Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 6

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 6 gồm: Khái niệm môi trường mầm non? Phân loại môi trường mầm non? Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non? Nguyên tắc chung của việc thiết kế môi trường giáo dục trong trường mầm non?

1. Khái niệm Môi trường mầm non:

Môi Trường học theo thuật ngữ chung được hiểu là tổng thể tổng thể các yếu tố tự nhiên và xã hội tác động qua lại lẫn nhau tạo nên môi trường sống có điều kiện cho con người tồn tại và phát triển.

Từ khái niệm đó, ta có thể định nghĩa:

Môi trường giáo dục trong trường mầm non là tổng hợp các điều kiện tự nhiên và cộng đồng cần thiết, ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ ở trường mầm non và hiệu quả của các hoạt động này nhằm góp phần thực hiện việc giáo dục trẻ. Mục tiêu, nhiệm vụ chăm sóc giáo dục trẻ tốt.

2. Phân loại môi trường mầm non:

Môi trường là một khái niệm được nghiên cứu dưới nhiều góc độ. Vì vậy, có nhiều cách phân loại môi trường giáo dục:

Có quan điểm cho rằng môi trường giáo dục mầm non bao gồm môi trường tự nhiên (bao gồm các điều kiện tự nhiên như: không khí, ánh sáng, nguồn nước, ngư xanh, địa điểm trường) và môi trường xã hội. bao gồm các yếu tố xã hội như: môi trường giao tiếp trong trường mầm non, phong cách làm việc, mối quan hệ giữa con người với con người, giữa trường mầm non với các tổ chức kinh tế, xã hội, văn hóa…)

Ở một khía cạnh khác, có quan điểm chia môi trường giáo dục thành môi trường vật chất và môi trường xã hội. Môi trường vật chất trong trường mầm non bao gồm trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, không gian tổ chức các hoạt động hàng ngày của trẻ. Môi trường vật chất tạo cho trẻ những cơ hội tốt để trẻ thỏa mãn nhu cầu hoạt động và phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ, thẩm mỹ, đạo đức và xã hội. Môi trường xã hội được hiểu là tổng thể các điều kiện xã hội như chính trị, văn hóa, các mối quan hệ giúp trẻ hình thành nhân cách. Môi trường xã hội đặc biệt được nhấn mạnh ở đây là môi trường giao tiếp trong trường mầm non, bao gồm giao tiếp giữa thầy và trò, giữa trẻ với trẻ, giữa trẻ với những người xung quanh. Môi trường này vừa mang tính sư phạm, vừa chứa đựng tình cảm gia đình.

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp những câu nói hay trong Kinh Thánh (Anh

Theo tác giả, việc phân loại môi trường có thể khác nhau, nhưng điều quan trọng đối với giáo dục mầm non, theo tác giả, là cung cấp các điều kiện cần thiết để kích thích và tạo điều kiện cho trẻ hoạt động. chăm sóc trẻ chu đáo, qua đó nhân cách của trẻ được phát triển tốt và thuận lợi.

3. Ý nghĩa của việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non:

Có thể nói việc xây dựng môi trường giáo dục trong trường mầm non là thực sự cần thiết và quan trọng. Nó được ví như ngôi nhà thứ hai trong việc tổ chức, hướng dẫn trẻ thực hiện các nhu cầu vui chơi, hoạt động, qua đó nhân cách của trẻ được hình thành và phát triển toàn diện.

Thật vậy, một môi trường sạch sẽ, an toàn, chất lượng đòi hỏi phải bố trí các khu vui chơi, học tập trong nhà và ngoài trời phù hợp, thuận tiện, điều này có ý nghĩa rất lớn không chỉ đối với sự phát triển thể chất của trẻ. mà còn thỏa mãn nhu cầu nhận thức, mở rộng vốn hiểu biết của trẻ, kích thích trẻ hoạt động tích cực, sáng tạo. Môi trường giao tiếp cởi mở, thân thiện giữa giáo viên với học sinh, giữa trẻ với trẻ và giữa trẻ với môi trường xung quanh sẽ tạo cơ hội để trẻ chia sẻ, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn của mình. , với bạn bè, nhờ đó cô hiểu học sinh hơn, trẻ hiểu nhau hơn, phối hợp hoạt động nhịp nhàng hơn, tạo hiệu quả hoạt động cao hơn, trẻ yêu trường, yêu lớp, yêu thầy cô, bạn bè hơn.

Đối với cơ sở giáo dục, việc xây dựng môi trường phù hợp sẽ là phương tiện, điều kiện để các em phát triển phù hợp với từng trẻ, từng độ tuổi.

Đối với cha mẹ và xã hội, quá trình xây dựng môi trường giáo dục sẽ thu hút sự tham gia của cha mẹ và sự chung tay góp sức của cộng đồng xã hội nhằm đáp ứng kỳ vọng của họ đối với sự phát triển của trẻ. trẻ em trong từng giai đoạn, từng thời kỳ.

4. Nguyên tắc chung thiết kế môi trường giáo dục trong trường mầm non:

Tổ chức môi trường giáo dục trong nhà trường, trường mầm non có vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất, ngôn ngữ, trí tuệ, tình cảm, kỹ năng xã hội, thẩm mỹ và óc sáng tạo của trẻ. . Vì vậy, việc thiết kế môi trường giáo dục trong trường mầm non phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

Xem thêm bài viết hay:  Biện pháp phi quân sự là gì? Các biện pháp phi quân sự?

4.1. Tạo điều kiện về cơ sở vật chất, hạ tầng cho trẻ:

– Cần bố trí các khu vui chơi hoạt động trong nhà và ngoài trời phù hợp, thuận tiện cho việc sử dụng của cô và trẻ với các hoạt động giáo dục thiết thực.

– Cần tính đến không gian thực tế của trường để cân đối giữa diện tích và nhu cầu sử dụng của các khu vực.

– Cần đảm bảo mục đích: Thứ nhất, môi trường giáo dục phải hướng tới sự phát triển toàn diện của trẻ nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục mầm non nói chung và mục tiêu cuối độ tuổi nói riêng. Để đạt được điều đó, thứ hai là phải thiết kế môi trường sao cho phù hợp với mục đích tổ chức các hoạt động thực tế.

Môi trường giáo dục cho trẻ phải đảm bảo an toàn và có tính thẩm mỹ. Địa điểm trường phải xa những nơi ồn ào, ô nhiễm, độc hại cho trẻ như xa đường lớn, nhà máy, bệnh viện, khu rác thải, nghĩa trang, nguồn nước đảm bảo vệ sinh. , không khí, vệ sinh an toàn trong ăn uống. Thiết bị, đồ dùng, đồ chơi phải được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ, luôn sạch sẽ, hấp dẫn trẻ. Đối với khu vui chơi phải có hàng rào bảo vệ xung quanh khu vực trường học. Ngoài ra, môi trường giáo dục cũng cần tạo cho trẻ cảm giác an toàn về tâm lý, được yêu thương, được tôn trọng và được đáp ứng những nhu cầu chính đáng.

Trang trí môi trường lớp học phải phù hợp với tính chất hoạt động, từng độ tuổi và nhu cầu của trẻ. Trong lớp học cần bố trí không gian phù hợp cho các hoạt động chung của lớp và các hoạt động theo sở thích, khả năng của nhóm nhỏ hoặc từng cá nhân và khu vực dành riêng để chăm sóc trẻ có nhu cầu đặc biệt. Đối với mỗi độ tuổi, môi trường giáo dục sẽ có những đặc thù riêng, ví dụ đối với trẻ mẫu giáo đồ chơi có thể không cần quá nhiều về chủng loại và chủ yếu là đồ chơi có sẵn để trẻ sử dụng, nhưng đối với trẻ lớn hơn thì cần chú ý đến đa dạng các loại đồ chơi, đặc biệt là các nguyên vật liệu, phương tiện mở để trẻ tự sáng tạo, làm đồ chơi theo ý tưởng vui chơi của trẻ.

– Cần lôi kéo trẻ tham gia xây dựng môi trường giáo dục càng nhiều càng tốt. Đây là những cơ hội quý báu để trẻ vận dụng những kiến ​​thức, kỹ năng đã học theo cách riêng của mình mà không gò bó, nhất là vào những thời điểm như chơi, hoạt động góc buổi sáng, giờ hoạt động. buổi chiều

Xem thêm bài viết hay:  Chỉ số DAX là gì? Chỉ số chứng khoán Đức DAX (GER40)?

4.2. Cần đa dạng, phong phú, kích thích sự phát triển của trẻ:

– Thiết bị ngoài trời có tác dụng kích thích các hoạt động thể chất khác nhau của trẻ.

– Tận dụng những nguyên vật liệu sẵn có ở địa phương để trẻ khám phá, đặc biệt là những nguyên vật liệu tự nhiên, phế liệu xung quanh môi trường sống của trẻ.

– Phản ánh màu sắc văn hóa dân tộc qua đồ dùng, trang phục, phong tục tập quán… và bài học cung cấp cho trẻ những hiểu biết về văn hóa địa phương và các dân tộc anh em.

– Tạo môi trường học tập có không gian phù hợp với thực tế cuộc sống hàng ngày của trẻ.

– Đảm bảo sự kết hợp giữa các hoạt động tập thể, nhóm nhỏ hoặc cá nhân; các hoạt động trong nhà và ngoài trời.

Tôn trọng nhu cầu, sở thích và khả năng của mỗi đứa trẻ.

4.3. Tạo môi trường thuận lợi để hình thành kỹ năng xã hội cho trẻ:

– Đảm bảo môi trường xã hội thân thiện, hòa đồng, ấm cúng và cởi mở giữa mẹ và con, giữa con với con, giữa con với môi trường xung quanh.

– Tạo mối quan hệ giữa bạn và trẻ, người lớn và trẻ phải thể hiện tình yêu thương, tôn trọng, tin tưởng trẻ, tạo cơ hội để trẻ bày tỏ tâm tư, nguyện vọng. Tạo điều kiện để trẻ giao tiếp, thể hiện sự quan tâm của mình đối với con người, đồ vật, hiện tượng xung quanh.

– Mọi cử chỉ, lời nói, hành động của cô giáo và người lớn phải luôn là tấm gương mẫu mực để trẻ học tập và noi theo.

– Mối quan hệ giữa trẻ với trẻ là mối quan hệ bạn học mà chơi, đoàn kết, hợp tác, chia sẻ, đồng cảm, học hỏi lẫn nhau nên giáo viên cần nhạy bén để tận dụng các mối quan hệ này. giữa trẻ với trẻ để giáo dục trẻ.

Có sự thống nhất, phối hợp giữa nhà trường mầm non, gia đình và cộng đồng xã hội trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 6 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận