Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 18

Thiết bị dạy học là công cụ hỗ trợ dạy học đắc lực, giúp cho quá trình dạy học đạt hiệu quả cao hơn, chính vì thế hôm nay chúng tôi giới thiệu đến các bạn Giáo án Bồi dưỡng thường xuyên Module Tiểu học 18 để chúng ta có cái nhìn tổng quan về vấn đề này.

1. Lắp đặt thiết bị trường tiểu học:

– Bộ lắp ráp mô hình kỹ thuật, mô hình bánh xe nước:

* Mô hình bánh xe nước

Phễu rót nước

Buồng tuabin và hệ thống phát điện

Khay nước

Quy tắc hoạt động? Vai trò của từng bộ phận là gì?

Xây dựng mô hình trái đất quay quanh mặt trời. Mặt Trăng quay quanh Trái Đất:

* Mô hình Trái đất quay quanh Mặt trời, Mặt trăng quay quanh Trái đất

– Thiết bị dạy học khoa học tự nhiên và khoa học xã hội 3

– Mô phỏng chuyển động của Trái đất, Mặt trời, Mặt trăng; giải thích một số hiện tượng tự nhiên: ngày, đêm, trăng tròn, trăng khuyết…

– Thực hành cài đặt và vận hành.

– Lắp ráp bộ thí nghiệm hộp đối lưu

* Bộ thí nghiệm hộp đối lưu

Bao gồm:

02 nửa hộp nhựa AS, có thể đóng vào nhau.

02 ống mở bằng thủy tinh trong suốt.

02 đĩa sứ.

02 gioăng cao su để lắp ống thủy tinh vào hộp, đĩa sứ.

2. Bảo quản thiết bị dạy học ở tiểu học:

– Quy trình chung bảo quản các loại thiết bị dạy học.

Biết danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cho từng môn học

Có kiến ​​thức chung cần thiết về lĩnh vực giáo dục tiểu học và yêu cầu sử dụng từng thiết bị dạy học trong từng môn học.

Hướng dẫn bảo quản TBDH.

Phải cất giữ, bảo quản TBDH nơi khô ráo, tránh ẩm.

Phải sắp xếp khoa học, cẩn thận, đúng nơi quy định để thuận tiện sử dụng.

Hướng dẫn HS không dùng dụng cụ đó làm đồ chơi, khi sử dụng cả GV và HS để đúng nơi quy định.

Thiết bị của giáo viên và học sinh được để trong tủ thiết bị, không mang về nhà.

Thiết bị dùng chung cho cả lớp, có quy định phân công giáo viên phụ trách một lớp cụ thể quản lý, bảo quản, các giáo viên khác phải mượn đúng người.

Chương 3: Bảo quản và quản lý thiết bị dạy học

– Sửa chữa thiết bị dạy học đơn giản

Với đồ dùng dạy học đơn giản, người làm thiết bị tiểu học cần tìm hiểu kỹ, khi hư hỏng có thể tự sửa chữa. Để làm được điều này cần có những kiến ​​thức chung cần thiết về lĩnh vực giáo dục tiểu học và yêu cầu sử dụng từng thiết bị dạy học trong từng môn học (tính năng, tác dụng, cấu tạo của từng thiết bị và cách sử dụng ở trường). thời điểm khác nhau), trong năm học, ở tiết học nào của bộ môn nào… để không làm mất đi tính năng, tác dụng của thiết bị dạy học.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu biên bản kiểm tra cơ sở vật chất trường mầm non

– Tổ chức cho học sinh bảo quản thiết bị dạy học

Mỗi thiết bị được sử dụng cho một bài học cụ thể, khi thực hiện một hoạt động học tập, học sinh phải lấy đúng loại thiết bị, sau khi sử dụng phải cất đúng nơi quy định.

– Tổ chức cho học sinh: Lấy đúng tài liệu của bài học. Sau khi sử dụng cất vào nơi quy định.

Tổ chức cho học sinh sắp xếp đồ dùng học tập để tiện sử dụng.

Tổ chức cho học sinh làm nẹp giữ gìn tranh ảnh, SGK, bản đồ.

Tổ chức cho học sinh vệ sinh thiết bị dạy học.

Đối với các dụng cụ là túi vẽ, hộp màu bột, cọ và các dụng cụ kèm theo, học sinh sau khi sử dụng phải lau sạch sẽ và bảo quản nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, mưa nắng.

Hộp màu bột luôn được giữ sao cho các hộp màu bên trong có miệng ở phía trên, tránh để nghiêng, màu bột sẽ tràn ra ngoài, lẫn với màu bột và không tô được.

Cọ và bảng màu khi vẽ xong phải rửa sạch và phơi khô.

Kết luận: Tất cả những nội dung và vấn đề trình bày trên đây là những yêu cầu tối thiểu đặt ra đối với cán bộ làm công tác thiết bị ở trường tiểu học. Vì thời gian nghiên cứu có hạn nên không thể trình bày quá sâu vào từng nội dung, vấn đề.

– Tổ chức, hướng dẫn học sinh cách sử dụng, bảo quản thiết bị môn Mỹ thuật, Thể dục

Ghi chú: Nên phối hợp với giáo viên công nghệ hoặc giáo viên phụ trách bộ môn khi tổ chức cho học sinh bảo quản thiết bị dạy học.

3. Vai trò của TBDH ở tiểu học:

3.1. Hệ thống giảng dạy là gì?

Đồ dùng dạy học là công cụ mà giáo viên dùng để hướng dẫn, hỗ trợ trong quá trình dạy học cho học sinh.

Còn đối với học sinh, phương tiện dạy học là công cụ tạo điều kiện để học sinh lĩnh hội, tiếp thu kiến ​​thức đầy đủ, dễ dàng hơn. Đào tạo dạy học bao gồm tập hợp các đối tượng vật chất và tinh thần đóng vai trò bổ trợ giúp giáo viên và học sinh thực hiện mục đích, nhiệm vụ và nội dung của quá trình giáo dục và đào tạo.

Xem thêm bài viết hay:  Thế nào là bầy người nguyên thủy? Đứng đầu bầy người là ai?

Trong lý luận dạy học, phương tiện dạy học là việc giáo viên sử dụng các thiết bị hỗ trợ trong quá trình dạy học nhằm giúp người học tiếp thu nội dung bài học sâu hơn, dễ hiểu hơn. Đây là những đồ dùng, thiết bị, đồ dùng trực tiếp phục vụ công tác giảng dạy và học tập cho nhà trường. Ví dụ: máy chiếu, tivi, máy tính, máy ảnh, loa, micro, máy thí nghiệm, bản đồ, v.v.

3.2. Đồ dùng dạy học là gì?

Cho đến nay, trong ngành giáo dục cũng như các nhà trường, người ta sử dụng nhiều thuật ngữ khác nhau khi nói về phương tiện dạy học như thiết bị trường học, thiết bị dạy học, phương tiện dạy học, đồ dùng học tập. , tài liệu,…

Trong đó phương tiện dạy học bao gồm: phòng thí nghiệm, phòng học bộ môn, bàn ghế, các thiết bị kỹ thuật phục vụ cho hoạt động của nhà trường như máy in, máy vi tính, máy photocopy, máy ảnh, v.v.

3.3. Chức năng của phương tiện dạy học:

Đối với giáo viên:

Hỗ trợ giáo viên đảm bảo quá trình giảng dạy diễn ra thuận lợi và sinh động hơn.

Giáo viên được giảm cường độ giảng dạy nên chất lượng giảng dạy cũng tốt hơn.

So sánh với người học:

Đồ dùng dạy học giúp người học có động lực và hứng thú hơn trong quá trình học tập.

Người học dễ dàng tóm tắt nội dung bài học mà không mất nhiều thời gian.

Ghi nhớ lâu hơn.

Người học được bổ sung kiến ​​thức liên quan đến môi trường thực tế.

Ngoài ra, phương tiện dạy học vừa hỗ trợ giáo viên vừa giúp học sinh học tập, chẳng hạn như:

Phương tiện dạy học giúp học sinh xây dựng tâm lí, tạo hứng thú học tập cho học sinh. Chẳng hạn, giáo viên có thể sử dụng các thiết bị để học sinh tiến hành các thí nghiệm đơn giản, mới lạ, chưa gặp trong cuộc sống của học sinh để tạo hứng thú cho học sinh. Giáo viên có thể sử dụng các sự kiện, hình ảnh và thí nghiệm để nghiên cứu sinh học một cách tò mò hơn.

Đối với những bài không thể kiểm tra, giáo viên có thể sử dụng mô hình, vận dụng mô hình để vừa ôn lại kiến ​​thức cũ, vừa giúp học sinh hiểu sâu hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Bài toán Vừa gà vừa chó bó lại cho tròn 36 con 100 chân chẵn

Khi thảo luận, phương tiện dạy học giúp học sinh trình bày và bảo vệ quan điểm của mình hoặc của nhóm. Đặc biệt trong khi tiếp thu kiến ​​thức mới, đồ dùng dạy học sẽ giúp học sinh tiếp thu thông qua các bài tập thực hành, thí nghiệm, quan sát tranh ảnh…

3.4. Nguyên tắc sử dụng PPDH:

Một số nguyên tắc khi sử dụng phương tiện dạy học như sau:

Sử dụng đúng thiết bị dạy học khi cần thiết vào thời điểm học sinh mong muốn nhất, nhất là khi quan sát học sinh, ghi nhớ kiến ​​thức, v.v.

Tùy theo trình tự của bài giảng, giáo viên cần cung cấp tài liệu giảng dạy lần lượt, tránh trưng bày lớp học như một phòng trưng bày.

Phương tiện dạy học phải đảm bảo an toàn cho cả giáo viên và học sinh, đặc biệt không ảnh hưởng đến công việc và học tập của các lớp tiếp theo.

Nội dung phải phù hợp với bài học, chương trình của ngày học đó cũng như khả năng tiếp thu của người học.

Đảm bảo trong quá trình sử dụng, vận chuyển và bảo quản an toàn.

Tùy theo từng phương tiện dạy học mà mức độ sử dụng của chúng là khác nhau, nếu sử dụng đi sử dụng lại một phương tiện sẽ khiến học sinh nhàm chán, từ đó hiệu quả của nội dung bài giảng ngày hôm đó sẽ bị giảm sút. bắn. bắn. bắn.

Khi giảng dạy nội dung có sử dụng phương tiện nghe nhìn cần căn cứ vào tài liệu do bác sĩ nhãn khoa quy định: trong một tuần không sử dụng phương tiện nghe nhìn quá 3 hoặc 4 lần, trên lớp không quá 25 phút.

Nếu một phương tiện dạy học cần được sử dụng nhiều lần, giáo viên nên phân biệt khi nào nên đưa vào bài giảng, khi nào nên sử dụng trong các hoạt động ngoại khóa, giờ giải lao hoặc trưng bày trong ký túc xá, v.v.

Thiết bị dạy học nói riêng và đồ dùng dạy học nói riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong dạy và học. Vì vậy, để nâng cao chất lượng dạy học cần quan tâm đầu tư trang thiết bị dạy học đi đôi với chất lượng đội ngũ giáo viên. Thiết bị dạy học cần được đầu tư và bảo dưỡng cẩn thận.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Tiểu học Module 18 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận