Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 9

Dân chủ là giá trị cốt lõi và quan trọng nhất của mọi hệ thống và hệ thống giáo dục cũng không ngoại lệ. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu chi tiết về bồi dưỡng, bồi dưỡng thường xuyên Module bồi dưỡng giáo viên 9 với chủ đề “Thực hiện quyền dân chủ trong nhà trường ở các cơ sở giáo dục phổ thông”.

1. Nội dung chính của Module GVPT 09:

Đúng như tên gọi, đây là Module dành cho giáo viên các trường phổ thông. Module GVPT 09 xoay quanh nội dung chính: “Thực hiện quyền dân chủ trong nhà trường ở cơ sở giáo dục phổ thông”.

2. Vì sao phải thực hiện quyền dân chủ trong trường học?

2.1. Mỗi cá nhân ý thức được quyền và nghĩa vụ của mình:

Việc thực hiện dân chủ trong trường học giúp cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh… nhận thức được quyền và trách nhiệm của mình trong nhà trường. Trên thực tế, không phải ai cũng ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của mình trước tập thể. Không biết rõ quyền hạn và trách nhiệm của mình, cá nhân thụ động, ỷ lại vào tập thể; không đóng góp hết khả năng và tâm huyết của mình cho nhà trường. Khi mọi người xác định đầy đủ quyền hạn và trách nhiệm của mình, họ sẽ tự giác và cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, điều này làm tăng tình cảm xây dựng một tập thể vững mạnh.

2.2. Tạo sự đoàn kết:

Vấn đề dân chủ nếu thực sự được thực hiện trong nhà trường sẽ tạo nên một tập thể đoàn kết. Các thành viên tin tưởng lẫn nhau, tin vào cái tâm và tầm nhìn của người lãnh đạo để tạo nên sức mạnh, cùng cam kết xây dựng một tập thể nhà trường vững mạnh.

2.3. Thực hiện quyền dân chủ:

Xây dựng và cùng thực hiện nguyên tắc dân chủ trong nhà trường là thực hiện quyền dân chủ trực tiếp của mỗi cá nhân ở cơ sở, đặc biệt là phát huy quyền làm chủ của giáo viên và học sinh. Nhờ đó, giáo viên được phát biểu ý kiến ​​xây dựng trường lớp và quá trình học tập đạt hiệu quả cao; góp ý thu chi ngân sách, sửa chữa trường lớp, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác chuyên môn…; Học sinh, cha mẹ học sinh được bày tỏ nguyện vọng, ý kiến ​​của mình trong công tác quản lý giáo dục của nhà trường và trong công tác giảng dạy của giáo viên để việc học tập đạt kết quả cao.

Xem thêm bài viết hay:  Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 11

2.4. Khuyến khích mọi người chủ động:

Thực hiện tốt dân chủ trong trường học sẽ phát huy được tính tích cực, sáng tạo của cán bộ, viên chức và học sinh nhà trường. Nếu toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh phát huy được quyền làm chủ, tích cực thực hiện các công việc, nhiệm vụ chung của nhà trường thì mọi việc sẽ diễn ra suôn sẻ, hiệu quả. Ngược lại, nếu họ không năng động, sáng tạo, không phát huy quyền làm chủ sẽ dẫn đến trì trệ,… thì hiệu quả mọi mặt công tác của nhà trường giảm sút, không đáp ứng được yêu cầu. .

2.5. Thường xuyên:

Khi dân chủ được thực hiện hiệu quả trong nhà trường sẽ tạo được niềm tin mạnh mẽ giữa Đảng, chính quyền địa phương trong cán bộ, giáo viên và học sinh. Trong nhà trường, các bộ phận lãnh đạo từ chi bộ chính trị, ban giám hiệu, công đoàn, đoàn thanh niên… luôn cập nhật bộ máy điều hành, rõ ràng, minh bạch trong mọi công việc, luôn lắng nghe. đồng thời chia sẻ những ý kiến, nguyện vọng của cán bộ, phụ huynh và học sinh. Từ đó, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, phụ huynh học sinh tin tưởng, ủng hộ, tự nguyện thực hiện vai trò của mình trong công tác dạy và học.

3. Nội dung thực hiện quy chế dân chủ cơ sở trong trường học:

Nhà trường là nơi thực hiện các nhiệm vụ giáo dục nêu trên… Nhà trường xã hội chủ nghĩa là nhà trường dân chủ nên phải có dân chủ trong nhà trường. Trong nhà trường, dân chủ được thể hiện trong mối quan hệ giữa cán bộ, giáo viên, công nhân viên, ban giám hiệu, giữa cha mẹ học sinh với nhau…. Đó cũng là dân chủ trực tiếp và theo cơ chế “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Như vậy, cán bộ, giáo viên, công nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh có quyền được thông báo về kế hoạch và phương thức hoạt động của nhà trường; tham gia trực tiếp vào các công việc của nhà trường và giám sát, kiểm tra các hoạt động của nhà trường… Trước yêu cầu đó, ngày 01/3/2000, Bộ Giáo dục đã công bố quyết định số 04/2000/QĐ-BGDĐT “Quy định thực hiện dân chủ trong các hoạt động của nhà trường”. Đặc biệt là quyết định rõ ràng, nêu rõ quyền và nghĩa vụ đặc biệt của cá nhân, tổ chức tham gia thực hiện quy chế dân chủ nhà trường.

Xem thêm bài viết hay:  Phép lặp là gì? Tác dụng của phép lặp? Lấy ví dụ về phép lặp?

Về thực hiện dân chủ trong trường học, Bộ GD-ĐT đánh giá: “Việc thực hiện dân chủ ở cơ sở góp phần xây dựng và nâng cao phẩm chất, đạo đức, lối sống, năng lực chuyên môn. của thầy.” Một số biểu hiện tiêu cực, mất dân chủ trong trường học từng bước được ngăn chặn và nhanh chóng giải quyết. … Đến nay, 100% cơ sở giáo dục công lập tổ chức hội nghị cán bộ, viên chức trên tinh thần dân chủ, công khai, trung thực và công khai tài chính; tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ; hoạt động đăng ký đào tạo.”

Tuy nhiên, trong ngành giáo dục vẫn còn nhiều tiêu cực chưa được giải quyết. Thực tế cho thấy, hệ thống, chương trình, công tác quản lý… chưa đáp ứng đầy đủ yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước… Nhất là vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, chương trình đào tạo chưa phù hợp , không đáp ứng yêu cầu của thực tế, thiếu đào tạo tay nghề và thực hành… Yêu cầu lao động, đào tạo lại dẫn đến lãng phí thời gian. công sức, tiền của… Một bộ phận không nhỏ giáo viên chưa tích cực cập nhật phương pháp giảng dạy, chủ yếu chia sẻ thông tin một cách thụ động, một chiều, chưa khuyến khích tính chủ động, sáng tạo, tự lực. – Học sinh học tập. Một số giáo viên có biểu hiện, thái độ chưa đúng mực với đồng nghiệp, phụ huynh và học sinh trong môi trường học đường. Các cơ chế, chính sách hiện hành chưa tạo động lực, chưa khuyến khích giáo viên giỏi phát huy hết khả năng trong nghề. Một vấn đề nổi cộm là sự bất cập trong công tác quản lý: “Có quá nhiều trường hợp thông tư, quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn do các cơ quan hành chính của Bộ ban hành thiếu sức sống, không thiết thực, giáo viên không hiểu, không biết vận dụng. . Điều này dẫn đến tình trạng nhiều thông tư, quy định có giá trị định hướng rất tốt, tiến bộ, đổi mới nhưng việc triển khai thực hiện lại không đạt hiệu quả như mong muốn, thậm chí gây bức xúc trong dư luận xã hội. Các chuyên gia giáo dục, giáo viên và cả phụ huynh kêu ca, phàn nàn, phản đối… Đặc biệt nguy hiểm khi có vấn đề trong việc triển khai thông tư, việc thực hiện thông tư ở các địa phương. Do sự khác biệt về cơ sở giáo dục, phụ huynh học sinh bức xúc, đau đầu… nên giáo viên bị quy là dạy không hiểu, không biết, không làm… Điều này vô lý, chứng tỏ bộ máy quan liêu đã thất bại. trở thành căn bệnh trầm kha trong máy móc. Điều này chứng tỏ, những người đề xuất, triển khai các đề án, thông tư không chỉ có ý thức chung mà còn phải có năng lực lãnh đạo. Như vậy, các nhà quản lý từ trên xuống phải đối mặt với nhiều thách thức từ khâu lập kế hoạch đến quản lý thực hiện; do đó khẳng định tầm quan trọng của lý trí và khả năng lãnh đạo. Hơn nữa, các trường học ngày nay là những nền dân chủ hình thức; tức là người quản lý vẫn tùy ý quyết định, mặc dù đã tổ chức bàn bạc, hỏi ý kiến. chế độ chính sách, kế hoạch thu, chi… không rõ ràng, thậm chí không công khai dẫn đến giáo viên, phụ huynh và học sinh hoang mang, tạo dư luận tiêu cực, mất lòng tin vào cán bộ. Đây là thực trạng ở nhiều trường học trên cả nước.

Xem thêm bài viết hay:  Giám mục là gì? Khác biệt giữa Đức cha và Tổng giám mục?

Theo người điều hành Bộ GD-ĐT: “Tuy nhiên, ở một số cơ sở giáo dục đây là việc làm hình thức, chưa được nghiên cứu sâu.

“Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” là phương châm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước nhưng có lúc chưa được thực hiện đầy đủ dẫn đến bức xúc, khiếu kiện của nhân dân. Tình trạng thiếu cơ chế hành chính được thiết lập bằng biện pháp hành chính chưa được khắc phục triệt để. Trước hết, vẫn còn tình trạng mất dân chủ ở một số nơi, một số người vi phạm đạo đức nhà giáo, làm ảnh hưởng đến danh dự nhà giáo và uy tín của ngành giáo dục.”

Thực tiễn cho thấy, việc thực hiện quy chế dân chủ được quán triệt thực hiện, trật tự kỷ cương được giữ vững, cán bộ, giáo viên, nhân viên tin tưởng, tự giác thực hiện kế hoạch của cấp trên. Ngoài ra, phụ huynh học sinh tin tưởng, ủng hộ kế hoạch của nhà trường, học sinh yên tâm phấn đấu vươn lên trong học tập… từ đó phát huy hiệu quả công tác lãnh đạo, tạo sự đoàn kết, một tập thể vững mạnh và gặt hái được nhiều thành công. tích trữ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 9 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận