Bài thu hoạch tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh

Em cảm thấy thế nào khi đến bảo tàng thăm những chứng tích chiến tranh? Suy nghĩ của bạn sau khi tham quan bảo tàng?

Như Bác Hồ đã từng nói “dân ta phải biết sử ta”, hiểu được nguyên tắc đơn giản đó hàng ngày với niềm yêu thích học tập giản dị của mình và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với lòng yêu nước. của những thế hệ đi trước ông. Từ đó cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành công dân có ích cho đất nước. Sau khi tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh, nhìn lại những hiện vật của cuộc chiến, tôi lại càng yêu lịch sử nước nhà hơn, tôi hiểu rằng chiến tranh ở Việt Nam tuy đã lùi xa vào quá khứ nhưng những tàn dư chiến tranh để lại vẫn còn mãi mãi với thời gian. Qua buổi tham quan, tôi biết được một số điều như sau:

Dịch vụ luật sư tư vấn luật qua điện thoại:

1. Cảm nhận khi tham quan Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh:

Tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh, các hiện vật, chứng tích, hình ảnh được trưng bày thể hiện sự ác liệt của chiến tranh và tinh thần kiên cường, bất khuất của dân tộc Việt Nam. Bất cứ ai đến nơi đây đều có cảm giác như đang đứng giữa cuộc chiến đau thương lúc bấy giờ.

Việc trưng bày, trang trí các bức ảnh, tài liệu tại bảo tàng là minh chứng rõ ràng nhất cho sự dã man, tàn ác của quân đội Mỹ. Những kiểu tra tấn, tàn sát qua tài liệu khiến bất cứ ai cũng phải rùng mình. Những vụ thảm sát nhân dân được phản ánh đầy đủ và sắc nét. Trận càn quét trong vòng một giờ, ngày 25/9/1969 tại ấp 5 – xã Thạch Phong – Thạch Phú – Bến Tre, quân Mỹ đã cắt cổ ông Bùi Văn Vạt và bà Bùi Thị Cảnh và kéo theo 3 người con là con nuôi. cháu ông Bùi Văn Vát và bà Bùi Thị Cảnh. ông bà trốn trong cống, đâm chết hai cháu, mổ bụng một cháu. Hình ảnh xác người chất đống bên bờ ruộng ngày Mỹ tổ chức cuộc càn quét tàn sát Sơn Mỹ – Quảng Ngãi. Quân Mỹ đã giết hơn năm trăm người không kể người già, phụ nữ mang thai hay trẻ em không có khả năng tự vệ.

Tôi có thể thấy lính Mỹ di chuyển đến hầm trú ẩn của một gia đình khác giết chết mười lăm người, trong đó có ba phụ nữ mang thai. Họ bị giết bằng những phương pháp kinh hoàng như mổ bụng, moi gan, chặt đầu, kéo xác và cả những hình ảnh tra tấn khủng khiếp nhất cũng được tái hiện rõ nét.

Sau đó là những hình ảnh của chiến dịch “lôi máy chém đi khắp miền Nam” tàn sát cán bộ cách mạng và đồng bào vô tội, và hình ảnh tên Mỹ ác ôm xác người lính tử trận, những người lính Mỹ kiêu hãnh. Chụp ảnh bên đống xác thường dân nằm keo, bê bết máu.

Những chiếc máy chém sắc lạnh lạnh lùng gợi cho du khách những ám ảnh nặng nề. Những “chuồng cọp”, “địa ngục trần gian” được phục dựng theo mô hình ở nhà tù Côn Đảo được tái hiện chân thực, phản ánh đầy đủ sự dã man, tàn ác trong cách tra tấn dã man của các chiến sĩ cộng sản.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản khám nghiệm hiện trường và hướng dẫn soạn thảo chi tiết nhất.

Mỹ ngụy áp dụng những biện pháp tra tấn các chiến sĩ cộng sản hết sức dã man. Mỗi ngăn của chuồng cọp có chiều dài 2,7m, rộng 1,5m và cao 3m. Mùa nóng chúng nhốt từ 5 đến 14 người, còn mùa lạnh chúng tách ra, để 1 hoặc 2 người bị còng chân vào cọc sắt.

Chiến tranh là sự mất mát, hy sinh của con người nhưng họ vẫn vùng lên giữ lấy tấc đất, tấc vàng của Tổ quốc, kiên trung, bất khuất, quyết không lùi bước, không lùi bước. Tôi chợt chạnh lòng khi nhìn những tấm hình cho thấy hình ảnh Kim Phúc trần truồng la hét trên con đường quê khói lửa với những vết bỏng do bom napal của Mỹ, bê bết máu và đất, phủ kín cả người.

Ăn, uống, tắm, tiểu đều trong không gian nhỏ hẹp và ngột ngạt đó. Bị hành hạ trong chuồng cọp, sức khỏe của họ sa sút rất nhanh, không chuồng nào không có người hy sinh vì kiệt sức, bệnh tật, rồi hàng loạt hình ảnh bom đạn tàn phá khắp các vùng quê được tái hiện gây xúc động. cảm giác buồn, buồn cho người xem.

Rắc vôi bột lên người chết ngạt, cụt chân, đóng đinh vào đầu, moi óc, dội nước cho não chết cóng, rạch màng nhĩ, luộc người trong chảo dầu, đun nước sôi để lột da, gọt xương và cho chúng uống nước xà phòng. , đá vào bụng, sườn đến nỗi người tù nôn ra máu,…

Hình ảnh bom đạn tàn phá khắp các miền quê từ Nam ra Bắc, cướp đi sinh mạng của biết bao trẻ em và người già vô tội, có những trận bom phá hủy cả ngôi trường nơi trẻ em đang theo học, tàn phá xóm làng. sa mạc quê hương. Nhìn những hình ảnh đó mới thấy đau xót biết bao, hóa ra chiến tranh đã từng khốc liệt, đau thương đến thế, tất cả những nỗi đau ấy lần lượt đổ xuống đầu nhân dân ta.

Ngày 4-9-1975, Nhà trưng bày Tội ác Mỹ – Ngụy mở cửa cho công chúng tham quan. Sau đó, Nhà trưng bày tội ác Mỹ – Ngụy được đổi tên thành Nhà trưng bày tội ác chiến tranh xâm lược (10/11/1990). Nhằm lưu giữ những dấu tích hào hùng của dân tộc Việt Nam trong cuộc đấu tranh chống các thế lực xâm lược, đồng thời tố cáo tội ác, nêu bật hậu quả tàn khốc của cuộc chiến tranh xâm lược, trước khi trở thành Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (04/07 , 1995).

Ngày 2-8-1964, lợi dụng sự kiện Vịnh Bắc Bộ, quân Mỹ đổ bộ vào Việt Nam. Từ tháng 1 đến tháng 12 năm 1965, quân số Mỹ tăng từ 23 nghìn lên 180 nghìn. Trong những năm 1969 – 1970, làn sóng phản đối cuộc chiến tranh của quân đội Mỹ ở Việt Nam dâng cao không chỉ ở chính nước Mỹ. mà còn trên toàn thế giới. Dân thường chết trong một buổi sáng, gồm 182 phụ nữ với 17 bà bầu, 173 trẻ em với 56 trẻ từ sơ sinh đến 5 tháng tuổi, 60 cụ già trên 60 tuổi.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản thanh tra của Bộ Công an chi tiết nhất hiện nay

Từ năm 1961, chúng đã sử dụng nhiều loại chất độc hóa học: chất khai quang, chất diệt cỏ và một số chất có chứa chất da cam dioxin. Những hình ảnh đó cứ hiện lên trong tâm trí tôi ngay cả sau khi tôi rời đi.

Mọi cố gắng của họ bỗng chốc bị cuốn phăng khi một sự việc xảy ra trước đó bị bại lộ. Chính phủ Mỹ đang cố gắng xoa dịu bầu không khí căng thẳng.

Ngày 30/4/1975, khi chiếc xe tăng lịch sử húc đổ cửa Dinh Độc Lập, đúng 11 giờ 30, lá cờ Việt Nam giải phóng đã tung bay phấp phới tại đây. Từ đây chính thức đánh dấu thất bại đầu tiên trong lịch sử của Hoa Kỳ, đó là thất bại tại Việt Nam.

Qua chuyến tham quan, một số bảo tàng còn lưu giữ những hình ảnh, hiện vật, v.v… liên quan đến các cuộc chiến tranh ở Việt Nam. Dù bảo tàng chứng tích chiến tranh chỉ mang tính chất minh họa hoặc nhiều hơn nhưng tôi vẫn còn một số đồ đạc và hình ảnh khiến tôi cảm nhận sâu sắc sự khốc liệt, tội ác, hậu quả chiến tranh mà các thế lực xâm lược đã gây ra cho nhân dân Việt Nam. Qua đó, có thể thấy từ sự khắc nghiệt, đau đớn về cả tinh thần và thể xác mà khát vọng, ý chí vươn lên hướng tới hòa bình ngày càng mạnh mẽ.

Chúng tôi đến thăm Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh. Bảo tàng là một biểu hiện lịch sử trực tiếp về con đường giành độc lập của Việt Nam – một hành trình đẫm máu và chết chóc kéo dài hầu hết thế kỷ 20 và bắt đầu với Chiến tranh Việt Nam. chống Pháp xâm lược. “Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập”

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh tọa lạc tại số 28 Võ Văn Tần – TP.HCM. Đây là địa chỉ duy nhất của Việt Nam trong hệ thống Bảo tàng Hòa bình Thế giới. Kể từ năm 1995, ước tính bảo tàng này đã đón hơn 26.000 lượt khách. Đến nay, con số này đã lên tới hơn 400.000 lượt người truy cập. Bảo tàng trưng bày những hiện vật, mô hình mô phỏng cũng như những hậu quả, di chứng nặng nề của các cuộc chiến tranh trong lịch sử.

2. Cảm nghĩ của em sau khi tham quan bảo tàng:

Ngay từ những bài học lịch sử đầu tiên em được học, em đã phần nào cảm nhận được những mất mát mà chiến tranh mang lại cho nhân dân ta, cho đất nước ta. Tội ác của đế quốc Mỹ đã để lại trên đất nước ta những hình ảnh, nhưng bằng chứng ghê rợn, khủng khiếp về sự tra tấn dã man, tàn sát, ném bom, rải chất diệt cỏ, khai quang, giết chóc. người chết, người dân Việt Nam vô tội bị thảm sát,…Nhưng nỗi đau ấy càng được cảm nhận rõ hơn khi bước chân vào bảo tàng chứng tích chiến tranh này, những hình ảnh về chất độc da cam, bệnh tật, tật nguyền… dị tật bẩm sinh và cả ung thư; Ảnh hưởng và biến chứng của chất độc da cam gây kích ứng da và các bệnh về da, rối loạn thần kinh, sẩy thai, tiểu đường loại 2, dị tật bẩm sinh ở thế hệ tương lai và ung thư. , bệnh Hodgkin, bệnh bạch cầu, v.v., hiện ra rõ ràng ngay trước mắt chúng ta. Chà, đó là tất cả những gì chiến tranh mang lại cho chúng ta. Chiến tranh Việt Nam đã đi qua hơn 35 năm nhưng nó đã để lại biết bao quá khứ đáng tự hào và đau thương cho dân tộc Việt Nam. Đây cũng là một quá khứ đáng xấu hổ của đế quốc Mỹ. Đối với thế giới, chiến tranh là căn bệnh của con người – căn bệnh chết người và cực kỳ dai dẳng.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Yên Bái [Ly hôn nhanh tại Yên Bái]

Người chịu thiệt thòi nhiều nhất là quân đội cũng như nhân dân Việt Nam, nhưng chính những người lính Mỹ trong chiến tranh Việt Nam cũng phải chịu ảnh hưởng của chất độc da cam do phơi nhiễm.

Họ được chăm sóc sức khỏe, thiệt hại do bị phơi nhiễm chất độc màu da cam, bên cạnh đó chương trình còn hỗ trợ cho con của các cựu chiến binh bị dị tật bẩm sinh, chăm sóc y tế và giáo dục đặc biệt. Quân nhân Mỹ được đền bù, hưởng chính sách đặc biệt do tác hại của chất độc da cam, trong khi quân và dân Việt Nam chưa thực sự được đền bù.

Hòa bình, tự do, hạnh phúc có lẽ là ba từ mà tôi có thể nói với chính mình về cuộc sống hiện tại của tôi, của tôi hay đúng hơn là của đại đa số người dân Việt Nam ngày nay, đặc biệt là thế hệ trẻ. Các con của chúng ta đang sống một cuộc sống thanh bình, tự do và tràn đầy niềm vui trong cuộc sống.

Và chúng ta dường như đang dần quên đi để có được hòa bình như ngày hôm nay dân tộc ta, bao thế hệ cha anh đã phải trải qua cuộc chiến tranh đẫm máu, biết bao hy sinh quên mình. . Một cuộc chiến được xây dựng bằng xương máu, bằng tình đoàn kết và bằng khát vọng tự do mãnh liệt của thế hệ đi trước với mong muốn giành lại bầu trời tự do cho thế hệ sau.

Những người Việt Nam chúng ta đã được sống trong hòa bình và tự do, nhưng hãy luôn nhớ rằng chúng ta rất may mắn vì những gì chúng ta có được ngày hôm nay đều phải đánh đổi bằng xương máu của chúng ta. Biết bao anh hùng dân tộc đã đứng lên chống thực dân để cho chúng ta những giây phút hòa bình này, hãy luôn ghi nhớ và biết ơn biết bao thế hệ cha anh đã hy sinh bằng cả tấm lòng. Nhờ đó, chúng ta những thế hệ trẻ – tương lai của đất nước cần phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu để góp phần công sức nhỏ bé của mình xây dựng đất nước sánh vai với “cường quốc năm châu”.

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch tham quan bảo tàng chứng tích chiến tranh của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận