Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 38

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module TH38 là bài thu hoạch về nội dung và hình thức tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp ở trường tiểu học.. Mời quý thầy cô tham khảo.

1. Khái niệm hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

Hoạt động giáo dục phổ thông là hoạt động giáo dục được tổ chức theo chủ đề giáo dục từng tháng với thời lượng 4 tiết/tuần. (Chương trình giáo dục tiểu học ban hành kèm theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGD&ĐT ngày 05 tháng 5 năm 2006 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo). Với quan niệm này, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tự chọn và hoạt động tập thể (sinh hoạt dưới cờ toàn trường, sinh hoạt lớp, sinh hoạt Đội TNTP Hồ Chí Minh, sinh hoạt Sao Nhi đồng) là những hoạt động giáo dục độc lập. cùng nhau trong trường.

Như chúng ta đã biết, hoạt động giáo dục bao gồm hoạt động giáo dục trong giờ lên lớp và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp nhằm rèn luyện đạo đức, phát triển năng lực, bồi dưỡng năng khiếu, giúp đỡ học sinh yếu kém. cho phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học.

Hoạt động giáo dục trong giờ học được thực hiện thông qua việc dạy học các môn học bắt buộc và tự chọn trong chương trình giáo dục tiểu học do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Hoạt động ngoại khóa bao gồm hoạt động ngoại khóa, hoạt động vui chơi, thể dục thể thao, tham quan du lịch, giao lưu văn nghệ; hoạt động bảo vệ môi trường; phục vụ cộng đồng và các hoạt động xã hội khác.

2. Vai trò của hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp

– Hoạt động giáo dục phổ thông là một bộ phận quan trọng trong chương trình giáo dục nhà trường. Hoạt động ngoại khóa bám sát hoạt động dạy học các môn văn hóa; là quan trọng gắn học với hành, lý luận với thực tiễn, nhà trường với xã hội. Các hoạt động ngoại khóa tạo cơ hội cho học sinh thực hành và trải nghiệm những điều đã học vào thực tế cuộc sống. Trên cơ sở đó củng cố, đào sâu, mở rộng kiến ​​thức, kĩ năng các môn học cho học sinh.

– Hoạt động ngoài giờ lên lớp có vai trò quan trọng góp phần giáo dục nhân cách và phát triển toàn diện cho học sinh tiểu học.

Các nghiên cứu về tâm lý – giáo dục cũng cho thấy, nhiều nét nhân cách cơ bản của con người được hình thành trước và trong lứa tuổi học sinh. TỶĐiều này sẽ tác động tích cực đến nhận thức, tình cảm, niềm tin và hành vi của học sinh, giúp các em hình thành nhiều phẩm chất tích cực như tinh thần đồng đội, trách nhiệm, nhân ái, bao dung. , đồng cảm, kỷ luật, trung thực, mạnh dạn, tự tin… và giúp các em phát triển các kỹ năng cơ bản về làm việc nhóm và kỹ năng sống như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng tự nhận thức, kỹ năng đánh giá, kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng nhất quán, kỹ năng tư duy phản biện , tư duy sáng tạo, kỹ năng ứng phó với căng thẳng, kỹ năng đàm phán, kỹ năng hợp tác, kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng tư duy, lên ý tưởng, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng thu thập và xử lý thông tin, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Tự học là gì? Tinh thần tự học là gì? Các phương pháp tự học?

Thông qua các hoạt động như trò chơi, tham quan du lịch, cắm trại, thể dục thể thao, văn hóa, văn nghệ…, HĐGD NGLL còn giáo dục cho học sinh tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người. , giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và thẩm mỹ; Đồng thời giúp các em giải tỏa mệt mỏi, căng thẳng trong cả ngày học tại trường.

3. Đặc điểm của HĐGDNGLL ở tiểu học

– Hoạt động ngoại khóa phù hợp với đặc điểm lứa tuổi học sinh tiểu học

– Hoạt động ngoại khóa linh hoạt, mềm dẻo và cởi mở hơn so với hoạt động dạy học.

– Nội dung hoạt động giáo dục phổ thông được tích hợp, tổng hợp kiến ​​thức của nhiều môn học, nhiều lĩnh vực học tập, giáo dục một cách dễ dàng, thuận tiện hơn.

– Hình thức hoạt động ngoại khóa đa dạng giúp truyền tải nội dung giáo dục đến học sinh một cách nhẹ nhàng, hấp dẫn.

– HĐNGLL có khả năng phối hợp, liên kết nhiều lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường

4. Mục tiêu của HĐGDNGLL ở tiểu học

– Góp phần củng cố, khắc sâu và phát triển ở học sinh tiểu học những kiến ​​thức về tự nhiên, xã hội và con người phù hợp với lứa tuổi.

– Tạo cơ hội cho học sinh được thực hành, trải nghiệm trong các tình huống cuộc sống, bước đầu hình thành cho học sinh những phẩm chất quan trọng như: tinh thần đồng đội, mạnh dạn, tự tin, tự trọng, độc lập, trách nhiệm, nhân ái, bao dung, cảm thông, chia sẻ, trung thực, kỷ luật, yêu tổ chức. lao động… và phát triển ở học sinh những kỹ năng sống cần thiết và phù hợp với lứa tuổi như: kỹ năng lập kế hoạch, kỹ năng trình bày suy nghĩ, ý tưởng, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe tích cực, kỹ năng đàm phán, kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin, kỹ năng tư duy phê phán, tư duy sáng tạo kỹ năng ra quyết định và giải quyết vấn đề, kỹ năng nhất quán, kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ, kỹ năng hợp tác, v.v.

Xem thêm bài viết hay:  Các hình thức kỷ luật Đảng viên vi phạm (kỷ luật trong Đảng)

– Giáo dục ý thức tập thể và phát triển kỹ năng làm việc tập thể cho học sinh (kỹ năng thiết kế, lập kế hoạch hoạt động, kỹ năng chuẩn bị hoạt động, kỹ năng tổ chức, kỹ năng điều khiển hoạt động, đánh giá kết quả hoạt động).

– Tạo cơ hội cho học sinh tiểu học bước đầu tham gia vào đời sống cộng đồng. Trên cơ sở đó, bước đầu hình thành cho họ năng lực thực tiễn, năng lực hoạt động chính trị – xã hội, năng lực thích ứng, năng lực hội nhập, v.v.

– Giáo dục tình yêu nghệ thuật; phát triển sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần phong phú, lạc quan cho học sinh; Góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh.

– Tạo cơ hội cho học sinh tiểu học bước đầu tham gia vào đời sống cộng đồng. Trên cơ sở đó, bước đầu hình thành cho họ năng lực thực tiễn, năng lực hoạt động chính trị – xã hội, năng lực thích ứng, năng lực hội nhập, v.v.

– Giáo dục tình yêu nghệ thuật; phát triển sức khỏe thể chất và đời sống tinh thần phong phú, lạc quan cho học sinh; Góp phần phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh.

5. Nguyên tắc tổ chức hoạt động ngoài giờ lên lớp ở tiểu học

Để đạt được mục tiêu trên, việc tổ chức HĐGD NGLL ở trường tiểu học phải đảm bảo các nguyên tắc cơ bản sau:
– Hoạt động ngoại khóa phải tạo cơ hội tối đa để học sinh phát huy những tiềm năng tiềm ẩn của bản thân; tạo cơ hội để trẻ em được rèn luyện, phát triển toàn diện về các mặt: đạo đức, kỹ năng sống, thẩm mỹ, trí tuệ, thể chất, lao động, v.v.
– Nội dung và hình thức HĐGDNGLL phải phong phú, đa dạng, vui tươi, phù hợp với đặc điểm lứa tuổi tiểu học, đáp ứng nhu cầu hoạt động của HS, hấp dẫn lôi cuốn HS, không gò ép. nặng nề, khô khan, nhàm chán đối với trẻ.
– Hoạt động ngoại khóa phải phù hợp với đặc điểm, điều kiện, hoàn cảnh thực tế của nhà trường (thời gian, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, khả năng nguồn tài chính, khả năng đóng góp của cha mẹ học sinh, v.v.). ; phải gần gũi với đời sống thực tiễn của học sinh; phải phù hợp với đặc điểm văn hóa địa phương và yêu cầu giáo dục của từng vùng, miền, địa phương.
– Tổ chức HĐGDNGLL phải đảm bảo huy động được sự tham gia tích cực của HS vào tất cả các khâu của quá trình hoạt động một cách phù hợp với khả năng của các em: từ việc đề xuất ý tưởng cho hoạt động; thiết kế và lập kế hoạch hoạt động; chuẩn bị nội dung, nhân lực, trang thiết bị cần thiết cho hoạt động; để tiến hành và đánh giá hiệu quả công việc.
– Hoạt động ngoài giờ lên lớp ở tiểu học cần bố trí, sắp xếp đan xen với việc dạy các môn học khác, với các hoạt động giáo dục khác của nhà trường một cách hợp lý nhằm phát huy tính tích cực học tập. rèn luyện, giáo dục học sinh, tránh áp lực
nặng nề cho giáo viên và học sinh.
– Hoạt động ngoại khoá cần có sự phối hợp chặt chẽ của các lực lượng giáo dục trong và ngoài nhà trường như: tổng phụ trách Đội, lãnh đạo nhà trường, giáo viên nhiều bộ môn, giáo viên dạy các môn chuyên biệt, cha mẹ học sinh, Ban đại diện cha mẹ học sinh, cán bộ của các trung tâm văn hóa, thể dục thể thao của địa phương, các chuyên gia, nhà hoạt động xã hội, cộng đồng địa phương… Tuy nhiên, tổng phụ trách Đội phải giữ vai trò chủ đạo trong việc tổ chức, quản lý HĐGDNGLL theo quy mô của nhà trường. Giáo viên chủ nhiệm phải là người chịu trách nhiệm chính trong việc tổ chức, quản lý HĐGD NGLL theo quy mô lớp/nhóm.
– Hoạt động ngoại khóa ở tiểu học phải gắn với hoạt động ngoại khóa ở trường trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Xem thêm bài viết hay:  Ngạch viên chức là gì? Danh mục mã ngạch viên chức 2023?

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 38 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận