số lớn thứ hai hơn số bé nhất đúng 1/3 số lớn nhất và số nhỏ hơn 1/3 số lớn thứ hai bằng 10.

Bài 17

Vua Heron sai thợ kim hoàn làm một chiếc vương miện, bằng 8 chén vàng và 2 chén bạc (li: đơn vị khối lượng). Khi thời điểm đến, người thợ thủ công dâng lên nhà vua một chiếc vương miện nặng đúng 10 lít. Nhà vua nghi ngờ và yêu cầu nhà toán học Archimedes kiểm tra lại xem liệu người thợ kim hoàn có lấy vàng ra và thay bằng bạc hay không.

Archimedes đã làm như sau:

Nhúng vương miện vào nước (tất nhiên là không để chạm đáy thùng) thì cặn vẫn ổn. Trong khi đó đem cân 10 ly vàng nhúng nước còn 9,5 li; Nếu đem cân nhúng 10,5 cốc bạc vào nước thì còn lại 9,5 lít.

Như vậy, Archimedes suy ra rằng sự nghi ngờ của nhà vua là đúng.

Dựa vào những con số trên, bạn có thể tính được có bao nhiêu cốc vàng trên chiếc vương miện không?

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài toán Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn 36 con 100 chân chẵn của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận