Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 36

Các giải pháp sư phạm trong giáo dục của người giáo viên chủ nhiệm là tiền vì sự phát triển của học sinh. Vậy những giải pháp đó là gì, hãy cùng tìm hiểu qua Bồi dưỡng thường xuyên Module Tiểu học 36 dưới đây.

1. Mở bài thu hoạch:

Trong suốt hành trình 12 năm của mình, các em sẽ luôn có một cô giáo chủ nhiệm đồng hành. Ở mỗi khối lớp, mức độ đồng hành và phương pháp đồng hành của giáo viên cũng thay đổi. Nếu ở bậc phổ thông, giáo viên chủ nhiệm có thể có phương pháp kèm trẻ từ xa thì trẻ được tự do, chủ động trong học tập, sinh hoạt hơn so với bậc tiểu học. Các em cần nhiều hơn nữa vai kề vai của cô giáo để có thể hướng dẫn, chỉ điểm cho các em đi đúng trình tự. Vì vậy, các giải pháp sư phạm trong công tác chủ nhiệm của giáo viên chủ nhiệm ở cấp học này là vô cùng quan trọng.

2. Thu hoạch thân:

2.1. Giải pháp xử lý tình huống sư phạm của GVCN trong quản lý, giáo dục học sinh trong giờ học chính quy:

Sắp xếp chỗ ngồi

Việc sắp xếp chỗ ngồi cho các em tưởng chừng là một việc đơn giản nhưng thực chất lại có giá trị và rất quan trọng đối với sự phát triển nhân cách của các em cũng như công tác quản lý của giáo viên chủ nhiệm. một cách hiệu quả nhất.

Đầu tiên, giáo viên chủ nhiệm cần xem trước học bạ của học sinh để nắm rõ thông tin về học lực, hạnh kiểm, đồng thời phải có vài buổi gặp gỡ các em để nắm rõ cụ thể. điểm vật lý của các em, xem em nào cao quá, em nào thấp, em nào cận thị, có em nào cận thị mà không biết hay không.

Những học sinh được đánh giá là học kém, hạnh kiểm chưa tốt nên xếp phía trên để dễ quan sát, tiện theo dõi, để đôn đốc các em cố gắng tiến bộ.

Học sinh riêng lẻ trong lớp không được ngồi gần nhau. Giáo viên nên bố trí xen kẽ học sinh kém, học sinh cá biệt với học sinh khá, giỏi để các em có điều kiện hỗ trợ nhau trong học tập, cùng phát triển và tiến bộ.

Riêng cán bộ lớp, nên bố trí ghế ở cuối lớp để cô dễ quan sát và quản lý lớp hơn.

Các em quá tuổi so với cùng lứa tuổi không nên cho ngồi hàng trước, hàng giữa mà cho các em ngồi ở vị trí ngoài cùng, gần cửa sổ lớp học để tránh tình trạng các em nhỏ ngồi phía sau không quan sát được. . nối bài lên bảng. Tương tự với những em có thân hình nhỏ bé hơn so với các bạn khác nên ngồi ở hàng trên và giữa của lớp để quan sát được rõ hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Lý lịch Đảng viên có chứng thực bản sao được không?

Đối với những học sinh có vấn đề về thị lực, việc sắp xếp chỗ ngồi cũng cần được quan tâm. Không nên cho trẻ ngồi quá thấp, cuối dãy vì như vậy trẻ sẽ khó nhìn bài trên bảng, thậm chí có thể ảnh hưởng đến mắt.

Tuy nhiên, có một số trường hợp cá biệt học sinh bị cận thị nhưng bản thân không biết và chưa cắt kính. Những trường hợp này cần các giáo viên chủ nhiệm quan sát kỹ mới thấy. Nếu học sinh bị cận thị mà không biết khi bị xếp cuối lớp chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập vì về cơ bản không nhìn thấy bài giảng thầy cô ghi trên bảng. Vậy nên, sau khi đã sắp xếp chỗ ngồi hợp lý, giáo viên chủ nhiệm cũng cần quan sát thêm xem có thể sắp xếp lại chỗ ngồi cho các em sao cho hợp lý.

Bầu Ban Cán Sự Lớp (BCS)

Khi đã nắm bắt được học lực, hạnh kiểm cũng như quan sát lớp, giáo viên chủ nhiệm sẽ lựa chọn những học sinh đủ tiêu chuẩn cho các chức danh. Điều này rất quan trọng vì ban cán sự lớp là bộ mặt của lớp, sẽ là những người đại diện, thay mặt quản lý, điều hành lớp khi giáo viên chủ nhiệm vắng mặt. Họ còn phải là người có tiếng nói, nói được làm được, biết đoàn kết các thành viên trong lớp, để cả lớp cùng phát triển. Trong quá trình phân công, nếu trong BCS phát hiện học sinh nào làm chưa tốt sẽ điều động học sinh khác thay thế để tiếp tục quản lý lớp.

Xây dựng nội quy lớp học.

Nội quy lớp là công cụ hỗ trợ đắc lực để giáo viên chủ nhiệm có biện pháp xử lý những học sinh vi phạm. Ngoài ra, giáo viên chủ nhiệm còn phải xây dựng thang điểm thi đua của lớp theo đúng nội quy lớp, trong đó có hình thức biểu dương, khen thưởng, kỷ luật cụ thể đối với từng trường hợp và được công khai hàng ngày. cuộc họp chủ nhà cuối tuần. Khi những nội quy này được đưa ra, cần phải thực hiện nghiêm túc để học sinh thấy được tính răn đe mà tuân theo chuẩn mực. Nếu các quy định chỉ được đưa ra một cách hời hợt, chỉ là quy định trên giấy, nói không với hành thì chắc chắn sẽ không bao giờ đạt được hiệu quả quản lý hay ý nghĩa gì.

Xem thêm bài viết hay:  Công ty Logistic là gì? Quy định về thành lập công ty Logistic?

Lưu ý: Giáo viên chủ nhiệm có vai trò rất quan trọng trong việc rèn luyện, giáo dục học sinh nên trong tiết sinh hoạt 15 phút đầu giờ, giáo viên chủ nhiệm cần thường xuyên đến lớp để theo dõi tình hình lớp. Tôi. Chỉ vài phút đầu giờ nhưng vô cùng quý giá vì nó thể hiện trách nhiệm của người giáo viên chủ nhiệm và sẽ là lời nhắc nhở học sinh hàng ngày thực hiện nghiêm túc nội quy, mục đích. mục tiêu của lớp để họ không làm giáo viên thất vọng.

Ngoài ra, tác phong của người giáo viên chủ nhiệm cũng rất cần thiết như: đầu tóc, trang phục, đi học đúng giờ, nói gì với học sinh phải làm đến nơi đến chốn, tránh tình trạng dễ dãi, đối phó với bài vở. học sinh theo đúng nội quy đã đặt ra kể cả khi học sinh vô tình hay cố ý vi phạm. Từ đó giúp học sinh học hỏi tác phong, cách ứng xử trước từ cô giáo đứng lớp, khiến các em càng kính trọng hơn.

khảo sát sinh viên.

Sau khi đã ổn định tổ chức lớp, giáo viên chủ nhiệm tiến hành khảo sát để có thể nắm bắt những thông tin liên quan đến hoàn cảnh, cuộc sống gia đình của các em. Qua đó giúp giáo viên chủ nhiệm biết được hoàn cảnh của từng học sinh, trong đó dễ dàng nhận ra những học sinh sẽ rơi vào trường hợp học sinh cá biệt để kịp thời ngăn chặn, uốn nắn, biết học sinh. Những học sinh có hoàn cảnh khó khăn dẫn đến nguy cơ bỏ học cao cần báo cáo với Hội khuyến học nhà trường để được giúp đỡ kịp thời.

Sau khi nắm được thông tin của học sinh, giáo viên chủ nhiệm sẽ phân loại đối tượng, xem học sinh nào có biểu hiện sa sút học tập và sẽ trở thành học sinh cá biệt thì lập sổ nhật ký để theo dõi. riêng cho những học sinh này.

2.2. Giải pháp xử lý tình huống sư phạm của giáo viên chủ nhiệm phối hợp với cha mẹ học sinh:

– Xã hội hóa giáo dục càng tốt thì càng dễ phát triển nhân cách toàn diện cho học sinh. Vì vậy, sự hợp tác với hội phụ huynh là rất quan trọng. Cụ thể, sau 1 đợt thi đua, sau 1 tháng, 1 chuyên đề…, đại diện hội phụ huynh các lớp đến dự một số buổi sinh hoạt để có thể nắm bắt, lắng nghe, trao đổi thông tin và bàn giải pháp. thông tin hai chiều để chúng ta cùng chung tay với thầy cô giáo cũng như nhà trường có biện pháp khắc phục, nâng cao chất lượng giáo dục nhanh chóng đi lên. Nếu con cái mắc sai lầm mà cha mẹ cứ khăng khăng bao che, không chịu sửa sai thì sẽ khó phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Quản trị là gì? Lấy ví dụ minh họa? Sự khác nhau với quản lý?

– Ngay từ đầu năm, giáo viên đã xin ý kiến ​​của hội phụ huynh, nêu rõ phương hướng hoạt động của lớp trong năm học, xin ý kiến ​​bổ sung và nêu thắc mắc về việc phụ huynh ủng hộ kinh phí khen thưởng. cho học sinh thông qua các cuộc thi: “Giao lưu học sinh giỏi”, thi “Giải toán qua mạng”, giao lưu Toán tuổi thơ, khen thưởng học sinh yếu kém tiến bộ, khen thưởng học sinh có thành tích xuất sắc,… Toàn bộ quỹ khuyến học của lớp đều do phụ huynh thu, chi hội và được thông báo rõ ràng sau mỗi cuộc họp phụ huynh.

– Sau mỗi buổi dạy, tôi viết cụ thể về từng học sinh cần đặc biệt quan tâm như: em có tiến bộ vượt bậc trong học tập, em học kém, em có nguy cơ yếu kém… Buổi tối nói chuyện tiếp điện thoại. với mỗi gia đình cha mẹ. Phối hợp tốt với phụ huynh, tôi thấy rất vui, học sinh tiến bộ rõ rệt.

3. Tổng kết thu hoạch:

Các giải pháp sư phạm trong công tác giáo dục của người giáo viên chủ nhiệm nhìn chung tưởng chừng như đơn giản nhưng để thực hiện nó một cách hiệu quả nhất là cả một quá trình. Quá trình đó không chỉ cần tâm huyết, trách nhiệm của người thầy mà còn cần sự chung tay của các bậc phụ huynh cũng như của chính các em học sinh để gặt hái được những trái ngọt.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 36 của website thcstienhoa.edu.vn