Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 39

Giáo án bồi dưỡng thường xuyên MN 39 dành cho quý thầy cô tham khảo. Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên module MN39 là bài thu hoạch giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non.

1. Kỹ năng sống là gì?

Kỹ năng sống được định nghĩa theo nhiều cách khác nhau, mặc dù cách tiếp cận lý thuyết được áp dụng là giáo dục kỹ năng sống.

KNS liên quan đến kiến ​​thức và thái độ, trực tiếp hướng đến hành động cá nhân hoặc tác động đến người khác, làm thay đổi môi trường xung quanh và giúp con người phản ứng có hiệu quả, có thể coi là hoạt động tích cực phát triển KNS của trẻ mầm non trước những đòi hỏi và thách thức của cuộc sống hàng ngày.

Kỹ năng sống thuộc nhóm năng lực tâm lý xã hội. Người có kỹ năng sống là người có khả năng kiểm soát bản thân, ứng xử phù hợp với người khác và xã hội, làm việc có hiệu quả và phản ứng tích cực trước các tình huống trong cuộc sống nhằm nâng cao sức khỏe thể chất. thể chất, tinh thần và xã hội.

2. Đặc điểm của kĩ năng sống:

Đặc điểm chung của kỹ năng sống là:

KNS thay đổi tùy theo từng giai đoạn lịch sử, xã hội và theo từng vùng, từng đồi.

Mỗi giai đoạn phát triển lịch sử – xã hội miền núi mỗi năm đều có bước phát triển mới, mỗi loại đối tượng đòi hỏi mỗi cá nhân phải có một phương pháp, kỹ năng và kỹ năng sống đặc biệt khác nhau. Chẳng hạn, kỹ năng sống của cơ chế kinh tế bao cấp khác với kỹ năng sống của kinh tế thị trường; kỹ năng sống của người miền núi khác với người miền biển; Kỹ năng sống của trẻ mầm non khác với kỹ năng sống của học sinh tiểu học, kỹ năng sống của người lớn, kỹ năng của người tìm việc khác với kỹ năng sống của nhà quản lý.

Các kỹ năng quan trọng phải luôn được kết hợp với các giá trị. Giá trị là công dụng của đối tượng, ý nghĩa tích cực, giá trị đối với chủ thể; do con người tạo ra, phục vụ sự thành công của xã hội và của mỗi người. KNS phải hướng đến xã hội, từng nhóm người, những giá trị đúng đắn cho mỗi người như lòng tin, lòng tự trọng, sự tôn trọng, trách nhiệm, tình yêu thương, sự sáng tạo, ham hiểu biết…

Các kỹ năng sống thường hỗ trợ lẫn nhau. Các kỹ năng sống không độc lập mà liên quan và hỗ trợ lẫn nhau, ví dụ: tư duy sáng tạo thúc đẩy việc giải quyết vấn đề và ra quyết định hiệu quả hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Sự tích ông Hoàng Bảy? Mâm lễ và cách khấn xin lộc ông Bảy?

Kỹ năng sống không tự nhiên có được mà được hình thành thông qua học tập, hiểu biết và thực hành trong cuộc sống. Quá trình phát triển kỹ năng sống diễn ra cả trong và ngoài hệ thống giáo dục.

Kỹ năng sống kích thích sự phát triển cá nhân, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo dựng các mối quan hệ xã hội tốt đẹp.

Kỹ năng sống có nhiều tên gọi, chẳng hạn: kỹ năng hợp tác hay kỹ năng làm việc nhóm; hay kỹ năng giải quyết vấn đề hay còn gọi là kỹ năng giải quyết vấn đề; Kỹ năng đàm phán hay còn được gọi là kỹ năng đàm phán hay kỹ năng đàm phán.

3. Giáo dục kỹ năng sống là gì?

Giáo dục KNS là một quá trình tác động sư phạm có kế hoạch, có mục tiêu nhằm hình thành các kỹ năng hành động tích cực liên quan đến tri thức và thái độ, giúp con người lĩnh hội tri thức tự nhiên. các mối quan hệ cá nhân và xã hội, giao tiếp, làm việc và đáp ứng hiệu quả các yêu cầu và thách thức. trong cuộc sống hàng ngày thông qua các mối quan hệ của con người trong những điều kiện sống nhất định. Quá trình dạy học kĩ năng sống được quyết định bởi các yếu tố: đối tượng tham gia, mục tiêu, nội dung, phương pháp, công cụ, tổ chức và kiểm tra đánh giá.

4. Vai trò của giáo dục kỹ năng sống với trẻ mầm non:

Mục đích của dạy kỹ năng sống là nhằm phát triển toàn diện nhân cách trẻ mầm non về thể chất, tình cảm – xã hội, giao tiếp, ngôn ngữ, nhận thức và chuẩn bị sẵn sàng vào lớp một.

Thể chất: Giáo dục kỹ năng sống giúp trẻ an toàn, khỏe mạnh, thông minh, nhanh nhẹn, kiên cường, tháo vát và thích ứng với những thay đổi của hoàn cảnh sống.

Xã hội – tình cảm: Dạy kỹ năng sống giúp trẻ quản lý cảm xúc, giàu tình yêu thương và lòng biết ơn.

Về giữ trật tự: Dạy kỹ năng sống giúp trẻ mạnh dạn, tự tin, tôn trọng bản thân và người khác, giao tiếp hiệu quả.

Về ngôn ngữ: Dạy kỹ năng sống giúp trẻ biết nói lễ phép, biết lắng nghe, nhẹ nhàng, cởi mở.

Nhận thức: Học kỹ năng sống giúp trẻ ham hiểu biết, sáng tạo và sẵn sàng vào lớp 1. Học kỹ năng sống giúp trẻ thích nghi với các hoạt động học tập ở lớp 1, ví dụ: sẵn sàng hòa nhập, đương đầu với khó khăn, có trách nhiệm với bản thân, trong công việc và trong cuộc sống. các mối quan hệ với xã hội.

Kỹ năng sống của trẻ mẫu giáo giống với kỹ năng sống của học sinh phổ thông ở những nét chung, nhưng khác nhau về nội dung, hình thành và phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ chế tập trung quan liêu bao cấp là gì? Đặc điểm, hậu quả?

Quá trình giáo dục kĩ năng sống và các quá trình giáo dục khác là quá trình tác động sư phạm có mục tiêu, kế hoạch; xác định các yếu tố: đối tượng tham gia, mục tiêu, nội dung, phương pháp, công cụ, hình thức tổ chức, đánh giá. Nhưng nội dung của từng yếu tố của mỗi quá trình lại có những đặc điểm riêng.

Quá trình giáo dục kỹ năng sống được đặc trưng bởi nỗ lực phát triển khả năng ứng xử tích cực phù hợp với các giá trị sống; Nội dung tập trung vào nhận thức bản thân, các mối quan hệ xã hội, giao tiếp, hiệu quả công việc và kỹ năng ứng phó hiệu quả trước những đòi hỏi và thách thức của cuộc sống hàng ngày. Hình thức tổ chức bao gồm hoạt động của trẻ, hoạt động giáo dục ở trường mẫu giáo và các quan hệ của con người trong những điều kiện sống nhất định.

5. Các bước hình thành kỹ năng sống cho trẻ mầm non:

Quá trình phát triển kỹ năng sống ở trẻ mầm non gồm 3 giai đoạn: quan sát, bắt chước và thực hành thường xuyên.

Quá trình phát triển kỹ năng sống ở trẻ mầm non

Có thể thấy, quá trình hình thành KN có cơ chế tương tự như quá trình hình thành KNS. Với quá trình tạo hình, trẻ được quan sát – bắt chước/ kiểm tra – thực hành thường xuyên

– Bước 1. Quan sát: Giai đoạn này giúp trẻ có được những biểu tượng về mục đích, phương tiện và cách thức thực hiện. Trẻ được quan sát mẫu thật; Theo mô hình hoặc trong hình. Người lớn giải thích cho trẻ ý nghĩa của các kỹ năng sống, các công cụ và cách trẻ quan sát chúng.

– Bước 2. Bắt chước/Thực hành: Bước này giúp trẻ trải nghiệm hoạt động thực tế. Trẻ cần có cơ hội để rèn luyện kỹ năng sống một cách phù hợp.

– Bước 3. Thực hành thường xuyên: Bước này cho phép trẻ thực hành lặp đi lặp lại các kỹ năng sống.

Nhưng bước này không kết thúc trình tự bắt chước/thực hành, hãy quan sát trẻ một lần nữa. Nếu bé tập chưa tốt thì nên tập lại.

Nhìn vào quá trình phát triển kỹ năng sống, chúng ta có thể nhận ra những sai lầm mà trẻ thường mắc phải:

– Quan sát nhanh, thiếu chính xác, thường không chính xác hoặc không đầy đủ/không có sẵn.

– Bắt chước cả kỹ năng tốt và xấu (thật thà – nói dối, chào hỏi – chửi thề, giúp đỡ bạn bè – đánh bạn bè, tặng quà cho bạn bè – vẽ đồ chơi/nấu ăn/ở bên bạn bè, nói năng biểu cảm – la hét/lẩm bẩm/nói lắp/đi chơi, ra lệnh quay. – đẩy, đẩy…).

Xem thêm bài viết hay:  Tứ Phủ Thánh Cậu là ai? Tứ Phủ Thánh Cậu trong đạo Mẫu?

– Tập thể dục không thường xuyên.

Vì vậy, khi phát triển kỹ năng sống cho trẻ, cần lưu ý một số điều sau. Điều này có nghĩa là: Việc thiếu hụt các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống của trẻ là điều tất yếu. Đó là trải nghiệm, những kinh nghiệm tốt cho trẻ. Giáo viên không đổ lỗi hay trừng phạt trẻ mà phải khuyến khích sự kiên trì trong việc giáo dục trẻ.

Phân biệt kỹ năng tốt và xấu của trẻ. Tạo cơ hội cho trẻ quan sát và bắt chước những kỹ năng tốt, tích cực đồng thời loại bỏ những kỹ năng xấu, tích cực và loại bỏ những kỹ năng xấu.

Cho trẻ thực hành mọi lúc, mọi nơi với những người có kỹ năng sống tích cực.

Điều kiện hình thành kĩ năng sống ở trẻ mầm non:

Hơn hết, để có được kỹ năng sống, trẻ phải có niềm tin tốt vào người lớn (cha mẹ, ông bà, người thân, thầy cô,…), bạn bè đồng trang lứa, những người có những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. mạng sống. Các thành viên này là tấm gương cho các em noi theo và bắt chước trong các kỹ năng sống. Họ phải có một thỏa thuận về những gì nên được thực hiện trong việc hướng dẫn trẻ em.

Trải nghiệm kỹ năng sống thông qua các hoạt động của chính trẻ, bắt chước và thực hành trong các tình huống trong cuộc sống là điều kiện cần thiết để trẻ học tập, vận dụng và lĩnh hội các kỹ năng sống. Nếu người lớn làm công việc này (mặc quần áo, ru trẻ ngủ, chào trẻ…) thì trẻ sẽ không bao giờ có được những kỹ năng sống cần thiết cho sự phát triển.

Nếu chỉ tập vận động mà không luyện tập thường xuyên, lặp đi lặp lại nhiều lần, hàng ngày, thậm chí dạy các hoạt động đúng cách thì kỹ năng sống sẽ nhanh chóng bị mai một. Vì vậy, cũng cần dành cho trẻ đủ thời gian để thực hành lặp đi lặp lại các kỹ năng sống. Nhận thức rằng người lớn không nên thúc ép trẻ em luyện tập hoặc chỉ cho trẻ học các kỹ năng sống trong thời gian ngắn.

Ngoài ra, các đặc điểm phù hợp với lứa tuổi và các mối quan hệ giữa các cá nhân đến đúng cách để trẻ thường xuyên rèn luyện các kỹ năng sống.

Chuyên mục: Bạn cần biết

Nhớ để nguồn bài viết: Bài thu hoạch bồi dưỡng thường xuyên GVMN Module 39 của website thcstienhoa.edu.vn

Viết một bình luận