Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 8

Trong một tổ chức nói chung cũng như trường học, văn hóa luôn hiện hữu trong mọi hoạt động của tổ chức đó. Vấn đề là người dân có nhận thức được sự tồn tại của nó để quản lý và sử dụng sức mạnh của nó hay không. Bản thân văn hóa rất đa dạng và phức tạp. Vì vậy, khi có những cách tiếp cận nghiên cứu khác nhau sẽ dẫn đến nhiều quan niệm về văn hóa, nhưng nhìn chung các nhà nghiên cứu đều có một ý nghĩa chung cơ bản: văn hóa là giáo dục và trồng người. đạo làm người, làm cho con người và cuộc sống con người tốt đẹp hơn. Với cách tiếp cận cơ bản như vậy, tác giả xin đưa ra khái niệm về văn hóa nhà trường như sau: Văn hóa nhà trường là tập hợp các giá trị, niềm tin, sự hiểu biết và chuẩn mực cơ bản của các thành viên trong cộng đồng nhà trường. Nhà trường chia sẻ và tạo ra bản sắc của trường that.apartment Theo hình thức thể hiện, văn hóa nhà trường bao gồm các bộ phận hữu hình như: không gian cảnh quan nhà trường, Logokhẩu hiệu, hành vi giao tiếp… và những phần không quan sát được như niềm tin, tình cảm, thái độ…

Việt Nam với sự phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, trong những năm gần đây, hóa chất tổ chức được xác định là một tiêu chí khi xây dựng hoạt động của các tổ chức nghề nghiệp. Điều đó chứng tỏ quan niệm về văn học hóa chất Mặc dù tổ chức còn mới ở Việt Nam nhưng các tổ chức đã nhận thức được tầm quan trọng của văn hóa hóa chất tổ chức. Và hơn bất kỳ tổ chức nào khác trong xã hội, Nhà trường phải là một tổ chức có “nội dung” văn hóa hóa chất cao nhất; là nơi hội tụ, kết tinh của văn học hóa chất để đào tạo các tiêu chuẩn văn học hóa chất cho xã hội.

2. Ý nghĩa, vai trò của “văn hóa học đường”:

văn hóa học đường được coi là mô hình cơ bản về quan điểm tổ chức, giúp tạo ra môi trường quản lý chặt chẽ, nhằm giúp nhà trường thích nghi với môi trường xung quanh, tạo sự gắn kết trong môi trường nội bộ. Một tổ chức có văn hóa mạnh sẽ có nhiều thế mạnh và mang lại nhiều điều tốt đẹp cho xã hội. Văn hóa nhà trường sẽ giúp nhà trường thực sự trở thành trung tâm văn hóa – giáo dục, đồng thời là nơi hội tụ sức mạnh trí tuệ và lòng nhân ái trong cộng đồng, góp phần to lớn tạo nên hệ thống giáo dục. giáo dục toàn diện.

Đối với cán bộ, giáo viên nhà trường, văn hóa nhà trường phát huy tính sáng tạo của từng cá nhân, vun đắp tình cảm chân thành giữa các thành viên, là cơ sở đảm bảo sự hợp tác vì mục tiêu chung. Thầy, cô trực tiếp tham gia giảng dạy, và chính nhân cách của người thầy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách của học sinh. Vì vậy, chúng tôi cần những người thầy có chuyên môn phong phú, hiểu biết rộng và yêu thương vô điều kiện. vô biên.

Xem thêm bài viết hay:  Xã hội học là gì? Các phương pháp nghiên cứu của xã hội học?

Đối với học sinh, văn hóa tạo nên những giá trị đạo đức và có vai trò điều chỉnh hành vi. Khi được giáo dục trong môi trường văn hóa và thấm nhuần các giá trị văn hóa, học sinh không chỉ hình thành những hành vi chuẩn mực mà quan trọng hơn, ẩn chứa trong tiềm thức của các em là niềm tin nội tâm sâu sắc. vào những điều tốt đẹp, từ đó, khao khát một cuộc sống tốt đẹp và sống có lý tưởng. Đồng thời, Văn hóa học đường cũng giúp các em khả năng thích ứng với xã hội. Người có văn hóa bao giờ cũng có đầy đủ các giá trị đạo đức cơ bản, đó là khiêm tốn, lễ độ, yêu thương con người, có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Vì vậy, khi họ gặp những tình huống xã hội phát sinh, cho dù đó là những tình huống họ chưa từng trải qua, bằng cách vận dụng năng lực văn hóa của mình để điều chỉnh hành vi một cách hài hòa, họ có thể tự điều chỉnh. phù hợp với hoàn cảnh, ứng xử có lý, hợp với lòng người và cuộc sống xung quanh.

3. Thực trạng văn hóa học đường ở Việt Nam hiện nay như thế nào?

Trong nền kinh tế toàn cầu hiện nay và nhất là khi Việt Nam đã gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) với nhiều cơ hội và thách thức, mặt trái của nền kinh tế thị trường và hội nhập đã tác động rất lớn đến xã hội nói chung cũng như nền giáo dục. giáo dục nói riêng, nó làm cho bộ mặt văn hóa của xã hội dần bị biến dạng, xuất hiện nhiều biểu hiện suy thoái, tha hóa.

Hiện nay, một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên đua đòi vui chơi, sa vào các tệ nạn xã hội, tình trạng bạo lực học đường đáng báo động; Đạo đức nhà giáo xuống cấp trầm trọng, tình trạng mất công bằng, gian lận trong thi cử, mua bán kết quả học tập không còn là chuyện xa lạ…

4. Những tác động tiêu cực của công cuộc đổi mới đối với nền giáo dục Việt Nam:

Trong công cuộc đổi mới đất nước, chúng ta chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế đất nước, chúng ta đã nỗ lực tìm kiếm nhiều cơ hội, đạt được những thành tựu to lớn về khoa học, kỹ thuật và công nghệ,… nhưng chưa lường hết những hậu quả. hậu quả của những mặt trái của kinh tế thị trường để ngăn chặn. Điều đó đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến bộ mặt văn hóa – xã hội, để lại những hậu quả khó lường cho nền giáo dục nước nhà.

Mặt khác, lâu nay nền giáo dục nước ta coi trọng dạy chữ, coi nhẹ dạy người; coi trọng số lượng hơn chất lượng. Để tạo ra một sản phẩm lao động cho xã hội, quả thực rất cần kiến ​​thức và kỹ năng của sinh viên được đào tạo. Tuy nhiên, do chạy đua theo sản phẩm, theo số lượng nên chúng ta chưa quan tâm đến việc làm thế nào để tạo ra sản phẩm đó một cách trọn vẹn. Xã hội cần đánh giá lại và đánh giá lại giá trị của sản phẩm đó, kể cả sức lao động có chân chính hay không, có vì mục tiêu nhân văn hay không, có ích lợi gì không.

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn thuyết minh về cây dừa ngắn gọn, chọn lọc hay nhất

Nói cách khác, cách lao động để tạo ra sản phẩm đó có văn hóa hay không. Doanh nghiệp không thể vì lợi nhuận mà bất chấp đạo lý, nhà trường không thể lấy kinh tế làm mục tiêu hàng đầu, người công nhân không thể tạo ra sản phẩm cho xã hội một cách bất công. văn hoá.

Đã đến lúc chúng ta phải chấn hưng nền giáo dục nước nhà. Trên thực tế, cũng đã có nhiều giải pháp được các nhà nghiên cứu đưa ra nhằm nâng cao chất lượng giáo dục. Dưới góc độ thực tiễn quản lý cấp cơ sở, thiết nghĩ, việc xây dựng văn hóa nhà trường là vô cùng quan trọng, bởi nhà trường là nền tảng, là tế bào của hệ thống giáo dục. Cũng giống như cơ thể con người, chỉ khi có các tế bào khỏe mạnh thì cơ thể mới phát triển bình thường.

5. Một số ý kiến ​​đề xuất trong việc xây dựng văn hóa nhà trường

Đối với cấp độ cá nhân:

– Cần xây dựng hình mẫu nhân cách văn hóa Việt Nam theo hướng phát triển cân đối, hài hòa trí lực, trí tuệ và thể lực. Trong đó lấy trí tuệ làm nền tảng phát triển nhân cách. Khi thiếu kiến ​​thức, kỹ năng do nhu cầu công việc, người ta có thể học hỏi thêm, trau dồi để có được nhưng khi thiếu đạo đức, lương tâm đen tối thì khó có thể hoàn thiện nhân cách. Vì vậy, cần chú trọng giáo dục chữ “tâm” – lấy đó làm cốt cách làm người. Người có lương tâm trong sáng sẽ biết cảm nhận và có quan niệm đúng đắn về cái đẹp, còn người rung động trước cái đẹp sẽ rất khó làm điều xấu. Nền văn hóa Việt Nam chúng ta có lối sống tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng lễ, tôn sư trọng đạo, tôn sư trọng đạo. Như vậy, phát huy hình mẫu nhân cách này cũng chính là phát huy lợi thế của bản sắc văn hóa Việt Nam. Mẫu nhân cách đó phải được dạy cho mọi thành viên trong nhà trường, trước hết là bản thân giáo viên. Hơn hết, người thầy sẽ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến nhân cách của học sinh. Tình yêu thương và sự tận tâm dạy dỗ của người thầy sẽ là những bài học đạo đức thiết thực nhất và là cách truyền cảm hứng hiệu quả nhất cho học trò của mình.

Đối với cấp độ tổ chức:

– Nhà trường cần xây dựng quy chế văn hóa dựa trên triết lý riêng để khẳng định phong cách, hệ giá trị, chuẩn mực đạo đức của nhà trường. Theo đó, thống nhất và hướng dẫn hành vi của mọi thành viên trong Trường theo những giá trị và chuẩn mực đã xác định.

Xem thêm bài viết hay:  Vôi sống là gì? Tính chất hóa học và ứng dụng của vôi sống?

– Đầu tư cơ sở vật chất phù hợp với mô hình văn hóa hóa chất Tổ chức trường học. Chính những yếu tố vật chất cũng góp phần hình thành ý thức con người như không gian, trang thiết bị làm việc, quần áo… sẽ giúp họ dễ dàng cảm nhận được sự hữu hình của nó, khiến họ tin tưởng và gắn bó hơn. trường học.

– Tạo điều kiện để cán bộ, giáo viên của Nhà trường học tập, nghiên cứu và có cơ chế khuyến khích phù hợp trong việc thực hiện văn hóa nhà trường.

Đối với cấp quản lý nhà nước

– Tiếp tục chỉ đạo và phát động phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Có thể khẳng định đây là một chủ trương vô cùng đúng đắn và sáng suốt của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong bối cảnh giáo dục hiện nay. Tuy nhiên, đáng tiếc là hiệu quả của phong trào này còn hạn chế, bởi nếu hiệu quả thì chúng ta đã không phải chứng kiến ​​thực trạng tiêu cực trong giáo dục như hiện nay. Lỗi chính ở việc triển khai của các trường còn quá hình thức. Bởi đây là công việc hết sức khó khăn, đòi hỏi mỗi nhà trường phải có quyết tâm cao, phải thực sự đổi mới, sáng tạo trong cách làm. Mỗi Trường đều có những đặc điểm riêng, triết lý riêng trong hoạt động của mình. Vì vậy, việc “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” phải được cụ thể hóa trên cơ sở cụ thể đó. đánh giá và rút ra bài học từ giai đoạn thực hiện trước. Đặc biệt, cần hướng dẫn cụ thể các khâu kỹ thuật cho các trường trong việc xây dựng phong trào này để các trường cụ thể hóa nội dung, phát huy tính sáng tạo. Nếu chúng ta xây dựng trường học tích cực, học sinh thân thiện một cách hiệu quả và thiết thực thì mỗi trường học Việt Nam sẽ là một trường học văn hóa.

Như vậy, xây dựng văn hóa học đường là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Nó đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp quản lý và đặc biệt là sự chủ động, quyết tâm và cầu thị của các Nhà trường. Và hơn bao giờ hết, chúng ta đang rất cần những người thầy chân chính, những con người có bản lĩnh và cái tâm trong sáng trong cuộc chiến chống “văn hóa xâm lược”. Dân tộc Việt Nam là một đất nước ngàn năm văn hiến, dân tộc Việt Nam có truyền thống hiếu học, trọng đạo lý. Hãy chung tay góp phần phát huy truyền thống dân tộc, giữ gìn bản sắc văn hóa nhân cách con người Việt Nam.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 8 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận