Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 40

Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN 40 là bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN40 là bài thu hoạch về công tác phối hợp với gia đình trong giáo dục trẻ mầm non. Mời bạn đọc bài viết sau.

1. Nội dung phối hợp giữa trường mầm non và gia đình:

Để nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non, nhà trường, nhóm/lớp phải giúp gia đình tham gia nhiều hoạt động khác. Có thể kể đến một số nội dung hợp tác sau đây:

1.1. Phối hợp thực hiện các chương trình chăm sóc sức khỏe cho trẻ em:

– Tham gia tổ chức khám, theo dõi sức khỏe cho trẻ theo đúng lịch.

– Giáo viên và phụ huynh chia sẻ, trao đổi thông tin về sức khỏe của trẻ.

– Phòng chống suy dinh dưỡng, béo phì ở trẻ em, kế hoạch và biện pháp điều trị trẻ em suy dinh dưỡng, khuyết tật.

– Kinh phí ăn và các khoản khác theo yêu cầu của nhà trường.

1.2. Phối hợp thực hiện chương trình giáo dục trẻ em:

– Tham gia xây dựng kế hoạch của trường, nhóm/lớp.

– Phụ huynh tham gia các hoạt động thực hiện nội dung giáo dục theo chương trình, cụ thể:

  • Tạo điều kiện cho trẻ, để trẻ tự do khám phá, tìm tòi trong môi trường an toàn theo khả năng, sở thích để trở thành trẻ ham học hỏi, sáng tạo; tự tin và luôn vui vẻ vì được mọi người xung quanh yêu thương, quan tâm.

  • Chú ý đến sự tham gia của các thành viên trong gia đình, đặc biệt là các thành viên nam: ông bà, cha, anh, chú, dì trong việc chăm sóc, giáo dục trẻ em.

  • Chú trọng giáo dục giới tính cho trẻ.

Công tác phát hiện sớm, can thiệp và giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật được chú trọng. Đối với trẻ mầm non, việc phát hiện sớm những dấu hiệu phát triển không bình thường là rất quan trọng. Bởi vì với việc phát hiện sớm, nhiều khuyết tật ở trẻ em có thể được bù đắp và sửa chữa, và với sự giúp đỡ kịp thời và thích hợp, đôi khi chúng sẽ trở lại bình thường.

Nhà trường nên cung cấp và/hoặc trình bày cho phụ huynh các mốc phát triển bình thường của trẻ và các câu hỏi liên quan đến sự phát triển của trẻ để phát hiện và can thiệp sớm.

– Phối hợp với nhà trường tổ chức các ngày kỷ niệm, liên hoan, sinh nhật của trẻ,…

– Tạo môi trường an toàn về mặt cảm xúc cho trẻ: Đối với trẻ lần đầu tiên đến trường mầm non, đây là một thách thức lớn đối với cả bạn và trẻ. Vì ở nhà, mẹ và bé gần như tiếp xúc với nhau cả ngày, còn khi đến trường, bé phải bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Vì vậy, giáo viên phải tư vấn cho cha mẹ và các thành viên trong gia đình cách chuẩn bị cho trẻ trước sự thay đổi đó để tránh căng thẳng. Giáo viên nên tạo môi trường lớp học khiến trẻ có cảm giác như ở nhà cũng như ở lớp, khuyên các bà mẹ không nên tỏ ra quan tâm, ôm ấp khi tạm biệt con ở trường,… Cha mẹ nên lắng nghe tâm sự của trẻ. Các em khi đi học về, bạn bè thường hỏi thăm các em ở lớp có chuyện gì, cố gắng động viên, khuyến khích các em tự tin đến lớp. Gia đình cũng phải trao đổi với cô giáo về đặc điểm riêng của con mình như thói quen ăn uống, sức khỏe, tính cách… để cô giáo có biện pháp chăm sóc, giáo dục phù hợp.

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về nhân vật Thủy trong văn bản Cuộc chia tay của những con búp bê

1.3. Phối hợp kiểm tra, đánh giá công tác chăm sóc giáo dục trẻ của trường/lớp mẫu giáo:

– Tham gia cùng BGH nhà trường nhận xét, đánh giá chất lượng chăm sóc, dạy học:

  • Theo dõi để nhận biết sự tiến bộ, những thay đổi bất thường, những biểu hiện… thay đổi của trẻ để kịp thời giáo viên có những thay đổi về nội dung, phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ.

  • Hỗ trợ nhà trường về chương trình và phương pháp chăm sóc, giáo dục trẻ. Các khuyến cáo của nhà trường hướng phụ huynh quan tâm, giáo dục con cái hiệu quả hơn ở nhà.

– Có ý kiến ​​về các mặt như: môi trường học đường, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ chơi, đồ chơi của nhóm/lớp… về thái độ, thói quen, tác phong,… với cha mẹ học sinh, giáo viên và nhân viên nhà trường.

1.4. Tham gia xây dựng cơ sở vật chất:

– Tham gia lao động vệ sinh trường lớp, trồng cây xanh, làm đồ dùng đồ chơi cho trẻ.

– Tham gia xây dựng, tu bổ trường/nhóm, lớp, công trình vệ sinh… theo quy định và theo hợp đồng.

– Cung cấp nội thất như bàn ghế, thang, cầu trượt, đồ dùng học tập của trẻ cho các nhóm/lớp, trường mầm non…

2. Các hình thức phối hợp giữa nhà trường và gia đình:

Thông qua bảng tin hoặc góc “tuyên truyền cha mẹ học sinh” của trường hoặc từng nhóm lớp: thông tin đến phụ huynh về chăm sóc, giáo dục trẻ hoặc các thông điệp về nội dung hoạt động, nhu cầu của nhà trường. trường học cho gia đình hoặc nội dung mà ; Gia đình cần phối hợp với giáo viên trong việc thực hiện chương trình chăm sóc, giáo dục trẻ.

– Liên lạc thường xuyên hàng ngày khi nhận và đón trẻ.

– Tổ chức họp phụ huynh học sinh định kỳ (3 lần/năm) để trao đổi công việc với gia đình, bàn các hình thức phối hợp giữa gia đình và nhà trường (họp đầu năm) hoặc tuyên truyền công tác nuôi dạy trẻ. công tác chăm sóc, giáo dục của cha mẹ học sinh.

Xem thêm bài viết hay:  1 Koruna bằng bao nhiêu tiền Việt Nam? Đổi tiền Séc CZK ở đâu?

– Tổ chức các hoạt động, chia sẻ thông tin chăm sóc, giáo dục trẻ theo chủ đề hoặc trong mùa dịch bệnh.

– Qua các lần khám sức khoẻ của trẻ.

– Thông qua các hội thi, hoạt động văn nghệ.

– Cán bộ, giáo viên thăm các cháu.

– Hộp thư của phụ huynh.

– Phụ huynh tham quan các hoạt động của trường mầm non.

– Lan truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng (ti vi, đài phát thanh,..).

3. Một số việc giáo viên cần làm để thu hút sự tham gia, phối hợp của cha mẹ học sinh:

Để tạo niềm tin và lôi kéo phụ huynh tham gia vào các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ của lớp, của trường, giáo viên phải:

– Lắng nghe ý kiến ​​của cha mẹ trẻ, tích cực tạo mối quan hệ tốt với cha mẹ. Sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ các thông tin liên quan đến chăm sóc, giáo dục trẻ bằng nhiều hình thức khác nhau như: Họp phụ huynh, bảng tin, góc trò chuyện với phụ huynh…

Ví dụ: Trước ngày hôm sau khi đón trẻ tan học phải có lời dặn dò cha mẹ học sinh, giới thiệu các hoạt động hàng ngày của nhà trường với giáo viên và trẻ.

– Khi trẻ đến lớp lần đầu, giáo viên phải trao đổi cụ thể về phương pháp làm việc của trường của trẻ, ghi chép số liệu, đặc điểm của trẻ để phụ huynh làm quen với trẻ trong lớp, với các bạn. và giáo viên. . Thời gian đầu, cha mẹ có thể cho trẻ chơi cùng trẻ trong lớp, đón trẻ đúng giờ và mang theo đồ chơi yêu thích mà trẻ hay chơi ở nhà để tránh bỡ ngỡ ban đầu.

– Thường xuyên liên lạc với gia đình để nắm thông tin về hoạt động của trẻ trong gia đình, thông báo cho cha mẹ trẻ về tình hình của trẻ ở lớp, những diễn biến có thể xảy ra của trẻ để có biện pháp chăm sóc. các em kịp thời.

– Phải thống nhất với cha mẹ học sinh về các quy định, hình thức, phương pháp phối hợp giữa CMHS và nhà trường trong từng học kỳ và trong năm học.

Khi phối hợp với phụ huynh, giáo viên phải căn cứ vào điều kiện, hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình để có hình thức phối hợp phù hợp nhất, đạt hiệu quả cao nhất.

– Chủ đề, khi lập kế hoạch tuần, giáo viên nên đưa nội dung phối hợp với gia đình vào kế hoạch, cần đưa ra những yêu cầu đặc biệt phải được sự nhất trí của gia đình. Ví dụ: Từ ngày …. cho đến khi …. cùng với bố mẹ, cô ấy cần nguyên vật liệu: báo cũ, bìa cứng, cây cối, hạt giống,…; Ở nhà, cha mẹ đọc cho trẻ nghe những bài thơ, câu chuyện về gia đình, thầy cô,…; Phụ huynh tạo điều kiện cho trẻ củng cố các hoạt động rửa tay, đánh răng, rửa mặt… Giáo viên phải thông báo cho phụ huynh biết những yêu cầu này khi đón, trả trẻ và tại góc “tuyên truyền phụ huynh”. Sau khi gửi yêu cầu cho phụ huynh, giáo viên có thể cung cấp thông tin: liệt kê những phụ huynh đã gửi yêu cầu hoặc nhắc lại yêu cầu cho một số phụ huynh. Trong phần đánh giá sau chủ đề, giáo viên cần nhận xét về sự phối hợp với gia đình để thực hiện chủ đề (đã làm được gì, còn tồn tại, cần rút kinh nghiệm, giải pháp khắc phục).

Xem thêm bài viết hay:  Buôn bán hàng giả là gì? Tội sản xuất, buôn bán hàng giả?

4. Phối hợp giữa gia đình và nhà trường trong chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật:

– Nhà trường, giáo viên phải cung cấp hoặc trình bày cho phụ huynh các mốc phát triển bình thường của trẻ và những điều cần lưu ý trong quá trình phát triển của trẻ để phát hiện và can thiệp sớm khi trẻ có vấn đề. biểu hiện bất thường.

– Phải giải thích cho gia đình có trẻ khuyết tật hiểu để phụ huynh hiểu: Cha mẹ không nên giấu khuyết tật của con mình mà nên mạnh dạn, thành thật nói với giáo viên về những hạn chế của con mình. Gia đình nên gửi trẻ đến nhà trẻ hòa nhập để trẻ có thể tương tác với mọi người xung quanh. Cha mẹ nên làm việc với giáo viên để giúp trẻ bỏ thói quen xấu khi cần thiết và giáo viên có thể tìm kiếm sự trợ giúp của chuyên gia. Cần giải thích cho cha mẹ học sinh hiểu rằng: Nguy cơ lớn nhất của khuyết tật mầm non là nó có thể phá vỡ sự phát triển bình thường của trẻ khuyết tật do cản trở khả năng thích ứng của trẻ và cản trở nghiêm trọng quá trình lớn lên. khả năng tự túc của trẻ. Hầu hết trẻ em khuyết tật đều có thể thích nghi hoặc có thể phục hồi hoặc bù đắp thông qua việc phát hiện sớm và điều trị thích hợp.

Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non phụ thuộc nhiều vào sự tham gia của gia đình trẻ. Vì vậy, nhà trường, giáo viên phải phối hợp chặt chẽ với gia đình bằng nhiều nội dung, hình thức khác nhau trong học tập để tạo điều kiện chăm sóc, giáo dục trẻ có hiệu quả.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 40 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận