Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 10

Module GVPT 10 với nội dung: “Triển khai, xây dựng trường học an toàn, phòng, chống bạo lực học đường trong các cơ sở giáo dục phổ thông” – là module quan trọng và có ý nghĩa. Sau đây làĐào tạo, bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 10.

1. Thực trạng công tác phòng, chống bạo lực học đường và vấn đề đảm bảo an toàn:

Ở Việt Nam hiện nay, bạo lực học đường đang là một vấn đề hết sức nghiêm trọng.

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, chỉ trong một năm học, cả nước xảy ra gần 1.600 vụ đánh nhau trong và ngoài nhà trường.

Đồng thời, theo thống kê của Bộ Công an, giai đoạn 2018 – 2020 có khoảng 10.786 vụ trẻ vị thành niên, học sinh, sinh viên vi phạm pháp luật.

Những con số này cho thấy bạo lực học đường đang là vấn đề cấp bách ở tất cả các cấp học, mức độ và hậu quả của nó ngày càng gia tăng.

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, từ năm 2013-2015, đã xử lý hơn 250.000 vụ phạm pháp hình sự với 42.000 đối tượng. Hơn 75% trong số đó là thanh niên học sinh, sinh viên. Nghiêm trọng hơn, có thể nói tội phạm có xu hướng ngày càng trẻ hóa, mức độ phạm tội ngày càng nghiêm trọng, hành vi bạo lực cũng đa dạng với thủ đoạn tinh vi hơn.

Các vụ giết người, trộm cắp và hãm hiếp do học sinh thực hiện cũng đang gia tăng.

Khi kiểm tra kỹ hơn, những con số trên chỉ là những con số được báo cáo. Có nhiều trường hợp nhà trường hoặc học sinh che giấu sự việc để bảo vệ thể diện và danh tiếng của nhà trường.

Bạo lực học đường không chỉ ở hình thức đánh nhau mà một số học sinh khác còn bị tấn công về mặt tâm lý. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến suy nghĩ, tư duy của học sinh bị vi phạm sau này.

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực học đường hiện nay:

2.1. Nguyên nhân chủ quan từ bản thân sinh viên:

Bạo lực học đường là nguyên nhân quan trọng ảnh hưởng lớn đến nhân cách của học sinh. Nguyên nhân đầu tiên dẫn đến bạo lực học đường phải kể đến là sự thay đổi tâm lý của lứa tuổi học sinh 12-17 – đây là giai đoạn rất nhạy cảm của học sinh.

Ở giai đoạn này, nhân cách con người dần được hình thành và hoàn thiện với tâm lý không ổn định, cái tôi rất cao (không biết điều tiết cho hợp lý).

Xem thêm bài viết hay:  Đáp án trắc nghiệm video giới thiệu chương trình môn Toán

Trong thời gian này, trẻ thường có xu hướng bắt chước những đối tượng, hành vi xấu từ bên ngoài. Điều này có thể dẫn đến nhiều vụ đánh nhau trong trường học và đây cũng là nguyên nhân dẫn đến bạo lực học đường ở nước ta.

2.2. Nguyên nhân khách quan từ phía nhà trường:

Bạo lực học đường một phần cũng xuất phát từ việc giáo dục học đường vẫn chú trọng kiến ​​thức văn hóa mà đôi khi quên rằng cần giáo dục lễ phép, đúng sai trước khi dạy kiến ​​thức cho học sinh. thức giấc.

Mặt khác, lối sống thực dụng của một bộ phận xã hội chạy theo đồng tiền đã triệt tiêu những giá trị quan trọng của nhà trường và đạo đức của một bộ phận giáo viên.

2.3. Nguyên nhân khách quan từ phía gia đình:

Nguyên nhân bạo lực học đường: Ảnh hưởng của gia đình đến mỗi người là rất lớn

Do cách nuôi dạy con không đúng cách, cha mẹ thường xuyên quát mắng con cái, dẫn đến tình trạng bạo lực học đường ở Việt Nam.

Trong xã hội phát triển, cha mẹ không quan tâm đến con cái hoặc cha mẹ căng thẳng, xả stress dẫn đến bạo lực gia đình với con cái hoặc trước mặt con cái.

Hành động của cha mẹ có ảnh hưởng sâu sắc đến con cái sau này trong cuộc sống. Điều đáng buồn hơn là tình trạng này đang có xu hướng ngày càng trầm trọng hơn trong một xã hội ngày càng hiện đại.

Giai đoạn cấp 2, cấp 3 là giai đoạn hình thành nhân cách của học sinh. Chỉ có ảnh hưởng xấu của gia đình và xã hội mới gây ra những tổn thương không thể bù đắp được, hình thành tính cách tiêu cực. lệch lạc về giá trị sống và dẫn đến những hệ lụy tiêu cực như bạo lực học đường.

3. Giải pháp khắc phục tình trạng bạo lực học đường hiện nay:

Xây dựng văn hóa nhà trường:

Hiệu trưởng nhà trường là người chịu trách nhiệm chính trong việc phối hợp với các tổ chức đoàn thể trong và ngoài nhà trường; sự hiểu biết lẫn nhau và hành động đồng bộ của thầy và trò. Văn hóa học đường có những điểm giống và khác nhau giữa các cơ sở giáo dục.

Trường công lập, tư thục hay trường công lập hoạt động theo mô hình tự chủ tài chính, tổ chức hoạt động giáo dục và giáo dục có những điều kiện khác nhau về cơ sở vật chất, phương tiện, năng lực của đội ngũ. … Tuy nhiên, điểm chung nhất là chưa phát triển, tạo điều kiện cho học sinh có nhiều điều kiện khác nhau. Hoạt động giá trị, hoạt động giáo dục của nhà trường còn đơn điệu, khô khan, có thể có những suy nghĩ, hành vi lệch lạc dẫn đến bạo lực học đường.

Xem thêm bài viết hay:  Bài phát biểu trong Đại hội chi Đoàn năm 2023 ý nghĩa nhất

Những thay đổi tích cực từ giáo viên:

Người thầy phải thay đổi mục tiêu, phương pháp giảng dạy, giáo dục, loại bỏ những thói hư tật xấu thì đạo đức nhà giáo mới được tỏa sáng. Đây là điều kiện đặc biệt quan trọng để xây dựng trường học an toàn, tích cực, thân thiện. Cách giáo viên thay đổi là thông qua tự học và tự phát triển.

Cuộc sống khó khăn, áp lực công việc đặt ra nhiều thách thức, nhưng để học sinh phát triển hơn nữa, trở thành những công dân tốt của ngày mai, thầy cô phải tự học, cập nhật kiến ​​thức, bổ sung vốn sống, trau dồi kỹ năng, áp dụng nhiều phương pháp mới, làm chủ thiết bị công nghệ. Nhờ đó, các hoạt động học tập luôn mang lại sự năng động, tự tin và thoải mái cho học viên.

Tâm lý giáo dục với phương pháp giảng dạy:

Công cuộc đổi mới giáo dục được thực hiện trong nhiều năm bước đầu đã tạo chuyển biến. Tuy nhiên, phương pháp học tập chỉ thẩm thấu đối tượng học sinh tích cực, phải được theo sát trong quá trình thực hiện phương pháp mới lại bị gạt sang một bên.

Để phương pháp dạy học có hiệu quả, bao quát hết các đối tượng của bài học, giáo viên phải am hiểu tâm lý giáo dục. Tâm lý giáo dục có thể được ví như con thuyền đưa đổi mới phương pháp dạy học đi đến thành công.

Sự phối hợp của gia đình, nhà trường và xã hội:

Sự định hướng của nhà trường, gia đình và sự phát triển của xã hội là cần thiết trước khi học sinh có thể rèn luyện tính kỷ luật, trách nhiệm, lòng khoan dung. Việc phối hợp phải diễn ra trên tinh thần tự giác, trách nhiệm và chia sẻ thông tin kịp thời.

Do ý thức và trách nhiệm bị kìm hãm, nội dung giáo dục nhà trường không áp dụng được trong gia đình và xã hội, dẫn đến định hướng… bị dừng lại.

Trách nhiệm của hiệu trưởng và giáo viên đứng lớp:

Để trường học an toàn, không có bạo lực học đường, hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm phải hiểu rõ sự việc và xử lý tình huống khéo léo, kịp thời, hợp tâm lý (phụ huynh, học sinh) và đúng đắn. quy định hiện hành. Kỷ cương trường học, tình thương và trách nhiệm phải là suy nghĩ và hành động của người hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm hàng ngày.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu hợp đồng thuê xe đưa đón học sinh mới và chi tiết nhất

Công tác quản lý nhà trường ngày nay phụ thuộc rất nhiều vào hiệu trưởng – linh hồn của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm – người trực tiếp giảng dạy và làm việc với học sinh. Nếu làm đúng nhiệm vụ được giao thì trường học mới an toàn, đảm bảo thực hiện đúng khẩu hiệu: “nói không với bạo lực”.

Phong trào trong trường học “rộng” nhưng cần “sâu”:

Ứng phó “rộng rãi”, thay đổi “sâu sắc”, tất cả đều thay đổi và đồng bộ. Ngoài ra, “rộng” là định hướng, “sâu” là tư tưởng, triết lý, giá trị cao đẹp mà giáo dục áp dụng nhằm xây dựng thế hệ trẻ lành mạnh, trung thực, trách nhiệm, bao dung, sáng tạo. Trọng tâm “rộng” mà “sâu” không được thực hiện là căn bệnh cố hữu của giáo dục – bệnh thành tích, khiến cho việc xử lý rõ ràng chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Không có học sinh nào bị bỏ rơi:

Nhắc lại những vụ bạo lực học đường xảy ra gần đây, có thể nói, những học sinh bị bỏ rơi đều ít nhiều dính líu đến bạo lực. Quá trình thay đổi không thể thực hiện một mình mà phải bắt đầu bằng kỹ năng (tự phát), lâu dần thành thói quen.

Học sinh cấp 3 hiếu động, bốc đồng, muốn thể hiện mình, muốn được quan tâm nhưng lại ngại chia sẻ tâm sự, khó khăn. Giáo viên phải quan tâm đến từng học sinh, đặt ra những yêu cầu phù hợp để học sinh tiến bộ. Mục tiêu đổi mới giáo dục nhấn mạnh quá trình đổi mới phải tạo ra sự chuyển biến ở mỗi học sinh.

Chuyện hay mỗi ngày:

Những câu chuyện, bài học, hình ảnh về thầy cô, học sinh, phụ huynh và những người tâm huyết với giáo dục giúp vẻ đẹp của ngôi trường tỏa sáng. Tin vui được lan tỏa rộng rãi, xã hội hiểu và tin tưởng hơn vào giáo dục, giúp thầy cô đứng vững trên bục giảng. Khi đó, hoạt động của thầy và trò trong từng lớp, từng ngày ở trường luôn thân thiện.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên Module GVPT 10 của website thcstienhoa.edu.vn