Bài thu hoạch chức danh nghề nghiệp hạng 2 giáo viên mầm non?

Câu hỏi? Khái quát chung về nội dung chương trình đào tạo? Thực trạng khó khăn của giáo viên mầm non và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng nghề?

Bài thu hoạch là kết quả để đánh giá năng lực, trình độ của giáo viên mầm non sau khi tham gia khóa bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Trong quá trình viết bài thu hoạch tiêu đề nghề nghiệp cần quan tâm đến nội dung và hình thức thể hiện. Dưới đây là hướng dẫn thu hoạch chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non hạng II.

Luật sư Tư vấn luật miễn phí qua tổng đài điện thoại:

1. Đặt vấn đề:

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, giáo viên đang giảng dạy trong cơ sở giáo dục mầm non hoặc giảng dạy trong cơ sở giáo dục chuyên biệt công lập, hoặc cơ sở giáo dục thường xuyên trung tâm cấp tỉnh/huyện/xã là một trong các đối tượng được xếp lương theo tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp khi đáp ứng tiêu chuẩn thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non.

Thông qua lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp bài thu hoạch giáo viên mầm non thể hiện được năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, giúp giáo viên có những kỹ năng cần thiết cho công việc. Các chuyên đề bồi dưỡng giáo viên mầm non là những kiến ​​thức quan trọng để giáo viên tiếp thu khi thi nâng ngạch sau này.

2. Khái quát chung về nội dung chương trình đào tạo:

2.1. Khối lượng kiến ​​thức:

Phần I: Kiến thức chính trị, quản lý hành chính nhà nước và kỹ năng chung

Chuyên đề 1: Tổ chức hoạt động hành chính nhà nước.

Chuyên đề 2: Luật trẻ em và hệ thống quản lý hoạt động giáo dục.

Chủ đề 3: Kỹ năng làm việc nhóm.

Chuyên đề 4: Kỹ năng quản lý thời gian.

xem thêm: Bài quốc phòng an ninh mới nhất (Tự liên hệ)

Phần 2: Kiến thức chuyên môn nghiệp vụ chuyên ngành và đạo đức nghề nghiệp

Chuyên đề 5: Phát triển chương trình giáo dục mầm non từng khối, lớp.

Chuyên đề 6: Xây dựng môi trường phát triển tâm lý – xã hội trong giáo dục trẻ ở trường mầm non.

CHỦ ĐỀ 7: Đánh giá sự phát triển của trẻ mầm non.

Chủ đề 8: Sáng kiến ​​kinh nghiệm trong giáo dục mầm non.

Chuyên đề 9: Kỹ năng phát triển năng lực nghề nghiệp giáo viên.

CHỦ ĐỀ 10: Tổ chức giáo dục trẻ mầm non tại cộng đồng.

Chuyên đề 11: Đạo đức nhà giáo mầm non qua xử lý tình huống sư phạm trong trường mầm non

xem thêm: thu hoạch là gì? Làm thế nào để viết một bài luận với một mẫu chuẩn?

2.2. Nội dung chính của các chuyên đề đã học.

Chuyên đề 1: Tổ chức hoạt động hành chính nhà nước.

Kết quả đã đạt được:

– Về kiến ​​thức: Qua chủ đề này nhận thấy Nhà nước là tổ chức lớn nhất có nhiều chức năng, nhiệm vụ khác nhau tuỳ theo từng hoàn cảnh khác nhau. Nhà nước thực hiện các quyền sau đây:

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn đề nghị hỗ trợ thiệt hại chăn nuôi do thiên tai mới nhất

+ Thực hiện quyền lập pháp: ban hành các chuẩn mực xã hội, quan hệ nội bộ quốc gia với bên ngoài;

+ Thực thi quyền tư pháp: thực hiện quyền tư pháp và các quyền năng khác ở một mức độ nhất định nhằm tác động đến hành vi vi phạm pháp luật của con người theo quy định và tác động đến quá trình phát triển xã hội ở Việt Nam. Tòa án.

+ Thực thi quyền hành pháp: thực hiện theo quy định của Hiến pháp, căn cứ vào Hiến pháp để soạn thảo hoặc ban hành các quy định của pháp luật và trên cơ sở đó thực hiện các quy định của pháp luật. đồng thời, thông qua đó tổ chức thực hiện các chính sách cơ bản về đối nội, đối ngoại và điều hành các công việc chính trị hàng ngày của các nước.

Về kỹ năng đã học:

xem thêm: Một số bài mẫu sưu tầm được sau chuyến đi thực tế

+ Luôn chấp hành các quy định của ngành giáo dục.

+ Luôn có ý thức chấp hành tốt các quy định của Nhà nước, của địa phương, không vi phạm pháp luật.

+ Có ý thức xây dựng tập thể đoàn kết, vững mạnh trong cơ quan, tổ chức.

– Áp dụng vào công việc đảm nhận

Thông qua chuyên đề Tổ chức và hoạt động của bộ máy hành chính Nhà nước, từ đó có ý thức chấp hành mọi chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, chấp hành tốt các quy định ở cơ quan, địa phương nơi sinh sống. cư trú tại.

– Đề xuất, kiến ​​nghị:

+ Nên lấy nhiều ví dụ cụ thể và hình ảnh có nhiều số liệu hơn khi giáo viên giảng dạy. Ví dụ như tặng tranh giới thiệu người đang giữ chức vụ trong cơ quan nhà nước,…

Chuyên đề 2: Luật trẻ em và hệ thống quản lý hoạt động giáo dục.

xem thêm: Mẫu bài thu hoạch tuần giáo dục công dân mới nhất đầu khóa học

Những thành tựu này

– Về kiến ​​thức: Hiểu biết về quy định quốc tế về độ tuổi trẻ em, quyền trẻ em với các nhóm quyền: sống còn, phát triển, được bảo vệ, được tham gia.

Nhận thức rõ cách thức thực hiện quyền trẻ em ở mỗi cấp học, đặc biệt là cấp mầm non. Qua đó, giải quyết những vấn đề nhức nhối liên quan đến việc xâm hại quyền trẻ em như bạo lực, xâm hại tình dục…, từ đó, giáo viên biết cách giáo dục trẻ để phòng ngừa cũng như không tự mình vi phạm. quyền trẻ em.

Về kỹ năng:

+ Thực hiện các hoạt động giáo dục bảo đảm quyền trẻ em ở mọi lúc, mọi nơi.

+ Nâng cao kỹ năng, nghĩa vụ chăm sóc và thực hiện quyền trẻ em.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu giấy ủy quyền làm sổ đỏ, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trẻ em, không bạo lực, không xâm hại tình dục trẻ em, v.v.

– Kiến nghị: Nên tổ chức sâu rộng các buổi tập huấn kiến ​​thức về bảo vệ quyền trẻ em ở các cấp học, trong các trường mầm non trên cả nước, trong giảng dạy cần đưa hình ảnh cụ thể, minh họa rõ ràng, phù hợp với lứa tuổi mầm non.

xem thêm: Tiểu luận về phong cách tự giới thiệu

Chủ đề 3: Kỹ năng làm việc nhóm.

Kết quả nhận được

– Về kiến ​​thức: Hiểu được vai trò to lớn của gia đình và nhà trường đối với giai đoạn phát triển chung của trẻ mầm non.

Hoạt động nhóm giúp hình thành kỹ năng, phát triển tư duy cá nhân, chịu sự tác động của môi trường bạn bè, thầy cô, gia đình và xã hội. Đồng thời, hoạt động nhóm mang lại những giá trị về tinh thần đoàn kết, tương trợ, giúp đỡ và yêu thương nhau, tạo nên một tập thể đoàn kết, cùng nhau tạo ra giá trị và đạt được mục tiêu.

Các hoạt động nhóm như nhóm hoạt động, nhóm học tập, nhóm kỹ năng,… các thành viên trong nhóm sẽ phụ thuộc vào nhau để thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, hình thành cho trẻ mầm non ý thức nhóm và trách nhiệm. trong một môi trường xã hội thu nhỏ.

– Áp dụng kỹ năng làm việc nhóm trong công việc

Khi tham gia làm việc nhóm cần rèn luyện kỹ năng có trách nhiệm với công việc. Là người biết chịu trách nhiệm trước công việc của cá nhân được giao trước nhiệm vụ chung trong công việc của cả nhóm. Nếu một cá nhân trong nhóm ỷ lại hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao sẽ ảnh hưởng đến cả tập thể. Vì vậy, mỗi thành viên trong nhóm phải biết các kỹ năng kết nối các thành viên và vận dụng các kỹ năng để đạt được kết quả công việc nhất định.

3. Thực trạng khó khăn của giáo viên mầm non và đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng nghề nghiệp:

Hoàn cảnh khó khăn của giáo viên mầm non:

xem thêm: Bài viết hay về nội dung Đảng viên phấn đấu rèn luyện

+ Công tác dạy trẻ mầm non gặp nhiều khó khăn: Nếu như trước đây, việc mở lớp giữ trẻ tại nhà rất đơn giản và dễ dàng thì hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu mỗi giáo viên mầm non phải được trang bị bằng cấp, chuyên môn nghiệp vụ, để trở thành giáo viên mầm non đạt chuẩn thì những người theo đuổi nghề giáo viên mầm non bắt buộc phải học ít nhất trung cấp mầm non hoặc cao đẳng sư phạm. So với các ngành sư phạm khác như toán, lý, sử, địa… thì giáo dục mầm non khá khó, bởi ngành học này đòi hỏi người học phải có đầy đủ các kỹ năng thuần thục như hát, vẽ, múa, cầm nắm. nắm bắt tâm lý trẻ em và kỹ năng sư phạm không thể thiếu của nghề giáo viên. Điều này đã khiến nhiều sinh viên phải bỏ cuộc khi đang học, nhiều sinh viên ra trường phải làm việc trái ngành.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn xin ly hôn tại Long An [Ly hôn nhanh tại Long An]

+ Áp lực công việc cao, thời gian làm việc eo hẹp: giáo viên mầm non thực sự là người chăm sóc từng bữa ăn, giấc ngủ, cách chơi đùa của các bé, đặc biệt với độ tuổi từ 03-05 tuổi. tuổi nhỏ quấy khóc, lười ăn, nghịch ngợm,… khiến nhiều giáo viên áp lực, mệt mỏi với công việc. Trong khi đó, tình trạng một giáo viên mầm non phải kiêm giữa số trẻ quá đông gây áp lực cho việc quản lý nhiều trẻ, phải quan tâm đến trẻ khiến thời gian của giáo viên dành cho trẻ gắn với thời gian của trẻ. Trách nhiệm to lớn.

Bên cạnh đó, lương thấp trong khi giá cả sinh hoạt ngày càng cao, thu nhập của phụ huynh chỉ giới hạn ở một mức nhất định, nhiều khi phụ huynh không thông cảm đã để xảy ra những tình huống khó xử cho giáo viên như đón con. đi muộn thì đổ hết trách nhiệm cho cô giáo,…

– Các giải pháp cần thiết để nâng cao chất lượng chức danh nghề nghiệp:

Để đạt kết quả tốt và thực hiện có hiệu quả các chuyên đề đã học qua lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non cần:

+ Nắm vững chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước và các quy định, yêu cầu của ngành, địa phương đối với giáo dục mầm non và triển khai thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ. giao;

+ Thực hiện chương trình giáo dục mầm non một cách chủ động, linh hoạt điều chỉnh kế hoạch nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ phù hợp với điều kiện thực tế phát triển của nhà trường và địa phương;

+ Giáo viên cần chủ động tổ chức, phối hợp kịp thời với đồng nghiệp, cha mẹ hoặc người giám hộ của trẻ và cộng đồng trong việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ để nắm bắt tâm lý và định hướng phát triển. thích hợp cho trẻ em;

xem thêm: Tổng hợp các bài viết về công việc cán bộ và các mối quan hệ cá nhân

+ Giáo viên mầm non tích cực học tập, có năng lực ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện nhiệm vụ giáo viên mầm non hạng II và có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong lớp học. một số nhiệm vụ cụ thể được giao;

Chuyên mục: Biễu mẫu

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch chức danh nghề nghiệp hạng 2 giáo viên mầm non? của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận