Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 5

Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp một số biện pháp hữu ích giúp cán bộ, ban giám hiệu nhà trường chủ động lập kế hoạch bồi dưỡng giáo viên mầm non.

1. Biện pháp 1: Nâng cao trình độ trên chuẩn của giáo viên:

Trường mầm non là cơ sở của hệ thống giáo dục quốc dân, có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em nhằm giúp trẻ em phát triển toàn diện. Vì vậy, công tác bồi dưỡng chuyên môn, nâng cao năng lực cho giáo viên mầm non luôn là mục tiêu hàng đầu của ban giám hiệu các trường.

Để làm tốt công tác bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên cần xây dựng kế hoạch cụ thể trên cơ sở nhu cầu bồi dưỡng của từng giáo viên. Đồng thời lập kế hoạch đào tạo dài hạn, xác định mục tiêu, định hướng đào tạo nguồn nhân lực. Tham mưu cho hiệu trưởng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho giáo viên đi học nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong các trường sư phạm.

Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, trong quá trình công tác giáo viên phải có ý thức tự học: tham gia các buổi học trên lớp, sinh hoạt chuyên môn với đồng nghiệp, thăm trường, thăm lớp. Học viên về cách bố trí, tổ chức môi trường hoạt động cho trẻ,… chủ động tìm hiểu và học hỏi một số kỹ năng cần thiết trong dạy học như kỹ năng phòng tránh và xử lý các bệnh tật, tai nạn thường gặp trong trường học. trường học.

Nâng chuẩn trên chuẩn cho giáo viên luôn là nhiệm vụ cơ bản và tiên quyết. Bởi chỉ khi có đội ngũ giáo viên chất lượng, đảm bảo về kiến ​​thức và trình độ chuyên môn cao thì việc truyền đạt đến học sinh sẽ dễ dàng hơn, cách nắm bắt tâm lý cũng tốt hơn. Từ đó, chất lượng giảng dạy của nhà trường sẽ không ngừng được nâng cao, đồng thời đây cũng là con đường trực tiếp và tốt nhất để phụ huynh gửi con em đến trường và chọn trường là địa điểm giáo dục uy tín. .

2. Biện pháp 2: Bồi dưỡng giáo viên tích cực xây dựng hồ sơ:

Để công tác bồi dưỡng chuyên môn giáo viên đạt hiệu quả cao, người quản lý cần nắm rõ giáo viên của mình về: trình độ chuyên môn, nhân cách, năng lực sư phạm, sở trường trong từng hoạt động, hạn chế. Tập huấn giáo viên xây dựng hồ sơ, giáo án là một trong những phương pháp hữu hiệu giúp đánh giá năng lực, trình độ của giáo viên để có những điều chỉnh phù hợp trong công tác bồi dưỡng, nâng cao năng lực.

Xem thêm bài viết hay:  Hộ kinh doanh cá thể là gì? Quy định về hộ kinh doanh cá thể

Ví dụ: Một số giáo viên còn yếu về kỹ năng viết, cần tìm hiểu nguyên nhân cụ thể:

+ Giáo viên không biết soạn

+ Chưa xác định được mục đích yêu cầu

+ Cách thức biện pháp công bố trong bài chưa chính xác, chưa hợp lý.

Trình độ năng lực của giáo viên ngày càng cao là mục tiêu mà bất kỳ nhà trường nào cũng đặt ra. Xây dựng hồ sơ cũng là một cách nâng cao hiệu quả dạy học rõ rệt, khi kiến ​​thức dạy học được xây dựng thành lộ trình, chỉ rõ các bước cụ thể.

3. Biện pháp 3: Bồi dưỡng kiến ​​thức tổ chức hoạt động:

Việc bồi dưỡng kiến ​​thức cho giáo viên thông qua dự giờ (dự giờ, luyện tập, thực hành) giúp BGH đánh giá đúng năng lực, trình độ của từng giáo viên, phân loại theo nhóm để áp dụng kế hoạch.

Mỗi giờ dự giờ sẽ giúp BGH không chỉ có cái nhìn khách quan về tình hình lớp học mà còn đánh giá được năng lực, trình độ chuyên môn của giáo viên trên cơ sở thực tế. Từ đó, BGH có thể đưa ra những giải pháp tối ưu để khắc phục hoặc xếp loại giáo viên theo năng lực. Trên cơ sở phân loại như vậy, chúng ta có thể đề xuất phương án tốt nhất để giáo viên nâng cao chất lượng bài dạy của mình.

Vd: Cô B dạy lớp 4-5 tuổi nhưng không biết cách làm cho trẻ hào hứng tập trung vào bài học. Sau buổi học, ban giám hiệu sẽ phải có những nhận xét, phân tích để chị B hiểu được tầm quan trọng của việc tạo hứng thú cho trẻ trước khi đến trường và gợi ý hướng giải quyết những vấn đề mà chị B đang gặp phải. Phải.

Trong tình huống trên, nếu không trực tiếp tham gia lớp học, ban giám hiệu sẽ không thể có cái nhìn khách quan, đánh giá chi tiết cụ thể để có thể đưa ra hướng giải quyết cho chị B. . rà soát phương pháp giảng dạy. Qua đó chất lượng giờ dạy của cô B sẽ được nâng lên và học sinh cũng hứng thú học tập, hứng thú với lời nói của cô hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu kết bài cảm nhận, phân tích bài thơ Tỏ lòng hay, ngắn gọn

4. Biện pháp 4: Đẩy mạnh hoạt động của tổ chuyên môn:

Một biện pháp không thể thiếu trong việc bồi dưỡng nâng cao năng lực cho giáo viên là đẩy mạnh sinh hoạt tổ chuyên môn. Ngay từ đầu năm học, ban giám hiệu cần phân công giáo viên phù hợp với các nhóm lớp theo năng lực, trình độ học sinh. Khi chọn tổ trưởng cho từng nhóm chuyên môn cần lựa chọn những giáo viên có năng lực chuyên môn, nhiệt tình, năng động, có khả năng lãnh đạo để lãnh đạo, điều hành nhóm.

Khi một cá nhân tồn tại hài hòa trong một tập thể thì tập thể đó mới có thể phát triển ngày càng vượt trội. Vì xét về chuyên môn, một cá nhân luôn được đặt trong mối quan hệ với các cá nhân khác, trong cả cộng đồng. Vì vậy, đẩy mạnh các hoạt động cộng đồng sẽ giúp chúng ta nhận ra những thiếu sót và lý luận cho chính những người làm nghề giáo. Khi có sự cố cần khắc phục, người lãnh đạo và điều hành sẽ có những bước xử lý phù hợp và có lợi nhất cho chúng tôi.

5. Biện pháp 5: Bồi dưỡng thông qua các phong trào thi đua:

+ Thi giáo viên dạy giỏi: Thông qua hội thi giúp giáo viên thể hiện năng lực, đánh giá ưu khuyết điểm, rút ​​kinh nghiệm, tự chấn chỉnh để nâng cao trình độ, chuyên môn trong giảng dạy.

+ Làm đồ dùng sáng tạo: Tổ chức hội thi làm đồ dùng mầm non không chỉ giúp giáo viên nắm được phương pháp, yêu cầu của bài dạy mà còn tăng tính sáng tạo, chủ động, tự giác nâng cao năng lực, tay nghề. .

Việc tổ chức phong trào thi đua sẽ trở thành động lực để giáo viên cùng nhau thực hiện. Từ đó, chất lượng dạy học cũng từng bước được nâng cao.

6. Biện pháp 6: Kiểm tra nội bộ:

Thanh tra, kiểm tra nội bộ là chức năng, nhiệm vụ của các cấp quản lý nhà trường và xuyên suốt quá trình quản lý. Việc kiểm tra, giám sát giúp đánh giá được mặt mạnh, mặt yếu của từng cá nhân trong tổ để cùng nhau hoàn thiện tập thể. Việc kiểm tra định kỳ hoặc đột xuất nhằm nâng cao tính tự giác, chủ động của giáo viên và đảm bảo công bằng, khách quan.

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích hình tượng người lính Tây Tiến trong bài thơ Tây Tiến

Dù các quy định có chặt chẽ đến đâu thì trên thực tế vẫn có những người cố ý hoặc vô ý vi phạm các quy định. Việc thanh tra, kiểm tra nội bộ đột xuất có thể đánh giá, xem xét. Trên cơ sở đó phát hiện các hành vi vi phạm để kịp thời ngăn chặn, xử lý, tránh để xảy ra những hậu quả đáng tiếc nhất. Không chỉ vậy, việc thường xuyên kiểm tra nội bộ, phát hiện sai phạm còn có tác dụng răn đe trực tiếp đối với những đối tượng có ý đồ xấu.

7. Biện pháp 7: Phối hợp với các lực lượng trong và ngoài nhà trường:

Phối hợp với các tổ chức ngoài nhà trường để thực hiện tốt công tác chăm sóc giáo dục nói chung và nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên nói riêng như: Tham mưu kịp thời với hiệu trưởng đề xuất với chính quyền địa phương, sở giáo dục và đào tạo hỗ trợ trang thiết bị dạy học như máy vi tính, đa -máy chiếu chức năng,…; Vận động cha mẹ học sinh mang những phế liệu đã làm sẵn giúp cô giáo làm đồ dùng, đồ chơi mầm non…

Tổ chức các chuyên đề, kỹ năng và phương pháp giảng dạy hàng tháng để các nhóm chuyên gia thảo luận. Sau đó tổ chức dạy mẫu để thực hiện các chủ đề, chủ đề trên. Ngoài ra, khảo sát lại năng lực chuyên môn của từng giáo viên thông qua dự giờ, thăm lớp. Đối với giáo viên mới và giáo viên lớn tuổi cần có kế hoạch bồi dưỡng phù hợp.

Tất cả các phương pháp trên đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả tốt nhất trong mục tiêu bồi dưỡng, rèn luyện giáo viên mầm non, các nhà trường cần thực hiện đồng thời nhiều biện pháp. Mỗi biện pháp cần được thực hiện một cách linh hoạt, chủ động tùy theo từng trường cũng như cơ sở vật chất kỹ thuật tại trường có đáp ứng được các biện pháp đó hay không? Để có một nền giáo dục tốt, một môi trường học tập chuẩn nhất cho các em, các trường phải lên kế hoạch và triển khai quyết liệt.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 5 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận